นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง

ที่พักในออสเตรเลีย

share image

ที่พัก

มีทางเลือกที่พักหลากหลายประเภทสำหรับนักศึกษาที่พักอาศัยในออสเตรเลียเพื่อการเรียน

โฮมสเตย์
โฮมสเตย์เป็นทางเลือกหนึ่งซึ่งนักศึกษานานาชาติจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวออสเตรเลีย ที่พักประเภทนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักศึกษาที่มีอายุน้อยเนื่องจากพวกเขาจะได้รับการดูแลจากผู้ใหญ่ โดยได้รวมค่าอาหารไว้ในค่าเช่าแล้ว โฮมสเตย์แบบไม่รวมอาหารก็มีให้บริการเช่นกัน และมีห้องพักทั้งแบบห้องพักเดี่ยวหรือห้องพักรวมให้เลือก

สถาบันการศึกษาต่างๆได้มีการขึ้นทะเบียนครอบครัวที่รับนักศึกษาเข้าพักในช่วงของปีการศึกษา โดยจะมีการตรวจสอบครอบครัวเหล่านี้ถึงความน่าเชื่อถือและมีสภาพที่พักที่ได้มาตรฐานเพียงพอ

ที่พักภายในวิทยาเขต
มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่และสถาบันการศึกษาระดับอาชีวศึกษาบางแห่งมีบริการที่พักหลากหลายประเภทภายในหรือใกล้กับวิทยาเขต โดยอาจะเป็นที่พักแบบอพาร์ทเม้นต์ อาคารหอพักหรือหอพักนักศึกษา โดยมีค่าเช่าที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับประเภทของที่พัก

อาคารหอพักจะมีค่าเช่าแพงกว่าเล็กน้อยและเป็นบริการที่พักพร้อมอาหาร นอกจากนี้ยังอาจจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกทางวัฒนธรรม กีฬาและสังคม บริการกวดวิชา ห้องสมุดและสิ่งอำนวยความสะดวกทางคอมพิวเตอร์

หอพักนักศึกษาจะตั้งอยู่ภายในหรือใกล้กับวิทยาเขตของสถาบันการศึกษา นักศึกษาจะได้รับบริการมื้ออาหารและบริการทำความสะอาด คุณควรสมัครขอใช้บริการแต่เนิ่นๆเนื่องจากเป็นที่พักที่มีผู้ต้องการใช้บริการจำนวนมาก

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ: A$80-250 ต่อสัปดาห์

ที่พักให้เช่าและการพักอาศัยในชุมชน

การใช้ที่พักร่วมกันหรือเช่าที่พักเอกชนนอกวิทยาเขตเป็นที่นิยมมากในหมู่นักศึกษานานาชาติ คุณสามารถดูที่พักว่างได้จากกระดานประกาศภายในวิทยาเขต ทางออนไลน์ (ดูลิงค์ด้านล่าง) และจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น โดยปกติแล้วคุณจะต้องจัดหาเฟอร์นิเจอร์ของตนเอง โดยสามารถเช่าหรือซื้อของมือสองได้ในราคาที่ค่อนข้างถูก

เมื่อทำการเช่าบ้านพัก อพาร์ทเม้นต์หรือสตูดิโออพาร์ทเม้นต์ เจ้าของที่พักจะขอให้ชำระค่าเช่าล่วงหน้าและต้องมีเงินวางประกันการเช่าเท่ากับค่าเช่าหนึ่งเดือน

นักศึกษาอาจตัดสินใจเลือกเช่าห้องพักหรือบ้านพัก/อพาร์ทเม้นต์ร่วมกับเพื่อนเป็นกลุ่มหรืออาจมีกลุ่มนักศึกษาที่ประกาศรับเพื่อนร่วมที่พักเพิ่มเติม นอกจากนี้คุณอาจเลือกพักคนเดียว (หรือเป็นครอบครัว)ด้วยการเช่าห้องสตูดิโอหรืออพาร์ทเม้นต์ขนาดเล็ก โดยค่าใช้จ่ายในการเช่าที่พักคนเดียวจะสูงกว่าเช่าห้องพักในสถานที่พักขนาดใหญ่เล็กน้อย

ข้อดีของการพักอาศัยในที่พักให้เช่า คือคุณจะมีอิสระมากกว่าทั้งทางด้านสังคมและการเงิน นอกจากนี้นักศึกษาจะได้รับประโยชน์ด้านวัฒนธรรมจากการได้พักอาศัยในชุมชนท้องถิ่น คุณสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซด์ข้างล่างนี้
Domain
Real Estate
Gum Tree

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ: A$70-250 ต่อสัปดาห์ต่อคน
 

อ่านเพิ่มเติม

ค้นหาข้อมูลหลักสูตรและสถาบันการศึกษาในออสเตรเลียได้ที่นี่

ค่าใช้จ่ายและการใช้ชีวิตในออสเตรเลีย

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่       ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก       เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย

67.5K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย   ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนเรารึเปล่า แต่พอจะได้เวลาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศทีไรคือรู้สึกเครียดปนฟิน อารมณ์มันมาหมดทั้งตื่นเต้น รู้สึกว่าจะได้ไปแล้วนะ แต่อีกใจนึงก็แบบ เอ๊ะ แล้วต้องจัดอะไรไปบ้าง จะลืมอะไรรึเปล่า ถ้าลืมจะทำไงดี วันนี้เราเลยมาแนะนำวิธีจัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลียมาให้ดูกันค่ะ       สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า วันแรกจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง :

40.7K
article Img

การเดินทางในออสเตรเลีย

รู้จักออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว

17.9K