นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เรียนออสเตรเลีย TAFE กับ College แบบไหนดีกว่ากัน?

share image

เรียนออสเตรเลีย TAFE กับ College แบบไหนดีกว่ากัน?

รัฐบาลในหลายๆ ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นแถบอาเซียน หรือต่างชาติอย่างญี่ปุ่น จีน ออสเตรเลีย ต่างแสดงความเป็นห่วงตลาดแรงงานในประเทศ เนื่องจากขาดแคลนแรงงานอาชีพที่ต้องใช้ทักษะอันเฉพาะเจาะจง จึงต้องเน้นให้นักเรียนเลือกเรียนในสายอาชีวะมากขึ้น เส้นทางสาย TAFE หรือ Technical and Further Education จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ หากอยากจะเรียนต่อในออสเตรเลีย ลองมาดูความแตกต่างของ TAFE และ College กัน

Colleges 

ระบบ College ในออสเตรเลียนั้นมีพื้นฐานจากการศึกษาเพื่อพัฒนาอาชีพ โดยสามารถนำไปสมัครงาน หรือเป็นพื้นฐานของการศึกษาขั้นสูงต่อไปได้ โดย College มีหลักสูตรครอบคลุมทั้งสาขาหลักและหลักสูตรเฉพาะเจาะจงอย่างการกระจายเสียงหรือกราฟฟิกดีไซน์ โดยมี College ไม่กี่แห่งในออสเตรเลียที่สามารถมอบประกาศนียบัตรระดับปริญญาตรีได้ แต่ยังมีข้อได้เปรียบคือความเฉพาะเจาะจงในสาขาที่นักเรียนต้องการศึกษาต่อ ขนาดห้องเรียนที่เล็กกว่า และการให้ความช่วยเหลือด้านการหางานทำหลังเรียนจบ

จากลิงค์จะเห็นได้ว่ามีหลักสูตรให้เลือกมากมาย ตั้งแต่การละคร การออกแบบ ไปจนถึงสาขาอาชีพที่เหมาะกับคนที่อยากทำอาชีพนั้นๆ อย่างเฉพาะเจาะจง แต่ข้อเสียของ College เหล่านี้คือค่าเทอมที่แพงกว่า ถึงแม้จะมีบางแห่งที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินแล้วก็ตาม 

TAFE

TAFE หรือ Technical and Further Education (การศึกษาเทคนิคขั้นสูง) ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะนักศึกษากำลังมองหาทั้งการเรียนรู้ทักษะอาชีพ และการก้าวไปสู่การศึกษาขั้นสูงในระดับมหาวิทยาลัย สถาบัน TAFE ไม่สามารถมอบปริญญาตรีให้กับนักเรียนได้ แต่มีตัวเลือกด้านประกาศนียบัตรและวุฒิบัตรอยู่พอสมควร

สถาบัน TAFE มีหลักสูตรให้เลือกมากมาย และสามารถนำไปใช้เรียนต่อในระดับปริญญาตรีได้ นอกจากนี้ยังราคาไม่แพงมากนักเมื่อเปรียบเทียบกับมหาวิทยาลัยเอกชน นอกจากนี้ยังมีที่ตั้งที่หลากหลายทั่วประเทศ นักเรียนสามารถเลือกสถานที่เรียนที่ต้องการได้ตามใจชอบ โดยส่วนใหญ่มีวุฒิถึงระดับ Advanced Diploma เท่านั้น

นอกจากประกาศนียบัตรสายอาชีพแล้ว TAFE ยังมีหลักสูตรระยะสั้นสำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนรู้ทักษะเช่น การถ่ายภาพ ภาษา และการเขียน รวมทั้งยังยืดหยุ่นให้นักเรียนเรียนได้ทั้งแบบ Part time, Full time หรือ Online อีกด้วย

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้น้องๆ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเมื่อจะเรียนต่อสายอาชีวะในออสเตรเลียนะคะ ถ้าหากต้องการรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย ลองดูได้ที่นี่ค่ะ

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

TAFE SA