ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อมนุษยศาสตร์ในต่างประเทศ

มนุษยศาสตร์เค้าเรียนอะไรกัน ?

share image

เรียนต่อมนุษยศาสตร์ในต่างประเทศ

 

มนุษยศาสตร์เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง? ลองมาเรียนรู้กันว่าทำไมสาขาวิชานี้ถึงให้ความสำคัญกับการทำความเข้าใจ “เรื่องราวความเป็นมาของมนุษย์” อย่างเช่น สปีชีส์และอื่นๆอีกมากมาย

 

มนุษยศาสตร์คืออะไร?

 

มนุษยศาสตร์คือการศึกษาเกี่ยวกับสปีชีส์ของมนุษย์และการบันทึกเรื่องราวความเป็นมาของมนุษย์ คำว่า “มนุษยศาสตร์” เป็นคำที่ครอบคลุมหลากหลายสาขา เช่น ด้านวรรณคดี ปรัชญา ศิลปะ และศาสนา ที่ผสมผสานกัน ซึ่งมนุษศาสตร์ได้อธิบายความหมายของความสัมพันธ์นี้สู่โลกภายนอก ทำให้เราตระหนักถึงช่วงเวลาของมนุษย์ ตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษในอดีตไปจนถึงรุ่นลูกหลานในอนาคต

 

ทำไมถึงต้องเรียนมนุศยศาสตร์?

 

เป็นคำถามที่ตอบค่อนข้างยาก เนื่องจากมนุษยศาสตร์มีสาขาวิชาหลายแขนงและมีความแตกต่างกันอย่างมาก อย่างไรก็ตามความแตกต่างดังกล่าวก็ไม่ได้เลวร้ายนัก ความจริงแล้วมนุษศาสตร์จะทำให้เรารู้ถึงความซับซ้อนของความเป็นมาของมนุษย์อีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้เรามีโอกาสได้คิดว่าเรามาอยู่บนโลกนี้ได้อย่างไรและเรากำลังจะเดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างไร  เป็นหัวข้อใหญ่ในการอภิปรายที่น่าตื่นเต้น กระตุ้นแนวคิดในการเรียนรู้ ซึ่งอาจนำไปสู่หัวข้อใหม่ๆในการอภิปรายต่อไปอีก

การเรียนมนุษยศาสตร์ยังทำให้เราเข้าใจกลุ่มคนที่เราไม่เคยเจอหรือเราอาจไม่เข้าใจพวกเขา  ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครสามารถนิยามคำตอบที่ชัดเจนได้ ดังนั้นการเรียนสาขานี้จะเหมาะมากๆกับผู้ที่ชื่นชอบการโต้วาทีหรืออภิปรายเกี่ยวกับเรื่องราวความเป็นมาของมนุษย์

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนมนุษยศาสตร์?

 

หากคุณเป็นคนที่ชอบตั้งคำถาม อย่างเช่น ความหมายของชีวิตคืออะไร? อะไรที่ทำให้คนเป็นคนเลว? หรือ อะไรคือศิลปะที่แท้จริง? แปลว่าคุณเหมาะที่จะเรียนมนุษศาสตร์แล้วล่ะ ในขณะที่มนุษศาสตร์มีหลายสาขาให้คุณเลือกเรียน แต่มีคำถามหลักๆเกี่ยวกับมนุษศาสตร์ไม่กี่คำถามที่จะนำไปสู่ ดนตรีที่เราแต่ง ปรัชญาที่เรายึดมั่น วรรณกรรมที่เราเขียนขึ้น และอื่นๆ

 

ไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิดในการตอบคำถามทางด้านมนุษศาสตร์ ดังนั้นใครที่ชอบค้นหาคำตอบเบื้องลึกของคำถามเหล่านั้น จะรู้สึกกระตือรือร้นที่จะเรียนด้านมนุษศาสตร์อย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชั้นเรียนจะมีการโต้วาทีหรือการอภิปราย นักศึกษาก็จะได้แบ่งปันความคิดเห็น ทั้งในมุมมองที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสที่จะทำความรู้จักกับเพื่อนในระดับเดียวกันที่จะมาร่วมกันอภิปรายหัวข้อเหล่านี้อีกด้วย

 

คุณสมบัติหลักของผู้ที่จะเรียนมนุษยศาสตร์คือความสามารถในการโต้วาที ซึ่งต้องผ่านการใช้ความรู้และการกำหนดแนวความคิดรวมถึงการพิจารณาถึงมุมมองที่หลากหลาย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อที่จะได้เข้าร่วมกิจกรรมในชั้นเรียนและเป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ระหว่างที่เรียนในมหาวิทยาลัย คุณมักจะได้รับมอบหมายให้อ่านตำรามากมายอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเรียน ดังนั้นการที่คุณมีความสามารถในการค้นคว้าและสามารถมองเห็นความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกันในมุมมองต่างๆได้อย่างรวดเร็วจากตำราที่มีเนื้อหามากมาย ก็จะทำให้คุณได้เปรียบในการเรียนมนุษศาสตร์ นอกจากนี้คุณสมบัติข้างต้นก็จะมีประโยชน์ต่ออาชีพการงานในอนาคตหลังจบการศึกษาเช่นกัน

 

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของมนุษยศาสตร์คืออะไรบ้าง?

 

หลักเกณฑ์ในการรับนักศึกษาจะขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่คุณลงเรียน อย่างเช่น ถ้าคุณเลือกเรียนสาขาศาสนา คุณก็ต้องมีคะแนนวิชาศาสนาตอนมัธยมปลายที่อยู่ในระดับดี เพื่อแสดงว่าคุณมีพื้นฐานความรู้ที่ดีในวิชานั้นๆ ความจริงแล้วเมื่อคุณสมัครเข้าเรียนสาขามนุษยศาสตร์ ซึ่งเปิดโอกาสให้มีการอภิปรายและแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นหลักสำคัญของการเรียนในสาขานี้  ความสามารถในการกำหนดรูปแบบการโต้วาทีจะเป็นคุณสมบัติที่จะได้รับการพิจารณาให้เข้าเรียน

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย
 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 


เส้นทางอาชีพในอนาคต


เนื่องจากคณะมนุษยศาสตร์มีสาขาวิชาที่หลากหลายและกว้างขวาง จึงทำให้ขอบเขตของอาชีพที่คุณสามารถเลือกทำหลังจากจบการศึกษาก็มีมากมายเช่นเดียวกัน ได้แก่ 

  • นักประวัติศาสตร์
  • นักโบราณคดี
  • นักมานุษยวิทยา
  • ภัณฑรักษ์ (ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์)
  • วิทยากร
  • ผู้เชี่ยวชาญ
  • นักวิจัย
  • นักพัฒนาบุคลากร
  • ผู้ทำสื่อโฆษณา

 

อย่างไรก็ตามคุณจะเห็นได้ว่าทักษะที่ได้รับและขัดเกลาจากการเรียนมนุษยศาสตร์ (เช่น การโต้วาที การมีความเท่าเทียมต่อมุมมองที่หลากหลาย การทำวิจัย) สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในอาชีพการงานได้ อย่างเช่น ด้านการเมือง การเรียนการสอนและการเขียนข่าว

-------------------------------------------------------------------------------------------

 

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

เรียนภาษาอังกฤษในออสเตรเลีย

เรียนภาษาอะไรง่ายที่สุด เป็นเร็วที่สุด ครอบจักรวาลมากที่สุดและดีที่สุด

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

180.3K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

115.4K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

102.9K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44.7K