นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

share image

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

      ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก

      เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย โดยเฉพาะเมื่อคุณมาจากประเทศที่พิธีกรรมเป็นเรื่องสำคัญ

      ชาวออสเตรเลียเกือบทุกคนจะอาศัยอยู่ภายในระยะ 50 กิโลเมตรจากชายฝั่ง มีหลายคนชื่นชอบการใช้ชีวิตแบบสบายๆ  โดยปกติแล้วชาวออสเตรเลียจะใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์ในการว่ายน้ำหรือโต้คลื่น เล่นหรือเข้าชมการแข่งขันกีฬา ทำบาร์บีคิวกับเพื่อนๆ และใช้เวลาอยู่กับครอบครัว

 

การปฏิบัติตน

 • การเรียกชื่อคนอื่น – ปกติแล้วชาวออสเตรเลียจะมีสองชื่อ – นั่นก็คือชื่อตัวเอง (ชื่อ) กับชื่อครอบครัว (นามสกุล) ปกติแล้วสำหรับคนที่อายุเท่ากันหรืออ่อนกว่าให้คุณเรียกชื่อ  ส่วนคนที่อายุแก่กว่าคุณ ให้คุณเรียกว่า Mr Mrs. หรือ Ms. ตามด้วยนามสกุล จนกว่าคุณจะสนิทกันดีหรือจนกว่าเขาจะบอกให้คุณเรียกชื่อ
 • การทักทาย - Good morning, Good afternoon, Good day หรือ How do you do? เป็นคำทักทายอย่างเป็นทางการ ส่วนคำทักทายแบบไม่เป็นทางการคือ hello หรือ hi
 • G’day – เป็นการทักทายแบบออสเตรเลียแบบโบราณและไม่เป็นทางการ (ย่อมาจากคำว่า “Good day”)
 • การใช้คำว่า Excuse me, Please และ Thank you – Excuse me จะใช้มากที่สุดเวลาที่คุณคุยกับคนที่ไม่คาดว่าคุณจะคุยกับเขา และตอนที่คุณเข้าร่วมกับกลุ่มคนที่กำลังคุยกันอยู่ ส่วน Please ใช้เวลาร้องขอบางสิ่งบางอย่าง คำว่า Thank you จะใช้เวลาที่คุณได้รับอะไรบางอย่าง
 • การสบตา – ไม่ว่าคุณจะมีสถานะทางสังคมแบบไหนหรืออายุเท่าไหร่ ชาวออสเตรเลียชอบสบตากันโดยตรงเวลาสนทนา
 • การเว้นระยะ – ชาวออสเตรเลียชอบเว้นระยะส่วนตัวพอประมาณระหว่างคู่สนทนา การยืนใกล้เกินกว่าหนึ่งเมตรจากคู่สนทนานั้นอาจทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด โดยไม่จำเป็น
 • การแต่งกาย – ชาวออสเตรเลียมักจะแต่งกายออกแนวสบายๆ ถ้าหากต้องแต่งกายแบบเป็นทางการกว่าปกติ เขาก็มักจะแจ้งคุณให้ทราบ
 • การเข้าคิว – คนจะเข้าคิวเวลาที่รออะไรบางอย่าง (อย่างเช่นแท็กซี่ รถประจำทาง และเคาน์เตอร์ขายตั๋วหรือแคชเชียร์คิดเงิน) อย่าผลักคนข้างหน้าและอย่าแซงคิว - ชาวออสเตรเลียจะไม่ทนต่อพฤติกรรมเช่นนี้เด็ดขาด
 • การตรงต่อเวลา – ห้ามมาสาย หากคุณไม่สามารถมาตามนัดหรือคำเชิญ หรือมีแนวโน้มว่าจะสาย ให้โทรแจ้งก่อนถึงเวลานัด
 • การสูบบุหรี่ – ห้ามสูบบุหรี่ในอาคารของรัฐบาลและระบบขนส่งสาธารณะอย่างเช่นเที่ยวบินใน ประเทศและนานาชาติ ปัจจุบันเราห้ามสูบบุหรี่ในร้านอาหารและสถานที่จัดงานเลี้ยง (Licensed venues) เกือบทุกแห่ง ผู้มางานจะต้องออกไปนอกบริเวณหากต้องการสูบบุหรี่ หากคุณไปเยี่ยมบ้านเพื่อนหรือญาติ ก็ให้ขออนุญาตก่อนการสูบบุหรี่ทุกครั้ง
 • การถ่มน้ำลาย – การถ่มน้ำลายในที่สาธารณะเป็นเรื่องไม่เหมาะสมและอาจทำให้ผู้อื่นไม่พอใจได้
 • การทิ้งขยะ – ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม การทิ้งขยะในที่สาธารณะเป็นเรื่องไม่สมควร หากคุณทิ้งขยะในที่สาธารณะ คุณอาจถูกปรับได้ และ
 • มารยาทบนโต๊ะอาหาร – คุณสามารถใช้นิ้วหยิบอาหารได้ในมื้ออาหารแบบไม่เป็นทางการ อย่างเช่นระหว่างการปิกนิก การปิ้งบาร์บีคิว หรือระหว่างกินอาหารแบบเอากลับไปกินนอกร้าน อย่างไรก็ตาม คุณต้องใช้ช้อนส้อมหากเป็นการทานที่ร้านอาหาร หากคุณไม่รู้ว่าจะใช้อุปกรณ์ใดกับอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง ก็ให้ถามหรือทำตามคนอื่นๆ

 

     

 

วัฒนธรรมของที่นี่ก็มีหลายด้านที่คุณอาจจะชอบ และหลายด้านที่คุณไม่ชอบ แต่เมื่อได้ใช้เวลาในออสเตรเลีย คุณจะพบว่าตัวคุณมีความคุ้นเคยมากขึ้นและปรับตัวเข้ากับด้านต่างๆ ของวัฒนธรรมออสเตรเลียได้ดีขึ้น 

ที่มา : studyinaustralia.gov

----------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
วัฒนธรรมออสเตรเลีย 
เรียนต่อออสเตรเลีย 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย   ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนเรารึเปล่า แต่พอจะได้เวลาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศทีไรคือรู้สึกเครียดปนฟิน อารมณ์มันมาหมดทั้งตื่นเต้น รู้สึกว่าจะได้ไปแล้วนะ แต่อีกใจนึงก็แบบ เอ๊ะ แล้วต้องจัดอะไรไปบ้าง จะลืมอะไรรึเปล่า ถ้าลืมจะทำไงดี วันนี้เราเลยมาแนะนำวิธีจัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลียมาให้ดูกันค่ะ       สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า วันแรกจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง :

40.9K
article Img

การเดินทางในออสเตรเลีย

รู้จักออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว

17.9K