นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

เรียน UK หรือ US ดี

share image

เรียน UK หรือ US ดี

 

>> ทุนดีๆ มีให้เลือกเพียบทั้งใน UK และ US
>> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ
>> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออเมริกา

 

ช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาจำนวนนักศึกษาไทยที่ไปเรียนต่อต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันก็มีทุนการศึกษาและโครงการกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน จุดหมายปลายทางยอดนิยมที่นักศึกษานิยมไปเรียนต่อได้แก่ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร เช่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และแคนาดา บทความนี้จึงขอหยิบยกสองประเทศยักษ์ใหญ่ อย่างสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร มาเปรียบเทียบเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ สำหรับคนที่กำลังมองหาช่องทางไปเรียนต่อแต่ยังไม่รู้จะเลือกไปที่ไหนดี มาเริ่มกันที่สถิติต่างๆ ที่น่าสนใจกันเลยดีกว่า

 

สถิติที่น่าสนใจ:

จำนวนนักศึกษาต่างชาติที่มาเรียนต่อในอเมริกาเพิ่มขึ้นทุกปีอย่างเห็นได้ชัดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และจากการสำรวจของ The Institute for International Education พบว่าในปี 2012 ในอเมริกามีนักศึกษาต่างชาติมากถึง 723,000 คน ส่วนเมืองที่นักศึกษาต่างชาตินิยมมาเรียนต่อมากที่สุดได้แก่ แคลิฟอร์เนีย (California), อิลลินอยส์ (Illinois), แมสซาชูเซต (Massachusetts), นิวยอร์ก (New York) และเท็กซัส (Texas)

 

ส่วนสหราชอาณาจักรนั้น มีจำนวนนักศึกษาต่างชาติราว 428,225 คน (ข้อมูลปี 2009-2010) ซึ่งถึงแม้จะน้อยกว่าในอเมริกา แต่เมื่อเทียบเป็นสัดส่วนแล้ว สหราชอาณาจักรถือว่ามีนักศึกษาต่างชาติอยู่ 17% ของนักศึกษาทั้งหมด ในขณะที่อเมริกามีนักศึกษาต่างชาติอยู่ประมาณ 3% สำหรับเมืองที่นักศึกษาต่างชาตินิยมไปเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร ได้แก่ อิงแลนด์ (England), สก็อตแลนด์ (Scotland), เวลส์ (Wales) และไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland)

 

สถาบันการศึกษายอดนิยม:

 

สหราชอาณาจักร

สหรัฐอเมริกา

University of Cambridge

Massachusetts Institute of Technology

University College London

Harvard University

University of Oxford

Yale University

Imperial College London

University of Chicago

University of Edinburgh

Princeton University

King's College London

California Institute of Technology

University of Bristol

Columbia University

 

การเลือกโปรแกรมเรียน:

แม้ว่าสาขาวิชาอย่าง MBA, MBBS หรือ Masters in Engineering จะเป็นสาขาวิชาที่นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่นิยมมาเรียนต่อที่อังกฤษและอเมริกา แต่ถ้าศึกษาให้ดีแล้วคุณจะพบว่ามีหลักสูตรน่าสนใจอีกมากมายที่เปิดสอนในต่างประเทศ เทรนด์ของโลกทุกวันนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางกำลังเป็นที่ต้องการตัวมากขึ้นในตลาดแรงงาน คอร์สอย่างเช่น การลดใช้ปริมาณคาร์บอน การอนุรักษ์วัตถุโบราณ การดูแลป่าไม้เขตร้อน ฯลฯ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ที่สำคัญคือคุณควรจะเลือกเรียนในสาขาวิชาที่ตรงกับความสนใจของตัวเอง และสามารถนำไปต่อยอดใช้ประโยชน์ในการทำงานได้จริง ไหนๆ ก็เสียเงินและเวลามาแล้วควรจะพิจารณาให้รอบคอบ เพื่อการเลือกที่เกิดประโยชน์สูงสุดกับอนาคตอย่างแท้จริง

 

สำหรับการเลือกสถานที่เรียนนั้น ข้อมูลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยระดับโลกโดยหน่วยงานต่างๆ ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการคัดกรอง แต่สิ่งหนึ่งที่อยากให้พิจารณาประกอบกันไปก็คือ การจัดอันดับที่เฉพาะเจาะจงไปในสาขาวิชาที่คุณเล็งไว้ ตัวอย่างเช่น Georgetown University เป็นมหาวิทยาลัยที่ในภาพรวมอยู่อันดับสูงกว่า Indiana University แต่ถ้าเปรียบเทียบกันเฉพาะสาขาวิชา Business แล้ว the Kelley Business School at Indiana University กลับมีอันดับที่สูงกว่า Georgetown's McDonough School of Business อย่างนี้เป็นต้น

 

ค่าใช้จ่าย:

ในส่วนของค่าธรรมเนียมการศึกษา โดยเฉลี่ยแล้วค่าใช้จ่ายที่อังกฤษจะค่อนข้างถูกกว่าอเมริกา และมีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติเยอะกว่า แต่ถ้าเป็นค่าครองชีพโดยรวมๆ ที่อเมริกาจะประหยัดกว่าอังกฤษอยู่พอสมควร และสำหรับการทำงานพิเศษนอกเวลาเรียนนั้น ทั้งสองประเทศอนุญาตในนักศึกษาต่างชาติทำงานได้สัปดาห์ละ 20 ชั่วโมงเหมือนกัน

 

ชีวิตนักศึกษาในสหราชอาณาจักร:

อังกฤษขึ้นชื่อในเรื่องฝนตกบ่อยมาก แม้จะตกไม่หนักมากแต่ก็ตกถี่ บรรยากาศจึงค่อนข้างอึมครึมมืดครึ้มเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าใครชอบก็สามารถมองได้ว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเมือง ส่วนในด้านของผู้คนโดยทั่วไปชาวอังกฤษก็เป็นมิตรกับชาวต่างชาติดี บางคนหน้าตาอาจจะดูหยิ่งๆ ไปบ้างตามสไตล์ผู้ดีอังกฤษ แต่หากได้ลองคุยดูหลายคนก็อัธยาศัยดีทีเดียว ถ้าอยู่ในเมืองใหญ่อย่างเช่น ลอนดอน ก็จะได้เจอกับเพื่อนนักเรียนหลากหลายเชื้อชาติ ไม่ต้องกลัวว่าจะปรับตัวเข้ากับคนอื่นไม่ได้ เพราะใครๆ ก็อยากจะทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่กันทั้งนั้น ด้านการเดินทางก็สะดวกสบาย ปลอดภัย และตรงเวลา ขนส่งมวลชนยอดนิยมสำหรับนักศึกษาก็ได้แก่ รถไฟใต้ดิน Tube ที่ให้บริการถึงประมาณเที่ยงคืน และรถบัสที่มีบางสายให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ก็ยังมีบัตรโดยสารอย่างเช่น Oyster card ที่ช่วยให้สะดวกและประหยัดมากขึ้นไปอีก

 

สำหรับคนชอบเที่ยว ถ้าชอบบรรยากาศแบบเมืองเก่า สถาปัตยกรรมโบราณ ที่ดูขลังๆ หน่อย ก็จะต้องถูกใจดินแดนสหราชอาณาจักรอย่างแน่นอน นอกจากนี้ก็ยังสามารถตระเวนไปเที่ยวได้ทั่วทั้งอังกฤษ สก็อตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ โดยไม่ต้องขอวีซ่าเพิ่มเติม หรือถ้าอยากจะโฉบไปแถวยุโรปที่อยู่ไม่ห่างกันมาก บางประเทศสามารถเดินทางไปได้ด้วยรถไฟในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่ต้องขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) เพิ่มเติม

 

ชีวิตนักศึกษาในสหรัฐอเมริกา:

อเมริกาเป็นประเทศที่มีอาณาเขตกว้างขวางมาก หากชอบภูมิประเทศแบบไหนเป็นพิเศษก็สามารถเลือกไปเรียนต่อที่รัฐนั้นๆ ได้ตามใจชอบ ส่วนด้านมนุษสัมพันธ์ของผู้คนนั้นในอเมริกาไม่มีใครเป็นคนแปลกหน้า โดยทั่วไปชาวอเมริกันมักจะมีนิสัยสบายๆ มีท่าทีที่เป็นมิตรและเปิดกว้าง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีผู้คนหลากหลายจากทั่วทุกมุมโลกมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี่เป็นระยะเวลานานแล้วนั่นเอง สำหรับการเดินทางในอเมริกาก็สะดวกสบายไม่แพ้อังกฤษเช่นกัน ถ้าเป็นเมืองใหญ่อย่างเช่น นิวยอร์ค จะมีทั้งรถไฟใต้ดินและรถบัสให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ตามเมืองเล็กๆ ส่วนใหญ่ก็จะมีรถบัส แต่บางเมืองอาจต้องรอรถนานหน่อย นักศึกษาตามเมืองชนบทจึงมักมีจักรยานเป็นยานพาหนะประจำตัว

 

หากใครเป็นคนชอบเที่ยวก็น่าจะถูกใจอเมริกาไม่น้อยทีเดียว ด้วยความที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาล อเมริกาจึงเป็นดินแดนที่รวมภูมิประเทศอันหลากหลายเอาไว้อย่างครบครัน มีทั้งป่าไม้ ทะเลทราย ชายหาดสำหรับโต้คลื่น ฯลฯ มีแลนด์มาร์คเจ๋งๆ ให้แวะไปเช็คอินเพียบ ใครอยากเรียนไปแบคแพคไปด้วยรับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

 

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

4.3K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2.1K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.3K