นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

7 มหาลัยยอดฮิตที่ไม่มี IELTS ก็เข้าเรียนได้

share image

ถ้ากับแกล้มต้องมาคู่กับเบียร์ การเรียนต่อออสเตรเลียก็ต้องมาคู่กับการสอบ IELTS ให้ผ่านใช่มั้ยล่ะคะ (หืม ตรรกะเชื่อมโยงเต็มร้อยเนอะ) และนี่ก็อาจจะเป็นอีกเรื่องที่ทำให้บางคนที่อยากมาเรียนต่อออสฯ แอบรู้สึกหนักใจ เพราะบางครั้งพยายามเท่าไหร่ผลสอบก็ยังไม่ถึงที่เค้ากำหนดซักที แบบนี้ก็ต้องพับโครงการไปเรียนต่อ แล้วไปฝึกทำข้อสอบเพิ่มอีกน่ะสิ

 

จุ๊ๆๆ จะบอกว่านั่นไม่ใช่ทางออกทางสุดท้ายนะจ๊ะ จริงๆ แล้วในออสฯ เนี่ยมีมหาลัยหลายแห่งมากที่เค้าอ้าแขนรับนักศึกษาใหม่เข้าไปโดยไม่แคร์ผลสอบ IELTS  เลยจ้า มาดูไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้าง

 


1. Victoria University 

 วิธีรับแบบไม่ใช้ IELTS: ต้องได้วุฒิหรือดีกรีที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ


มหาลัยสมัยใหม่ที่ไต่อันดับจนติดชาร์ทหลายๆ ที่ ทั้งติด 1 ใน 350 ของโลกประจำปี 2019 จากการจัดอันดับของ Times Higher Education เจ้าเก่า และยังติดอันดับ 53 ของมหาลัยสมัยใหม่ประจำปี 2018 อีกด้วย

 

จุดเด่นของที่นี่คือมีหลักสูตรด้านการกีฬาเยอะมาก สายฟิตหุ่นนี่จะเลือกกันไม่หวาดไม่ไหว แต่ด้านอื่นๆ เค้าก็ไม่น้อยหน้านะจ๊ะ โดยเฉพาะสายเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ วิศวกรรม พวกนี้ก็ดีเด่นพอกัน เริ่ดไม่เริ่ดเค้าก็ส่งนักศึกษาไปเยี่ยมชม NASA ที่อเมริกามาแล้วอ่ะ แต่สายอื่นๆ อย่างกฏหมาย ศิลปศาสตร์ และคณะอื่นๆ ก็เด็ดอยู่นะ

 

ที่ไม่เหมือนใครอีกอย่างนึงคือที่นี่เป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในออสฯ ที่มีการสอนแบบ Block Model ซึ่งนักเรียนจะเรียนจบเป็นรายวิชาไป อันนี้จะเป็นการเรียนการสอนในห้องขนาดเล็ก เราสามารถรู้ผลประเมินการเรียนใน 3 วัน แถมเวิร์คช็อปด้านการเป็นผู้นำให้เพิ่มไปอีก โหววว ใครจะให้เพิ่มมากกว่านี้อีกมั้ยคะพี่ตา?

 

2. Swinburne University of Technology  

 วิธีรับแบบไม่ใช้ IELTS: ต้องเรียนคอร์สภาษาอังกฤษของเค้าที่ Swinburne English Language Centre หรือต้องเรียนในหลักสูตรที่เป็นภาษาอังกฤษมาก่อน 

แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าที่นี่เป็นสายโมเดิร์นและมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากๆ ดังนั้นนักศึกษาที่นี่จะได้ประโยชน์เต็มที่จากสถานที่ต่างๆ สิ่งอำนวยความสะดวกและอุปกรณ์ที่มหาลัยมีไว้ให้แบบจัดเต็ม ทั้งโรงงานต้นแบบ (ใช่ค่ะ มีโรงงานในมหาลัย สายเปย์มาก), โรงงานแห่งอนาคต ให้ชาววิศวะและคณะอื่นๆ มาลองใช้กัน ด้านดิจิตอลเค้าก็ไม่พลาด เพราะเค้ามีห้องวิจัยนวัตกรรมดิจิตอล ให้ชาว 5G อย่างเราใช้วิเคราะห์ data ได้อย่างแม่นยำ 

 

ที่นี่เด่นด้านวิศวกรรม, ดาราศาสตร์ และอุตสาหกรรมด้วยนะ จบไปได้งานด้านนี้ชัวร์ ถ้ายังไม่มั่นใจ ที่นี่ก็มีทีมคอยช่วยเหลือเรื่องการสมัครงานด้วยล่ะ 


 

3. University of Queensland 

วิธีรับแบบไม่ใช้ IELTS: รับนักเรียนที่เรียนจบหลักสูตรภาษาอังกฤษ (full-time course) หรือนักเรียนที่มีประสบการณ์การทำงานในที่ที่พูดภาษาอังกฤษกันแบบ professional ไม่ต่ำกว่า 5 ปี  

มหาลัยที่ติด 1 ใน 50 อันดับแรกของมหาลัยที่ดีที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของ QS World University Rankings 2019 แห่งนี้เค้าเน้นเรื่องการเสริมประสบการณ์ให้นักศึกษาระหว่างเรียน ถึงกับมีศูนย์ Student Employability Centre ที่มีทั้งชมรม มีงานอาสาสมัคร และมี student hub ที่เปิดให้บริษัทต่างๆ เข้ามาโพสต์รับสมัครพนักงานได้ถึงที่ ถ้ายังไม่หนำใจ เค้ามีศูนย์ช่วยเหลือเรื่องการหางานและสมัครงานด้วยจ้า 

 

ที่นี่มีสาขาวิชาให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย ต้องมีซักคณะที่ถูกใจแหละ 

 

มหาลัยนี้ค่อนข้างใหญ่และมีแคมปัสถึง 3 ที่ ซึ่งก็สวยๆ ทั้งนั้น (บางอันวิวดีมากกก ถ่ายรูปลงไอจีได้ทุกวันเลย) แต่ไม่ต้องกลัวว่ามหาลัยใหญ่เกินไปจนหาเพื่อนสนิทไม่ได้ เพราะที่นี่มี UQ Mates ซึ่งเป็นเหมือน community ให้นักศึกษาที่มีความสนใจคล้ายๆ กันได้มีโอกาสพูดคุยกันด้วย ใส่ใจด้านประสบการณ์มากจริงๆ นะ

 

4. University of Adelaide 

วิธีรับแบบไม่ใช้ IELTS: นักศึกษาต้องเรียนคอร์ส Pre-enrolment English Program (PEP) หรือหลักสูตรรับตรงให้จบก่อนเข้าเรียนคอร์สหลักถึงชื่อเมืองอาจจะไม่ได้คุ้นหูเราๆ กันเท่าไหร่ แต่มหาลัยนี้เค้าติดอันดับ top 1% ของมหาลัยทั่วโลกเลยนาจา ตัวมหาลัยตั้งอยู่ในเมือง Adelaide ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเมืองที่ติด 1 ใน 10 เมืองที่น่าอยู่เชียวนะ เมืองนี้เด่นเรื่องความสะอาด ปลอดภัย วิวดี ค่าครองชีพไม่แพง และยังแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ อ๊ะ เริ่ด

 

ส่วนเรื่องการเรียนการสอนของที่นี่ก็เข้มข้นสมกับที่ติดอันดับนั่นแหละ เค้ามีศิษย์เก่าที่ได้รับทุนและรางวัลโนเบลด้วยนะ ยิ่งใหญ่อลังการจริง

 

5. University of New South Wales 

วิธีรับแบบไม่ใช้ IELTS: ถึงคะแนน IELTS จะไม่ถึงตามกำหนดแต่เค้าก็ยินดีพิจารณานะจ๊ะ แต่ต้องแสดงหลักฐานว่าภาษาอังกฤษเราก็ดีเหมือนกันนะยูวว์ อ่านรายละเอียดเพิ่มในเว็บเค้าเลยจ้า
มหาลัยสุดฮอตที่อยู่ในกลุ่ม Group of eight หรือกลุ่มมหาลัยสุดเทพแห่งออสเตรเลียที่ใครๆ ก็หมายปอง และยังพ่วงตำแหน่ง 1 ใน 50 มหาลัยที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วย แค่ 2 ข้อนี้ก็คงการันตีมาตรฐานมหาลัยแห่งนี้ได้อย่างดีแล้วเนอะ #ไม่พูดเยอะเจ็บคอ  

 

ที่นี่มีหลายสาขาให้เลือกเรียน ด้านการวิจัยของเค้าก็จัดเต็มครบเครื่อง ส่วนคนที่ใกล้จบ อยากหางาน เค้าก็มี UNSW Careers and Employment คอยดูแลให้คำปรึกษาเรื่องการหางานโดยเฉพาะ มีการคอนเนคนักศึ๋กษาเข้ากับบริษัทดีๆ ใหญ่ๆ ด้วยนะเอ้อ


 

6. University of South Australia

วิธีรับแบบไม่ใช้ IELTS: เค้ายินดีรับผลสอบจากเทสต์อื่น เช่น PTE, CPE หรือ CAE จ้า 

มหาลัยอีกแห่งที่อยู่ในเมือง Adelaide ที่สวยงาม ถึงมหาลัยจะเพิ่งตั้งมาไม่ถึง 50 ปีแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีประสบการณ์อะไรนะจ๊า ตรงกันข้ามซะอีก เพราะที่นี่ติดอันดับรัวๆ ใน ranking ของหลายสำนัก เช่นการจัดอันดับของ THE ยกให้ที่นี่เป็นอันดับ 1 ในเรื่องของคุณภาพการสอน และคว้าอันดับที่ 25 ของมหาวิทยาลัยยอดเยี่ยมของโลกที่มีอายุต่ำกว่า 50 ปี จาก QS Top 50 Universities Aged Under 50 2019 ด้วย  

นอกจากนี้ ที่นี่เค้ากำลังลงทุนกว่า 400 ดอลล่าร์ (หูวววว)ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานและอุปกรณ์ต่างๆ ให้ทันสมัยเพื่อให้นักศึกษาได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ด้วยนะ ปรบมือให้เลยจ้า

 

7. Macquarie University 

วิธีรับแบบไม่ต้องใช้ IELTS : มีหลักสูตรรับตรง (คอร์ส English preparation program ให้เรียน) 

ปิดท้ายกันด้วยมหาลัยที่ใหญ่แกรนด์แห่งนี้ นอกจากจะใหญ่บึ้มแล้ว คุณภาพการสอนของเค้าก็บึ้มตามไปด้วย เพราะเค้าติด 1 ใน 10 ของการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกปี 2019 โดย US News ล่าสุดก็ลงทุนมากกว่า 1 พันล้านดอลล่าร์ทุ่มพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกและอาคารต่างๆ ให้นักศึกษากันแบบไม่อั้น ยกตัวอย่างเป็นน้ำจิ้มก็เช่น โรงพยาบาล (ใช่จ้ะ โรงพยาบาลในมหาลัย เปรี้ยวมาก) หรือห้องสมุดที่มีหุ่นยนต์ช่วยจัดเก็บหนังสือ นี่มหาลัยหรือ The Sims เนี่ย

เรื่องอื่นๆ อย่างที่พักอาศัย ที่นี่ก็มีให้เลือกหลายแบบ จะอยู่โฮมสเตย์ก็ได้ หรือไปอยู่หอก็สนุกนะ

ถ้าสนใจอยากเรียนที่นี่แต่ไม่แน่ใจเรื่องเงิน ขอบอกว่าที่นี่มีทุนให้ด้วยนะจ๊ะ 


ใครสนใจอยากเรียนต่อออสเตรเลีย แต่ยังกังวลเรื่องการสมัครเรียนและอื่นๆ มาคุยกับเราได้ฟรีเลยน้า

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK