ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

10 สุดยอดคอร์ส MBA ที่ดีที่สุดในโลกปี 2014

share image

10 สุดยอดคอร์ส MBA ที่ดีที่สุดในโลกปี 2014

MBA คือหลักสูตรปริญญาโทยอดนิยมที่หลายคนใฝ่ฝันจะคว้าปริญญามาครอบครอง ยิ่งถ้ามีโอกาสได้ไปเรียนที่ต่างประเทศด้วยแล้วละก็ รับรองว่าโปรไฟล์ของคุณจะโดดเด้งไม่แพ้ใครอย่างแน่นอน ซึ่งสถาบันการศึกษาทั่วโลกต่างก็เปิดสอนคอร์ส MBA กันอย่างแพร่หลาย แต่จะเลือกเรียนที่ไหนดีล่ะ?  Times Higher Education World University Rankings สถาบันจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ได้รับความเชื่อถือและถูกอ้างอิงมากที่สุดในโลก มีคำตอบมาฝากกันค่ะ!

 

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

1. Harvard Business School

มาแรงแซงทุกสถาบันต้องยกให้ Harvard Business School โรงเรียนธุรกิจแห่งแรกในอเมริกา ตั้งอยู่ที่เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ เป็นหนึ่งใน Business School ชั้นนำของโลก โดยมีชื่อเสียงยาวนานของ Harvard University มหาวิทยาลัยเก่าแก่เป็นเครื่องการันตี สื่อด้านธุรกิจหลายสำนักในอเมริกาต่างซูฮกให้สถาบันแห่งนี้เป็นโรงเรียนธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก ที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องการสอนผ่าน Case Study เจ๋งๆ และนักศึกษายังสามารถเลือกเรียน Dual-degree programmes คือเรียน MBA ควบคู่ไปกับสาขาวิชาอื่นๆ ได้อีกด้วย

 

2. Stanford Graduate School of Business

มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งนี้ เปิดสอนเมื่อปี ค.ศ. 1891 ตั้งอยู่ที่เมืองสแตนฟอร์ด รัฐแคลิฟอร์เนีย บริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัยมีสภาพภูมิอากาศที่ดี และตั้งอยู่ในเขตศูนย์กลางเทคโนโลยีอีกของอเมริกาอย่าง Silicon Valley ผู้บริหารและก่อตั้งเว็บไซต์ Yahoo! อย่าง Ellen Siminoff ก็เคยเป็นศิษย์เก่าของสาขาวิชา MBA ที่สถาบันการศึกษาชื่อดังแห่งนี้เช่นกัน

 

3. London Business School

London Business School ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1964 เป็นสถาบันเครือข่ายของ University of London สถาบันตั้งอยู่ที่รีเจนท์ส พาร์ค กรุงลอนดอน ปัจจุบันมีผู้บริหารจำนวนมากเข้าศึกษาหลักสูตรบริหารธุรกิจสำหรับผู้บริหาร (executive MBA) นอกจากนี้ก็ยังมีหลักสูตร MBA ที่ใช้เวลาศึกษา 15 – 21 เดือน ให้เลือกเรียนหลายสาขาวิชาไม่ว่าจะเป็นการเงิน, กลยุทธ์, การตลาด, เศรษฐศาสตร์การจัดการ, การบัญชีเพื่อการบริหาร, การจัดการระบบปฏิบัติการและเทคโนโลยี, จริยธรรมทางธุรกิจและความรับผิดชอบต่อสังคม และการจัดการพฤติกรรมองค์การ

 

4. University of Pennsylvania: Wharton

โรงเรียนธุรกิจ Wharton ก่อตั้งเมื่อปี 1881 สถาบันแห่งนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งใน Business schools ที่ดีที่สุดของประเทศ และนับเป็นโรงเรียนธุรกิจแห่งที่ 2 ของสหรัฐอเมริกา ในประเทศไทยเองก็มีผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านธุรกิจการเงินหลายคนที่จบการศึกษาจากที่นี่ เช่น ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล (หม่อมอุ๋ย) อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยและอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาล พล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ ส่วนในระดับนานาชาติก็มี Jeff Weiner CEO ของ LinkedIn เว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์คชื่อดัง เป็นศิษย์เก่าของที่นี่เช่นกัน

 

5. Columbia Business School

Columbia Business School เป็นสถาบันเครือข่ายของ Columbia University หนึ่งในมหาวิทยาลัยกลุ่มไอวีลีก ตั้งอยู่ที่นิวยอร์กซิตี ในรัฐนิวยอร์ก ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของโลกแห่งหนึ่ง  และยังเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของนครนิวยอร์ก ที่เก่าแก่ที่สุดอันดับ 5 ของสหรัฐอเมริกา ตัวอย่างศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Warren Buffett นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จและทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของโลก

 

6. Insead

Insead ย่อมาจาก Institut Européen d'Administration des Affaires เป็นสถาบันชื่อดังที่สอนหลักสูตรเกี่ยวกับธุรกิจโดยเฉพาะ มีแคมปัสหลัก 2 สาขา ได้แก่ ฝรั่งเศสและสิงคโปร์ และล่าสุดก็กำลังขยายศูนย์การศึกษาเพิ่มเติมไปที่ตะวันออกกลาง ในประเทศ อิสราเอลและอาบูดาบี จุดเด่นของสถาบันนี้คือมีความเป็นอินเตอร์เนชั่นแนลสูงมาก สมกับที่เขาเรียกตัวเองว่าเป็น The Business School for the world นักเรียนในรุ่นจะคละมาจากหลายประเทศ โดยเฉลี่ยรุ่นนึงจะมาจาก 65-80 ประเทศเลยทีเดียว

 

7. Iese Business School

Iese Business School เป็นสถาบันในเครือของ University of Navarra หนึ่งในมหาวิทยาลัยเอกชนที่ดีที่สุดในสเปนหลายสมัย ตั้งอยู่ที่เมืองแมดริด หลักสูตร MBA ของที่นี่ติด ranking อันดับ 3 ในยุโรป และอันดับ 7 จากทั่วโลก โดยมีหลักสูตรที่เปิดสอนได้แก่  International MBA 13 เดือน, Master in Management 10 เดือน และ Masters in Finance 10 หรือ 12 เดือน

 

8. MIT: Sloan

Sloan School of Management เป็นสถาบันในเครือของ Massachusetts Institute of Technology (MIT) มหาวิทยาลัยเอกชนในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1861 ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก MIT มักครองตำแหน่งแชมป์ในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอยู่เสมอ ส่วนสาขาวิชาอื่นๆ อย่างเช่น MBA ก็ถือว่าโดดเด่นไม่แพ้กัน นอกจากนี้ก็ยังเป็นสถาบันคุณภาพที่แจกทุนให้แก่นักศึกษาเป็นจำนวนมาก

 

9. University of Chicago: Booth

Booth School of Business เป็นสถาบันในเครือของ University of Chicago ตั้งอยู่ใจกลางเมืองชิคาโก้ รัฐอิลลินอยส์ เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหามหาวิทยาลัยในสภาพแวดล้อมของเมืองใหญ่ คึกคัก เต็มไปด้วยสีสัน และมีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยม นอกจากสาขาวิชา MBA ที่สถาบันแห่งนี้โดดเด่นเป็นพิเศษแล้ว สาขาวิชาด้านการเงินและการให้คำปรึกษาของที่นี่ก็มีชื่อเสียงไม่แพ้กัน สถาบันทางการเงินและบริษัทชั้นนำหลายแห่ง ต่างต้องการตัวบัณฑิตจากที่นี่เข้าไปเสริมทัพในองค์กรกันทั้งนั้น

 

10. Yale School of Management

อีกหนึ่งสถาบันในเครือของ Yale University มหาวิทยาลัยเอกชนในกลุ่มไอวีลีก ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1701 เก่าแก่เป็นอันดับ 3 ของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ที่เมืองนิวฮาเวน รัฐคอนเนตทิคัต Yale เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยในฝันของเด็กอเมริกัน ซึ่งมักจะเรียกกันติดปากว่า HYP (ย่อมาจาก Harvard, Yale, Princeton) ที่นี่มีชื่อเสียงในหลากหลายสาขาวิชา และสาขาวิชา MBA ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน

 

 

ดูทั้งหมด 100 อันดับ ได้ที่ Financial Times Global MBA Ranking 2014

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

180K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

115.3K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

102.6K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44.7K