ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เคล็ดลับเด็ดหาที่เรียนเชฟ ทำอาหารในต่างประเทศ

เรียนทำอาหารเมืองนอก

 

มาตรฐานการกินข้าวนอกบ้านของคนไทยทุกวันนี้ ดูจะหรูหรามากขึ้นโดยเห็นได้จากโรงแรมระดับห้าดาวในกรุงเทพมักจะเชิญพ่อครัวระดับมิชลินสตาร์มาปรุงอาหารให้คนใหญ่คนโต ไฮโซบ้านเรากินแบบไม่ต้องคิดคำนวณราคาว่ามื้อนี้ต้องจ่ายเท่าไรให้ปวดหัวใจเล่นเหมือนเราๆ ท่านๆ

 

ตัวเราเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการกินเป็นชีวิตจิตใจ (มีใครบ้างที่ไม่ชอบการกิน) แต่ว่าขาดแคลนเสน่ห์ปลายจวัก เรื่องทำอาหารกินเองตกแต่งสวยงาม ตามแบบภัตตาคารยิ่งไม่ต้องพูดถึง ทำให้อดคิดเองเล่นไม่ได้ว่าจะเป็นการดีแค่ไหน หากเราสามารถทำอาหารได้เยี่ยง Chef ระดับสามดาว ห้าดาว คนรอบข้างคงมีความสุขและอิ่มเอมเป็นแน่

 

แต่รู้ไหมว่าหนทางเรียนทำอาหารจะต้องไปทางไหน? เอาแบบนี้แล้วกัน เพื่อไม่ให้การเรียนเชฟ ทำอาหารเมืองนอกดูน่ากลัว หรือไกลเกินไป เราลองมาดูประวัติเชฟที่ชื่อคุ้นหูดูก่อนดีกว่าว่าก่อนมาเป็นเชฟเขาไปเรียนอะไรกันมา :)

 

กอร์ดอน แรมซีย์

 

Gordon Ramsay

โอ้โห อย่าเพิ่งตกใจชื่อแล้วจะรู้สึกว่าฉันจะไปเป็นเชฟแบบกอร์ดอนได้เหรอ เขาต้องตั้งใจเรียนทำอาหารมาแน่ๆ เปล่าเลย! ชีวิตกอร์ดอนตอนช่วงวัยรุ่นลำบาก และไม่ได้สนใจด้านการทำอาหารจนกระทั่งมาเรียนการบริหารการโรงแรม หรือ Hotel Management ที่ North Oxfordshire Technical College วิทยาลัยอาชีวะ ซึ่งกอร์ดอนบอกว่าเป็นความบังเอิญล้วนๆ

 

Jamie Trevor Oliver

 

Jamie Trevor Oliver

คนนี้เป็นเชฟชื่อดังและเจ้าของภัตตาคารจากอังกฤษ เขาสนใจด้านอาหารมาจากการที่พ่อแม่ทำงานร้านอาหาร พอโตมาก็เลยเข้าวิทยาลัยอาชีวะและศึกษาเกี่ยวกับคหกรรม และค่อยๆ ไต่เต้าจากการทำงานในภัตตาคารมาเรื่อยๆ จนกระทั่งมีร้านอาหารของตัวเอง

 

เห็นไหม? ทั้ง 2 คนเป็นเชฟที่ประสบความสำเร็จกันทั้งคู่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเรียนเหมือนกัน คนหนึ่งเรียนด้านโรงแรม คนหนึ่งเรียนคหกรรม การจะเป็นเชฟหรือทำงานสายอาหารทำได้หลายแบบมาก ยังไม่นับว่าจบมาจะเน้นไปด้านขนม หรืออาหารเอเชีย อาหารสัญชาติอื่นๆ อีก นี่เป็นศาสตร์ที่น่าสนใจมากๆ

 

 

การเรียนทำอาหารในไทยและต่างประเทศ

 

เรียนทำอาหารในไทย

การทำอาหารนั้นไม่ใช่แค่จับโยนใส่กะทะแล้วก็ใส่จานกิน การปรุงอาหารถือเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่ต้องได้รับการฝึกหัด เรียนรู้และมีใจรักถึงจะทำได้ดี เราได้ข้อมูลที่เรียนที่ฟังดูหรูหรามา คือที่ เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต ที่สามารถเรียนที่เมืองไทยได้ ค่าเรียนหรือหลักสูตรลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของสถาบันได้เลย

 

 

เรียนทำอาหารต่างประเทศ

 

ก่อนอื่นถามตัวเองว่าอยากเรียนทำอาหารแนวไหน อยากเรียนเชฟ เรียนการจัดการ ธุรกิจร้านอาหารอื่นๆ รึเปล่า เพราะแต่ละหลักสูตรก็มีรายละเอียดต่างกัน ถ้ามาเรียนต่างประเทศยิ่งมีคอร์สให้เลือกเยอะมาก ซึ่งมันละเอียดอ่อนมาก เอาเป็นว่าเราจะมาอธิบายคีย์เวิร์ดเพื่อไปหาต่อง่ายๆ และเดี๋ยวไปแนะนำมหาวิทยาลัยด้านล่างกัน

 

สายเน้นด้านโรงแรม

Hotel Management = การบริหารจัดการโรงแรม มีหลักสูตรเกี่ยวกับการทำอาหารและการจัดการ ค่อนข้างเน้นด้านบริหารมากกว่าทำอาหาร

Catering = คล้ายๆ กับด้านบน โฟกัสอาหารมากกว่า แต่จะเป็นด้านอาหารและการจัดเลี้ยง เน้นทำงานสายภัตตาคารและโรงแรม หรือการจัดอาหารให้หมู่คณะ

 

สายทำอาหาร

Culinary & Cookery = เน้นด้านการทำอาหาร ขั้นตอนต่างๆ มากกว่าด้านการบริการ ใครอยากเป็นเชฟ ทำงานในครัวอย่างเข้มข้น ต้องมาสายนี้เลย

 

 

เคล็ดลับในการหาคอร์ส / มหาวิทยาลัย

 

ก่อนอื่นเลยต้องถามตัวเองว่าจริงจังกับการเรียนทำอาหารแค่ไหน ถ้าตอบได้ก็ต้องตอบต่อว่าสนใจด้านอาหารอะไรเป็นพิเศษรึเปล่า เพราะถ้าสนใจด้านการโรงแรม ทาง ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อาจจะเป็นตัวเลือกน่าสนใจอันดับแรกๆ ถ้าสนใจด้านการทำอาหารให้ลึกซึ้งก็อาจจะไปฝรั่งเศส ถ้าสนใจเรียนสายตรงที่ไม่ใช่วิชาชีพก็อาจจะไปอเมริกาหรืออังกฤษ หรือถ้าเรียนแบบคอร์สสั้นๆ ก็ลองหาที่แคนาดาหรือสวิตก็เวิร์กดีนะ :)

 

ตัวอย่างมหาวิทยาลัยและคอร์ส

 • University of Derby อังกฤษ
  • ใครอยากได้ปริญญาตรีด้าน Culinary แนะนำที่นี่เลย มีตั้งแต่เรียน 2 ปี - 4 ปี เข้าไปดูรายละเอียดหลักสูตรได้ที่นี่เลย
 • Centennial College แคนาดา 
  • มหาวิทยาลัยที่โดดเด่นด้านคุณภาพของผู้ที่จบจากที่นี่ โอกาสในการฝึกงานต่างๆ หลักสูตรที่เน้นก็จะเป็นด้านอาชีวะ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่เลย
 • IMI International Management Institute สวิตเซอร์แลนด์
  • สถาบันการศึกษาเอกชนเฉพาะทางที่เน้นสอนด้านการโรงแรม มีคอร์สทำอาหาร 22 สัปดาห์ รายละเอียดเข้าไปดูที่โปรไฟล์สถาบันได้เลย
 • Auckland University of Technology นิวซีแลนด์
  • เน้นหลักสูตรปริญญาตรีด้านการทำอาหาร รายละเอียดดู ที่นี่ ได้เลย

 

ที่สำคัญ: เลือกประเทศที่กำลังขาดกำลังคนสายนี้

นอกจากจะเลือกจะไปที่ไหนจากมหาวิทยาลัยและหลักสูตรแล้ว ตัวเลือกอีกหนึ่งข้อที่น่าสนใจคือเลือกประเทศที่ต้องการหรือกำลังขาดอาชีพที่เราอยากทำ หรือถ้าจะเรียกให้เป็นทางการหน่อยก็คือ การค้นหาจาก Shortage Occupation List ในแต่ละประเทศ เพราะถ้าไปเรียนที่นั่นแล้ว เปอร์เซ็นต์การได้งานที่ประเทศนั้นๆ ก็จะมากขึ้นด้วย!

 

ยกตัวอย่างเช่น Shortage Occupation List ของสหราชอาณาจักรที่ระบุว่าเชฟเป็นอาชีพที่ต้องการมากเพราะขาดตลาดอยู่ ถ้าเราเลือกเรียนที่นี่ รับรอง โอกาสการได้งาน ขอวีซ่า สูงขึ้นกว่าที่ๆ ไม่ได้ระบุเรื่องขาดคนอยู่แล้ว  ใครสนใจดูเกี่ยวกับ 7อาชีพที่อยู่ใน Shortage Of Occupation Listลองไปศึกษาในบทความที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ 

 

เอาเป็นว่าเลือกคอร์สที่อยากเรียน ที่ๆ อยากไป ลองหารีวิวหรือบทความอื่นๆ อ่านเพื่อเก็บเป็นข้อมูลตัดสินใจก็ได้ สู้ๆ!

และถ้าใครสนใจเรียนสายอาชีวะกับสายอาชีพ พลาดไม่ได้เลยกับลิงก์ด้านล่าง เพราะเรามีข้อมูลเรื่องทุนมาแจกฟรีๆ! ตามไปดูเล้ย! 👇

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

177.4K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

114.9K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

100.2K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44.4K