นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำประเทศและเมือง

มหาวิทยาลัยในเครือไอวีลีก

share image

ไอวีลีก เป็นกลุ่มของวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่ได้รับการยกย่องอย่างมากจากนักศึกษาจากทั่วโลก นักศึกษาที่เรียนในสถาบันเหล่านี้มักจะถูกมองว่าเป็นผู้ที่มีความเฉลียวฉลาดที่สุด หากคุณต้องการที่จะท้าทายในชื่อเสียงของไอวีลีก ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะห้ามไม่ให้คุณเดินตามรอยเท้าของนักศึกษาเหล่านั้น บรรณธิการนักศึกษาของฮอทคอร์สจากประเทศไนจีเรีย Tunde มีรายละเอียดและประวัติของไอวีลีกมาเล่าสู่กันฟัง

ไอวีลีกคืออะไร

ไอวีลีกหมายถึงกลุ่มของมหาวิทยาลัยเอกชนกลุ่มเล็กๆในอเมริกาที่มีชื่อเสียงอย่างมากในด้านการให้การศึกษาที่ดีเยี่ยม ได้รับความสนใจจากนักศึกษาที่ดีที่สุดในโลก ที่มาของชื่อนั้นยังเป็นที่โต้เถียงกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นชื่อที่ถูกตั้งขึ้นมาสำหรับกลุ่มที่ได้แสดงถึงความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน หรือเป็นการอ้างถึงตัวเลขโรมันเลข IV ซึ่งเป็นจุดที่ถูกใช้ในการอ้างอิงไปถึงการก่อตั้งของวิทยาลัย 4 แห่ง ปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมไอวีลีกอย่างเป็นทางการ 8 แห่งด้วยกันดังนี้

Brown University

Columbia University

Cornell University

Dartmouth College

Harvard University

University of Pennsylvania

Princeton University และ

Yale University

ไอวีลีกแรกเริ่มได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นมหาวิทยาลัยด้านการกีฬาทางด้านฝั่งทะเลตะวันออกของสหรัฐอเมริกา ที่กีฬาอเมริกันฟุตบอลได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีผ่านมากไอวีลีกได้เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นเลิศทางด้านวิชาการระดับสูงและในวงศ์ตระกูล

มหาวิทยาลัยได้เปิดสอนหลายสาขาวิชา ได้แก่ สาขาศิลปะ วิศวกรรม แพทย์ การเมือง ธุรกิจและกฎหมาย ผู้นำทางด้านธุรกิจ นักแสดง นักการเมืองมากมายได้เรียนจบจากสถาบันในเครือไอวีลีก ยกตัวอย่างเช่น Barack Obama (Harvard), Natalie Portman (Harvard),  Toni Morrison (Cornell) , Jeff Bezos (Princeton), Donald Trump (Wharton Business School – University of Pennsylvania), Anderson Cooper (Yale) และอื่นๆอีกมากมาย

ทำไมเลือกเรียนที่ไอวีลีก

นอกเหนือจากความเป็นเลิศทางด้านวิชาการอันเป็นที่รู้กันของไอวีลีกแล้ว อีกเหตุผลที่คนเลือกเรียนที่นี่ก็เพื่อการสร้างเครือข่าย คุณจะเห็นได้ว่าผู้ที่จบจากไอวีลีกดูเหมือนจะได้ทำงานในตำแหน่งที่สูงในแวดวงอาชีพของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นผู้นำในโลกอุตสาหกรรมหรือนักการเมืองชั้นนำระดับโลก ดังนั้นนักศึกษาจะรู้สึกว่าที่นี่เต็มไปด้วยชื่อและเบอร์ติดต่อของผู้ทรงอิทธิพลที่คุณได้เข้าไปเรียนด้วย ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบของมหาวิทยาลัยในเครือไอวีลีก

นอกจากนี้ผู้จ้างงานยังให้การยอมรับผู้ที่จบมาจากไอวีลีกด้วย และในบางกรณีศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าผู้ที่จบจากไอวีลีกจะขอเงินเดือนที่สูงกว่าเมื่อเข้าสู่ตลาดงาน  

อย่างไรก็ตาม การสมัครเข้าเรียนที่นี่ก็เหมือนจะเป็นด้านลบเนื่องจากไอวีลีกมีระบบการคัดเลือกที่สูงมากและยอมรับนักเรียนเข้าเรียนต่อไม่มากนักเมื่อเทียบกับจำนวนผู้สมัคร ถึงแม้ว่านักเรียนผู้นั้นจะมีคุณสมบัติที่ครบถ้วนที่สามารถเข้าเรียนต่อในไอวีลีกได้ แต่ก็อาจจะไม่รับเข้าเรียนด้วยเหตุผลง่ายๆก็คือการแข่งขันที่สูงมากเพื่อการได้รับเลือกเข้าเรียน มันจึงดูเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก นอกจากนี้ค่าเล่าเรียนที่ไอวีลีกก็แพงมากเช่นเดียวกันเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับทุนการศึกษากรุณาเข้าสู่ลิงค์ คุณควรคำนึงถึงสิ่งที่กล่าวมาแล้วเมื่อทำการสมัครเข้าเรียน

ทำอย่างไรเพื่อให้ได้เข้าเรียน

ข้อกำหนดทั่วไปสำหรับการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของอเมริกาสามารถดูได้ที่นี่ ในบางสถาบันการศึกษาจะมีข้อกำหนดที่แตกต่างกัน ค้นหาสถาบันการศึกษาที่คุณสนใจได้ที่นี่และคุณสามารถเข้าสู่ลิงค์ของทางสถาบันนั้นๆได้ที่นี่เช่นกัน

คุณควรทราบถึงวันสิ้นสุดการสมัครเข้าเรียน เพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวให้ทันสำหรับการสมัครและการสัมภาษณ์ล่วงหน้าด้วย

หากคุณคิดว่าคุณมีทุกอย่างที่จำเป็นในการเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำในอเมริกา ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณจะไม่ลองสมัคร เพราะในที่สุดไม่คนใดคนหนึ่งจะต้องได้รับเข้าเรียน ซึ่งหนึ่งในนั้นอาจจะเป็นคุณก็ได้

เมื่อไม่นานมานี้ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เปลี่ยนกฎหมายเข้าเมืองสำหรับนักศึกษาต่างชาติ คุณสามารถอ่านและตรวจสอบดูว่ากฎหมายนี้มีผลกระทบต่อคุณหรือไม่ อย่างไร ได้ที่บทความของเรา

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
ปริญญาตรี

MUST READ

article Img

สาระน่ารู้ก่อนไปนิวยอร์ก

ข้อมูลเบื้องต้น       นครนิวยอร์ก เป็นเมืองหนึ่งในรัฐนิวยอร์ก ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ โดยประกอบด้วย 5 เขต (borough) คือ แมนฮัตตัน (Manhattan), บร็องซ์ (Bronx), ควีนส์ (Queens), บรู๊กลิน (Brooklyn) และสเตตันไอส์แลนด์ (Staten Island) มีเพียงแมนฮัตตันและสเตตันไอส์แลนด์เท่านั้นที่มีลักษณะเป็นเกาะ       ล้อมรอบด้วยแม่น้ำซึ่งเรียกชื่อแตกต่างกัน ฝั่งตะวันออกเรียกว่า แม่น้ำอีสต์รีเวอร์ (East River) และเรียกว่าแม่น้ำฮัดสัน

55.7K
article Img

อะไรคือ Ivy League??

อะไรคือ Ivy League??       มันคือคำเรียกวิทยาลัยที่ถูกใช้ทั่วไปในอเมริกา ทั้งในหนังสือ, โทรทัศน์ และภาพยนตร์   จึงไม่แปลกที่คุณอาจจะเจอกับคำถามที่ว่า ‘ Are you an Ivy Leaguer?’  และคุณก็อาจจะงงได้ว่าพวกเขาถามอะไรคุณกันแน่??   มาดูกันว่าคำคำนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และทำไมชาวอเมริกันถึงใช้มัน และทำไมมหาวิทยาลัยทุกแห่งในอเมริกาถึงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ ‘Ivy League’ เสมอไป 1954  

17.2K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes        Forbes นิตยสารด้านธุรกิจและการเงินชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ได้มีการจัดอันดับสถิติในหลายๆเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอเมริกา เช่น ลำดับเศรษฐีของโลก, ลำดับบริษัทที่น่าสนใจในอเมริกา รวมถึงอันดับมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกาด้วย       มาดูกันว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้างติดอันดับ American’s Top Colleges 2012 จากการจัดอันดับของ Forbes บ้าง NAME STATE

4.7K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด       โดย US NEWS ได้สำรวจมาเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  พบว่ามหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนปริญญาตรีมากที่สุด   โดยทำการรวบรวมข้อมูลจากทั้งวิทยาลัยชุมชน มหาวิทยาลัยรัฐ มหาวิทยาลัยเอกชน รวมถึงสถาบันเทคโนโลยีต่างๆ       จากการสำรวจนี้ พบว่านักเรียนจากหลากหลายรัฐของอเมริกาก็มีปัจจัยในการเลือกเรียนต่อระดับปริญญาตรีจากหลายปัจจัย เช่น ความใกล้บ้าน

4.4K