นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

การเดินทางในออสเตรเลีย

share image

รู้จักออสเตรเลีย


ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว ทำงานหรือเรียนเป็นเวลาไม่กี่ปีแต่แล้วก็ตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ไปตลอด คุณจะเข้าใจว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้นเมื่อคุณเดินทางมายังดินแดน Down Under แห่งนี้

เมื่อผู้คนนึกถึงออสเตรเลีย พวกเขานึกถึงความใหญ่โตของพื้นที่ แต่ออสเตรเลียมีความหลากหลายเช่นเดียวกับพื้นที่อันกว้างใหญ่ (ใช้เวลาเดินทางโดยเครื่องบิน 5 ชั่วโมงจากเมืองซิดนีย์ทางชายฝั่งตะวันออกไปยังเมือง Perth ทางชายฝั่งตะวันตก) จากหาดทรายขาวสะอาดของชายฝั่งตะวันตกไปถึงอุทยานแห่งชาติ Kakadu ทัศนียภาพยามพระอาทิตย์ตกดินของ Red Center จนถึงการแล่นเรือไปยัง Sydney Opera House ที่นี่มีกิจกรรมให้ชมและทำมากมาย ไม่เพียงแต่ความงดงามทางธรรมชาติอันน่าทึ่งเท่านั้น เมืองใหญ่ต่างๆของออสเตรเลียยังมั่งคั่งไปด้วยวัฒนธรรม ด้วยพิพิธภัณท์อันน่าตื่นตาตื่นใจ หอศิลปะชั้นยอด ร้านกาแฟมากมายและภัตตาคารทุกประเภทจากทั่วโลก

ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบการพักผ่อนบนชายหาดอันเงียบสงบ หรือต้องการสำรวจเส้นทางป่าฝน ปาร์ตี้ตลอดคืนหรือผจญภัยไปในทะเลทรายแดงอันกว้างใหญ่ ประเทศออสเตรเลียมีทุกอย่างและอีกมากมาย!


วิธีการเดินทางอย่างปลอดภัย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากเมื่อเทียบกับประเทศส่วนใหญ่ในโลก มีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำและมีกฏหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวด ทำให้ที่นี่เป็นประเทศที่ปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัย เช่นเดียวกับเมืองส่วนใหญ่ในประเทศตะวันตก คุณควรระมัดระวังเมื่ออยู่นอกบ้านในเวลาค่ำและสำหรับสุภาพสตรีก็ควรระมัดระวังตัวเมื่อเดินคนเดียวในเวลากลางคืน

อย่างไรก็ตามชาวออสเตรเลียเป็นผู้คนที่มีจิตใจดีและมีน้ำใจ ดังนั้นหากคุณหลงทางไม่ต้องกลัวที่จะถามทางจากชาวบ้านในท้องถิ่น พวกเขาไม่เพียงแต่จะบอกทางคุณเท่านั้นแต่อาจพาคุณไปยังจุดหมายเลยก็ได้!

มีข้อควรระวังในเรื่องความปลอดภัยในประเทศออสเตรเลียอันเนื่องจากภูมิประเทศอันเป็นเอกลักษณ์ ที่นี่มีความกว้างของพื้นที่เกือบ 4,000 กิโลเมตรแต่มีประชากรเพียง 21 ล้านคน หากคุณเดินทางออกนอกเมืองและต้องการท่องเที่ยวไปในเขตชนบท คุณอาจไม่พบผู้คนเลยเป็นระยะทางหลายไมล์ ดังนั้นคุณควรป้องกันไว้ก่อนด้วยการนำน้ำดื่มจำนวนมากติดตัวไปด้วย หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน คุณควรอยู่ใกล้กับยานพาหนะของคุณ อย่าทิ้งยานพาหนะเพื่อไปขอความช่วยเหลือ
 

การเดินทาง

การเดินทางภายในเมืองใหญ่มีความรวดเร็ว สะดวกและราคาถูก เพื่อประหยัดเงินคุณสามารถซื้อบัตรเดินทาง ซึ่งใช้โดยสารบริการขนส่งมวลชนได้ทุกประเภททั้งรถประจำทาง รถไฟ รถรางและเรือข้ามฟาก

แท็กซี่ภายในเมืองมีค่าบริการที่ไม่แพงจนเกินไป หลายๆคนเลือกใช้บริการแท็กซี่สำหรับการเดินทางระยะทางสั้นๆ

ในกรณีที่คุณจะเดินทางระหว่างรัฐหรือไปในที่ห่างไกล คุณสามารถเลือกใช้บริการรถประจำทางระยะไกลซึ่งมีความสะดวกสบายและราคาถูก หากคุณเร่งรีบหรือต้องการโดยสารเครื่องบินก็มีสายการบินต้นทุนต่ำหลายสายที่ให้บริการในหลายเส้นทาง อาทิเช่น Virgin Blue, Jet Star, Qantas และ Tiger Airways ที่มีบริการเส้นทางบินจากเมืองใหญ่ๆทุกเมือง
 

 

บัตรเดินทางและการประหยัดค่าเดินทาง


เมื่อต้องเดินทางไปยังต่างประเทศหรือระหว่างรัฐ นักศึกษาสามารถประหยัดเงินค่าเดินทางได้ คุณควรสอบถามจากตัวแทนท่องเที่ยวเมื่อทำการจอง STA travel และ Student Flights คือตัวแทนท่องเที่ยวซึ่งมีความเชี่ยวชาญพิเศษในการให้บริการเที่ยวบินและโปรแกรมท่องเที่ยวราคาประหยัดสำหรับนักศึกษา
นอกจากนี้คุณอาจซื้อบัตร ISIC card ซึ่งจะช่วยให้คุณได้รับส่วนลดจากตัวแทนท่องเที่ยวและร้านค้าต่างๆในประเทศออสเตรเลีย

การเดินทางในเมือง 

หากคุณต้องการเดินทางท่องเที่ยวภายในเมืองใดเมืองหนึ่งของออสเตรเลียเป็นเวลาหนึ่งหรือสองวัน คุณสามารถซื้อตั๋วโดยสารวันเดียว ซึ่งรวมบริการขนส่งมวลชนทุกประเภทและช่วยให้คุณประหยัดกว่าการจ่ายค่าโดยสารเป็นรายครั้ง

รายละเอียดเกี่ยวกับทางเลือกบัตรเดินทางภายในเมืองสำคัญๆของออสเตรเลียหากคุณพักเป็นเวลานานสามารถดูได้ด้านล่างนี้

ซิดนี่ย์ 
ที่เมืองซิดนี่ย์ คุณสามารถซื้อบัตรเดินทาง My Zone แบบรายสัปดาห์ รายเดือน รายสามเดือนหรือรายปีซึ่งรวมการใช้บริการรถประจำทาง รถไฟและเรือข้ามฟากไม่จำกัดจำนวนครั้งภายในเมืองและเขตชานเมือง อีกทางเลือกหนึ่งคือการซื้อบัตร My Zone สำหรับบริการขนส่งมวลชนเฉพาะประเภท เช่น บัตรรถประจำทางหรือรถไฟ My Zone นอกจากนี้ยังมีบัตรโดยสาร 10 ครั้งสำหรับบริการขนส่งมวลชนประเภทใดประเภทหนึ่งอีกด้วย บัตรเดินทางเหล่านี้จะช่วยคุณประหยัดค่าเดินทางภายในเมืองซิดนี่ย์ ราคาบัตรขึ้นอยู่กับเส้นทาง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ที่ myzone.nsw  

เมลเบอร์น 
เมืองเมลเบอร์นอยู่ในระหว่างขั้นตอนการนำระบบใหม่ที่มีชื่อว่า myki มาใช้แทนที่ระบบตั๋วโดยสาร Metcard ในปัจจุบันสำหรับบริการรถไฟ รถรางและรถประจำทางและบริการรถไฟ V/Line และรถโดยสาร โดย myki money จะเป็นระบบที่จะทำให้คุณสามารถเติมเงินในบัตรของคุณได้และช่วยประหยัดเงินสำหรับการเดินทางแต่ละเที่ยว ส่วน myki passes จะเหมาะสำหรับการเดินทางเป็นประจำระหว่างโซนที่เฉพาะเจาะจงและมีทั้งแบบรายสัปดาห์ รายเดือนหรือรายสามเดือน ซึ่งทั้งสองแบบสามารถใช้ได้สำหรับการเดินทางด้วยรถไฟ รถรางและรถประจำทาง

บริสเบน 
คุณสามารถประหยัดเงินสำหรับการเดินทางแต่ละเที่ยวภายในเมืองบริสเบนได้ด้วยบัตร go card (บัตร go card นี้จะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าตั๋วโดยสารรายเที่ยวถึง 30%)
คุณสามารถเติมเงินในบัตรเป็นจำนวนเงินดอลล่าร์และลงทะเบียนบัตรเพื่อให้เงินที่ได้เติมมีความปลอดภัย วิธีการใช้บัตรก็เพียงแต่แตะบัตรเมื่อเริ่มต้นการเดินทางและแตะออกเมื่อถึงจุดหมายปลายทาง ค่าโดยสารจะถูกหักออกจากยอดเงินในบัตรโดยอัตโนมัติ
ในฐานะนักศึกษาคุณจะได้รับราคาพิเศษสำหรับการเดินทางในเมืองบริสเบน คลิกที่นี่สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

แอดิเลด 
คุณสามารถซื้อตั๋วโดยสารรวมเพื่อการเดินทางภายในเมืองแอดิเลด ซึ่งมีราคาถูกกว่าการซื้อตั๋วโดยสารรายเที่ยว
นักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนที่สถาบันการศึกษาของรัฐเซาธ์ออสเตรเลียจะได้รับราคาพิเศษสำหรับตั๋วโดยสาร Interpeak (สำหรับการเดินทางระหว่างเวลา 9.00น. ถึง 15.00น. วันจันทร์ถึงวันศุกร์)

นอกเหนือจากการใช้บริการขนส่งมวลชนแบบปกติแล้ว มีผู้คนจำนวนมากที่ใช้บริการรถประจำทางฟรีสีเหลืองของเมืองแอดิเลดที่วิ่งวนรอบเขตธุรกิจใจกลางเมือง

เพิร์ธ 
บริการขนส่งมวลชนฟรีในเมืองเพิร์ธเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่คุณควรมาท่องเที่ยวยังเมืองอันสวยงามบนชายฝั่งภาคตะวันตกของออสเตรเลียแห่งนี้ บริการรถประจำทางมีชื่อว่า CAT ซึ่งจะให้บริการฟรีในเขต Free Transit Zone (FTZ) คุณสามารถใช้บริการรถประจำทางภายในเขต FTZ ได้ฟรีตลอดทั้งวัน รวมถึงโดยสารรถไฟฟรีภายในเขต FTZ หากคุณมีบัตร SmartRider โดยจะมีป้ายสัญลักษณ์บอกเขต FTZ
Transperth บริหารจัดการบริการรถประจำทาง รถไฟและเรือข้ามฟากในเมืองเพิร์ธ คุณสามารถซื้อบัตร SmartRider ได้เมื่อคุณเดินทางมาถึง ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าโดยสารได้ถึง 25% เพียงแค่เติมเงินในบัตรและแตะบัตรเมื่อเข้าออก บางสถาบันการศึกษาได้รับสิทธิ์สำหรับค่าโดยสารราคาพิเศษ รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากที่นี่

ลิงค์ไปยังเว็บไซต์ด้านการเดินทาง

ลิงค์ที่เป็นประโยชน์เพื่อการจัดเตรียมที่พักและการเดินทางภายในประเทศออสเตรเลีย:

VIP Backpacker Resorts
Nomads Backpackers
Youth Hostels Association

Aussie Travel Saver
Wotif - ที่พักเร่งด่วน
Flight centre
STA travel
ISTC
- สมาพันธ์การท่องเที่ยวนักศึกษานานาชาติ

ลิงค์ที่ช่วยในการจองเที่ยวบินภายในประเทศออสเตรเลีย:
Webjet
Qantas
Tiger Airways

Virgin Blue

 

อ่านเพิ่มเติม

ค้นหาหลักสูตรและสถาบันการศึกษาในออสเตรเลีย

ค่าใช้จ่ายและการใช้ชีวิตในออสเตรเลีย

วัฒนธรรมและภูมิภาคในออสเตรเลีย

การสมัครเรียนต่อในออสเตรเลีย

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่       ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก       เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย

67.8K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย   ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนเรารึเปล่า แต่พอจะได้เวลาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศทีไรคือรู้สึกเครียดปนฟิน อารมณ์มันมาหมดทั้งตื่นเต้น รู้สึกว่าจะได้ไปแล้วนะ แต่อีกใจนึงก็แบบ เอ๊ะ แล้วต้องจัดอะไรไปบ้าง จะลืมอะไรรึเปล่า ถ้าลืมจะทำไงดี วันนี้เราเลยมาแนะนำวิธีจัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลียมาให้ดูกันค่ะ       สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า วันแรกจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง :

40.8K