ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

4 เสต็ป มือใหม่หาทุนการศึกษา

share image
57547

4 เสต็ป มือใหม่หาทุนการศึกษา

การสมัครทุนก็เหมือนการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไป เพราะทุนไม่ได้แจกให้ทุกคน ถ้าคุณมุ่งมั่นตั้งใจ โอกาสคว้าทุนก็มีอยู่มาก มือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง ฮอทคอร์สสรุป 4 หลักกิโลที่ต้องผ่าน ดังนี้

 

1 รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง

แนะว่าลองดู "ทุนนอกกระแส" ซึ่งมักเป็นทุนที่ไม่ได้มาจากองค์กรศึกษาขนาดใหญ่หรือ องค์กรทุนนานาชาติทีมีการบริหารงานแบบทั่วโลกที่เรารู้จัก แต่อาจเป็นทุนที่มาจากบริษัทเอกชนระดับกลาง  หรือองค์กรอิสระ ซึ่งฮอทคอร์สจะขอแบ่งง่ายๆเป็น 2 แบบ

1 ทุนจากบริษัทเอกชน  หรือองค์กรอิสระ เช่น ทุนปูนอินทรีย์ที่ให้เฉพาะเด็กต่างจังหวัด หรือ ทุนTCDC (Thailand Creative & Design Center) ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ที่ให้ทุนเฉพาะด้านออกแบบและดีไซน์เท่านั้น

2 ทุนจากองค์กรการศึกษา เป็น ทุนช่วยเหลือของมหาวิทยาลัยต่างๆ มหาวิทยาลัยต่างประเทศเกือบทุกที่จะมีทุนการศึกษาประจำคณะอยู่แล้ว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยด้านการเงินของนักเรียนไทย หลังจากที่เราได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยแล้ว หรือเมื่อเราสมัครเรียน เราสามารถสมัครทุนได้ด้วย ซึ่งทุนเหล่านี้โดยมากจะแยกเป็นของเด็กทีมาจากนอกประเทศ และเด็กภายในประเทศ ดังนั้นการแข่งขันก็จะลดลง โอกาสได้ก็มากขึ้น ลองดูทุนแบบนี้ได้ที่นี่

 

 

2 จับคู่ทุน :

 

 

ทุนมีอยู่เยอะ แต่ทุนไหนที่เหมาะกับเรา ทำความรู้จักตัวเองจุดแข็ง จุดอ่อนของเรา เตรียมเอกสารเพื่อให้ใบสมัครเราดูดี และ เหตุผลที่เราต้องการทุนนั้นเหมาะกับวัตถุประสงค์ของการให้ทุนหรือไม่ เช่น ทุนเพื่ออาจารย์สอนภาษาในต่างประเทศ แต่เรากลับเขียนใน Statement of purpose ว่าเป็นเพราะอยากจะเป็นนักแปลหนังสือเด็ก ก็ดูจะเป็นเหตุผลส่วนตัวเกินไป ส่วนใหญ่แล้วเหตุผลที่อยากได้ทุนกับจุดประสงค์ของการให้ทุนต้องแมชท์กัน คนนั้นก็มีโอกาสเข้ารอบมากขึ้น  บางทีเอกสารของเราจะไม่ดูดีเท่าผู้สมัครคนอื่น แต่เหตุผลที่เราอยากได้ทุน มันดีและมีคุณค่า (ห้ามพูดเด็ดขาด ว่าอยากเรียนฟรี ก็เลยอยากได้ทุนอะไรก็ได้ แบบนี้ไม่ได้แน่นอน) เราก็สามารถคว้าทุนนั้นได้ ลองอ่านวิธีแมชท์ทุนแบบ 100%

 

3 เตรียมใบสมัครทุน

ใบสมัครทุนมีความแตกต่างจากใบสมัครเรียนทั่วๆไปอยู่เล็กน้อย สิ่งที่แตกต่างและต้องรู้เรื่องการเตรียมเอกสารสมัคร เอกสารที่ส่งส่วนมากก็เหมือนกัน ได้แก่

  • Education Certificate : หลักฐานการศึกษาหรือใบแสดงผลการเรียน
  • CV หรือ Resume : วิธีการเขียน CV เพื่อสมัครทุน
  • Statement of Purpose : อย่าลืมเขียนชื่อตัว คณะ และชื่อทุนที่ต้องการจะสมัครให้ถูกต้องชัดเจน
  • Letter of Recommendation  : ดูว่าเค้าต้องการกี่ฉบับจากที่เรียน และจากที่ทำงาน
  • Application  : ดูให้ชัดเจน ส่งที่ใคร ที่คณะไหน ภายในวันที่เท่าไหร่ บางที่ให้ส่งทั้ง online และทางไปรษณีย์ ฮอทคอร์สแนะว่า หากไม่ได้รับการยื่นยันหรือตอบรับทางเมล ควรโทรไปเชคว่าสถาบันได้รับใบสมัครของเราเป็นที่เรียบร้อย ลองคิดดูว่าลงแรงไปเยอะ ถ้าเอกสารของเราไปไม่ถึง ก็จบเห่ตั้งแต่ยังไม่เริ่ม โทรไปตามนิดนึง สบายใจทั้งเรา แถมยังดูเป็นผู้สมัครที่เอาใจใส่และรอบคอบอีกด้วย
  • Portfolio : ทุนบางสาขา เช่น ศิลปะ หรือ ออกแบบ อาจมีของให้ส่งผลงาน ตัวอย่าง คุณอาจทำ Portfolio online ดูตัวอย่างเจ๋งๆและสร้างพอร์ทของคุณได้ที่ Wixblog หรือ Portfolio ทำมือจาก Kingston University

 

 

4 ส่งใบสมัครและรอผลตอบรับ

เป็นช่วงเวลาของการทำใจให้สบาย และคิดบวกเข้าไว้ ให้คิดว่าทุนจะถูกมอบให้กับคนที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งอาจเป็นเราก็ได้ (แต่ถ้าไม่ได้ล่ะ จะทำอะไรได้อีก ) ฮอทคอร์สขอเป็นกำลังใจให้กับนักเรียนทุนในอนาคตทุกคนค่ะ

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

นภัสศรันย์จบนิเทศ และทำงานอยู่ในวงการโฆษณาอยู่หลายปี ก่อนย้ายมาอยู่อังกฤษ ปัจจุบันทำงานด้านสื่อonline ในเวลาว่างชอบวาดรูป และทำอาหารเกาหลี และเมนูเพื่อสุขภาพ ตอนนี้กำลังหัดภาษาเสปน เป็นภาษาที่ 5

MUST READ

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

318728

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

126145

ทุน 10 แห่ง ที่สมัครได้โดยไม่ต้องมี GPA

ทุน 10 แห่ง ที่สมัครได้โดยไม่ต้องมี GPA ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนรายเดือน $1,000 (33,000 บาท) จาก GotChosen

46283