ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

ชอบอยู่กับเพื่อนนานาชาติ หรือ อุ่นใจกับกลุ่มเพื่อนไทยในต่างแดน : เลือกให้สบายใจกับมหาวิทยาลัยที่ใช่

share image

ไม่ว่าคุณจะชอบวัฒนธรรมที่หลากหลายจากเพื่อนต่างชาติ หรือ ชอบอยู่กลุ่มกับเพื่อนไทยอุ่นใจกว่า ก็สามารถมาค้นหามหามหาวิทยาลัยและคณะในแบบที่คุณสบายใจได้ที่ Hotcourses Index 

 

การได้พบปะเพื่อนนานาชาติจากหลากหลายวัฒนธรรมขณะเรียนต่อต่างประเทศ เป็นหนึ่งในประสบการณ์สำคัญที่ทำให้นักเรียนนอกหลายคนได้เรียนรู้ความแตกต่างและเติบโตทางความคิด ขณะเดียวกันก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกอยากใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยที่มีเพื่อนจากชาติเดียวกันเยอะๆ เพื่อความอุ่นใจ 

หากนึกไม่ออกว่าบรรยากาศการของชีวิตที่เต็มไปด้วยเพื่อนต่างเชื้อชาติจะเป็นยังไงลองไปดูว่าคุณเป็นแบบ Tom หรือ Joyce รึเปล่า ?

 

 

ไม่ว่าความต้องการของคุณจะเป็นแบบใด เครื่องมือ Hotcourses Diversity Index (HDI) ใหม่ล่าสุดของเรา ก็สามารถช่วยคุณเลือกมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมที่สุดได้ เพียงไม่กี่คลิก คุณก็จะรู้ว่ามหาวิทยาลัยที่สนใจมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและสัญชาติของเพื่อนต่างชาติมากน้อยขนาดไหน ขณะนี้ฐานข้อมูลของ HDI ครอบคลุมมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่นักเรียนไทยนิยมไปเรียนต่อในระดับอุดมศึกษามากเป็นอันดับต้นๆ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือ Feel at Home Index ที่ช่วยให้คุณค้นหาข้อมูลได้ว่ามหาวิทยาลัยที่เลือกมีจำนวนไทยมากน้อยแค่ไหนด้วย

 

 

เปิดรับความหลากหลาย

เมื่อตัดสินใจไปเรียนต่อเมืองนอก คุณใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการเลือกมหาวิทยาลัยบ้าง? นักเรียนบางคนเลือกจากทำเลที่ตั้งของสถาบัน อันดับความน่าเชื่อถือ โอกาสในการทำวิจัย หรือรีวิวจากศิษย์เก่า แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่มองหาความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นเรื่อสำคัญ

 

 

ปัน-ชนินทร พิทักษ์วรรัตน์ บัณฑิตปริญญาโท สาขา Teaching Chinese to Speakers of Other Languages มหาวิทยาลัยนานาชาติศึกษาเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับประสบการณ์ดีๆ จากการเรียนในสถาบันการศึกษาที่มีความหลากหลายของเพื่อนนานาชาติ

“มหาวิทยาลัยที่ผมเรียนมีชื่อเสียงในเรื่องการเรียนการสอนภาษาจีน ทำให้มีนักเรียนจากหลายชาติเข้ามาเรียนที่นี่ วิทยาเขตที่ผมเรียนมีคนต่างชาติเยอะ ในหลักสูตรจะมีทั้งวิชาที่เรียนร่วมกับเพื่อนจีนและวิชาที่เรียนแยกเฉพาะนักเรียนต่างชาติ ห้องต่างชาติจะมีคนไทย ญี่ปุ่น เกาหลี อินโดนีเซีย คาซัคสถาน อุสเบกิสถาน รัสเซีย ยูเครน หลากหลายมาก ทำให้เรามีโอกาสได้รู้จักโลกทั้งโลกจากการมาเรียนที่นี่”

 

จี๊ป จิรประภา  บัณฑิตปริญญาโท สาขา Msc Marketing จาก Queens Mary Univeristy

“รู้สึกว่าความหลากหลายของผู้คนสร้างสีสันให้โลกใบนี้ ชั้นเรียนของเราส่วนใหญ่ 98% เป็นนักเรียนที่มาจากประเทศต่างๆทั่วโลก สิ่งที่ติดตัวมา และความเฉพาะตัวของของเพื่อนในห้องเรียนทำให้คลาสเรียนน่าสนใจและมีคาแรกเตอร์ที่ต่างจากห้องเรียนในเมืองไทย การแชร์ประสบการณ์และความคิดเห็นที่แตกต่างไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อชี้ว่าใครถูกกว่าใคร แต่เพื่อให้เรารู้จักเปิดใจและหัดมองเรื่องเดียวกันในมุมอื่นๆ จี๊ปมีช่วงเวลาที่เหมือนเป็นการเดินทางเพื่อค้นพบ(ตัวตน)ของตัวเอง และเข้าใจความแตกต่างที่อยู่รายรอบตัวเอง”

 

 

อุ่นใจกับเพื่อนไทย

การข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนต่อต่างประเทศที่แสนจะห่างไกลบ้าน อาจทำหลายคนรู้สึกหนักใจกับการปรับตัวทั้งในด้านการเรียน การใช้ชีวิต และการเข้าสังคม หากมีโอกาสได้พบปะกับเพื่อนคนไทยที่พูดจาภาษาเดียวกันและมีความสนใจใกล้เคียงกันบ้าง ก็น่าจะทำให้คลายความคิดถึงบ้านลงบ้างและมีความมั่นใจในการใช้ชีวิตในต่างแดนมากยิ่งขึ้น

 

ริน รินรดา สีมาปิวะพันธ์ บัณฑิตปริญญาโทสาขา MSc International Accounting & Finance , Cass Business School , จากมหาวิทยาลัย City University London ประเทศอังกฤษ

“การได้มาเรียนต่อที่นี่ทำให้พบและรู้จักความหลากหลายของคนหลายเชื้อชาติ แต่คงไม่มีเพื่อนชาติไหนเข้าใจเราได้เท่าเพื่อนคนไทย เพราะบางทีเวลาเครียดหรืออยากบ่นอะไร หากพูดกับคนไทยจะง่ายที่สุดเพราะไม่ต้องมานึกเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อนไทยยังช่วยลดความคิดถึงบ้านไปได้เกือบหมดเช่นได้มาทำอาหารไทยด้วยกัน หรือไปเที่ยวด้วยกันทำให้การใช้ชีวิตนอกห้องเรียนในอังกฤษเต็มเปี่ยมไปด้วย ความทรงจำที่ดีและมีความสุข“

 

บี-สุภาภิชญ์ ทรายแก้ว บัณฑิตปริญญาโทสาขา Fashion and Luxury Brand Management จากสถาบัน Istituto Marangoni กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ให้ความเห็นไว้อย่างน่าสนใจว่า “ข้อดีของการที่ได้เรียนอยู่ในคลาสที่มีเพื่อนต่างชาติมาจากหลายๆประเทศ ก็คือเวลาฟังการพรีเซนต์งานกลุ่ม เราจะได้เรียนรู้ข้อมูลในเชิงลึกจากหลายๆ ประเทศ ทำให้ห้องเรียนมีการแลกเปลี่ยนมุมมอง สังคม วัฒนธรรมจากประเทศต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและแวดวงแฟชั่น ช่วยเสริมหลักสูตรที่เราเรียนให้เป็น International มากขึ้น นอกจากนี้ เวลามีการจัด Potluck Party เราก็ได้ลองทานอาหารประจำชาติจากหลายๆ ประเทศ ในแบบที่ถ้าไม่มีเพื่อนต่างชาติ เราก็คงไม่กล้าไปสั่งทานเองในร้านอาหาร เพราะไม่รู้จักและไม่รู้จะสั่งอย่างไร" 

 

"ในส่วนของข้อเสียคือ ต้องมีการปรับตัวเข้าหากันในการทำงานกลุ่มเยอะ เพราะต่างคนก็มีทัศนะคติต่อการเรียนที่แตกต่างกัน เพื่อนจากประเทศตะวันตกจะไม่ค่อยโอเคกับการนัดมาทำงานกลุ่มวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะเขาคิดว่านั่นคือเวลาพักผ่อน เป็นโอกาสที่ได้ไปเที่ยว ในขณะที่เพื่อนจากฝั่งเอเชียจะให้ความสำคัญกับการเรียนมากเหมือนๆ คนไทยเลยอาจจะนัดทำงานง่ายกว่า แต่จะให้ดีที่สุด การได้มีเพื่อนคนไทยในโรงเรียน 2-3 คนก็ทำให้เรามีแก๊งค์เพื่อนสนิทไว้เมาท์มอย ไม่เหงา ไม่คิดถึงบ้าน เพราะสามารถชวนกันไปทานส้มตำในระดับที่ใส่พริกเผ็ดจนชวนเพื่อนต่างชาติไปทานด้วยไม่ได้ หรือนัดกันทำหมูกระทะ สุกี้กินที่บ้านเช่า" 

 

การใช้งานเครื่องมือ HDI

แม้จะมองหามหาวิทยาลัยที่แตกต่างกัน แต่ทุกคนก็สามารถใช้ Hotcourses Diversity index เลือกมหาวิทยาลัยที่มีระดับ diversity แบบที่คุณสบายใจได้

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท