ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

share image

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

ใครกำลังจะไปเรียนต่อคงจะตื่นเต้นไม่น้อย การจัดกระเป๋าเป็นอีกด่านหนึ่งที่อาจน่าเบื่อหน่ายแต่ก็ท้าทาย  ขอบอกว่ามันไม่เหมือนการจัดกระเป๋าทั่วๆไป เพราะต้องคำนึงถึงเรื่องเช่น วันแรกที่ไปถึง อาทิตย์แรกที่ไปถึง ลักษณะของการเดินทาง อาจจะยากและเหมือนไม่มีวันจบสิ้นหากไม่รู้เคล็ดลับ เราเลยนำวิธีเลือกของใส่กระเป๋ามาให้อ่านกัน

 

สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า

 • จะเกิดอะไรขึ้นบ้างวันแรก : วันแรกจะต้องทำอะไรบ้าง ไปที่ไหนบ้าง
 • จะเกิดอะไรขึ้นบ้างอาทิตย์แรก : เรื่องที่ต้องทำในอาทิตย์แรก เช่นไปพักโรงแรมก่อนเข้าหอพักจริง เราอาจจะแพคของเซทเล็กลงกระเป๋าเล็ก และเมื่อย้ายเข้าหอจริงแล้วจึงแกะกระเป๋าใหญ่ อยากรู้เพิ่มเรื่องที่พักนักเรียน
 • การเดินทางของเราเป็นยังไง : เครื่องบิน ต่อ รถบัส หรือ แท็กซี่ มีระบบขนส่งอะไรบ้างที่เราจะไปซื้อตั๋วเอาเมื่อไปถึง ให้ลองเชคให้ดีๆ บางที่เป็นวันหยุด รถเมล์ไม่เดิน เราใช้ทางอื่นแทนได้ไหม
 • เงิน : เงินท้องถิ่นควรมีติดตัวไป  
 • หนังสือเดินทางและเอกสารสำคัญ : ทำซีรอกไว้และเก็บสำเนาแยกไว้ในกระเป๋าแต่ละใบ (เดี๋ยวจะบอกว่าทำไม)

 

สิ่งที่ควรเก็บใส่กระเป๋า

 • เงิน ท้องถิ่นของออสเตรเลีย เมื่อไปถึงและต้องการเปิดบัญชีกับธนาคารออสเตรเลีย อาจต้องใช้เวลาในการทำเรื่อง ดังนั้นให้เตรียมแลกเงินจากไทยไปใช้ในช่วงอาทิตย์แรก โดยแจ้งธนาคารของเราว่าเราต้องการจะเดินทางเมื่อไหร่ เพราะบางทีการแลกเงินจำนวนมากธนาคารมีไม่พอและอาจใช้เวลาต้องเตรียมเงินท้องถิ่นให้เรา 3-4 วัน อย่ารอถึงวันสุดท้ายค่อยแลก
 • เสื้อ ผ้าที่เหมาะสม หลักสูตรส่วนใหญ่ในออสเตรเลียเริ่มต้นในช่วงเดือนมกราคม ซึ่งจะถูกเรียกว่าเปิดเทอมฤดูร้อน ในช่วงนี้อากาศจะค่อนข้างร้อน ดังนั้นอาจจะนำเสื้อผ้าที่ไม่หนามากไปในช่วงแรก ออสเตรเลียเป็นประเทศหมู่เกาะ มีทะเลและชายหาดล้อมรอบ จะเตรียมชุดว่ายน้ำไปด้วยก็ไม่เสียหาย จะได้เข้าถึงวิถีชีวิตแบบออสซี่มากยิ่งขึ้น อย่าลืมวางแผนเที่ยวซัก 5 ที่เด็ดๆ ก่อนเปิดเทอมก็ดี ถ้าอยู่ที่ซิดนีย์ก็ลองวางแผนที่ยวในเมืองดู
 • อุปกรณ์ เทคโนโลยี หนังสือ กระดาษ เครื่องเขียน สามารถหาซื้อได้ไม่ยากในออสเตรเลีย แต่คอมพิวเตอร์ส่วนตัวที่มีข้อมูลมากมายอยู่ในนั้นเป็นสิ่งที่ซื้อใหม่ไม่ได้ และคิดถึงความวุ่นวายในอาทิตย์แรกที่อาจเกิดขึ้น แนะนำให้พกโน้ตบุคส่วนตัวของเราขึ้นเครื่องไปด้วยจะได้ไม่สูญหายหรือเสียหายระหว่างเดินทาง
 • เอกสาร ตรวจคนเข้าเมือง ระบบตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลียก็เหมือนกับหลายๆ ประเทศ คือมีประสิทธิภาพมากๆ และจะไม่ยอมให้คนที่ไม่มีเอกสารเข้าประเทศแน่ๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเรามีพาสปอร์ต วีซ่า จดหมายรับรองการเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัย และรายละเอียดเงินทุนสำหรับค่าใช้จ่าย ขณะที่เรากำลังผ่านการตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบิน เตรียมเอกสารเหล่านี้ติดตัวไว้ตลอดเวลาจะได้ไม่ลืม

ส่วนเคล็ดลับที่ให้ซีรอกและเก็บสำเนาไว้ในกระเป๋าแต่ละใบก็เพราะ เผื่อเกิดเหตูการณ์ไม่ค่าฝันเช่น กระเป๋าหาย มีคนหยิบกระเป๋าผิด กดล๊อคผิดเปิดกระเป๋าไม่ได้ อย่างน้อยก็ยังมีสำเนายืนยันได้ว่าเราเป็นนักเรียน และมาเรียนอย่างถูกต้อง ยิ่งถ้าเดินทางคนเดียวยิ่งแนะนำ เพราะถึงเวลานั้น ใครก็ช่วยเราไม่ได้

 

สิ่งที่ไม่ต้องเอาไปด้วย

 • อุปกรณ์ ทำอาหารและของใช้ส่วนตัว ถ้าเราอาศัยอยู่กับคนอื่น หรือแม้แต่อยู่คนเดียวก็เถอะ อุปกรณ์ทำอาหารและเครื่องครัวต่างๆ เราสามารถหาซื้อไดในราคาไม่แพงเลย และหากอยู่กับคนอื่น ก็เป็นไปได้ว่าทุกคนจะมีเครื่องครัวของตัวเองอยู่แล้ว พื้นที่ก็มีจำกัด ดังนั้นลองดูในที่พักของเราก่อนก็ได้ว่าอะไรที่ใช้ร่วมกันได้ และอะไรที่เราต้องซื้อเพิ่ม

  ทำแบบนี้นอกจากจะประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าเดินทางแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในระยะยาวด้วย ลองหาซื้อเครื่องใช้ในครัวราคาไม่แพงสำหรับตัวเองดูเพราะของที่แชร์กับคน อื่นอาจมีรอยขีดข่วนหรือพังได้
 • เสื้อผ้าทั้งหลายแหล่ มาถึงออสเตรเลียแล้ว อาจไม่ได้ใส่อะไรที่เตรียมมา เพราะมันอาจจะไม่เข้ากับวัฒนธรรมหรือวิถีชีวิตของคนที่นี่ ลองอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับวัฒนธรรมออสเตรเลียดู จะได้รู้ว่าต้องเตรียมอะไรไป ผ้าพันคอกับถุงมือทิ้งไว้ที่บ้านได้เลย!
 • กรอบรูปและอัลบั้มรูป พกไปแค่รูปแล้วไปหาซื้อกรอบหรืออัลบั้มในออสเตรเลียก็ได้ เพราะนอกจากของพวกนี้จะหนักแล้วยังเปลืองพื้นที่ในกระเป๋าอีกด้วย หาแฟ้มหรือซองจดหมายใส่รูปไปจะง่ายกว่าและรูปยังช่วยทำให้เราคิดถึงบ้านน้อยลงอีกด้วย
 • ดรายเป่าผมไม่ต้องเอาไป

 

สุดยอดเคล็ดลับ

 • ตรวจสอบให้ดีว่าสายการบินที่เราขึ้นอนุญาตให้เรานำสัมภาระติดตัวขึ้นเครื่องกี่ กิโล ?  แต่ละบริษัทจะมีข้อกำหนดแตกต่างกันและเราคงไม่อยากจะทิ้งอะไรก่อนขึ้น เครื่องที่สนามบิน
 • เมื่อตอบรับข้อเสนอของทางมหาวิทยาลัยแล้ว ทางมหาวิทยาลัยอาจจะส่งรายชื่อสิ่งของที่จำเป็นสำหรับการเรียนมาให้ อาจจะรวมถึงหนังสือเรียนและของใช้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ซื้อในออสเตรเลียอาจจะถูกกว่า
 • ปลั๊กไฟที่ออสเตรเลียเป็น แบบ 3 ขา(ไม่เหมือน 3 ขาไทยนะคะ) ถ้าจะนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปไทยไป ให้เอา Adapter ไปด้วย ซื้อได้ทั้งในไทยและออสเตรเลีย

 

 • มีแผนที่ติดมือไว้ไม่เสียหายจะได้รู้ว่าอยู่ที่ไหนเมื่อไปถึง แนะนำดาวโหลดแผนที่และหนังสือท่องเที่ยวเก็บไว้ในโทรศัพท์ก็ได หรือ ปริ๊นออกมาด้วยก็ดี เพราะว่าบางทีเดินทางไกลถึงปิดมือถือไว้แบทก็ถูกกินไปเยอะเหมือนกัน

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่       ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก       เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย

64.3K
article Img

การเดินทางในออสเตรเลีย

รู้จักออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว

17.2K