ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อมนุษยศาสตร์ในต่างประเทศ

มนุษยศาสตร์เค้าเรียนอะไรกัน ?

2766

เรียนต่อมนุษยศาสตร์ในต่างประเทศ

 

มนุษยศาสตร์เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ? ลองมาเรียนรู้กันว่าทำไมสาขาวิชานี้ถึงให้ความสำคัญกับการทำความเข้าใจ “เรื่องราวความเป็นมาของมนุษย์” อย่างเช่น สปีชีส์และอื่นๆอีกมากมาย

 

มนุษยศาสตร์คืออะไร ?

 

มนุษยศาสตร์คือการศึกษาเกี่ยวกับสปีชีส์ของมนุษย์และการบันทึกเรื่องราวความเป็นมาของมนุษย์ คำว่า “มนุษยศาสตร์” เป็นคำที่ครอบคลุมหลากหลายสาขา เช่น ด้านวรรณคดี ปรัชญา ศิลปะ และศาสนา ที่ผสมผสานกัน ซึ่งมนุษศาสตร์ได้อธิบายความหมายของความสัมพันธ์นี้สู่โลกภายนอก ทำให้เราตระหนักถึงช่วงเวลาของมนุษย์ ตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษในอดีตไปจนถึงรุ่นลูกหลานในอนาคต

 

ทำไมถึงต้องเรียนมนุยศาสตร์ ?

 

เป็นคำถามที่ตอบค่อนข้างยาก เนื่องจากมนุษศาสตร์มีสาขาวิชาหลายแขนงและมีความแตกต่างกันอย่างมาก อย่างไรก็ตามความแตกต่างดังกล่าวก็ไม่ได้เลวร้ายนัก ความจริงแล้วมนุษศาสตร์จะทำให้เรารู้ถึงความซับซ้อนของความเป็นมาของมนุษย์อีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้เรามีโอกาสได้คิดว่าเรามาอยู่บนโลกนี้ได้อย่างไรและเรากำลังจะเดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างไร  เป็นหัวข้อใหญ่ในการอภิปรายที่น่าตื่นเต้น กระตุ้นแนวคิดในการเรียนรู้ ซึ่งอาจนำไปสู่หัวข้อใหม่ๆในการอภิปรายต่อไปอีก
การเรียนมนุษยศาสตร์ยังทำให้เราเข้าใจกลุ่มคนที่เราไม่เคยเจอหรือเราอาจไม่เข้าใจพวกเขา  ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครสามารถนิยามคำตอบที่ชัดเจนได้ ดังนั้นการเรียนสาขานี้จะเหมาะมากๆกับผู้ที่ชื่นชอบการโต้วาทีหรืออภิปรายเกี่ยวกับเรื่องราวความเป็นมาของมนุษย์

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนมนุษยศาสตร์ ?

 

หากคุณเป็นคนที่ชอบตั้งคำถาม อย่างเช่น ความหมายของชีวิตคืออะไร ? อะไรที่ทำให้คนเป็นคนเลว ? หรือ อะไรคือศิลปะที่แท้จริง ? แปลว่าคุณเหมาะที่จะเรียนมนุษศาสตร์แล้วล่ะ ในขณะที่มนุษศาสตร์มีหลายสาขาให้คุณเลือกเรียน แต่มีคำถามหลักๆเกี่ยวกับมนุษศาสตร์ไม่กี่คำถามที่จะนำไปสู่ ดนตรีที่เราแต่ง ปรัชญาที่เรายึดมั่น วรรณกรรมที่เราเขียนขึ้น และอื่นๆ

 

ไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิดในการตอบคำถามทางด้านมนุษศาสตร์ ดังนั้นใครที่ชอบค้นหาคำตอบเบื้องลึกของคำถามเหล่านั้น จะรู้สึกกระตือรือร้นที่จะเรียนด้านมนุษศาสตร์อย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชั้นเรียนจะมีการโต้วาทีหรือการอภิปราย นักศึกษาก็จะได้แบ่งปันความคิดเห็น ทั้งในมุมมองที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสที่จะทำความรู้จักกับเพื่อนในระดับเดียวกันที่จะมาร่วมกันอภิปรายหัวข้อเหล่านี้อีกด้วย

 

คุณสมบัติหลักของผู้ที่จะเรียนมนุษยศาสตร์คือความสามารถในการโต้วาที ซึ่งต้องผ่านการใช้ความรู้และการกำหนดแนวความคิดรวมถึงการพิจารณาถึงมุมมองที่หลากหลาย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อที่จะได้เข้าร่วมกิจกรรมในชั้นเรียนและเป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ระหว่างที่เรียนในมหาวิทยาลัย คุณมักจะได้รับมอบหมายให้อ่านตำรามากมายอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเรียน ดังนั้นการที่คุณมีความสามารถในการค้นคว้าและสามารถมองเห็นความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกันในมุมมองต่างๆได้อย่างรวดเร็วจากตำราที่มีเนื้อหามากมาย ก็จะทำให้คุณได้เปรียบในการเรียนมนุษศาสตร์ นอกจากนี้คุณสมบัติข้างต้นก็จะมีประโยชน์ต่ออาชีพการงานในอนาคตหลังจบการศึกษาเช่นกัน

 

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของมนุษยศาสตร์คืออะไรบ้าง ?

 

หลักเกณฑ์ในการรับนักศึกษาจะขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่คุณลงเรียน อย่างเช่น ถ้าคุณเลือกเรียนสาขาศาสนา คุณก็ต้องมีคะแนนวิชาศาสนาตอนมัธยมปลายที่อยู่ในระดับดี เพื่อแสดงว่าคุณมีพื้นฐานความรู้ที่ดีในวิชานั้นๆ ความจริงแล้วเมื่อคุณสมัครเข้าเรียนสาขามนุษยศาสตร์ ซึ่งเปิดโอกาสให้มีการอภิปรายและแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นหลักสำคัญของการเรียนในสาขานี้   ความสามารถในการกำหนดรูปแบบการโต้วาทีจะเป็นคุณสมบัติที่จะได้รับการพิจารณาให้เข้าเรียน

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย
 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต


เนื่องจากคณะมนุษยศาสตร์มีสาขาวิชาที่หลากหลายและกว้างขวาง จึงทำให้ขอบเขตของอาชีพที่คุณสามารถเลือกทำหลังจากจบการศึกษาก็มีมากมายเช่นเดียวกัน ได้แก่ 

  • นักประวัติศาสตร์
  • นักโบราณคดี
  • นักมานุษยวิทยา
  • ภัณฑรักษ์ (ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์)
  • วิทยากร
  • ผู้เชี่ยวชาญ
  • นักวิจัย
  • นักพัฒนาบุคลากร
  • ผู้ทำสื่อโฆษณา

 

อย่างไรก็ตามคุณจะเห็นได้ว่าทักษะที่ได้รับและขัดเกลาจากการเรียนมนุษยศาสตร์ (เช่น การโต้วาที การมีความเท่าเทียมต่อมุมมองที่หลากหลาย การทำวิจัย) สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในอาชีพการงานได้ อย่างเช่น ด้านการเมือง การเรียนการสอนและการเขียนข่าว

-------------------------------------------------------------------------------------------

 

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

เรียนภาษาอังกฤษในออสเตรเลีย

เรียนภาษาอะไรง่ายที่สุด เป็นเร็วที่สุด ครอบจักรวาลมากที่สุดและดีที่สุด

 

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

124343

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

96732

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

50414

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

36711