ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ชีวิตนักเรียน

ไดอารี่เรียนต่อนอก by น้องจินต์ - จดเลคเชอร์ยังไงให้รอด เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

share image

หนึ่งในประสบการณ์ที่จำไม่รู้ลืมของน้องจินต์ก็คือ การฟังเลคเชอร์ในคลาสค่ะ ต้องบอกก่อนว่าภาษาอังกฤษน้องจินต์ตอนอยู่ไทยก็ดีประมาณนึงเลยนะ สอบ IELTS ก็คะแนนออกมาใช้ได้ น้องจินต์เลยผยองว่าไม่ต้องเตรียมอะไรหรอก เดี๋ยวมาเรียนก็ทำได้เอง แต่.. หารู้ไม่ว่า หายนะมาเยือนในวันแรกที่เปิดเรียนเลยค่าาา เพราะน้องจินต์ฟังที่อาจารย์อธิบายไม่ทันเลยซักอย่าง ฟังไม่ทันก็จดไม่ทัน แล้วก็ไม่เข้าใจยาวๆไปเลย น้องจินต์เลยต้องมาปรับดปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะเป็นอะไรบ้าง น้องจินต์ขอมาสรุปให้ฟังตามนี้ค่ะ

 

เตรียมหูให้คุ้น ฟังสำเนียงให้เคย

ง่ายที่สุดคือเริ่มดูรายการทีวีจากประเทศนั้นๆก่อนเริ่มเรียนค่ะ เช่น ถ้าจะไปอเมริกา ก็ดูหนังที่มาจากฝั่งอเมริกา ถ้าจะไปอังกฤษ ก็ดูรายการหรือซีรีย์จากประเทศอังกฤษ การฟังสำเนียงไว้แบนนี้ จะช่วยให้เราคุ้นกับเจ้าของภาษาได้ง่ายขึ้น เวลาอาจารย์พูดอะไรมา เราก็จะเก็ทได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

ฟังซ้ำๆวนไป

สมัยน้องจินต์เรียนม.ปลาย มีอาจารย์ท่านนึงบอกไว้ว่า ถ้าอ่านหรือฟังยังไม่เข้าใจ ก็อ่านหรือฟังวนไป 10 รอบ ยังไงก็เข้าใจแน่นอน แล้วเชื่อมั๊ยคะว่าเรื่องนี้เรื่องจริง! แต่แหม.. ไม่ต้องฟังถึง 10 รอบก็ได้ค่ะ แต่น้องจินต์ให้วิธีอัดเลคเชอร์อาจารย์ แล้วกลับมาฟังซ้ำๆที่บ้าน แล้วจดเลคเชอร์ส่วนที่ไม่ทันกันค่ะ

 

 

อ่านไปก่อน พอเค้าสอนก็ง่าย

ก่อนที่เราจะเข้าเรียน อาจารย์หลายๆท่านมักจะมีหัวข้อหรือ Headline ส่งมาให้ล่วงหน้า ที่ดีที่สุดคือเราเตรียมอ่านหัวข้อไปก่อนค่ะ ถ้ายิ่งหาอ่านเพิ่มเติม หรือจดคำถามในใจไว้ล่วงหน้า ยิ่งมีประโยชน์ พออาจารย์สอน เราก็เก็ทได้ทันที แถมได้คำตอบจากข้อสงสัยที่คาใจด้วยค่ะ

 

แลกกันจด แลกกันอ่าน

อีกเทคนิคที่ช่วยให้น้องจินต์รอดจากการจดเลคเชอร์มาได้ก็คือการจดแล้วแลกโน้ตกับเพื่อนค่ะ เมื่อเราแลกกันดู เราจะเห็นเลยว่ามีจุดไหนที่เราพลาดไปบ้าง หรือมีจุดไหนที่เราเติมให้เพื่อนได้บ้าง พอมารวมกันแล้วเวิร์คมา เพราะจะได้ข้อมูลครบยิ่งขึ้น แนะนำเทคนิคนี้มากๆค่ะ

 

ปากกาหลายสีกับการวาดรูปก็ช่วยได้

แม้ทุกวันนี้หลายๆคนจะใช้วิธีพิมพ์เพื่อจดเลคเชอร์กัน แต่อีกเทคนิคที่น้องจินต์ใช้มาตลอดก็คือการจดลงโน้ตบุ๊ค หรือวาดรูปแทนการจดอะไรยาวๆ ใช้ปากกาหลายๆสี เพิ่มความสดใส แยกหัวข้อ และแถมยังใช้ไฮไลท์พาดข้อความสำคัญต่างๆได้อีก พอมาอ่านย้อนก็ง่ายมากเลยค่ะ

 

อย่ากลัวที่จะถาม และไม่ต้องกังวลเรื่องสำเนียงของเรา

เวลาไม่เข้าใจ เราต้องถามเลยค่ะ บางคนไม่กล้าถามเพราะอายสำเนียงตัวเอง บอกกับตัวเองเลยค่ะไม่ว่าสำเนียงเราจะเป็นยังไง เราก็ยังถือว่าตัวเองเก่ง เพราะเราพูดได้อย่างต่ำ ๆ ก็ 2 ภาษาเลยนะ ดังนั้นจะออกไทยจ๋าหรืออังกฤษปร๋อก็อย่าได้แคร์ พูดออกไปเลย เพราะอาจารย์เค้าสอนนักเรียนนานาชาติมาเป็นร้อย เค้าจะตั้งใจฟังเรามาก ๆ อยู่แล้วค่ะ

ส่วนใครไม่กล้าถามในห้อง แนะนำให้ไปหาอาจารย์นอกรอบก็ได้ ลองถามอาจารย์ว่าสะดวกเจอมั้ยเพราะมีคำถามเพิ่มค่ะ