ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

รวมประเทศขอทุนง่าย เหมาะสำหรับคนอยากไปเรียนต่อนอก

share image

ได้ยินคำว่าทุนปุ๊บ บางคนอาจจะเบ้ปากเพราะคิดว่าการขอทุนมันยากแสนยาก แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่อย่างนั้นซะทีเดียวนะคะ เพราะจริง ๆ แล้วบางประเทศเค้ามีเปอร์เซ็นต์การให้ทุนสูงกว่าประเทศอื่น ๆ หรือพูดสั้น ๆ ก็คือบางประเทศขอทุนง่ายกว่านั่นเองค่ะ จะมีที่ไหนบ้าง มาดูกันเลย

 

เยอรมัน 

 

 

ประเทศเยอรมันถือเป็นตัวเลือกแรก ๆ ของนักเรียนต่างชาติที่อยากขอทุนเลยทีเดียว มหาลัยส่วนใหญ่ของเค้าเปิดให้เรียนฟรี หรือไม่ก็ค่าเทอมไม่แพงมาก รวมถึงมีทุนที่ใหญ่ระดับชาติ นั่นก็คือ DAAD ที่เป็นทุนสายเปย์ ให้หมดทุกอย่างรวมไปถึงค่าครองชีพอีกด้วย 

 

ข้อจำกัด

 

ฟังดูดีเลยใช่ไหมคะ แต่มีทุน DAAD ก็มีข้อจำกัดบางอย่างนะคะ นั่นก็คือทุนนี้เค้าให้แค่สำหรับนักเรียนป.โทเท่านั้นค่ะ

 

ส่วนใครที่อยากจะไปเรียนป.ตรีในเยอรมัน เค้ากำหนดไว้ว่าจะต้องสำเร็จการศึกษาอย่างต่ำ 1 ปีในระดับปริญญาตรีในมหาลัยบ้านเกิดหรือต้องมาเรียนต่อที่ German Studienkolleg college และนักศึกษาระดับปริญญาตรีในปี 2 หรือปีที่ 3 เท่านั้นที่จะสามารถขอทุนได้ค่ะ และแน่นอนว่าถ้าอยากเรียนต่อระดับปริญญาโท ก็ต้องเรียนปริญญาตรีให้จบก่อนค่ะ

 

ฝรั่งเศส

 

 

ที่นี่ก็คล้าย ๆ กันค่ะ คือสถานศึกษาส่วนใหญ่จะเปิดให้เรียนฟรี โดยเค้าจะขอเอกสารสำคัญต่าง ๆ รวมไปถึง Personal statement ที่จะต้องเขียนทั้งตอนที่สมัครเรียนและตอนขอทุนค่ะ โดยทุนหลาย ๆ ตัวของเค้าก็จะครอบคลุมค่าครองชีพอื่น ๆ ด้วย ไม่ใช่แค่ค่าเทอมอย่างเดียว ใจดีอีกแล้ว

 

และถ้าใครเรียนหลักสูตรแบบที่ต้องจ่ายค่าเรียนเอง ก็สามารถขอทุนเพิ่มเติมจากมหาลัยหรือองค์กรอิสระได้อีกต่างหากค่ะ ที่เด็ดกว่านั้นคือนักเรียนนักศึกษาต่างชาติทุกคนสามารถรับส่วนลดรายเดือนสำหรับค่าเช่าอพาร์ทเมนต์ด้วยนะคะ

 

ข้อจำกัด

 

ทุนจากรัฐบาลฝรั่งเศสเป็นทุนแบบให้เดี่ยว ๆ ถ้าขอทุนนี้แล้ว จะไปขอรวมกับทุนจากที่อื่นไม่ได้ค่ะ (ถ้าได้หลายที่ก็ต้องเลือกที่เดียว) และทุนจากรัฐบาลจะกำหนดไว้ที่ 700 ยูโรค่ะ ตัวทุนนั้นจะให้เป็นเวลา 9-10 เดือน แล้วแต่ประเภทของทุนค่ะ

 

อิตาลี

 

 

ที่อิตาลีนี่นอกจากค่าเทอมจะค่อนข้างถูกกว่าชาวบ้านแล้ว (เฉลี่ยแล้วประมาณ 1000-2000 ยูโรต่อปี) ทุนของเค้ายังเป็นที่ดึงดูดใจสำหรับนักศึกษาต่างชาติอีกด้วย เพราะทุนเค้าครอบคลุมหลายอย่างมาก ๆ ยังไม่พอค่ะ เพราะค่าหอพักที่นั่นก็ไม่แพงมาก ดีต่อใจมาก ๆ 

 

อีกอย่างที่น่าสนใจคือเค้ามีทุนสำหรับผู้มีรายได้น้อยด้วยนะคะ ถึงขนาดที่ว่ายิ่งรายได้น้อย ยิ่งมีลุ้นได้ทุนกันเลยทีเดียวค่ะ


 

สาธารณรัฐเช็ก

 

 

ประเทศนี้เรียนฟรีทุกอย่างจ้า น่าสนใจมาก และนักเรียนต่างชาติที่ไปเรียนก็ยังสามารถเรียนภาษาเช็กเพิ่มเติมได้อีก 1 ปีก่อนเริ่มเรียนหลักสูตรที่สมัครมาด้วย ที่สำคัญคือคอร์สภาษาเช็กนี้ก็มีเป็นทุนให้ด้วยนะ และทุนนี้ยังของ่ายกว่าการสมัครเรียนหลักสูตรอื่น ๆ ไปอีก ถ้าจะไปเรียนประเทศนี้เราก็ขอแนะนำให้เรียนภาษาเค้าด้วยค่ะ ช่วยได้เยอะมากจริง ๆ 

 

โปแลนด์

 

 

อีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจในยุโรป ผู้คนน่ารักเฟรนด์ลี่คุยเก่ง (แต่เน้นคุยเป็นภาษาโปลิชนะคะ) บางคนอาจจะพูดอังกฤษได้แต่เค้าใช้ภาษาเค้าเป็นหลักค่ะ ดังนั้นถ้าใครจะขอทุนของประเทศนี้ นอกจากต้องมีใบสำเร็จการศึกษา Personal statement แล้ว ยังต้องมีใบรับรองว่าสามารถสื่อสารเป็นภาษาโปลิชได้คล่องแคล่วด้วย อันนี้อาจจะเป็นข้อจำกัดใหญ่ที่สุดของประเทศนี้เลยค่ะ

 

แต่ถ้าสมัครได้แล้ว ค่าเล่าเรียนฟรีนะคะ และยังสามารถขอทุนเพื่อครอบคลุมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มได้ด้วย ซึ่งขอทุนได้ทั้งตอนเริ่มเรียนและระหว่างเรียนเลยค่ะ

 

เครดิท 

https://studyfree.com/en/blog/scholarships-/post/5-countries-that-are-the-easiest-to-get-a-scholarship-in 


 

 


 

 

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

431.9K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

140.2K
article Img

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน    1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง  

61.4K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

51.9K