นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

scholarship hunter

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน 

 

1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง

 

    ทุนมีกลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นทุนรัฐบาล หรือทุนจากมหาวิทยาลัยนั้นๆ เอง รวมไปถึงทุนจากบริษัทเอกชนต่างๆ แต่ละทุนก็มีเงื่อนไขแตกต่างกันออกไป เช่น ทุนเต็มจำนวน ทุนครึ่งจำนวน ทุนที่ต้องกลับมาใช้ทุน ทุนที่จำกัดสาขาเรียน ฯลฯ รายละเอียดเหล่านี้คือสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจให้ดีก่อนจะสมัคร ที่สำคัญคือต้องเช็ควันเปิด-ปิดรับสมัครและวิธีการสมัครให้ดี ถ้าพลาดก็ต้องรออีกปีนึงเลยนะ 

 

 

    นอกจากนี้ยังมี "ทุนนอกกระแส" ซึ่งมักเป็นทุนที่ไม่ได้มาจากองค์กรศึกษาขนาดใหญ่หรือ องค์กรทุนนานาชาติที่มีการบริหารงานแบบทั่วโลกที่เรารู้จัก แต่อาจเป็นทุนที่มาจากบริษัทเอกชนระดับกลาง  หรือองค์กรอิสระ ซึ่งจะขอแบ่งง่ายๆเป็น 2 แบบ

 

1. ทุนจากบริษัทเอกชน  หรือองค์กรอิสระ เช่น ทุนปูนอินทรีย์ที่ให้เฉพาะเด็กต่างจังหวัด หรือ ทุนTCDC (Thailand Creative & Design Center) ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ที่ให้ทุนเฉพาะด้านออกแบบและดีไซน์เท่านั้น

 

2. ทุนจากองค์กรการศึกษา เป็น ทุนช่วยเหลือของมหาวิทยาลัยต่างๆ มหาวิทยาลัยต่างประเทศเกือบทุกที่จะมีทุนการศึกษาประจำคณะอยู่แล้ว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยด้านการเงินของนักเรียนไทย หลังจากที่เราได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยแล้ว หรือเมื่อเราสมัครเรียน เราสามารถสมัครทุนได้ด้วย ซึ่งทุนเหล่านี้โดยมากจะแยกเป็นของเด็กทีมาจากนอกประเทศ และเด็กภายในประเทศ ดังนั้นการแข่งขันก็จะลดลง โอกาสได้ก็มากขึ้น ลองดูทุนแบบนี้ได้ที่นี่

 

 

2. จับคู่ทุน 

 

    ทุนมีอยู่เยอะ แต่ทุนไหนที่เหมาะกับเรา ทำความรู้จักตัวเองจุดแข็ง จุดอ่อนของเรา เตรียมเอกสารเพื่อให้ใบสมัครเราดูดี และ เหตุผลที่เราต้องการทุนนั้นเหมาะกับวัตถุประสงค์ของการให้ทุนหรือไม่ เช่น ทุนเพื่ออาจารย์สอนภาษาในต่างประเทศ แต่เรากลับเขียนใน Statement of purpose ว่าเป็นเพราะอยากจะเป็นนักแปลหนังสือเด็ก ก็ดูจะเป็นเหตุผลส่วนตัวเกินไป ส่วนใหญ่แล้วเหตุผลที่อยากได้ทุนกับจุดประสงค์ของการให้ทุนต้องตรงกัน คนนั้นก็มีโอกาสเข้ารอบมากขึ้น  บางทีเอกสารของเราจะไม่ดูดีเท่าผู้สมัครคนอื่น แต่เหตุผลที่เราอยากได้ทุน มันดีและมีคุณค่า (ห้ามพูดเด็ดขาด ว่าอยากเรียนฟรี ก็เลยอยากได้ทุนอะไรก็ได้ แบบนี้ไม่ได้แน่นอน) เราก็สามารถคว้าทุนนั้นได้ ลองอ่านวิธีแมชท์ทุนแบบ 100%

 

3. เตรียมใบสมัครทุน

    ใบสมัครทุนมีความแตกต่างจากใบสมัครเรียนทั่วๆไปอยู่เล็กน้อย สิ่งที่แตกต่างและต้องรู้เรื่องการเตรียมเอกสารสมัคร เอกสารที่ส่งส่วนมากก็เหมือนกัน ได้แก่

 

  • Education Certificate : หลักฐานการศึกษาหรือใบแสดงผลการเรียน
  • CV หรือ Resume : วิธีการเขียน CV เพื่อสมัครทุน
  • Statement of Purpose : อย่าลืมเขียนชื่อตัว คณะ และชื่อทุนที่ต้องการจะสมัครให้ถูกต้องชัดเจน
  • Letter of Recommendation  : ดูว่าเค้าต้องการกี่ฉบับจากที่เรียน และจากที่ทำงาน
  • Application  : ดูให้ชัดเจน ส่งที่ใคร ที่คณะไหน ภายในวันที่เท่าไหร่ บางที่ให้ส่งทั้ง online และทางไปรษณีย์ แนะนำว่า หากไม่ได้รับการยื่นยันหรือตอบรับทางเมล์ ควรโทรไปเช็คว่าสถาบันได้รับใบสมัครของเราเป็นที่เรียบร้อย ลองคิดดูว่าลงแรงไปเยอะ ถ้าเอกสารของเราไปไม่ถึง ก็จบเห่ตั้งแต่ยังไม่เริ่ม โทรไปตามนิดนึง สบายใจทั้งเรา แถมยังดูเป็นผู้สมัครที่เอาใจใส่และรอบคอบอีกด้วย
  • Portfolio : ทุนบางสาขา เช่น ศิลปะ หรือ ออกแบบ อาจมีของให้ส่งผลงาน ตัวอย่าง คุณอาจทำ Portfolio online ดูตัวอย่างเจ๋งๆและสร้างพอร์ทของคุณได้ที่ Wixblog หรือ Portfolio ทำมือจาก Kingston University

 

4. ส่งใบสมัครและรอผลตอบรับ

 

    เป็นช่วงเวลาของการทำใจให้สบาย และคิดบวกเข้าไว้ ให้คิดว่าทุนจะถูกมอบให้กับคนที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งอาจเป็นเราก็ได้ แต่ถ้าสุดท้ายแล้วเราไม่ได้ ก็อย่าลืมว่าชีวิตยังมีอีกหลายเส้นทาง Keep trying! 

 

เคล็ดลับหาทุนเรียนต่อเมืองนอกยังไงให้ไม่พลาด

 

 

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

453K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

144.7K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

53.2K
article Img

คำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุดในการสมัครทุน (ตอนที่1)

บ่อยครั้งมากที่ Hotcourses Thailand ได้รับคำถามทั้งจากในเฟซบุ๊กและเว็บไซต์เกี่ยวกับเรื่อง ‘ทุน’ วันนี้ทางเราจึงรวบรวมคำถามที่ถูกถามบ่อยเกี่ยวกับการสมัครทุนมาไว้ให้แล้ว! จะมีอะไรกันบ้างไปอ่านกันเลย    Q1: มีทุนการศึกษาสำหรับสาขา ... ไหม?    A: จริงๆ แล้ว ทุนการศึกษานั้นมีแทบจะทุกสาขาวิชาเลย และบางมหาวิทยาลัยยังมีทุนการศึกษามอบให้สำหรับคนที่มาจากประเทศไทยโดยเฉพาะอีกด้วย

30.3K