นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ทุนเรียนต่อเบลเยี่ยม ดินแดน 4 ภาษา

share image

ถ้าพูดถึงประเทศแห่งช็อคโกแลตก็ต้องนึกถึงเบลเยี่ยม ประเทศเล็กๆ ที่มีพรมแดนดินกับฝรั่งเศส เยอรมนี เนเธอร์แลนด์และลักเซมเบิร์ก ส่วนใหญ่ถ้าอยากไปเรียนต่อยุโรป หลายคนอาจนึกถึงอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนีเป็นอันดับแรกๆ แต่รู้มั้ยว่าที่เบลเยี่ยมก็มีทุนให้นักศึกษาเช่นกัน วันนี้ Hotcourses Thailand จะพามาทำความรู้จักทุนในประเทศนี้กัน! จะมีทุนอะไรบ้าง ไปดูกันเลย 

 

ทำไมต้องไปเรียนที่เบลเยี่ยม?

 

  • การศึกษามีคุณภาพ โดยระบบการศึกษาในเบลเยี่ยมจะแบ่งตามภาษาที่พูด ในระดับมหาลัยจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ French Community และ Flemish Community (Flemish เป็นภาษา dutch อีกแบบหนึ่ง) นอกจากนี้ มหาลัยในเบลเยี่ยมหลายแห่งยังติดอันดับระดับโลก
  • มีหลักสูตรภาษาอังกฤษ 
  • ฝึกภาษา ทั้งภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส ดัชท์และเยอรมัน รวมไปถึงเรียนรู้วัฒนธรรมเบลเยี่ยมที่แตกต่างกันไปในกลุ่มภาษา
  • สร้างเครือข่ายนักเรียนต่างชาติ 
  • มีวีซ่าหลังเรียนจบ อนุญาตให้นักเรียนต่างชาติอยู่หางาน 1 ปี 
  • มีทุน!

 

Science@Leuven Scholarships

 

    ทุนปริญญาโทจาก K.U.Leuven (Katholieke Universiteit Leuven) มหาวิทยาลัยวิจัยในประเทศมอบให้นักเรียนต่างชาติที่สนใจเข้าเรียนในคณะวิทยาศาสตร์ ในสาขา Chemistry, Geography, Geology, Physics, Statistics

 

    ทุนสำหรับปริญญาโท 1 ปี อาจเป็นเงินจำนวน 10,000 ยูโร ซึ่งครอบคลุมค่าเทอม ค่าประกัน ประกันสุขภาพ ส่วนค่าเบี้ยเลี้ยงรายเดือนไม่แน่นอน (ขึ้นอยู่กับสถาการณ์และข้อกำหนดตามทุน) ส่วนปริญญาโท 2 ปี ในปีที่สอง ทุนจะพิจารณาต่อให้ก็ต่อเมื่อผู้รับทุนมีผลการเรียนถึงเกณฑ์ 

 

ผู้สมัครต้องสมัครเข้าเรียนที่ K.U.Leuven และมีปริญญาตรีในสาขาที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่ต้องการสมัคร, ยังไม่เคยเรียนปริญญาโทหรือเอก, มีคะแนน TOEFL ขั้นต่ำ Internet-based 94 คะแนน โดยต้องมีคะแนนการอ่านอย่างน้อย 19 คะแนน, การฟัง 18 คะแนน, การพูด 19 คะแนน และการเขียน 21 คะแนน ถ้าใช้ IELTS ต้องได้ขั้นต่ำ 7คะแนน โดยได้คะแนนการอ่าน 6.5 คะแนน, การฟัง การพูดและการเขียน 6 คะแนน

 

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติมของทุนได้ที่ https://bit.ly/2KRvObB และอ่านรายละเอียดสาขาวิชาได้ที่ https://bit.ly/3o02fmi

 

 

Belgium Government Scholarship 

 

    ทางรัฐบาลเบลเยี่ยม ได้สนับสนุนทุนการศึกษา  Government of Flanders Master Mind Scholarships for International Students หรือเรียกสั้น ว่า Master Mind Scholarships เป็นทุนใหม่ที่เพิ่งเริ่มมีในปี 2015 โดยกระทรวงศึกษาธิการเฟลมมิชในประเทศเบลเยี่ยม ทุนนี้จะมอบให้ผู้ที่สนใจเรียนต่อระดับปริญญาโทสาขาใดก็ได้ในมหาวิทยาลัยที่อยู่ในเขตชุมชนเฟลมมิช มีจำนวนไม่เกิน 45 ทุนในแต่ละปี 

 

    ค่าใช้จ่ายจะไม่เกิน 7,500 ยูโรต่อ 1 ปีการศึกษา แต่ผู้เรียนอาจจะต้องเสียค่าเล่าเรียนในบางสถาบัน ซึ่งจะไม่เกิน 106.90 ยูโรต่อปีการศึกษา โดยมหาวิทยาลัยในชุมชนเฟลมมิชได้แก่มหาวิยาลัยต่าง ดังนี้

 

KU Leuven / University of Leuven 
University of Antwerp 
Ghent University

Hasselt University 
Vrije Universiteit Brussel
Antwerp Maritime Academy 
Artesis Plantijn University College Antwerp 
Erasmus University College Brussels 
Karel de Grote University College 
LUCA School of Arts
University College Ghent 

 

    ทั้งนี้ทั้งนั้น เกณฑ์และระเบียบการรับสมัครของแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นจะแตกต่างกันไป ซึ่งควรทำการศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บไซต์มหาวิทยาลัยนั้น  ก่อน

 

    ผู้สมัครทุกสัญชาติสามารถสมัครได้ โดยควรมีเกรดเฉลี่ยอย่างน้อย 3.5 และมีผลทดสอบทักษะภาษาอังกฤษ เช่น IELTS อย่างน้อย 7.0, TOFEL อย่างน้อย 94 หรือคะแนนภาษาอังกฤษระดับ C1 หรือเทียบเท่า ส่วนผู้สมัครหลักสูตรปริญญาโทสาขา Arts ต้องมีผลคะแนนภาษาอังกฤษอย่างน้อง IELTS 6.5 TOEFL 90 หรือระดับ B2 หรือเทียบเท่า

 

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.studyinflanders.be/scholarships/master-mind-scholarships/

 

Ghent University Top-up Grants

 

    Ghent University มหาลัยรัฐเน้นการวิจัยในเบลเยี่ยม มอบทุนให้ระดับปริญญาโทให้แก่นักเรียนที่สมัครเรียนที่ Ghent University โดยทุนครอบคลุมค่าใช้จ่ายรายเดือน เดือนละ 1,000 ยูโรและค่าประกันสุขภาพ ค่าประกันเดินทาง ประกันสังคม 

 

    ผู้สมัครต้องสมัครเรียนที่มหาวิทยาลัย และมาจากประเทศที่กำหนด (มีไทย) สำเร็จการศึกษาในระดับก่อนหน้าระดับที่จะสมัคร (เช่น ต้องจบป. ตรีถ้าจะสมัครป. โท) โดยสามารถดูสาขา ภาษาอังกฤษที่ทุนครอบคลุมทั้งหมดได้ที่นี่ https://studiekiezer.ugent.be/en/zoek?ot=MASTER&taal=EN

 

    ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ugent.be/en/research/funding/devcoop/grants-scholarships/top-up-grants#Howtoapply?

 

Erasmus Mundus Joint Master Degree 

 

    ทุนของสหภาพยุโรปที่มีจุดมุ่งหมายในการยกระดับทางการศึกษาในทุกสาขาวิชา ซึ่งทุนนี้ไม่เพียงแต่มอบให้ผู้ที่สนใจศึกษาต่อในเบลเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงทั่วทั้งสหภาพยุโรปด้วย 

    

      สามารถดูคอร์สของทุน Erasmusในเบลเยี่ยมทั้งหมดได้ที่นี่

 

 

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

456K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

145.8K
article Img

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน    1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง  

62.5K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

53.5K