นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

จดเลคเชอร์อย่างไรถึงจะดี

share image

จดเลคเชอร์อย่างไรถึงจะดี

      การจดเลคเชอร์ถือว่าส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของการเรียน และเป็นเรื่องจำเป็นมากที่คุณจะต้องจดเนื้อหาที่ชัดเจนและถูกต้องเพื่อใช้ในการอ่านสอบต่อไป  และในวันนี้ฮอทคอร์ทจะมาบอกถึงวิธีง่ายๆในการจดเลคเชอร์ที่ได้ข้อมูลครบถ้วนและง่ายต่อการใช้งาน

ก่อนเข้าเรียน

1.ทำการบ้านและอ่านหนังสือก่อนเข้าเรียนในทุกวัน เพราะอาจารย์ที่จะมาสอนเลคเชอร์คุณนั้นจะพูดนอกเหนือไปจากเนื้อหาที่คุณเรียน ดังนั้นถ้าคุณไม่อ่านมาก่อน คุณก็จะไม่รู้เนื้อหาคร่าวๆว่าคุณกำลังเรียนเกี่ยวกับเรื่องอะไร และจะจดเลคเชอร์ในเรื่องที่ไม่สำคัญและไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาลงไปโดยไม่จำเป็น

แต่บางครั้งก็มีอาจารย์บางท่านที่สอนเหมือนกับเนื้อหาในหนังสือ ซึ่งในกรณีนี้คุณก็ควรพิจารณาดูว่าคุณจะอ่านไปก่อนดีหรือไม่ แต่โดยส่วนมากแล้วการอ่านเนื้อหาไปก่อนเลคเชอร์ก็ไม่ได้เป็นเรื่องแย่เสมอไป

2.เข้าไปอ่านหัวข้อในการเลคเชอร์ในแต่ละคาบก่อนเสมอ เพราะอาจารย์ส่วนมากมักจะประกาศหัวข้อในการเลคเชอร์ในแต่ละคาบเอาไว้ และมันเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะรู้ว่าในคาบนั้นอาจารย์จะสอนเกี่ยวกับอะไร  เพื่อที่ในระหว่างที่เรียนคุณจะได้สามารถคาดเดาเนื้อหาได้ก่อน และทำความเข้าใจกับมันได้ล่วงหน้า

3.เลือกก่อนว่าคุณจะจดเลคเชอร์ในสมุดใด และเตรียมอุปกรณ์การเรียนให้พร้อม  การนำโนตบุคไปเรียนด้วยอาจจะทำให้คุณจดได้เร็วขึ้นถ้าคุณเป็นคนพิมพ์ดีดได้เร็ว  อย่างไรก็ตามอย่าลืมพกสมุดกับดินสอไปด้วย รวมถึงกระดาษเปล่าก็จะดีมาก

จำไว้เสมอว่าคุณอาจจะต้องใช้อุปกรณ์ในการจดเลคเชอร์แตกต่างกันไปในแต่ละวิชา เช่น จะเป็นการดีกว่าถ้าคุณจดลงสมุดในวิชาคณิตศาสตร์  แต่ใช้โนตบุคในวิชาประวัติศาสตร์ เป็นต้น

ในระหว่างเรียน

1.พยายามฟังในช่วงต้นของการเลคเชอร์ให้ดี โดยจดหัวข้อในการเลคเชอร์นั้นๆลงไปให้หมด เพื่อที่คุณจะได้ไม่สับสนกับเนื้อหาในภายหลังเมื่อกลับมาอ่าน  อีกทั้งการรู้หัวข้อของเนื้อหาก็จะทำให้คุณจดเลคเชอร์ได้เป็นลำดับอย่างถูกต้องและเป็นส่วนๆมากขึ้น

2.จดทุกอย่างให้เป็นหัวข้อๆ เพราะมันจะเป็นการแจกแจงและเข้าใจได้ง่ายกว่าการจดยาวๆ   นอกจากนี้ อย่าลืมว่าอาจารย์อาจจะไม่ได้เรียงลำดับความสำคัญของเนื้อหาย่อยๆในแต่ละหัวข้อ  คุณจึงควรมีการมาจัดการกับเลคเชอร์ที่จดไว้ในภายหลังการเรียนด้วย เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องและเมื่อกลับมาอ่านจะได้ไม่เกิดความสับสน

3.หลีกเลี่ยงการใช้คำฟุ่มเฟือยต่างๆ รวมถึงข้ามคำที่ไม่จำเป็นออกไป และเลือกจดเฉพาะสิ่งที่เป็นเรื่องหลักของประโยคนั้นๆ เช่น ไม่จดคำอย่าง "the" และ "a" เพราะมันไม่จำเป็นและสามารถข้ามมันไปได้  นอกจากนี้ลองสร้างคำย่อสำหรับประโยคต่างๆที่ยาว เพื่อประหยัดเวลาในการจด เช่น IR แทนคำว่า international relations เป็นต้น

ควรจำเอาไว้เสมอว่า จุดประสงค์ของการเลคเชอร์คือเข้าใจในสิ่งที่อาจารย์สอน ไม่ใช่จดในทุกคำพูด

4.พยายามจดเนื้อหาออกมาเป็นลำดับขั้น หรือ เลือกจดประเด็นและกุญแจสำคัญของเนื้อหา โดยการเลือกใช้คำที่แสดงถึงเหตุและผล และลำดับต่างๆ เช่น

There are three reasons why...
First... second... third...
The significance of _____ is...
The impact of ______ is...
From this, we can see...

5.พยายามจดตัวอย่างของเนื้อหาหรือประเด็นที่ยากแก่การเข้าใจลงไปด้วย  เพื่อที่เวลาคุณกลับมาทบทวนจะได้ไม่ลืมและง่ายต่อการทำความเข้าใจซ้ำ  อีกทั้งใช้วิธีการเขียนไดอะแกรมเกี่ยวกับประเด็นที่สำคัญที่ง่ายต่อการลืม

6.ถ้าในช่วงท้ายของการเลคเชอร์มีการพูดสรุปเกี่ยวกับเนื้อหาทั้งหมด คุณควรสนใจฟังให้มากที่สุด เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งที่คุณสามารถใช้เช็คดูว่าเลคเชอร์ที่คุณจดนั้นมีประเด็นหรือเนื้อหาหลักครบถ้วนแล้วหรือยัง   

7.อย่าลืมที่จะถามคำถามเกี่ยวกับประเด็นที่คุณไม่เข้าใจในช่วงท้ายของการเรียนในคาบนั้น  และจดคำตอบของคำถามจากนักเรียนคนอื่นๆไว้ด้วย เพราะมันอาจจะเป็นข้อมูลที่จำเป็นเช่นเดียวกัน
----------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจ

ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 
การทำงานกลุ่ม 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.1K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.3K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.8K