นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

มหาลัย I love you - รวมมหาลัยที่นักศึกษารักที่สุดในออสเตรเลีย

share image

ช่วงนี้เราก็ยังอยู่ในซีรี่ย์มหาลัยสุดที่เลิฟของนักศึกษาในประเทศต่างๆ กันอยู่นะคะ คราวที่แล้วเราพูดถึง 2 ประเทศที่ฮอตสุดๆ ไปแล้ว (ใครยังไม่ได้อ่าน ตามลิ้งค์นี้ไปเลยค่ะ อเมริกา อังกฤษ) วันนี้ก็เป็นของอีกหนึ่งประเทศที่ฮิตติดอันดับท๊อป 3 ประเทศที่คนไทยอยากไปเรียนมากที่สุดอย่างออสเตรเลียกันค่า

 

อย่างที่รู้ๆ กันว่าออสเตรเลียก็เป็นอีกประเทศที่มีการแข่งขันด้านการศึกษากันสูงมาก ด้วยความที่เค้ามีมหาลัยเยอะ แต่ละที่ก็เลยแข่งกันดี แข่งกันเก่ง มหาลัยต่างๆ ก็เบียดกันเข้ามาอยู่ใน ranking กันอย่างสนุกสนาน 

 

(มหาลัยท๊อปๆ หลายแห่งของที่นี่เนี่ย ไม่ได้เข้ายากเว่อร์อย่างที่คิดเลยนะคะ บางที่คือมีคอร์สรับตรงให้ ต่อให้คะแนน IELTS ไม่ถึงตามที่เค้ากำหนด ก็ยังเข้าเรียนได้ หรือบางที่ก็มีคนช่วยสมัครให้ด้วย ดีงาม)

 

**เปิดรายชื่อมหาลัยในออสเตรเลียที่ IELTS ไม่สูงก็เข้าเรียนได้** 

 

**มหาลัยที่มีคนช่วยติดต่อให้ เข้าเรียนแบบชิลๆ**

 

และอย่างที่เคยเขียนไว้ตั้งแต่ตอนนู้นนนในเรื่องของการจัดอันดับมหาลัยต่างๆ ที่บางทีลำดับก็จะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด นั่นก็เป็นเพราะว่าหลักการในการให้คะแนนของแต่ละที่เค้าจะไม่เหมือนกันค่ะ บางที่ให้คะแนนด้านงานวิจัยเยอะมาก แต่บางที่ก็ให้คะแนนกับงานวิจัย การสอน สัดส่วนของนักเรียนต่างชาติและอื่นๆ ไม่ห่างกันเท่าไหร่อะไรอย่างงี้ เวลาดู ranking ถ้าดูรายละเอียดตรงนี้เพิ่มจะเข้าใจมากขึ้นค่ะ

 

แต่อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลย นั่นก็คือคะแนน satisfaction rate ความพึงพอใจของนักศึกษา หรือพูดง่ายๆ ก็คือนักศึกษาที่เรียนเค้าแฮปปี้กันเบอร์ไหนบ้าง ค่าเฉลี่ยของคะแนนนี้อยู่ที่ 80% (วัดจากมหาลัยทั่วประเทศค่ะ) และวันนี้เราจะมาเจาะลึกเรื่องนี้กัน! ตามมาดูค่ะว่ามีมหาลัยไหนที่นักศึกษากดหัวใจให้รัวๆ บ้าง


 

The University of Notre Dame Australia

 • Satisfaction rate 91.1%

 • เรตติ้งสูงปรี๊ดมาเลย ที่นี่เป็นมหาลัยกลางๆ ไม่ใหญ่มาก มีนักศึกษาประมาณ 12,000 คนเอง ใครที่เข้าไปเรียนก็มั่นใจได้เลยว่าจะได้ประสบการณ์แบบเน้นๆ ได้รับความช่วยเหลือในด้านต่างๆ แบบตัวต่อตัว และยังทำความรู้จักกับเพื่อนๆ ในมหาลัยได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องฝ่าฝูงชนไปเจอกันค่ะ 

 • นักศึกษาที่จบที่นี่ไปมีเปอร์เซ็นต์ได้งานสูงตั้ง 79.6% ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในอันดับต้นๆ ของมหาลัยในออสเตรเลียเลยทีเดียว 

 • ที่นี่เค้ามี connection กับบริษัทต่างๆ เยอะด้วย นักศึกษาเลยจะได้ไปฝึกงานกันสบายๆ เรียนจบไปพร้อมกับประสบการณ์จริง เผลอๆ ถ้าบริษัทถูกใจ เค้าให้วีซ่าทำงานต่อเลยก็มีนะ

 


Edith Cowan University 

 • Satisfaction rate: 85.7%

 • มหาลัยสมัยใหม่ที่ถึงอายุจะไม่มาก แต่เค้าติดสปีด ไต่อันดับขึ้น ranking ดีๆ ของหลายสำนักมาแล้วนะคะ  และก็ไม่น่าแปลกใจที่เค้าได้เรตติ้งท่วมท้นขนาดนี้ เพราะเค้าครบมากจริงๆ 

 • เอาเรื่อง location กันก่อน เค้าตั้งอยู่ที่เมือง Perth ซึ่งอากาศดีมาก และเป็นเมืองที่สนุกสุดๆ มีทั้งตัวเมืองที่อัดแน่นด้วยแหล่งช้อป ร้านอาหาร คาเฟ่ชิคๆ หรือโรงหนังอะไรงี้ก็มี หันไปอีกทางก็มีชายหาดให้ไปเล่นล้อคลื่นกันได้ เดินต่อมาอีกหน่อยก็ไปเจอป่าและสวนสาธารณะ อ่ะ ไหนมีเมืองไหนให้มากกว่านี้มั้ยคะ?

 • ที่นี่เป็นขวัญใจนักศึกษาต่างชาติด้วยนะคะ แต่ละปีจะมีนักศึกษาต่างชาติประมาณ 6,000 คนมาเข้าเรียน ใครมาเรียนที่นี่ได้เพื่อนหลายเชื้อชาติเลยเด้อ

 

Griffith University 

 • Satisfaction rate: 84.2%

 • อีกหนึ่งมหาลัยน้องใหม่ที่มาแรงมากๆ อีกที่นึงค่ะ ที่นี่เค้าติดอันดับมหาลัยสมัยใหม่ที่ดีที่สุดเป็นอันดับที่ 35 จากการจัดอันดับของ QS World University ปี 2019 เลยนะคะ ไม่ใช่เล่นๆ นาจา

 • มาดูที่ตัวคอร์ส เค้ามีราวๆ 200 หลักสูตรให้เลือกเข้าเรียน และไม่ใช่แค่เรียนในห้องเรียนอย่างเดียวนะคะ ที่นี่สิ่งอำนวยความสะดวกเค้าก็เยอะและใหม่มาก ทั้งสนามกีฬา ห้องสมุด ร้านอาหารอร่อยๆ มีหมดค่ะ

 • อีกอย่างที่ดีคือเค้าใส่ใจนักศึกษาต่างชาติมาก ที่นี่เลยมีนักศึกษาต่างชาติมาเรียนกันค่อนข้างเยอะ เค้าก็เลยรู้หมดว่ามีอะไรที่นักศึกษาต่างชาติต้องการ ยังกับอ่านใจเราออก ถ้ายังไม่อิน ลองไปดูเว็บไซต์เค้าได้ค่ะ มีหน้าสำหรับนักศึกษาต่างชาติโดยเฉพาะ มีภาษาไทยด้วยนะ เริ่ด

 

Queensland University of Technology 

 • Satisfaction rate: 83.3%

 • มหาลัยขวัญใจสายอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี (จริงๆ ด้านอื่นเค้าก็ดีงามไม่แพ้กันนะคะ แต่ชื่อนี้จะเป็นที่รู้จักสำหรับสายนี้เยอะ) ที่นี่เค้าเน้นปฎิบัติ ทำให้นักศึกษาได้ทดลองลงมือทำโครงงานกันจริงๆ พอเรียนจบแล้วไปทำงานต่อ ก็ทำได้ชิลๆ ไม่เหวอค่ะ นักศึกษาก็เลยปลื้มตรงนี้กันมาก

 • และก็ตามชื่อเลยจ้ะ อะไรโมเดิร์นๆ ไฮเทคๆ ที่นี่เค้ามีครบ นี่ล่าสุดเค้าก็เพิ่งลงทุนกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งแล็บเอย ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์เอย ไปจนกระทั่งห้องตัดต่อ ห้องบันทึกเสียง และอื่นๆ อุปกรณ์ครบสมกับเป็นมหาลัยสายลงมือจริงๆ

 • มีการเอาใจนักศึกษาด้วยการจัดเวิร์คช็อปฟรีๆ ให้ในหลายๆ ด้าน ใครอยากเพิ่มสกิลตรงไหนก็ไปลงเวิร์คช็อปด้านนั้นได้ ได้ทั้งเจอเพื่อน และยังได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ นอกตำราด้วย ชอบตรงนี้แหละ

 

University of Wollongong 

 • Satisfaction rate: 82.4%

 • มหาลัยที่คว้าอันดับที่ 29 ของมหาลัยน้องใหม่ที่ดีที่สุดในออสเตรเลียแห่งนี้อาจจะคุ้นหูใครหลายๆ คน เพราะเป็นมหาลัยที่ป๊อปมากถึงมากที่สุดค่ะ ไม่ใช่แค่เฉพาะคนไทยนะคะ ชาวต่างชาติเค้าก็ปลื้มที่นี่กัน 

 • ที่นี่ค่อนข้างจะโดดเด่นเรื่องการริเริ่มอะไรใหม่ๆ อย่างที่เห็นๆ ก็เช่นระบบ CareerHub ที่ช่วยให้นักศึกษาหางานได้ผ่านหน้าจอคอมฯ หรืออย่างที่เค้ามีการก่อตั้งอาคารที่พักใหม่ๆ สวยๆ อย่าง Kooloobong Village แบบนี้เป็นต้น ถูกใจเรามากค่ะ

 • คณะของเค้ามีหลักๆ 5 คณะ คือ Business; Engineering and Information Sciences; Law, Humanities and the Arts; Science, Medicine and Health; และ Social Sciences แต่ละคณะก็มีหลักสูตรให้เลือกเรียนกันแบบเจาะลึกกันอีก ที่นี่เค้ามีให้ 300 หลักสูตรไปเลยจ้า 

 

Credit: smh.com

 

 

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK