นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง - MUST READ

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

share image

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2

Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น

แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ

ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

การเตรียมตัวให้พร้อม อาจจะฟังดูเหมือนง่าย แค่ทํา check list จัดกระเป๋า ซึ่งก็มีหลายๆ คนแนะนําไว้แล้วว่า ไปเรียนต่อที่ไหน ต้องเอาอะไรไปบ้าง แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่แค่นั้น เวลาเรามาเรียนต่อเราจะพบเจออะไรที่ไม่คาดคิดหลายอย่าง เช่น การเจอเพื่อนใหม่ๆ (ที่อาจจะไม่ได้เข้ากับเราได้ทุกคน) การเจอหนังสือและเอกสารทางวิชาการ การเข้าเรียนเป็นภาษาอังกฤษ (ถ้าใครไม่เคยเรียนอินเตอร์มาก่อนจะเครียดมาก)

(หนังสือที่ต้องอ่านทั้งหมดภายใน 1 เทอม!)

การเตรียมตัวอย่างแรกที่ขอแนะนําคือ การเตรียมตัวด้านภาษา ถึงแม้เราจะสอบผ่านเกณฑ์ของมหาวิทยาลัยแล้วก็ตาม ประสบการณ์ส่วนตัวของพี่บอกได้เลยว่า ถ้าเราสอบ IELTS อย่างยากลําบาก และผ่านเกณฑ์มาอย่างเฉียดฉิว การมาเรียนช่วงแรกๆ ของเรานั้นจะลําบากแน่ๆ เพราะขนาดตัวพี่ผ่านเกณฑ์มหาวิทยาลัยแบบสบายๆ ยังรู้สึกว่าการฟังอาจารย์และการอ่านหนังสือเป็นเรื่องยาก แม้เราจะคุ้นเคยกับการอ่านนิยาย หรือดูหนังเป็นภาษาอังกฤษ (โดยไม่ต้องเปิด Subtitle) ก็ตาม แต่การมาเรียนต่อนั้นเป็นอีกเรื่อง

ภาษาที่อาจารย์ใช้ คําศัพท์และโครงสร้างประโยคในหนังสือเรียนและบทความทางวิชาการส่วนใหญ่มักจะ “ยาก” และ “ซับซ้อน” กว่าภาษาพูดปรกติ พี่เองก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเพราะอะไร แต่ถ้าเราภาษาไม่แข็งจะทําให้เบื่อและท้อใจได้ง่ายมากๆ ถ้าอยากจะมาเรียนแบบไม่เครียด แนะนําให้ลองหาหนังสือที่เกี่ยวข้องกับวิชาที่เราจะเรียนมาอ่านก่อน และรีบเรียนรู้คําศัพท์ที่เกี่ยวข้องเอาไว้ เวลาไปเรียนจะได้ไม่ตกใจ เพราะอาจารย์ที่นี่สอนไม่เหมือนที่เมืองไทย วิธีเรียนแบบห้องเรียนเมืองนอกจะไม่มาอธิบายคําศัพท์ให้เราฟัง วิธีทำการบ้านส่งก็จะเป็นอีกแบบ เค้าจะถือว่า เมื่อเรามาเรียนที่นี่ เราต้องทําตัวเองให้เก่งเท่ามาตรฐานของเขา บางคนอาจจะเลือกมาเรียนเสริมที่นี่ เป็น Pre-sessional course (ปรับพื้นฐานก่อนเปิดเทอม),In-sessional course (เสริมทักษะระหว่างเทอม) หรือ Foundation Course ปรับและปูพื้นฐานก่อนสำหรับปริญญาตรีและโท ก็แล้วแต่ถ้ามีทุนทรัพย์และเวลา การเตรียมตัวเรื่องการเดินทางและสำรวจเมือง

(Friday dinner พร้อมอาหารประจำชาติ จับฉ่าย ปลานึ่งซีอิ๊ว เปาะเปี๊ยะเวียดนาม ไข่ตุ๋น เน้นอาหารไทยนะ 55)

การเตรียมตัวอย่างที่สองคือ การเปิดใจให้กว้าง การมาเรียนต่อต่างประเทศคือการเปิดโลกใหม่ โดยเฉพาะในระดับ Post graduate ที่อังกฤษ นักศึกษา 90% เป็นนักศึกษาต่างชาติ สําหรับคนที่เข้ากับเราได้ดีก็ดีไป แต่สิ่งที่พี่มักจะเห็นคือ เพื่อนๆ มักจะมีคนที่ไม่ชอบหน้า และลงเอยด้วยการบ่นหรือนินทาคนๆ นั้นตลอดวัน “ทําไมยัยนั่นถึง .... แบบนี้นะ!?” ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดเพราะคนบางคนก็ทําอะไรที่ขัดต่อความคิดของเรามากจริงๆ แต่สําหรับตัวพี่ พี่จะพยายามไม่ให้ความคิดด้านลบอยู่กับตัวพี่มาก (แค่เรื่องเรียนก็เครียดอยู่แล้ว ยังจะต้องมาเครียดเรื่องเพื่อนอีกเหรอ?)

Free ukbook   

  สิ่งที่พี่คิดคือ ทุกคนมาจากประเทศต่างๆ เติบโตมาในสภาพแวดล้อมและ   วัฒนธรรมที่แตกต่างกัน เป็นไปไม่ได้ที่จะให้ทุกคนมีมุมมองเหมือนกับ     เราทั้งหมด ดังนั้น “ทําใจ” ซะว่าเราจะต้องเจอบางคนที่เราไม่ชอบ เรา     อาจจะโดนใครบางคนไม่ชอบ เป็นเรื่องธรรมดา เอาสมองของเราไว้ตั้งใจเรียนดีกว่า เพราะความรู้จะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต แต่คนที่เราไม่ชอบอยู่กับเราแค่ปีเดียว

(ซ้าย : ข้าวกล่องแพคไปกินที่มหาวิทยาลัย ทูน่า และ แซลมอนเทริยากิ กับข้าวผัด / ขวาล่าง : ลูกเห็บตก)

การเตรียมตัวอย่างที่สามคือ การเตรียมตัวที่จะใช้ชีวิตด้วยตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องการทําอาหาร ที่อังกฤษ อาหารนอกบ้านราคาแพงมาก แถมไม่อร่อย เคยไปกินเสต็กนอกบ้านราคาประมาณ £25 (1,250 บาท) บวกค่าน้ำ ค่าทิป หมดไป 30 กว่าปอนด์ ถ้าทํากินเองต้นทุนจะอยู่ที่ £4 เท่านั้น เก็บเงินที่เหลือไว้ทําอย่างอื่นได้ตั้งเยอะ สําหรับคนที่เกิดมาไม่เคยทําอาหารเลย แนะนําให้หาคอร์สเรียนหรือหาหนังสืออ่าน หัดทํา Basic menu ที่ใช้วัตถุดิบที่ราคาไม่แพงของอังกฤษ พวกพาสต้า ชีส เนื้อต่างๆ ของที่นี่จะถูก แต่วัตถุดิบอาหารไทยจะแพงมาก ถ้าอยากกินส้มตํา มะละกอดิบที่นี่ลูกละ 300 บาท ในขณะที่แครอท 10 หัว 25 บาท เท่านั้น ใครเตรียมตัวไม่ทัน ที่อังกฤษจะมี Food channel หรือรายการอาหารเยอะ แนะนํา Jamie Oliver 15 minutes meals, sorted food channel และรายการของ Gordon Ramsey สองคนนี้จะมี Tips ต่างๆ ช่วยให้เราประหยัดเวลา แถมยังได้ฝึกฟังภาษาอังกฤษอีกด้วย

การเตรียมตัวด้านอื่นๆ 

>> เตรียมตัวสอบ IELTS <<
>> สิ่งที่ต้องเช็คก่อนไปเรียนต่อ <<

อ่านตอนก่อนหน้านี้                                                                          อ่านต่อตอนที่ 3

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

13K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.5K
article Img

เที่ยวแบบนักศึกษา: คอทส์โวลส์

เที่ยวแบบนักศึกษา: คอทส์โวลส์ สหราชอาณาจักรเป็นจุดหมายปลายที่นักศึกษาจากทั่วโลกนิยมมาศึกษาต่อ เพราะนอกจากคุณภาพการศึกษาและคุณภาพชีวิตที่ดีแล้ว สหราชอาณาจักรยังเป็นดินแดนที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ให้บรรดาหนุ่มสาวขาเที่ยวได้แบกเป้ไปลุยกันแบบไม่รู้จบ และสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากแนะนำให้รู้จักกันในวันนี้ก็คือ คอทส์โวลส์ (The Cotswolds) เมืองชนบทที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของทัศนียภาพ และบรรยากาศอบอุ่นสบายๆ

8K