นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง

คำสแลงของชาวออสเตรเลีย

share image

คำสแลงของชาวออสเตรเลีย

      ชาวออสเตรเลียมักจะย่อคำให้สั้นแล้วเติมตัว ‘o’ หรือ ‘ie’ ต่อท้าย และมักจะชอบกลับชื่อเล่นเป็นคำตรงกันข้ามด้วย เช่น เรียกคนที่ผมสีแดงว่า 'Bluey' หรือ เรียกคนที่ผมเข้มว่า 'Snowy' เป็นต้น

      นอกจากนี้ ชาวออสเตรเลียยังออกเสียงสระแบบแบนๆ และจบท้ายประโยคด้วยเสียงที่สูงขึ้นเล็กน้อย นอกจากนี้ ยังนิยมการพูดคำสแลงในแบบฉบับของตัวเองด้วย ลองมาดูกันว่าคำสแลงของชาวออสเตรเลียที่พบบ่อย มีอะไรบ้าง

 • Bring a plate (หยิบจานมา) – เมื่อคุณได้รับเชิญไปงานสังสรรค์แล้วมีคนขอให้ ‘Bring a plate’ นั่นหมายถึงให้คุณไปนำอาหารออกมาแบ่งปันกับเจ้าภาพและแขกคนอื่นๆ ให้คุณหยิบอาหารมาเลี้ยงคนในงานโดยใช้ภาชนะประเภทก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นจานก้นแบน (Plate) ซึ่งปกติแล้วอาหารที่นำออกมานี้จะพร้อมรับประทานได้ทันที นี่เป็นคำที่ได้ยินบ่อยในงานชุมนุมของกลุ่มคนอย่างเช่นในโรงเรียน ที่ทำงาน หรือสโมสร ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะให้หยิบอะไร ให้ถามเจ้าภาพ
 • BYO – หากในบัตรเชิญมางานสังสรรค์เขียนว่า ‘BYO’ นั่นก็หมายความว่าให้ ‘นำเครื่องดื่มมาเอง’ หากคุณไม่ดื่มสุรา คุณก็สามารถนำน้ำผลไม้ น้ำอัดลม หรือน้ำเปล่ามาได้ ร้านอาหารบางแห่งใช้ระบบ BYO นั่นก็คือ คุณสามารถนำไวน์ของคุณเองมากินที่ร้านได้ อย่างไรก็ตาม ปกติแล้วคุณต้องเสียค่าจัดหาและทำความสะอาดแก้วที่เรียกกันว่า ‘ค่าเปิดขวด’ ด้วย
 • Arvo – ย่อมาจาก Afternoon หากมีคนพูดว่า ‘Drop by this arvo' ก็หมายความว่าให้คุณมาแวะหาเขาตอนบ่ายวันนี้
 • Fortnight (ครึ่งเดือน) – คำนี้หมายถึงระยะเวลาสองสัปดาห์
 • Barbecue, BBQ หรือ barbie (บาร์บีคิว) – การทำอาหารกลางแจ้ง ปกติแล้วจะมีการย่างเนื้อหรืออาหารทะเลบนตะแกรงหรือกระทะโดยใช้แก๊สหรือถ่าน
 • Snag – ไส้กรอกแบบดิบที่ปกติแล้วจะปรุงโดยการย่างบาร์บีคิว อาจทำมาจากเนื้อหมู เนื้อวัว หรือไก่ก็ได้
 • Chook – หมายถึง เนื้อไก่
 • Cuppa – กาแฟหรือชาหนึ่งแก้ว 'Drop by this arvo for a cuppa' หมายถึงให้คุณแวะมาเพื่อดื่มกาแฟหรือชาสักแก้วหนึ่ง
 • Loo หรือ dunny – เป็นคำสแลงที่หมายถึงห้องน้ำ หากคุณเป็นแขกในบ้านคนอื่นเป็นครั้งแรก ปกติแล้วจะเป็นการสุภาพหากคุณจะขออนุญาตก่อนใช้ห้องน้ำของเขา
 • Fair dinkum – ซื่อสัตย์ ความจริง
 • To be crook – ป่วยหรือไม่สบาย
 • Flat out – มีธุระยุ่งมาก
 • Shout – การซื้อเครื่องดื่มให้คนอื่น ที่บาร์หรือผับเวลากลุ่มเพื่อนพบปะกัน ปกติแล้วแต่ละคนจะ 'shout a round' ซึ่งหมายถึงการซื้อเครื่องดื่มให้ทุกคนในกลุ่ม
 • Bloke – ผู้ชายหนึ่งคน บางทีหากคุณขอความช่วยเหลือ เขาอาจบอกคุณให้คุณ 'see that bloke over there'
 • How ya goin? 'How are you going? –  หมายถึง สบายดีไหม

ที่มา : studyinaustralia.gov
----------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

วัฒนธรรมออสเตรเลีย 
การสมัครเรียนต่อในออสเตรเลีย 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่       ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก       เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย

67.5K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย   ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนเรารึเปล่า แต่พอจะได้เวลาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศทีไรคือรู้สึกเครียดปนฟิน อารมณ์มันมาหมดทั้งตื่นเต้น รู้สึกว่าจะได้ไปแล้วนะ แต่อีกใจนึงก็แบบ เอ๊ะ แล้วต้องจัดอะไรไปบ้าง จะลืมอะไรรึเปล่า ถ้าลืมจะทำไงดี วันนี้เราเลยมาแนะนำวิธีจัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลียมาให้ดูกันค่ะ       สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า วันแรกจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง :

40.6K
article Img

การเดินทางในออสเตรเลีย

รู้จักออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว

17.9K