นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง

เรียนต่อ 5 เมืองรองในออสเตรเลีย เพิ่มโอกาสอยู่ยาวหลังเรียบจบ

5 most affordable cities in australia for international students

    เมื่อพูดถึงออสเตรเลีย หลายคนอาจนึกถึงซิดนีย์ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Sydney Opera House หรือเมลเบิร์น ซึ่งเป็นอีกเมืองใหญ่ในออสเตรเลีย แต่รู้หรือไม่ว่าในประเทศที่ใหญ่จนเป็นทวีปนี้ ยังมีอีกหลายเมืองรองที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ที่สำคัญคือมีมหาลัยในเมืองแทบทุกเมืองเลย 

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand เลยจะพาไปดูว่ามีเมืองอะไรน่าสนใจบ้าง และทำไมการตัดสินใจไปเรียนเมืองเหล่านี้อาจเป็นข้อได้เปรียบสำหรับคนที่อยากไปทำงานแล้วอยู่ออสเตรเลียยาวๆ 

 

แอดิเลด (Adelaide)

 

    Adelaide เป็นเมืองหลวงของ South Australia และเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 5 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ Melbourne เมืองนี้ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่น่าอยู่อาศัยมากที่สุดในออสเตรเลีย นอกจากยังเป็นหนึ่งในเมืองที่มีค่าครองชีพถูกที่สุดด้วย โดยมีค่าครองชีพอย่างต่ำใน Adelaide อยู่ที่ A$2,959 ต่อเดือน 

 

    Adelaide ขึ้นชื่อว่าเป็นเมือง 20 นาที (20 minutes city)” ซึ่งหมายถึงคนในเมืองจะไปที่ไหนก็ได้ในเมืองภายใน 20 นาที 

 

    ที่นี่มีกิจกรรมหลากหลายให้เลือก ตั้งแต่ไปเที่ยว Glenelg Beach ชายหาดที่ป๊อปที่สุดในเมือง ไปดูกีฬาที่สเตเดี้ยม Adelaide Oval ถ้าใครสายกินก็ไปเดินช้อปปิ้งได้ที่ Central Market หรือใครอยากชิลๆ จะไปที่ Adelaide botanic garden หรือ Art Gallery of South Australia ก็ได้ นอกจากนี้ยังมีสวนสัตว์อย่าง Adeliade Zoo, South Australia Museum ด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องในเมืองเดียว

 

    ถ้าใครอยากไปเรียนต่อในเมืองนี้ ก็มี University of Adelaide ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มมหาลัย Go8 ของออสเตรเลีย ที่เป็นผู้นำด้านการวิจัย ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเลย 

 

    นอกจากนี้ Torrens University Australia ที่ดังด้านการออกแบบและการจัดการโรงแรมนานาชาติก็ยังตั้งอยู่ในเมืองนี้ 

 

     University of South Australia ก็ตั้งอยู่ในเมืองนี้ โดยมีแคมปัสทั้งในเมืองและนอกเมืองเลย ที่นี่ได้รับคะแนน 5 ดาวในหมวดการวิจัย, โอกาสการได้งาน, การสอน, สิ่งอำนวยความสะดวก, ความเป็นสากล, ความรับผิดชอบต่อสังคมและนวัตกรรมจากคะแนนรวม 5 ดาวในการให้คะแนนดาวโดย QS ประจำปี 2019

 

    Flinders University มหาวิทยาลัยรัฐที่มีนักเรียนต่างชาติกว่า 3,000 คน มีคอร์สร่วมมือกับมหาลัยชั้นนำในประเทศต่างๆ เช่น จีน ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์และอินโดนีเซียด้วย

   

    พาเที่ยว Adelaide เมืองสุดชิล เมืองน่าเที่ยว น่าเรียน ของออสเตรเลีย

 

โกลด์โคสต์ (Gold Coast) 

 

    เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในรัฐ Queensland ทางฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย อยู่ห่างจากเมืองบริสเบน (ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐ) ไปทางใต้ประมาณ 1 ชั่วโมงหากขับรถ หลายคนอาจคุ้นเคยกับภาพชายหาดทอดยาว เบื้องหลังเป็นตึกสูงระฟ้า นี่แหละ Gold Coast! นี่โด่งดังเรื่องชายหาดมากๆ เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักเซิร์ฟเลยที่เดียว 

 

    แต่ Gold Coast ไม่ได้มีดีแค่ชายหาด แต่ยังมีภูเขาและอุทยานแห่งชาติหลายแห่งเลย! ที่ต้องไปให้ได้ก็คือ Tamborine Mountain ที่มี Rainforest Glow Worm hike ซึ่งในตอนกลางคืนเป็นเส้นทางเดินธรรมชาตินี้จะเรืองแสงออกมา! นอกจากสายธรรมชาติแล้ว Gold Coast ยังเป็นอีกเมืองที่เด่นด้านปาร์ตี้ด้วย! ใครชอบสังสรรค์ ไปเที่ยวกลางคืน หรือชอบสวนสนุก ที่นี่มีครบ

 

    ใครอยากมาเรียนต่อที่ Gold Coast ก็สามารถเข้าเรียนได้ที่  Bond University ที่นี่ได้อันดับหนึ่งด้านประสบการณ์นักศึกษาต่อเนื่องมากว่า 14 ปี และ Griffith University มหาลัยรัฐที่โดดเด่นด้านการวิจัย หรือเข้าเรียนต่อที่ Southern Cross University ซึ่งมีแคมปัสอยู่ในเมือง Gold Coast ด้วยเช่นกัน 

 

    ค่าครองชีพขั้นต่ำโดยเฉลี่ยใน Gold Coast อยู่ที่ AU$3,109 ต่อเดือน

บริสเบน (Brisbane)

 

    Brisbane คือเมืองหลวงของรัฐ Queensland เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในเป็นอันดับ 3 (รองจาก Sydney และ Melbourne ตามลำดับ) เมืองนี้เป็นเมืองที่ผสมผสานความเป็นเมืองและธรรมชาติได้อย่างลงตัว ตึกสูงเรียงรายขนานไปกับแม่น้ำ Brisbane ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่พักผ่อนย่อนใจของชาวเมือง นอกจากนี้ยังมี Streets Beach ชายหาดกลางเมืองด้วย!

 

    ใครเป็นสายเดินชมก็น่าจะชอบเมืองนี้เพราะมีทั้ง Museum of Brisbane และ Gallery of Modern Art ด้วย นอกจากนี้ยังมี Queen Street Mall ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอีก ใครสายคาเฟ่ก็ต้องชอบเพราะที่นี่คาเฟ่เต็มไปหมด! ส่วนสาย Outdoor  ปั่นจักรยานก็ไม่ต้องกังวลเพราะมีเส้นทางให้สำรวจเยอะมากกก รับรองว่าต้องชอบเมืองนี้แน่นอนเพราะกิจกรรมมีให้เลือกทำหลายอย่างมาก 

 

    Brisbane เป็นเมืองที่กำลังโต เศรษฐกิจก็กำลังโตขึ้นเรื่อยๆ (หากไม่ติดโควิด) เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวดึงดูดนักท่องเที่ยวเยอะ คนก็เข้ามาทำธุรกิจมากขึ้น ทำให้ธุรกิจทั้ง hospitality, tourism บูมมากๆ นอกจากนี้ภาคการผลิตและสุขภาพก็กำลังโตในเมืองนี้ 

 

    ที่นี่ยังเป็นหนึ่งในเมืองที่มีค่าครองชีพถูกด้วย เหมาะกับนักศึกษาต่างชาติที่อยากมาเรียนต่อและทำงาน ใครอยากมาอยู่ Brisbane ยาวๆ ที่นี่ก็มีมหาลัยรองรับ เช่น  Queensland University of Technology และ University of Queensland มหาลัยรัฐที่เป็นผู้นำด้านการวิจัย 

 

   ค่าครองชีพขั้นต่ำโดยเฉลี่ยใน Brisbane อยู่ที่ AU$3,139 ต่อเดือน

 

เพิร์ท (Perth)

 

    Perth เป็นเมืองหลวงของรัฐ Western Australia ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของประเทศ เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของออสเตรเลีย ในฝั่งตะวันตกนี่เรียกได้ว่า Perth เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเลย เพราะอยู่ห่างจากเมืองที่ใกล้ที่สุดอย่าง Adelaide กว่า 1,300 ไมล์!

 

    เมืองนี้เป็นเมืองชิลๆ สบายๆ ไม่วุ่นวายเท่าเมืองอื่นๆ มีอากาศอบอุ่นตลอดปี ในเมืองมี Swan River  เป็นสถานที่ให้ทำกิจกรรมทางน้ำหลายอย่าง มีสวนสาธารณะในเมืองให้เดินเล่น และหากขับรถออกไปนอกเมืองเล็กน้อยก็มีชายหาด 

 

    สำหรับสายอาร์ตก็มีกิจกรรมรองรับ ไม่ว่าจะเป็นเดินชมงานศิลปะที่ Art Gallery of Western Australia หรือที่  WA Museum Boola Bardip, Perth Institute of Contemporary Arts (PICA) และที่ Perth Cultural Centre เช่นเดียวกับเมืองใหญ่อื่นๆ ในออสเตรเลีย Perth ก็ไม่น้อยหน้าเรื่องกิน เพราะมีทั้งคาเฟ่ ร้านอาหารให้เลือกหลากหลายเช่นกัน ทั้งหมดนี่เองทำให้ Perth ติดอันดับ 9 ในเมืองน่าอยู่ (Liveability) ในการจัดอันดับของ Economist Intelligence Unit ด้วย 

 

    ค่าครองชีพขั้นต่ำโดยเฉลี่ยใน Perth อยู่ที่ AU$3,068 ต่อเดือน (สำหรับคนเดียว)

 

    เศรษฐกิจของ Perth โดดเด่นเรื่อง tourism, hospitality และ mining และกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ใครอยากไปเรียนต่อและทำงานยาวๆ ที่ Perth ก็สามารถเข้าเรียนได้ที่ The University of Western Australia (UWA), Curtin University, Murdoch University และ Edith Cowan University 

 

โฮบาร์ต (Hobart)

 

    Hobart เป็นเมืองหลวงของรัฐ Tasmania เกาะทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ และเป็นเมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติด้วย ที่นี่ดำเนินชีวิตไม่เร่งรีบเท่า Brisbane หรือ Gold Coast ดังนั้นใครที่อยากใช้ชีวิต slow life น่าจะชอบที่นี่ 

 

    ใครเป็นสายธรรมชาติต้องชอบ Hobart และรัฐ Tasmania แน่นอน ในตัวเมือง Hobart มีแม่น้ำ Derwent และภูเขา Wellington อยู่รอบๆ ส่วนรัฐนี้มีอุทยานแห่งชาติกว่า 19 แห่งกิจกรรมจึงหลากหลายสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นเซิร์ฟ เดินเล่นที่ชายหาด ปีนเขา ปั่นจักรยาน ไปนั่งเรือ ฯลฯ หรือใครอยากจะชิลๆ ในเมืองก็ได้เช่นกัน 

 

    ใครอยากไปอยู่ที่ Tasmania สามารถเข้าเรียนต่อได้ที่ University of Tasmania ซึ่งเป็นมหาลัยที่ติดท็อป 10 ของประเทศและมีสัดส่วนนักศึกษาต่างชาติกว่า 1 ใน 5 ของนักเรียนทั้งหมด นอกจากนี้ยังมี TasTAFE สำหรับใครที่อยากเรียนต่อสายอาชีพด้วย

 

         ค่าครองชีพขั้นต่ำโดยเฉลี่ยใน Hobart อยู่ที่ AU$2,946 ต่อเดือน (สำหรับคนเดียว)

 

 

ทำไมต้องเรียนต่อในเมืองรอง?

 

    ปัจจุบันออสเตรเลียมีทุน Destination Australia ให้นักศึกษาต่างชาติ ซึ่งทุนนี้สนับสนุนให้เรียนต่อในสถาบันที่อยู่ในภูมิภาคต่างๆ ของออสเตรเลีย (Regional) โดยทุนนี้เป็นหนึ่งในนโยบายให้คนย้ายไปอยู่ในภูมิภาคต่างๆ มากขึ้น (ไปอยู่นอกเมืองใหญ่ๆ อย่างซิดนีย์หรือเมลเบิร์น) เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สังคม และขยายเมืองไปยังเขตภูมิภาคมากขึ้น 

 

    หากไปเรียนต่อและทำงานในเขตภูมิภาคอื่นๆ โอกาสในการขอ permanent residence (PR) ก็มีมากกว่าด้วย 

 

    อัพเดตทุนรัฐบาลออสเตรเลีย ทุนแทน Endavour Scholarship

    เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในออสเตรเลีย เหมาะกับการไปเรียนต่อสุดๆ

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่       ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก       เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย

67.9K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย   ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนเรารึเปล่า แต่พอจะได้เวลาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศทีไรคือรู้สึกเครียดปนฟิน อารมณ์มันมาหมดทั้งตื่นเต้น รู้สึกว่าจะได้ไปแล้วนะ แต่อีกใจนึงก็แบบ เอ๊ะ แล้วต้องจัดอะไรไปบ้าง จะลืมอะไรรึเปล่า ถ้าลืมจะทำไงดี วันนี้เราเลยมาแนะนำวิธีจัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลียมาให้ดูกันค่ะ       สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า วันแรกจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง :

40.8K
article Img

การเดินทางในออสเตรเลีย

รู้จักออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว

17.9K