นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เจาะลึกเรียนกราฟิกดีไซน์ในต่างประเทศ พร้อมโอกาสหางาน

share image

    ใครฝันอยากจะเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ หรือเรียนต่อด้านกราฟิกดีไซน์ที่ต่างประเทศ ห้ามพลาดบทความนี้เลย! เพราะวันนี้ Hotcourses Thailand จะพาไปดูว่า กราฟิกดีไซเนอร์เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง สถาบันในต่างประเทศที่ไหนที่นักเรียนนิยมไปเรียนต่อ 

 

    นอกจากนี้เราจะพูดถึงอาชีพ และโอกาสในการทำงานกราฟิกดีไซน์ที่ต่างประเทศด้วย

 

กราฟิกดีไซน์คืออะไร

 

    หลายคนมักจะเข้าใจว่าผู้ที่ทำกราฟิกดีไซน์จะต้องวาดรูปสวยโดดเด่น แต่งรูปเป็น ตัดต่อภาพได้แบบปัง ๆ สิ่งเหล่านี้เป็นแค่ทักษะหนึ่ง แต่แท้จริงแล้ว กราฟิกดีไซน์เป็นอะไรที่มากกว่านั้น 

 

    กราฟิกดีไซน์ คือ ผลงานศิลปะ หรือ Artwork ที่ต้องการสื่อสาร สื่อความหมายบางอย่าง งานในที่นี้อาจเป็นได้ตั้งแต่โลโก้ โปสเตอร์ บรรจุภัณฑ์ หน้าตาเว็บไซต์ ลายผ้า ฯลฯ โดยกราฟิกดีไซน์เนอร์นอกจากต้องมีความสามารถในการออกแบบงานแล้ว ยังต้องมีความสามารถในการพัฒนาและปรับปรุงผลงานให้เข้ากับความต้องการของตลาดอีกด้วย 

 

กราฟิกดีไซน์เรียนเกี่ยวกับอะไร

 

    ผู้ที่มีหัวคิดเชิงสร้างสรรค์หรือ creative เหมาะสมอย่างยิ่งกับการเรียนด้านนี้ เพราะคุณจะได้เรียนเกี่ยวกับการออกแบบ การสื่อสาร รวมทั้งการตลาด ซึ่งการเรียนสายนี้ไม่ใช่เพียงการอยากทำงานศิลป์แบบใดก็ได้ตามอำเภอใจ แต่ต้องคำนึงถึงโจทย์ที่ได้รับ 

 

    เพราะฉะนั้นคุณจะได้เรียนรู้ในการทำงานศิลปะหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของผู้มอบหมายงาน ซึ่งจะช่วยเสริมทักษะและความสามารถที่ครอบคลุมพร้อมการทำงานในโลกธุรกิจ (ที่อาจจะเป็นแบบบริษัท หรือ self-employed artist ก็ได้)

 

สถาบันการศึกษาด้านกราฟิกดีไซน์

 

    สถาบันที่มีชื่อเสียงด้านกราฟิกดีไซน์ อิงตาม QS World University Rankings by Subject 2021

 

    อันดับที่ 1 คือ Royal College of Art ในลอนดอน สหราชอาณาจักร มีชื่อเสียงโดดเด่นในด้านสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ สถาปัตยกรรม ศิลปะประยุกต์ การออกแบบ การสื่อสารและมนุษยศาสตร์ หากใครที่ต้องการสร้างคอนเนกชันในระดับสากล และเรียนรู้วิชาอย่างลงลึก หลากหลาย ที่นี่เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ 

 

    อันดับ 2 ได้แก่ University of the Arts London (UAL) ที่นี่เป็นที่รู้จักกันดีในการมุ่งเน้นไปที่การทำงานศิลปะและเป็นที่การันตีว่าบัณฑิตจะมีงานทำ และศิษย์เก่ายังได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัล Tuner Prize หรือรางวัลที่มอบให้แก่ศิลปินมาแล้วมากมาย ที่นี่เปิดสอนหลักสูตรศิลปะ การออกแบบแฟชั่น การสื่อสาร และศิลปะการแสดง 

 

    ลำดับที่ 3 ได้แก่ Parsons School of Design at The New School ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เปิดสอนด้าน สถาปัตยกรรม ธุรกิจการออกแบบ การออกแบบ การออกแบบแฟชั่นและการศึกษาด้านแฟชั่น การออกแบบอุตสาหกรรม การออกแบบภายในการออกแบบแสงและการถ่ายภาพ ที่นี่มีชื่อเสียงด้านการออกแบบการสื่อสาร และผลิตนักออกแบบที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก เช่น Paul Rand ผู้เป็นตำนานด้านโฆษณาและ Bea Feitler ผู้กำกับศิลป์ของ Harper’s Bazaar

 

 

 

เรียนจบแล้วทำงานอะไร

 

    สาขานี้อาชีพหลากหลายมาก ขยายวงกว้างไปทั่ววงการสร้างสรรค์เลย! ไม่ว่าจะเป็น

 

    กราฟิกดีไซนเนอร์ (Graphic designer) ซึ่งก็จะไต่ตั้งแต่ entry level ไปถึง senior

    ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ (Creative director)

    นักออกแบบเว็บ (Web designer)

    นักออกแบบตัวการ์ตูน (Cartoon designer)

    นักออกแบบเกม (Game artist)

    แอนิเมเตอร์ทั้งแบบ 2D และ 3D (Animator)

    นักออกแบบ UX, UI (UX and UI designer)

    โมชั่นกราฟิกดีไซนเนอร์ (Motion Graphic designer)

 

    นอกจากนี้ยังทำงานเป็นผู้พัฒนาสื่อ นักออกแบบตัวละคร ผู้กำกับศิลป์ โปรดิวเซอร์ บรรณาธิการ ศิลปิน ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ ช่างภาพ ฯลฯ ได้อีก!

    

    ฐานเงินเดือนสำหรับกราฟิกดีไซน์ในต่างประเทศ เริ่มต้นที่ US$46,285 โดยเงินเดือนจะขึ้นอยู่กับประสบการณ์และผลงานจ้ะ ดังนั้น Portfolio สำหรับกราฟิกดีไซน์จึงสำคัญมากๆ ต้องหมั่นสร้างผลงานใหม่ๆ เสมอ 

 

โอกาสทำงานกราฟิกดีไซน์ในต่างประเทศ 

 

    กราฟฟิคดีไซน์เป็นวงการที่จะเติบโตไปเรื่อยๆ ข้อมูลจาก IBISWorld ในปี 2019 ระบุว่าอุตสหากรรมนี้มีรายได้ว่า $15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมีเปอร์เซ็นการเติบโตที่ร้อยละ 3.5

 

    ในปี 2020 รัฐบาลอังกฤษได้ประกาศให้อาชีพในสายศิลปะและดีไซน์ (Arts and design jobs) เป็นสาขางานที่ขาดแคลน! โดยอาชีพที่อยู่ใน Shortage list ได้แก่ สถาปนิก, ศิลปิน (Artists), กราฟิกดีไซน์เนอร์ (Graphic designers), ผู้พัฒนาและออกแบบเว็บไซต์ (Web design and development), Arts officers, producers and directors

 

    อาชีพที่กล่าวไปทั้งหมดขาดแคลนทั้งในอังกฤษ สก็อตแลนด์ เวลส์และไอร์แลนด์เหนือ 

 

    ส่วนในอเมริกาเอง อาชีพนี้ก็อยู่ในช่วงกำลังเติบโตเลย เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะบริษัทเทคโนโลยี สตาร์ทอัพ ผุดขึ้นเยอะมาก ตำแหน่งก็ผุดขึ้นตามเช่นกัน และดูเหมือนจะมีหลายตำแหน่งที่เปิดรับชาวต่างชาติจ้า 

 

    ส่วนในออสเตรเลีย หรือนิวซีแลนด์ แม้อาชีพนี้ไม่อยู่ในสายงานขาดแคลน แต่ก็ติดอยู่ใน Skill level classification ซึ่งหมายถึงอาชีพนี้สามารถใช้ยื่นสมัครทำงานใน 2 ประเทศนี้ได้จ้า และถ้าไปเรียนต่อด้านนี้ในประเทศเค้า ก็จะได้ Points มากขึ้น เป็นแต้มต่อในการขอวีซ่าทำงานและใบ pr ในที่สุด

 

แนะนำ 6 หลักสูตรรับตรงจากมหาลัยในอังกฤษ ที่สายศิลป์ไม่ควรพลาด

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

 

 

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

363.9K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

293.6K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

187.9K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114.4K