นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

มหาวิทยาลัย 3 ประเภทในออสเตรเลีย รู้ก่อนเลือก

share image

มหาวิทยาลัย 3 ประเภทในออสเตรเลีย รู้ก่อนเลือก

มหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลียมีรูปแบบการเรียนการสอนที่ทันสมัย เป็นศูนย์กลางการวิจัยที่เข้มข้น อีกทั้งออสเตรเลียยังเป็นเมืองที่มีคุณภาพชีวิตดีและความปลอดภัยสูง จึงเหมาะสำหรับการไปเรียนต่อและท่องเที่ยวหาประสบการณ์ชีวิตเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งสถาบันการศึกษาในออสเตรเลียก็มีหลักสูตรให้เลือกหลายประเภทด้วยกัน และเพื่อให้นักศึกษาสามารถเลือกหลักสูตรได้ตรงกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันการศึกษาประเภทต่างๆ ในออสเตรเลียมาฝากกันค่ะ

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

TAFE

TAFE ย่อมาจาก Technical and Further Education เป็นสถาบันการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย อีกทั้งยังได้รับเงินทุนสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะบริหารงานและดำเนินการโดยรัฐบาล เปิดสอนในหลักสูตรภาษาอังกฤษและหลากหลายสาขาวิชาชีพ เน้นสอนทักษะเชิงปฏิบัติที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานได้จริง ตั้งแต่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (Certificate) จนถึงระดับปริญญาขั้นสูง โดยคณะอาจารย์ที่ผ่านการคัดสรรมาเป็นอย่างดี หลักสูตรของสถาบันแห่งนี้จึงมีชื่อเสียงในด้านคุณภาพและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

TAFE กับ College ต่างกันอย่างไร ไปดูความแตกต่างของสถาบันทั้งสองประเภทกัน

University

สาขาวิชาทั่วไปในระดับปริญญาตรีที่ประเทศออสเตรเลียจะใช้เวลาเรียน 3 ปี แต่ก็อาจมีบางหลักสูตรที่ใช้ระยะเวลาเรียนนานกว่านั้น และหากนักศึกษาทำวิจัยต่ออีก 1 ปีจะได้รับคุณวุฒิปริญญาตรีเกียรตินิยม (Bachelor Degree with Honours) ในกรณีที่สอบได้คะแนนดีมากและได้เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จะได้รับการรับรองวุฒิให้เทียบเท่ากับปริญญาโท จึงสามารถจะเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกได้เลย โดยไม่ต้องเรียนปริญญาโท

Double Degrees

หลายมหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลียจะมีระบบ Double Degrees หรือที่เรียกว่า หลักสูตรสองปริญญา ซึ่งจะมีทั้งการเรียนปริญญาตรีโดยได้รับการรับรองคุณวุฒิใน 2 สาขาวิชา หรือการเรียนสาขาวิชาเดียว แต่ได้ทั้งคุณวุฒิปริญญาตรีควบกับปริญญาโท บางหลักสูตรอาจใช้ระยะเวลาเรียนเท่าเดิม ส่วนบางหลักสูตรอาจต้องเพิ่มระยะเวลาเรียนให้มากขึ้น แต่ข้อดีคือสามารถเรียนต่อเนื่องกันไปได้เลย ไม่ต้องเว้นระยะเวลาเพื่อดำเนินการสมัครปริญญาโทใหม่

 

วัฒนธรรมในชั้นเรียน

สถาบันการศึกษาในออสเตรเลีย มุ่งเน้นให้นักศึกษามีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ กล้าแสดงความคิดเห็น และให้ความสำคัญกับการเรียนแบบอิสระ ไม่บังคับว่านักศึกษาจะต้องเข้าแลคเชอร์ทุกคาบ แต่ถ้าเป็นชั่วโมงที่มีการทดลองเชิงปฏิบัติการจะค่อนข้างมีความเข้มงวด นักศึกษาควรเข้าร่วมทุกครั้ง ส่วนการส่งงานก็ควรส่งทุกครั้งและส่งให้ตรงเวลาเช่นกัน ที่สำคัญคือการลอกงานจากเพื่อนหรือแหล่งข้อมูลอื่น ถือเป็นความผิดที่ร้ายแรงมาก อาจถึงขั้นถูกเพิกถอนสิทธิ์การเป็นนักศึกษาเลยทีเดียว

บรรยากาศในมหาวิทยาลัย

สถาบันการศึกษาแต่ละแห่งจะมีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว มหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลีย มักมีบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นมิตร และยินดีต้อนรับนักศึกษาต่างชาติหลากหลายเชื้อชาติ ส่วนเรื่องการแต่งกายก็ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวด นักศึกษาสามารถเลือกใส่ได้ตามความชอบ และความเหมาะสมกับสภาพอากาศ

เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ ยังยินดีให้ปรึกษาในเรื่องต่างๆ แก่คุณ โดยไม่ได้จำกัดว่าจะต้องปรึกษาแค่เรื่องการเรียนเท่านั้น เมื่อมีปัญหาใดๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการเรียนหรือการใช้ชีวิต คุณสามารถปรึกษาเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยได้ทันที โดยไม่ต้องเกรงใจหรือรู้สึกไม่กล้า พวกเขาพร้อมจะช่วยเหลือคุณอยู่เสมอ และไม่ได้คิดว่ามันเป็นการรบกวนจนเกินเหตุแต่อย่างใด

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK