นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อมนุษยศาสตร์ในต่างประเทศ

มนุษยศาสตร์เค้าเรียนอะไรกัน ?

share image

เรียนต่อมนุษยศาสตร์ในต่างประเทศ

 

มนุษยศาสตร์เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง? ลองมาเรียนรู้กันว่าทำไมสาขาวิชานี้ถึงให้ความสำคัญกับการทำความเข้าใจ “เรื่องราวความเป็นมาของมนุษย์” อย่างเช่น สปีชีส์และอื่นๆอีกมากมาย

 

มนุษยศาสตร์คืออะไร?

 

มนุษยศาสตร์คือการศึกษาเกี่ยวกับสปีชีส์ของมนุษย์และการบันทึกเรื่องราวความเป็นมาของมนุษย์ คำว่า “มนุษยศาสตร์” เป็นคำที่ครอบคลุมหลากหลายสาขา เช่น ด้านวรรณคดี ปรัชญา ศิลปะ และศาสนา ที่ผสมผสานกัน ซึ่งมนุษศาสตร์ได้อธิบายความหมายของความสัมพันธ์นี้สู่โลกภายนอก ทำให้เราตระหนักถึงช่วงเวลาของมนุษย์ ตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษในอดีตไปจนถึงรุ่นลูกหลานในอนาคต

 

ทำไมถึงต้องเรียนมนุศยศาสตร์?

 

เป็นคำถามที่ตอบค่อนข้างยาก เนื่องจากมนุษยศาสตร์มีสาขาวิชาหลายแขนงและมีความแตกต่างกันอย่างมาก อย่างไรก็ตามความแตกต่างดังกล่าวก็ไม่ได้เลวร้ายนัก ความจริงแล้วมนุษศาสตร์จะทำให้เรารู้ถึงความซับซ้อนของความเป็นมาของมนุษย์อีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้เรามีโอกาสได้คิดว่าเรามาอยู่บนโลกนี้ได้อย่างไรและเรากำลังจะเดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างไร  เป็นหัวข้อใหญ่ในการอภิปรายที่น่าตื่นเต้น กระตุ้นแนวคิดในการเรียนรู้ ซึ่งอาจนำไปสู่หัวข้อใหม่ๆในการอภิปรายต่อไปอีก

การเรียนมนุษยศาสตร์ยังทำให้เราเข้าใจกลุ่มคนที่เราไม่เคยเจอหรือเราอาจไม่เข้าใจพวกเขา  ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครสามารถนิยามคำตอบที่ชัดเจนได้ ดังนั้นการเรียนสาขานี้จะเหมาะมากๆกับผู้ที่ชื่นชอบการโต้วาทีหรืออภิปรายเกี่ยวกับเรื่องราวความเป็นมาของมนุษย์

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนมนุษยศาสตร์?

 

หากคุณเป็นคนที่ชอบตั้งคำถาม อย่างเช่น ความหมายของชีวิตคืออะไร? อะไรที่ทำให้คนเป็นคนเลว? หรือ อะไรคือศิลปะที่แท้จริง? แปลว่าคุณเหมาะที่จะเรียนมนุษศาสตร์แล้วล่ะ ในขณะที่มนุษศาสตร์มีหลายสาขาให้คุณเลือกเรียน แต่มีคำถามหลักๆเกี่ยวกับมนุษศาสตร์ไม่กี่คำถามที่จะนำไปสู่ ดนตรีที่เราแต่ง ปรัชญาที่เรายึดมั่น วรรณกรรมที่เราเขียนขึ้น และอื่นๆ

 

ไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิดในการตอบคำถามทางด้านมนุษศาสตร์ ดังนั้นใครที่ชอบค้นหาคำตอบเบื้องลึกของคำถามเหล่านั้น จะรู้สึกกระตือรือร้นที่จะเรียนด้านมนุษศาสตร์อย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชั้นเรียนจะมีการโต้วาทีหรือการอภิปราย นักศึกษาก็จะได้แบ่งปันความคิดเห็น ทั้งในมุมมองที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสที่จะทำความรู้จักกับเพื่อนในระดับเดียวกันที่จะมาร่วมกันอภิปรายหัวข้อเหล่านี้อีกด้วย

 

คุณสมบัติหลักของผู้ที่จะเรียนมนุษยศาสตร์คือความสามารถในการโต้วาที ซึ่งต้องผ่านการใช้ความรู้และการกำหนดแนวความคิดรวมถึงการพิจารณาถึงมุมมองที่หลากหลาย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อที่จะได้เข้าร่วมกิจกรรมในชั้นเรียนและเป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ระหว่างที่เรียนในมหาวิทยาลัย คุณมักจะได้รับมอบหมายให้อ่านตำรามากมายอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเรียน ดังนั้นการที่คุณมีความสามารถในการค้นคว้าและสามารถมองเห็นความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกันในมุมมองต่างๆได้อย่างรวดเร็วจากตำราที่มีเนื้อหามากมาย ก็จะทำให้คุณได้เปรียบในการเรียนมนุษศาสตร์ นอกจากนี้คุณสมบัติข้างต้นก็จะมีประโยชน์ต่ออาชีพการงานในอนาคตหลังจบการศึกษาเช่นกัน

 

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของมนุษยศาสตร์คืออะไรบ้าง?

 

หลักเกณฑ์ในการรับนักศึกษาจะขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่คุณลงเรียน อย่างเช่น ถ้าคุณเลือกเรียนสาขาศาสนา คุณก็ต้องมีคะแนนวิชาศาสนาตอนมัธยมปลายที่อยู่ในระดับดี เพื่อแสดงว่าคุณมีพื้นฐานความรู้ที่ดีในวิชานั้นๆ ความจริงแล้วเมื่อคุณสมัครเข้าเรียนสาขามนุษยศาสตร์ ซึ่งเปิดโอกาสให้มีการอภิปรายและแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นหลักสำคัญของการเรียนในสาขานี้  ความสามารถในการกำหนดรูปแบบการโต้วาทีจะเป็นคุณสมบัติที่จะได้รับการพิจารณาให้เข้าเรียน

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย
 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 


เส้นทางอาชีพในอนาคต


เนื่องจากคณะมนุษยศาสตร์มีสาขาวิชาที่หลากหลายและกว้างขวาง จึงทำให้ขอบเขตของอาชีพที่คุณสามารถเลือกทำหลังจากจบการศึกษาก็มีมากมายเช่นเดียวกัน ได้แก่ 

  • นักประวัติศาสตร์
  • นักโบราณคดี
  • นักมานุษยวิทยา
  • ภัณฑรักษ์ (ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์)
  • วิทยากร
  • ผู้เชี่ยวชาญ
  • นักวิจัย
  • นักพัฒนาบุคลากร
  • ผู้ทำสื่อโฆษณา

 

อย่างไรก็ตามคุณจะเห็นได้ว่าทักษะที่ได้รับและขัดเกลาจากการเรียนมนุษยศาสตร์ (เช่น การโต้วาที การมีความเท่าเทียมต่อมุมมองที่หลากหลาย การทำวิจัย) สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในอาชีพการงานได้ อย่างเช่น ด้านการเมือง การเรียนการสอนและการเขียนข่าว

-------------------------------------------------------------------------------------------

 

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

เรียนภาษาอังกฤษในออสเตรเลีย

เรียนภาษาอะไรง่ายที่สุด เป็นเร็วที่สุด ครอบจักรวาลมากที่สุดและดีที่สุด

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

371.1K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

294.4K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

189.5K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114.8K