นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

Diversity สำคัญอย่างไร มาดูอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกที่มีความหลากหลายมากที่สุด คนไทยอยู่ที่ไหนกันบ้าง

diversity คืออะไร สำคัญยังไง

 

Diversity หรือว่าความหลากหลายกลายมาเป็นคำที่คนพูดถึงกันบ่อยมากขึ้นในคริสตศตวรรษที่ 21 ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายด้านเชื้อชาติ ด้านเพศสภาพ และอื่นๆ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเรื่องความหลากหลายให้มากขึ้น โดยเฉพาะกับในโลกมหาวิทยาลัย มาดูกันดีกว่าว่าทำไม

 

Diversity คืออะไร

 

Diversity ที่หลายคนพูดกันในยุคปัจจุบันหมายถึงความหลากหลายในสังคม จะได้ยินบ่อยมากในสังคมอเมริกันเพราะว่าประเทศสหรัฐอเมริกาขึ้นชื่อเรื่องของการมีคนหลากหลายเชื้อชาติรวมตัวกันอยู่จนเคยถูกเรียกว่าเป็นชามสลัด (Salad bowl) ที่มีผักหลากชนิดมารวมกันเลยทีเดียว ให้นึกภาพการ์ตูนของดิสนีย์เรื่อง Zootopia ที่พยายามนำเสนอไอเดียเรื่องความหลากหลายทางเชื้อชาติที่มีสัตว์หลายเผ่าพันธุ์อยู่ร่วมกัน

 

เพราะฉะนั้น diversity ที่ว่าก็คือความหลากหลายของผู้คนที่ทำให้อัตลักษณ์ของแต่ละคนแตกต่างกันไป นับว่าเป็นเรื่องดีๆ ที่ทำให้ชีวิตคนหนึ่งได้เจออะไรหลายๆ อย่าง

 

diversity คืออะไร

 

 

Diversity สำคัญอย่างไร

 

แต่ถ้าใครติดตามข่าวสารบ้านเมืองต่างชาติ ไม่ใช่แค่ประเทศอเมริกาแต่ยังรวมถึงประเทศอื่นๆ เราก็จะยังได้ยินเรื่องราวน่าเสียใจอยู่บ่อยครั้ง เรื่องของการดูถูก การเหยียดเชื้อชาติ (racist) จนทำให้ต้องเกิดการเดินขบวนกันบ่อยครั้ง เช่นกลุ่มสนับสนุน Black Live Matters เป็นกลุ่มที่ออกมาเรียกร้องให้ความยุติธรรมกับคนแอฟริกันอเมริกันที่ไม่ได้รับความเท่าเทียมเท่ากับคนคอเคเชี่ยนหรือว่าคนผิวขาว โดยเฉพาะกับกรณีที่คนแอฟริกันอเมริกันที่ไม่ได้รับความยุติธรรมจากตำรวจเพราะการเหมารวม (stereotype)

 

พอหลายคนเห็นแบบนี้ก็อาจจะถามว่า อ้าว? แล้ว diversity มันดีอย่างไรถ้ามันทำให้เกิดความวุ่นวาย การดูถูกแบบนี้ คำตอบก็คือเป็นไปไม่ได้ที่โลกใบนี้จะอยู่ได้โดยไม่มีความหลากหลาย เพราะเราต่างต้องยืมวัฒนธรรม แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ความเชื่อ กันเพื่อดำรงไปในสังคม การจะอยู่คนเดียวในสังคมนั้นเป็นไปไม่ได้

 

ความหลากหลายไม่ว่าจะทางเชื้อชาติหรือทางไหนต้องอยู่ร่วมกับการเอาใจเขามาใส่ใจเรา หรือการตระหนักเรื่องความสำคัญทางความแตกต่าง ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดปัญหาแบบที่พูดในย่อหน้าก่อนหน้า การทำความเข้าใจเรื่องความหลากหลายจะทำให้เราเข้าใจเกี่ยวกับสังคมมากขึ้น ทำให้เกิดความเคารพซึ่งกันและกันและทำให้เข้าใจสิทธิของคนอื่น

 

 

บทบาทของ Diversity ในสังคมมหาวิทยาลัย

 

นอกจากสเกลใหญ่อย่างสังคมทั่วไปแล้ว ความหลากหลายก็ยังมีบทบาทสำคัญในสังคมมหาวิทยาลัย หลายๆ คนคงเคยได้ยินว่ามหาวิทยาลัยเป็นสังคมจำลองของสังคมจริงแต่ย่อส่วนมา การอยู่ร่วมกันในสังคมที่มีความหลากหลายจะทำให้เราเข้าใจโลกมากขึ้น เรียนรู้การจัดการมากขึ้น

 

นอกจากนี้ยังเป็นตัวช่วยให้เราเข้าใจวัฒนธรรมอื่นๆ ละให้วัฒนธรรมอื่นๆ เข้าใจเรามากขึ้น ด้วยการเปิดใจ พูดคุยกัน และสร้าง harmony ภายใต้ diversity ให้ได้

 

มหาวิทยาลัยที่มีความหลากหลายมากๆ นอกจากจะแสดงให้เห็นคุณภาพของมหาวิทยาลัย การไว้วางใจจากคนหลายเชื้อชาติว่าสามารถอยู่ร่วมกันได้ ยังแสดงให้เห็นการจัดการที่ดีของมหาวิทยาลัยว่าการดูแลนักเรียนต่างชาติจะต้องดีแน่ๆ

 

Hotcourses Diversity Index

 

เพราะว่าเราเห็นความสำคัญของ diversity ทั้งในสังคมและทางมหาวิทยาลัย ทางฮอทคอร์สเลยจัดทำ HDI หรือว่า Hotcourses Diversity Index ขึ้นเพื่อใช้เป็นเครื่องมือให้นักศึกษาหรือคนที่สนใจเข้ามาศึกษาเรื่องความหลากหลาย

 

คลิกที่นี่เพื่อไปยังหน้าตาราง HDI

 

Hotcourses Diversity Index (HDI) คือตารางที่ใช้ดูว่ามหาวิทยาลัยมีความหลากหลายของนักเรียนต่างชาติมากแค่ไหน ข้อมูลที่เราใช้ประกอบไปด้วยประเทศอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ส่วนเรื่องที่มาว่าเราเอามาจากไหนไปอ่านเพิ่มเติมได้ในนี้เลย การจัดทำข้อมูล HOTCOURSES DIVERSITY INDEX

 

โดยนอกจากจะเลือกประเทศที่ดูข้อมูลได้แล้วยังดูละเอียดกว่านั้นได้ด้วยนะ ผ่านชื่อมหาวิทยาลัย คณะหรือสาขา และระดับปริญญาตรี โท หรือเอก

 

 

ความหลากหลายในต่างประเทศ

 

ฟังก์ชั่นหลักๆ ของ HDI ประกอบไปด้วยสองฟังก์ชั่นด้วยกันคือ ดัชนีความหลากหลายของนักเรียนต่างชาติ และ FEEL AT HOME INDEX

 

ดัชนีความหลากหลายของนักเรียนต่างชาติ

 

ฟังก์ชั่นนี้สามารถให้เราเลือกดูได้ว่ามหาวิทยาลัยไหนที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ โดยจะเลือกดูจากมากที่สุดไปน้อยที่สุดได้ด้วยการกดปุ่มหัวข้อให้สามเหลี่ยมเปลี่ยนเป็นบนล่างง่ายๆ แบบในรูปเลย

 

ความแตกต่างทางเชื้อชาติในมหาวิทยาลัย

 

 

FEEL AT HOME INDEX

 

นอกจากเรื่องความหลากหลายทางเชื้อชาติแล้วอีกเรื่องที่เรามักจะคิดกันก็คือ ที่ที่จะไปมีคนไทยเยอะรึเปล่า เพราะฉะนั้นนอกจากข้อมูลสถิติเรื่องเชื้อชาติอื่นๆ แล้วก็ยังมีข้อมูลของคนไทยที่ไปเรียนต่างประเทศให้ดูอีกด้วย ซึ่งก็สามารถเลือกดูจากมากไปน้อยหรือน้อยไปมากได้เช่นเดียวกับฟังก์ชั่นก่อนหน้า

 

คนไทยในต่างประเทศ

 

 

บางคนอาจจะชอบมหาวิทยาลัยที่มีคนไทยอยู่เยอะเพราะจะได้รู้สึกเหมือนอยู่บ้าน (Feel at home :) ) แต่บางคนก็อาจจะชอบมหาวิทยาลัยที่มีคนไทยอยู่น้อยเพราะอยากฝึกภาษา ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็แล้วแต่คนเลย เพราะไม่ว่าจะอยู่กับคนไทยหรือกับต่างชาติ สุดท้ายแล้วคนที่จะทำให้ชีวิตการไปเรียนต่อคุ้มค่ามากที่สุดก็มาจากตัวเอง ไม่ใช่คนอื่น

 

การเล็งเห็นความสำคัญของ Diversity และอยู่ร่วมกันในสังคมที่หลากหลายตรงที่เราตัดขาดจากการพยายามสร้างความเป็นอื่นให้คนอื่น หรือการสร้างความเป็น พวกเขา พวกเรา ได้ ความหลากหลายทำให้เราเข้าใจการเรียนรู้เรื่องวัฒนธรรมมากขึ้น การทำความเข้าใจเรื่องนี้ก่อนจะไปเรียนต่อก็จะส่งผลประโยชน์ทั้งกับเรา คุณพ่อคุณแม่ แล้วก็คนอื่นนะ :)

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

3.9K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.2K