นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เคล็ดลับเด็ดหาที่เรียนเชฟ ทำอาหารในต่างประเทศ

เรียนทำอาหารเมืองนอก

 

มาตรฐานการกินข้าวนอกบ้านของคนไทยทุกวันนี้ ดูจะหรูหรามากขึ้นโดยเห็นได้จากโรงแรมระดับห้าดาวในกรุงเทพมักจะเชิญพ่อครัวระดับมิชลินสตาร์มาปรุงอาหารให้คนใหญ่คนโต ไฮโซบ้านเรากินแบบไม่ต้องคิดคำนวณราคาว่ามื้อนี้ต้องจ่ายเท่าไรให้ปวดหัวใจเล่นเหมือนเราๆ ท่านๆ

 

ตัวเราเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการกินเป็นชีวิตจิตใจ (มีใครบ้างที่ไม่ชอบการกิน) แต่ว่าขาดแคลนเสน่ห์ปลายจวัก เรื่องทำอาหารกินเองตกแต่งสวยงาม ตามแบบภัตตาคารยิ่งไม่ต้องพูดถึง ทำให้อดคิดเองเล่นไม่ได้ว่าจะเป็นการดีแค่ไหน หากเราสามารถทำอาหารได้เยี่ยง Chef ระดับสามดาว ห้าดาว คนรอบข้างคงมีความสุขและอิ่มเอมเป็นแน่

 

แต่รู้ไหมว่าหนทางเรียนทำอาหารจะต้องไปทางไหน? เอาแบบนี้แล้วกัน เพื่อไม่ให้การเรียนเชฟ ทำอาหารเมืองนอกดูน่ากลัว หรือไกลเกินไป เราลองมาดูประวัติเชฟที่ชื่อคุ้นหูดูก่อนดีกว่าว่าก่อนมาเป็นเชฟเขาไปเรียนอะไรกันมา :)

 

กอร์ดอน แรมซีย์

 

Gordon Ramsay

โอ้โห อย่าเพิ่งตกใจชื่อแล้วจะรู้สึกว่าฉันจะไปเป็นเชฟแบบกอร์ดอนได้เหรอ เขาต้องตั้งใจเรียนทำอาหารมาแน่ๆ เปล่าเลย! ชีวิตกอร์ดอนตอนช่วงวัยรุ่นลำบาก และไม่ได้สนใจด้านการทำอาหารจนกระทั่งมาเรียนการบริหารการโรงแรม หรือ Hotel Management ที่ North Oxfordshire Technical College วิทยาลัยอาชีวะ ซึ่งกอร์ดอนบอกว่าเป็นความบังเอิญล้วนๆ

 

Jamie Trevor Oliver

 

Jamie Trevor Oliver

คนนี้เป็นเชฟชื่อดังและเจ้าของภัตตาคารจากอังกฤษ เขาสนใจด้านอาหารมาจากการที่พ่อแม่ทำงานร้านอาหาร พอโตมาก็เลยเข้าวิทยาลัยอาชีวะและศึกษาเกี่ยวกับคหกรรม และค่อยๆ ไต่เต้าจากการทำงานในภัตตาคารมาเรื่อยๆ จนกระทั่งมีร้านอาหารของตัวเอง

 

เห็นไหม? ทั้ง 2 คนเป็นเชฟที่ประสบความสำเร็จกันทั้งคู่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเรียนเหมือนกัน คนหนึ่งเรียนด้านโรงแรม คนหนึ่งเรียนคหกรรม การจะเป็นเชฟหรือทำงานสายอาหารทำได้หลายแบบมาก ยังไม่นับว่าจบมาจะเน้นไปด้านขนม หรืออาหารเอเชีย อาหารสัญชาติอื่นๆ อีก นี่เป็นศาสตร์ที่น่าสนใจมากๆ

 

 

การเรียนทำอาหารในไทยและต่างประเทศ

 

เรียนทำอาหารในไทย

การทำอาหารนั้นไม่ใช่แค่จับโยนใส่กะทะแล้วก็ใส่จานกิน การปรุงอาหารถือเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่ต้องได้รับการฝึกหัด เรียนรู้และมีใจรักถึงจะทำได้ดี เราได้ข้อมูลที่เรียนที่ฟังดูหรูหรามา คือที่ เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต ที่สามารถเรียนที่เมืองไทยได้ ค่าเรียนหรือหลักสูตรลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของสถาบันได้เลย

 

เรียนทำอาหารต่างประเทศ

 

ก่อนอื่นถามตัวเองว่าอยากเรียนทำอาหารแนวไหน อยากเรียนเชฟ เรียนการจัดการ ธุรกิจร้านอาหารอื่นๆ รึเปล่า เพราะแต่ละหลักสูตรก็มีรายละเอียดต่างกัน ถ้ามาเรียนต่างประเทศยิ่งมีคอร์สให้เลือกเยอะมาก ซึ่งมันละเอียดอ่อนมาก เอาเป็นว่าเราจะมาอธิบายคีย์เวิร์ดเพื่อไปหาต่อง่ายๆ และเดี๋ยวไปแนะนำมหาวิทยาลัยด้านล่างกัน

 

สายเน้นด้านโรงแรม

Hotel Management = การบริหารจัดการโรงแรม มีหลักสูตรเกี่ยวกับการทำอาหารและการจัดการ ค่อนข้างเน้นด้านบริหารมากกว่าทำอาหาร

Catering = คล้ายๆ กับด้านบน โฟกัสอาหารมากกว่า แต่จะเป็นด้านอาหารและการจัดเลี้ยง เน้นทำงานสายภัตตาคารและโรงแรม หรือการจัดอาหารให้หมู่คณะ

 

สายทำอาหาร

Culinary & Cookery = เน้นด้านการทำอาหาร ขั้นตอนต่างๆ มากกว่าด้านการบริการ ใครอยากเป็นเชฟ ทำงานในครัวอย่างเข้มข้น ต้องมาสายนี้เลย

 

 

เคล็ดลับในการหาคอร์ส / มหาวิทยาลัย

 

ก่อนอื่นเลยต้องถามตัวเองว่าจริงจังกับการเรียนทำอาหารแค่ไหน ถ้าตอบได้ก็ต้องตอบต่อว่าสนใจด้านอาหารอะไรเป็นพิเศษรึเปล่า เพราะถ้าสนใจด้านการโรงแรม ทาง ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อาจจะเป็นตัวเลือกน่าสนใจอันดับแรกๆ ถ้าสนใจด้านการทำอาหารให้ลึกซึ้งก็อาจจะไปฝรั่งเศส ถ้าสนใจเรียนสายตรงที่ไม่ใช่วิชาชีพก็อาจจะไปอเมริกาหรืออังกฤษ หรือถ้าเรียนแบบคอร์สสั้นๆ ก็ลองหาที่แคนาดาหรือสวิตก็เวิร์กดีนะ :)

 

ตัวอย่างมหาวิทยาลัยและคอร์ส

 • University of Derby อังกฤษ
  • ใครอยากได้ปริญญาตรีด้าน Culinary แนะนำที่นี่เลย มีตั้งแต่เรียน 2 ปี - 4 ปี เข้าไปดูรายละเอียดหลักสูตรได้ที่นี่เลย
 • Centennial College แคนาดา 
  • มหาวิทยาลัยที่โดดเด่นด้านคุณภาพของผู้ที่จบจากที่นี่ โอกาสในการฝึกงานต่างๆ หลักสูตรที่เน้นก็จะเป็นด้านอาชีวะ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่เลย
 • IMI International Management Institute สวิตเซอร์แลนด์
  • สถาบันการศึกษาเอกชนเฉพาะทางที่เน้นสอนด้านการโรงแรม มีคอร์สทำอาหาร 22 สัปดาห์ รายละเอียดเข้าไปดูที่โปรไฟล์สถาบันได้เลย
 • Auckland University of Technology นิวซีแลนด์
  • เน้นหลักสูตรปริญญาตรีด้านการทำอาหาร รายละเอียดดู ที่นี่ ได้เลย

 

ที่สำคัญ: เลือกประเทศที่กำลังขาดกำลังคนสายนี้

นอกจากจะเลือกจะไปที่ไหนจากมหาวิทยาลัยและหลักสูตรแล้ว ตัวเลือกอีกหนึ่งข้อที่น่าสนใจคือเลือกประเทศที่ต้องการหรือกำลังขาดอาชีพที่เราอยากทำ หรือถ้าจะเรียกให้เป็นทางการหน่อยก็คือ การค้นหาจาก Shortage Occupation List ในแต่ละประเทศ เพราะถ้าไปเรียนที่นั่นแล้ว เปอร์เซ็นต์การได้งานที่ประเทศนั้นๆ ก็จะมากขึ้นด้วย!

 

ยกตัวอย่างเช่น Shortage Occupation List ของสหราชอาณาจักรที่ระบุว่าเชฟเป็นอาชีพที่ต้องการมากเพราะขาดตลาดอยู่ ถ้าเราเลือกเรียนที่นี่ รับรอง โอกาสการได้งาน ขอวีซ่า สูงขึ้นกว่าที่ๆ ไม่ได้ระบุเรื่องขาดคนอยู่แล้ว  ใครสนใจดูเกี่ยวกับ 7อาชีพที่อยู่ใน Shortage Of Occupation Listลองไปศึกษาในบทความที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ 

 

เอาเป็นว่าเลือกคอร์สที่อยากเรียน ที่ๆ อยากไป ลองหารีวิวหรือบทความอื่นๆ อ่านเพื่อเก็บเป็นข้อมูลตัดสินใจก็ได้ สู้ๆ!

และถ้าใครสนใจเรียนสายอาชีวะกับสายอาชีพ พลาดไม่ได้เลยกับลิงก์ด้านล่าง เพราะเรามีข้อมูลเรื่องทุนมาแจกฟรีๆ! ตามไปดูเล้ย! 👇

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

364.2K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

293.6K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

187.9K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114.4K