ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

การเดินทางในออสเตรเลีย

share image
15877

รู้จักออสเตรเลีย


ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว ทำงานหรือเรียนเป็นเวลาไม่กี่ปีแต่แล้วก็ตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ไปตลอด คุณจะเข้าใจว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้นเมื่อคุณเดินทางมายังดินแดน Down Under แห่งนี้

เมื่อผู้คนนึกถึงออสเตรเลีย พวกเขานึกถึงความใหญ่โตของพื้นที่ แต่ออสเตรเลียมีความหลากหลายเช่นเดียวกับพื้นที่อันกว้างใหญ่ (ใช้เวลาเดินทางโดยเครื่องบิน 5 ชั่วโมงจากเมืองซิดนีย์ทางชายฝั่งตะวันออกไปยังเมือง Perth ทางชายฝั่งตะวันตก) จากหาดทรายขาวสะอาดของชายฝั่งตะวันตกไปถึงอุทยานแห่งชาติ Kakadu ทัศนียภาพยามพระอาทิตย์ตกดินของ Red Center จนถึงการแล่นเรือไปยัง Sydney Opera House ที่นี่มีกิจกรรมให้ชมและทำมากมาย ไม่เพียงแต่ความงดงามทางธรรมชาติอันน่าทึ่งเท่านั้น เมืองใหญ่ต่างๆของออสเตรเลียยังมั่งคั่งไปด้วยวัฒนธรรม ด้วยพิพิธภัณท์อันน่าตื่นตาตื่นใจ หอศิลปะชั้นยอด ร้านกาแฟมากมายและภัตตาคารทุกประเภทจากทั่วโลก

ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบการพักผ่อนบนชายหาดอันเงียบสงบ หรือต้องการสำรวจเส้นทางป่าฝน ปาร์ตี้ตลอดคืนหรือผจญภัยไปในทะเลทรายแดงอันกว้างใหญ่ ประเทศออสเตรเลียมีทุกอย่างและอีกมากมาย!


วิธีการเดินทางอย่างปลอดภัย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากเมื่อเทียบกับประเทศส่วนใหญ่ในโลก มีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำและมีกฏหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวด ทำให้ที่นี่เป็นประเทศที่ปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัย เช่นเดียวกับเมืองส่วนใหญ่ในประเทศตะวันตก คุณควรระมัดระวังเมื่ออยู่นอกบ้านในเวลาค่ำและสำหรับสุภาพสตรีก็ควรระมัดระวังตัวเมื่อเดินคนเดียวในเวลากลางคืน

อย่างไรก็ตามชาวออสเตรเลียเป็นผู้คนที่มีจิตใจดีและมีน้ำใจ ดังนั้นหากคุณหลงทางไม่ต้องกลัวที่จะถามทางจากชาวบ้านในท้องถิ่น พวกเขาไม่เพียงแต่จะบอกทางคุณเท่านั้นแต่อาจพาคุณไปยังจุดหมายเลยก็ได้!

มีข้อควรระวังในเรื่องความปลอดภัยในประเทศออสเตรเลียอันเนื่องจากภูมิประเทศอันเป็นเอกลักษณ์ ที่นี่มีความกว้างของพื้นที่เกือบ 4,000 กิโลเมตรแต่มีประชากรเพียง 21 ล้านคน หากคุณเดินทางออกนอกเมืองและต้องการท่องเที่ยวไปในเขตชนบท คุณอาจไม่พบผู้คนเลยเป็นระยะทางหลายไมล์ ดังนั้นคุณควรป้องกันไว้ก่อนด้วยการนำน้ำดื่มจำนวนมากติดตัวไปด้วย หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน คุณควรอยู่ใกล้กับยานพาหนะของคุณ อย่าทิ้งยานพาหนะเพื่อไปขอความช่วยเหลือ
 

การเดินทาง

การเดินทางภายในเมืองใหญ่มีความรวดเร็ว สะดวกและราคาถูก เพื่อประหยัดเงินคุณสามารถซื้อบัตรเดินทาง ซึ่งใช้โดยสารบริการขนส่งมวลชนได้ทุกประเภททั้งรถประจำทาง รถไฟ รถรางและเรือข้ามฟาก

แท็กซี่ภายในเมืองมีค่าบริการที่ไม่แพงจนเกินไป หลายๆคนเลือกใช้บริการแท็กซี่สำหรับการเดินทางระยะทางสั้นๆ

ในกรณีที่คุณจะเดินทางระหว่างรัฐหรือไปในที่ห่างไกล คุณสามารถเลือกใช้บริการรถประจำทางระยะไกลซึ่งมีความสะดวกสบายและราคาถูก หากคุณเร่งรีบหรือต้องการโดยสารเครื่องบินก็มีสายการบินต้นทุนต่ำหลายสายที่ให้บริการในหลายเส้นทาง อาทิเช่น Virgin Blue, Jet Star, Qantas และ Tiger Airways ที่มีบริการเส้นทางบินจากเมืองใหญ่ๆทุกเมือง
 

 

บัตรเดินทางและการประหยัดค่าเดินทาง


เมื่อต้องเดินทางไปยังต่างประเทศหรือระหว่างรัฐ นักศึกษาสามารถประหยัดเงินค่าเดินทางได้ คุณควรสอบถามจากตัวแทนท่องเที่ยวเมื่อทำการจอง STA travel และ Student Flights คือตัวแทนท่องเที่ยวซึ่งมีความเชี่ยวชาญพิเศษในการให้บริการเที่ยวบินและโปรแกรมท่องเที่ยวราคาประหยัดสำหรับนักศึกษา
นอกจากนี้คุณอาจซื้อบัตร ISIC card ซึ่งจะช่วยให้คุณได้รับส่วนลดจากตัวแทนท่องเที่ยวและร้านค้าต่างๆในประเทศออสเตรเลีย

การเดินทางในเมือง 

หากคุณต้องการเดินทางท่องเที่ยวภายในเมืองใดเมืองหนึ่งของออสเตรเลียเป็นเวลาหนึ่งหรือสองวัน คุณสามารถซื้อตั๋วโดยสารวันเดียว ซึ่งรวมบริการขนส่งมวลชนทุกประเภทและช่วยให้คุณประหยัดกว่าการจ่ายค่าโดยสารเป็นรายครั้ง

รายละเอียดเกี่ยวกับทางเลือกบัตรเดินทางภายในเมืองสำคัญๆของออสเตรเลียหากคุณพักเป็นเวลานานสามารถดูได้ด้านล่างนี้

ซิดนี่ย์ 
ที่เมืองซิดนี่ย์ คุณสามารถซื้อบัตรเดินทาง My Zone แบบรายสัปดาห์ รายเดือน รายสามเดือนหรือรายปีซึ่งรวมการใช้บริการรถประจำทาง รถไฟและเรือข้ามฟากไม่จำกัดจำนวนครั้งภายในเมืองและเขตชานเมือง อีกทางเลือกหนึ่งคือการซื้อบัตร My Zone สำหรับบริการขนส่งมวลชนเฉพาะประเภท เช่น บัตรรถประจำทางหรือรถไฟ My Zone นอกจากนี้ยังมีบัตรโดยสาร 10 ครั้งสำหรับบริการขนส่งมวลชนประเภทใดประเภทหนึ่งอีกด้วย บัตรเดินทางเหล่านี้จะช่วยคุณประหยัดค่าเดินทางภายในเมืองซิดนี่ย์ ราคาบัตรขึ้นอยู่กับเส้นทาง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ที่ myzone.nsw  

เมลเบอร์น 
เมืองเมลเบอร์นอยู่ในระหว่างขั้นตอนการนำระบบใหม่ที่มีชื่อว่า myki มาใช้แทนที่ระบบตั๋วโดยสาร Metcard ในปัจจุบันสำหรับบริการรถไฟ รถรางและรถประจำทางและบริการรถไฟ V/Line และรถโดยสาร โดย myki money จะเป็นระบบที่จะทำให้คุณสามารถเติมเงินในบัตรของคุณได้และช่วยประหยัดเงินสำหรับการเดินทางแต่ละเที่ยว ส่วน myki passes จะเหมาะสำหรับการเดินทางเป็นประจำระหว่างโซนที่เฉพาะเจาะจงและมีทั้งแบบรายสัปดาห์ รายเดือนหรือรายสามเดือน ซึ่งทั้งสองแบบสามารถใช้ได้สำหรับการเดินทางด้วยรถไฟ รถรางและรถประจำทาง

บริสเบน 
คุณสามารถประหยัดเงินสำหรับการเดินทางแต่ละเที่ยวภายในเมืองบริสเบนได้ด้วยบัตร go card (บัตร go card นี้จะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าตั๋วโดยสารรายเที่ยวถึง 30%)
คุณสามารถเติมเงินในบัตรเป็นจำนวนเงินดอลล่าร์และลงทะเบียนบัตรเพื่อให้เงินที่ได้เติมมีความปลอดภัย วิธีการใช้บัตรก็เพียงแต่แตะบัตรเมื่อเริ่มต้นการเดินทางและแตะออกเมื่อถึงจุดหมายปลายทาง ค่าโดยสารจะถูกหักออกจากยอดเงินในบัตรโดยอัตโนมัติ
ในฐานะนักศึกษาคุณจะได้รับราคาพิเศษสำหรับการเดินทางในเมืองบริสเบน คลิกที่นี่สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

แอดิเลด 
คุณสามารถซื้อตั๋วโดยสารรวมเพื่อการเดินทางภายในเมืองแอดิเลด ซึ่งมีราคาถูกกว่าการซื้อตั๋วโดยสารรายเที่ยว
นักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนที่สถาบันการศึกษาของรัฐเซาธ์ออสเตรเลียจะได้รับราคาพิเศษสำหรับตั๋วโดยสาร Interpeak (สำหรับการเดินทางระหว่างเวลา 9.00น. ถึง 15.00น. วันจันทร์ถึงวันศุกร์)

นอกเหนือจากการใช้บริการขนส่งมวลชนแบบปกติแล้ว มีผู้คนจำนวนมากที่ใช้บริการรถประจำทางฟรีสีเหลืองของเมืองแอดิเลดที่วิ่งวนรอบเขตธุรกิจใจกลางเมือง

เพิร์ธ 
บริการขนส่งมวลชนฟรีในเมืองเพิร์ธเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่คุณควรมาท่องเที่ยวยังเมืองอันสวยงามบนชายฝั่งภาคตะวันตกของออสเตรเลียแห่งนี้ บริการรถประจำทางมีชื่อว่า CAT ซึ่งจะให้บริการฟรีในเขต Free Transit Zone (FTZ) คุณสามารถใช้บริการรถประจำทางภายในเขต FTZ ได้ฟรีตลอดทั้งวัน รวมถึงโดยสารรถไฟฟรีภายในเขต FTZ หากคุณมีบัตร SmartRider โดยจะมีป้ายสัญลักษณ์บอกเขต FTZ
Transperth บริหารจัดการบริการรถประจำทาง รถไฟและเรือข้ามฟากในเมืองเพิร์ธ คุณสามารถซื้อบัตร SmartRider ได้เมื่อคุณเดินทางมาถึง ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าโดยสารได้ถึง 25% เพียงแค่เติมเงินในบัตรและแตะบัตรเมื่อเข้าออก บางสถาบันการศึกษาได้รับสิทธิ์สำหรับค่าโดยสารราคาพิเศษ รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากที่นี่

ลิงค์ไปยังเว็บไซต์ด้านการเดินทาง

ลิงค์ที่เป็นประโยชน์เพื่อการจัดเตรียมที่พักและการเดินทางภายในประเทศออสเตรเลีย:

VIP Backpacker Resorts
Nomads Backpackers
Youth Hostels Association

Aussie Travel Saver
Wotif - ที่พักเร่งด่วน
Flight centre
STA travel
ISTC
- สมาพันธ์การท่องเที่ยวนักศึกษานานาชาติ

ลิงค์ที่ช่วยในการจองเที่ยวบินภายในประเทศออสเตรเลีย:
Webjet
Qantas
Tiger Airways

Virgin Blue

 

อ่านเพิ่มเติม

ค้นหาหลักสูตรและสถาบันการศึกษาในออสเตรเลีย

ค่าใช้จ่ายและการใช้ชีวิตในออสเตรเลีย

วัฒนธรรมและภูมิภาคในออสเตรเลีย

การสมัครเรียนต่อในออสเตรเลีย

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

Hotcourses Editor is the mysterious, faceless force made up of all our different contributors over the years. From masters in their field to top notch journos, take a peek at some of the talent we’ve had the pleasure of working with.

MUST READ

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่       ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก       เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย

59281

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย ใครกำลังจะไปเรียนต่อคงจะตื่นเต้นไม่น้อย การจัดกระเป๋าเป็นอีกด่านหนึ่งที่อาจน่าเบื่อหน่ายแต่ก็ท้าทาย  ขอบอกว่ามันไม่เหมือนการจัดกระเป๋าทั่วๆไป เพราะต้องคำนึงถึงเรื่องเช่น วันแรกที่ไปถึง อาทิตย์แรกที่ไปถึง ลักษณะของการเดินทาง อาจจะยากและเหมือนไม่มีวันจบสิ้นหากไม่รู้เคล็ดลับ เราเลยนำวิธีเลือกของใส่กระเป๋ามาให้อ่านกัน   สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า จะเกิดอะไรขึ้นบ้างวันแรก : วันแรกจะต้องทำอะไรบ้าง

38482