ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

Diversity สำคัญอย่างไร มาดูอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกที่มีความหลากหลายมากที่สุด คนไทยอยู่ที่ไหนกันบ้าง

diversity คืออะไร สำคัญยังไง

 

Diversity หรือว่าความหลากหลายกลายมาเป็นคำที่คนพูดถึงกันบ่อยมากขึ้นในคริสตศตวรรษที่ 21 ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายด้านเชื้อชาติ ด้านเพศสภาพ และอื่นๆ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเรื่องความหลากหลายให้มากขึ้น โดยเฉพาะกับในโลกมหาวิทยาลัย มาดูกันดีกว่าว่าทำไม

 

Diversity คืออะไร

 

Diversity ที่หลายคนพูดกันในยุคปัจจุบันหมายถึงความหลากหลายในสังคม จะได้ยินบ่อยมากในสังคมอเมริกันเพราะว่าประเทศสหรัฐอเมริกาขึ้นชื่อเรื่องของการมีคนหลากหลายเชื้อชาติรวมตัวกันอยู่จนเคยถูกเรียกว่าเป็นชามสลัด (Salad bowl) ที่มีผักหลากชนิดมารวมกันเลยทีเดียว ให้นึกภาพการ์ตูนของดิสนีย์เรื่อง Zootopia ที่พยายามนำเสนอไอเดียเรื่องความหลากหลายทางเชื้อชาติที่มีสัตว์หลายเผ่าพันธุ์อยู่ร่วมกัน

 

เพราะฉะนั้น diversity ที่ว่าก็คือความหลากหลายของผู้คนที่ทำให้อัตลักษณ์ของแต่ละคนแตกต่างกันไป นับว่าเป็นเรื่องดีๆ ที่ทำให้ชีวิตคนหนึ่งได้เจออะไรหลายๆ อย่าง

 

diversity คืออะไร

 

 

Diversity สำคัญอย่างไร

 

แต่ถ้าใครติดตามข่าวสารบ้านเมืองต่างชาติ ไม่ใช่แค่ประเทศอเมริกาแต่ยังรวมถึงประเทศอื่นๆ เราก็จะยังได้ยินเรื่องราวน่าเสียใจอยู่บ่อยครั้ง เรื่องของการดูถูก การเหยียดเชื้อชาติ (racist) จนทำให้ต้องเกิดการเดินขบวนกันบ่อยครั้ง เช่นกลุ่มสนับสนุน Black Live Matters เป็นกลุ่มที่ออกมาเรียกร้องให้ความยุติธรรมกับคนแอฟริกันอเมริกันที่ไม่ได้รับความเท่าเทียมเท่ากับคนคอเคเชี่ยนหรือว่าคนผิวขาว โดยเฉพาะกับกรณีที่คนแอฟริกันอเมริกันที่ไม่ได้รับความยุติธรรมจากตำรวจเพราะการเหมารวม (stereotype)

 

พอหลายคนเห็นแบบนี้ก็อาจจะถามว่า อ้าว? แล้ว diversity มันดีอย่างไรถ้ามันทำให้เกิดความวุ่นวาย การดูถูกแบบนี้ คำตอบก็คือเป็นไปไม่ได้ที่โลกใบนี้จะอยู่ได้โดยไม่มีความหลากหลาย เพราะเราต่างต้องยืมวัฒนธรรม แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ความเชื่อ กันเพื่อดำรงไปในสังคม การจะอยู่คนเดียวในสังคมนั้นเป็นไปไม่ได้

 

ความหลากหลายไม่ว่าจะทางเชื้อชาติหรือทางไหนต้องอยู่ร่วมกับการเอาใจเขามาใส่ใจเรา หรือการตระหนักเรื่องความสำคัญทางความแตกต่าง ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดปัญหาแบบที่พูดในย่อหน้าก่อนหน้า การทำความเข้าใจเรื่องความหลากหลายจะทำให้เราเข้าใจเกี่ยวกับสังคมมากขึ้น ทำให้เกิดความเคารพซึ่งกันและกันและทำให้เข้าใจสิทธิของคนอื่น

 

 

บทบาทของ Diversity ในสังคมมหาวิทยาลัย

 

นอกจากสเกลใหญ่อย่างสังคมทั่วไปแล้ว ความหลากหลายก็ยังมีบทบาทสำคัญในสังคมมหาวิทยาลัย หลายๆ คนคงเคยได้ยินว่ามหาวิทยาลัยเป็นสังคมจำลองของสังคมจริงแต่ย่อส่วนมา การอยู่ร่วมกันในสังคมที่มีความหลากหลายจะทำให้เราเข้าใจโลกมากขึ้น เรียนรู้การจัดการมากขึ้น

 

นอกจากนี้ยังเป็นตัวช่วยให้เราเข้าใจวัฒนธรรมอื่นๆ ละให้วัฒนธรรมอื่นๆ เข้าใจเรามากขึ้น ด้วยการเปิดใจ พูดคุยกัน และสร้าง harmony ภายใต้ diversity ให้ได้

 

มหาวิทยาลัยที่มีความหลากหลายมากๆ นอกจากจะแสดงให้เห็นคุณภาพของมหาวิทยาลัย การไว้วางใจจากคนหลายเชื้อชาติว่าสามารถอยู่ร่วมกันได้ ยังแสดงให้เห็นการจัดการที่ดีของมหาวิทยาลัยว่าการดูแลนักเรียนต่างชาติจะต้องดีแน่ๆ

 

Hotcourses Diversity Index

 

เพราะว่าเราเห็นความสำคัญของ diversity ทั้งในสังคมและทางมหาวิทยาลัย ทางฮอทคอร์สเลยจัดทำ HDI หรือว่า Hotcourses Diversity Index ขึ้นเพื่อใช้เป็นเครื่องมือให้นักศึกษาหรือคนที่สนใจเข้ามาศึกษาเรื่องความหลากหลาย

 

คลิกที่นี่เพื่อไปยังหน้าตาราง HDI

 

Hotcourses Diversity Index (HDI) คือตารางที่ใช้ดูว่ามหาวิทยาลัยมีความหลากหลายของนักเรียนต่างชาติมากแค่ไหน ข้อมูลที่เราใช้ประกอบไปด้วยประเทศอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ส่วนเรื่องที่มาว่าเราเอามาจากไหนไปอ่านเพิ่มเติมได้ในนี้เลย การจัดทำข้อมูล HOTCOURSES DIVERSITY INDEX

 

โดยนอกจากจะเลือกประเทศที่ดูข้อมูลได้แล้วยังดูละเอียดกว่านั้นได้ด้วยนะ ผ่านชื่อมหาวิทยาลัย คณะหรือสาขา และระดับปริญญาตรี โท หรือเอก

 

 

ความหลากหลายในต่างประเทศ

 

ฟังก์ชั่นหลักๆ ของ HDI ประกอบไปด้วยสองฟังก์ชั่นด้วยกันคือ ดัชนีความหลากหลายของนักเรียนต่างชาติ และ FEEL AT HOME INDEX

 

ดัชนีความหลากหลายของนักเรียนต่างชาติ

 

ฟังก์ชั่นนี้สามารถให้เราเลือกดูได้ว่ามหาวิทยาลัยไหนที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ โดยจะเลือกดูจากมากที่สุดไปน้อยที่สุดได้ด้วยการกดปุ่มหัวข้อให้สามเหลี่ยมเปลี่ยนเป็นบนล่างง่ายๆ แบบในรูปเลย

 

ความแตกต่างทางเชื้อชาติในมหาวิทยาลัย

 

 

FEEL AT HOME INDEX

 

นอกจากเรื่องความหลากหลายทางเชื้อชาติแล้วอีกเรื่องที่เรามักจะคิดกันก็คือ ที่ที่จะไปมีคนไทยเยอะรึเปล่า เพราะฉะนั้นนอกจากข้อมูลสถิติเรื่องเชื้อชาติอื่นๆ แล้วก็ยังมีข้อมูลของคนไทยที่ไปเรียนต่างประเทศให้ดูอีกด้วย ซึ่งก็สามารถเลือกดูจากมากไปน้อยหรือน้อยไปมากได้เช่นเดียวกับฟังก์ชั่นก่อนหน้า

 

คนไทยในต่างประเทศ

 

 

บางคนอาจจะชอบมหาวิทยาลัยที่มีคนไทยอยู่เยอะเพราะจะได้รู้สึกเหมือนอยู่บ้าน (Feel at home :) ) แต่บางคนก็อาจจะชอบมหาวิทยาลัยที่มีคนไทยอยู่น้อยเพราะอยากฝึกภาษา ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็แล้วแต่คนเลย เพราะไม่ว่าจะอยู่กับคนไทยหรือกับต่างชาติ สุดท้ายแล้วคนที่จะทำให้ชีวิตการไปเรียนต่อคุ้มค่ามากที่สุดก็มาจากตัวเอง ไม่ใช่คนอื่น

 

การเล็งเห็นความสำคัญของ Diversity และอยู่ร่วมกันในสังคมที่หลากหลายตรงที่เราตัดขาดจากการพยายามสร้างความเป็นอื่นให้คนอื่น หรือการสร้างความเป็น พวกเขา พวกเรา ได้ ความหลากหลายทำให้เราเข้าใจการเรียนรู้เรื่องวัฒนธรรมมากขึ้น การทำความเข้าใจเรื่องนี้ก่อนจะไปเรียนต่อก็จะส่งผลประโยชน์ทั้งกับเรา คุณพ่อคุณแม่ แล้วก็คนอื่นนะ :)

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

1.4K

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

1K

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

739