ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

ชอบอยู่กับเพื่อนนานาชาติ หรือ อุ่นใจกับกลุ่มเพื่อนไทยในต่างแดน : เลือกให้สบายใจกับมหาวิทยาลัยที่ใช่

share image
3191

ไม่ว่าคุณจะชอบวัฒนธรรมที่หลากหลายจากเพื่อนต่างชาติ หรือ ชอบอยู่กลุ่มกับเพื่อนไทยอุ่นใจกว่า ก็สามารถมาค้นหามหามหาวิทยาลัยและคณะในแบบที่คุณสบายใจได้ที่ Hotcourses Index 

 

การได้พบปะเพื่อนนานาชาติจากหลากหลายวัฒนธรรมขณะเรียนต่อต่างประเทศ เป็นหนึ่งในประสบการณ์สำคัญที่ทำให้นักเรียนนอกหลายคนได้เรียนรู้ความแตกต่างและเติบโตทางความคิด ขณะเดียวกันก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกอยากใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยที่มีเพื่อนจากชาติเดียวกันเยอะๆ เพื่อความอุ่นใจ 

หากนึกไม่ออกว่าบรรยากาศการของชีวิตที่เต็มไปด้วยเพื่อนต่างเชื้อชาติจะเป็นยังไงลองไปดูว่าคุณเป็นแบบ Tom หรือ Joyce รึเปล่า ?

 

 

ไม่ว่าความต้องการของคุณจะเป็นแบบใด เครื่องมือ Hotcourses Diversity Index (HDI) ใหม่ล่าสุดของเรา ก็สามารถช่วยคุณเลือกมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมที่สุดได้ เพียงไม่กี่คลิก คุณก็จะรู้ว่ามหาวิทยาลัยที่สนใจมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและสัญชาติของเพื่อนต่างชาติมากน้อยขนาดไหน ขณะนี้ฐานข้อมูลของ HDI ครอบคลุมมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่นักเรียนไทยนิยมไปเรียนต่อในระดับอุดมศึกษามากเป็นอันดับต้นๆ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือ Feel at Home Index ที่ช่วยให้คุณค้นหาข้อมูลได้ว่ามหาวิทยาลัยที่เลือกมีจำนวนไทยมากน้อยแค่ไหนด้วย

 

 

เปิดรับความหลากหลาย

เมื่อตัดสินใจไปเรียนต่อเมืองนอก คุณใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการเลือกมหาวิทยาลัยบ้าง? นักเรียนบางคนเลือกจากทำเลที่ตั้งของสถาบัน อันดับความน่าเชื่อถือ โอกาสในการทำวิจัย หรือรีวิวจากศิษย์เก่า แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่มองหาความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นเรื่อสำคัญ

 

 

ปัน-ชนินทร พิทักษ์วรรัตน์ บัณฑิตปริญญาโท สาขา Teaching Chinese to Speakers of Other Languages มหาวิทยาลัยนานาชาติศึกษาเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับประสบการณ์ดีๆ จากการเรียนในสถาบันการศึกษาที่มีความหลากหลายของเพื่อนนานาชาติ

“มหาวิทยาลัยที่ผมเรียนมีชื่อเสียงในเรื่องการเรียนการสอนภาษาจีน ทำให้มีนักเรียนจากหลายชาติเข้ามาเรียนที่นี่ วิทยาเขตที่ผมเรียนมีคนต่างชาติเยอะ ในหลักสูตรจะมีทั้งวิชาที่เรียนร่วมกับเพื่อนจีนและวิชาที่เรียนแยกเฉพาะนักเรียนต่างชาติ ห้องต่างชาติจะมีคนไทย ญี่ปุ่น เกาหลี อินโดนีเซีย คาซัคสถาน อุสเบกิสถาน รัสเซีย ยูเครน หลากหลายมาก ทำให้เรามีโอกาสได้รู้จักโลกทั้งโลกจากการมาเรียนที่นี่”

 

จี๊ป จิรประภา  บัณฑิตปริญญาโท สาขา Msc Marketing จาก Queens Mary Univeristy

“รู้สึกว่าความหลากหลายของผู้คนสร้างสีสันให้โลกใบนี้ ชั้นเรียนของเราส่วนใหญ่ 98% เป็นนักเรียนที่มาจากประเทศต่างๆทั่วโลก สิ่งที่ติดตัวมา และความเฉพาะตัวของของเพื่อนในห้องเรียนทำให้คลาสเรียนน่าสนใจและมีคาแรกเตอร์ที่ต่างจากห้องเรียนในเมืองไทย การแชร์ประสบการณ์และความคิดเห็นที่แตกต่างไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อชี้ว่าใครถูกกว่าใคร แต่เพื่อให้เรารู้จักเปิดใจและหัดมองเรื่องเดียวกันในมุมอื่นๆ จี๊ปมีช่วงเวลาที่เหมือนเป็นการเดินทางเพื่อค้นพบ(ตัวตน)ของตัวเอง และเข้าใจความแตกต่างที่อยู่รายรอบตัวเอง”

 

 

อุ่นใจกับเพื่อนไทย

การข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนต่อต่างประเทศที่แสนจะห่างไกลบ้าน อาจทำหลายคนรู้สึกหนักใจกับการปรับตัวทั้งในด้านการเรียน การใช้ชีวิต และการเข้าสังคม หากมีโอกาสได้พบปะกับเพื่อนคนไทยที่พูดจาภาษาเดียวกันและมีความสนใจใกล้เคียงกันบ้าง ก็น่าจะทำให้คลายความคิดถึงบ้านลงบ้างและมีความมั่นใจในการใช้ชีวิตในต่างแดนมากยิ่งขึ้น

 

ริน รินรดา สีมาปิวะพันธ์ บัณฑิตปริญญาโทสาขา MSc International Accounting & Finance , Cass Business School , จากมหาวิทยาลัย City University London ประเทศอังกฤษ

“การได้มาเรียนต่อที่นี่ทำให้พบและรู้จักความหลากหลายของคนหลายเชื้อชาติ แต่คงไม่มีเพื่อนชาติไหนเข้าใจเราได้เท่าเพื่อนคนไทย เพราะบางทีเวลาเครียดหรืออยากบ่นอะไร หากพูดกับคนไทยจะง่ายที่สุดเพราะไม่ต้องมานึกเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อนไทยยังช่วยลดความคิดถึงบ้านไปได้เกือบหมดเช่นได้มาทำอาหารไทยด้วยกัน หรือไปเที่ยวด้วยกันทำให้การใช้ชีวิตนอกห้องเรียนในอังกฤษเต็มเปี่ยมไปด้วย ความทรงจำที่ดีและมีความสุข“

 

บี-สุภาภิชญ์ ทรายแก้ว บัณฑิตปริญญาโทสาขา Fashion and Luxury Brand Management จากสถาบัน Istituto Marangoni กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ให้ความเห็นไว้อย่างน่าสนใจว่า “ข้อดีของการที่ได้เรียนอยู่ในคลาสที่มีเพื่อนต่างชาติมาจากหลายๆประเทศ ก็คือเวลาฟังการพรีเซนต์งานกลุ่ม เราจะได้เรียนรู้ข้อมูลในเชิงลึกจากหลายๆ ประเทศ ทำให้ห้องเรียนมีการแลกเปลี่ยนมุมมอง สังคม วัฒนธรรมจากประเทศต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและแวดวงแฟชั่น ช่วยเสริมหลักสูตรที่เราเรียนให้เป็น International มากขึ้น นอกจากนี้ เวลามีการจัด Potluck Party เราก็ได้ลองทานอาหารประจำชาติจากหลายๆ ประเทศ ในแบบที่ถ้าไม่มีเพื่อนต่างชาติ เราก็คงไม่กล้าไปสั่งทานเองในร้านอาหาร เพราะไม่รู้จักและไม่รู้จะสั่งอย่างไร" 

 

"ในส่วนของข้อเสียคือ ต้องมีการปรับตัวเข้าหากันในการทำงานกลุ่มเยอะ เพราะต่างคนก็มีทัศนะคติต่อการเรียนที่แตกต่างกัน เพื่อนจากประเทศตะวันตกจะไม่ค่อยโอเคกับการนัดมาทำงานกลุ่มวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะเขาคิดว่านั่นคือเวลาพักผ่อน เป็นโอกาสที่ได้ไปเที่ยว ในขณะที่เพื่อนจากฝั่งเอเชียจะให้ความสำคัญกับการเรียนมากเหมือนๆ คนไทยเลยอาจจะนัดทำงานง่ายกว่า แต่จะให้ดีที่สุด การได้มีเพื่อนคนไทยในโรงเรียน 2-3 คนก็ทำให้เรามีแก๊งค์เพื่อนสนิทไว้เมาท์มอย ไม่เหงา ไม่คิดถึงบ้าน เพราะสามารถชวนกันไปทานส้มตำในระดับที่ใส่พริกเผ็ดจนชวนเพื่อนต่างชาติไปทานด้วยไม่ได้ หรือนัดกันทำหมูกระทะ สุกี้กินที่บ้านเช่า" 

 

การใช้งานเครื่องมือ HDI

แม้จะมองหามหาวิทยาลัยที่แตกต่างกัน แต่ทุกคนก็สามารถใช้ Hotcourses Diversity index เลือกมหาวิทยาลัยที่มีระดับ diversity แบบที่คุณสบายใจได้

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง