นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

share image

 

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

 

ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนเรารึเปล่า แต่พอจะได้เวลาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศทีไรคือรู้สึกเครียดปนฟิน อารมณ์มันมาหมดทั้งตื่นเต้น รู้สึกว่าจะได้ไปแล้วนะ แต่อีกใจนึงก็แบบ เอ๊ะ แล้วต้องจัดอะไรไปบ้าง จะลืมอะไรรึเปล่า ถ้าลืมจะทำไงดี วันนี้เราเลยมาแนะนำวิธีจัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลียมาให้ดูกันค่ะ

 

 

 

สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า

 • วันแรกจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง : วันแรกจะต้องทำอะไรบ้าง ไปที่ไหนบ้าง
 • อาทิตย์แรกจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง : เรื่องที่ต้องทำในอาทิตย์แรก เช่นไปพักโรงแรมก่อนเข้าหอพักจริง เราอาจจะแพคของเซทเล็กลงกระเป๋าเล็กก่อน และพอย้ายเข้าหอจริงแล้วค่อยแกะกระเป๋าใหญ่ 
 • การเดินทางของเราเป็นยังไง : เครื่องบิน ต่อ รถบัส หรือ แท็กซี่ มีระบบขนส่งอะไรบ้างที่เราจะไปซื้อตั๋วเอาเมื่อไปถึง อันไหนจองตั๋วล่วงหน้าได้ ให้ลองเชคให้ดีๆ บางที่เป็นวันหยุด รถเมล์ไม่เดิน เราใช้ทางอื่นแทนได้ไหม
 • เงิน : เงินท้องถิ่นควรมีติดตัวไปด้วย แต่ต้องระวังมาก ๆ นะ  
 • หนังสือเดินทางและเอกสารสำคัญ : ถ่ายเอกสารไว้และเก็บสำเนาแยกไว้ในกระเป๋าแต่ละใบ (ใส่ไปทุกใบเลยจ้า)

 

สิ่งที่ควรเก็บใส่กระเป๋า

 

 • เงินท้องถิ่นของออสเตรเลีย เมื่อไปถึงและต้องการเปิดบัญชีกับธนาคารออสเตรเลีย อาจต้องใช้เวลาในการทำเรื่อง ดังนั้นให้เตรียมแลกเงินจากไทยไปใช้ในช่วงอาทิตย์แรก โดยแจ้งธนาคารของเราว่าเราต้องการจะเดินทางเมื่อไหร่ เพราะบางทีการแลกเงินจำนวนมากธนาคารมีไม่พอและอาจใช้เวลาต้องเตรียมเงินท้องถิ่นให้เรา 3-4 วัน อย่ารอถึงวันสุดท้ายค่อยแลก
 • เสื้อผ้าที่เหมาะกับอากาศ หลักสูตรส่วนใหญ่ในออสเตรเลียเริ่มต้นในช่วงเดือนมกราคม ซึ่งเป็นช่วงเปิดเทอมฤดูร้อน อากาศจะค่อนข้างร้อน เอาเสื้อโปร่ง ๆ สบาย ๆ ไปก็พอค่ะ ออสเตรเลียมีทะเลและชายหาดล้อมรอบ จะเตรียมชุดว่ายน้ำไปด้วยก็ได้นะ
 • อุปกรณ์ เทคโนโลยี หนังสือ กระดาษ เครื่องเขียน สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก แต่คอมพิวเตอร์/แลปทอปส่วนตัวที่มีข้อมูลมากมายอยู่ในนั้นคือสำคัญที่สุดค่ะ แนะนำให้พกขึ้นเครื่องไปด้วยจะได้ไม่หายหรือเสียหายระหว่างเดินทาง
 • เอกสารตรวจคนเข้าเมือง ระบบตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลียก็เหมือนกับหลายๆ ประเทศ คือมีเข้มมาก และจะไม่ยอมให้คนที่ไม่มีเอกสารเข้าประเทศ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเรามีพาสปอร์ต วีซ่า จดหมายรับรองการเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัย และรายละเอียดเงินทุนสำหรับค่าใช้จ่าย ขณะที่เรากำลังผ่านการตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบิน เตรียมเอกสารเหล่านี้ติดตัวไว้ตลอดเวลา เค้าขอดูปุ๊บ ยื่นให้ได้เลยค่ะ

ส่วนเคล็ดลับที่ให้ถ่ายเอกสารและเก็บสำเนาไว้ในกระเป๋าแต่ละใบก็เพราะ เผื่อเกิดเหตูการณ์ไม่ค่าฝันเช่น กระเป๋าหาย มีคนหยิบกระเป๋าผิด กดล๊อคผิดเปิดกระเป๋าไม่ได้ อย่างน้อยก็ยังมีสำเนายืนยันได้ว่าเราเป็นนักเรียน และมาเรียนอย่างถูกต้อง ยิ่งถ้าเดินทางคนเดียวยิ่งแนะนำ เพราะถึงเวลานั้น ใครก็ช่วยเราไม่ได้

 

 

สิ่งที่ไม่ต้องเอาไปด้วย

 

 • อุปกรณ์ทำอาหาร พวกนี้เราสามารถหาซื้อได้ง่ายมากและไม่แพงเลย และถ้าแชร์หอกับคนอื่น ก็เป็นไปได้ว่าทุกคนจะมีเครื่องครัวของตัวเองอยู่แล้ว พื้นที่ก็มีจำกัด ดังนั้นลองดูในที่พักของเราก่อนก็ได้ว่าอะไรที่ใช้ร่วมกันได้ และอะไรที่เราต้องซื้อเพิ่ม

  ทำแบบนี้นอกจากจะประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าเดินทางแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในระยะยาวด้วย ลองหาซื้อเครื่องใช้ในครัวราคาไม่แพงสำหรับตัวเองดูเพราะของที่แชร์กับคน อื่นอาจมีรอยขีดข่วนหรือพังได้
   
 • เสื้อผ้านี่เอามาแค่ที่ใช้ไม่กี่ตั ไม่ต้องจัดเต็ม มาถึงออสเตรเลียแล้ว อาจไม่ได้ใส่อะไรที่เตรียมมา เพราะมันอาจจะไม่เข้ากับวัฒนธรรมหรือวิถีชีวิตของคนที่นี่ (ผ้าพันคอกับถุงมือทิ้งไว้ที่บ้านได้เลย!)
   
 • กรอบรูปและอัลบั้มรูป พกไปแค่รูปแล้วไปหาซื้อกรอบหรืออัลบั้มในออสเตรเลียก็ได้ เพราะนอกจากของพวกนี้จะหนักแล้วยังเปลืองพื้นที่ในกระเป๋าอีกด้วย หาแฟ้มหรือซองจดหมายใส่รูปไปจะง่ายกว่า

 

Top tips!

 • ตรวจสอบให้ดีว่าสายการบินที่เราขึ้นอนุญาตให้เรานำสัมภาระติดตัวขึ้นเครื่องกี่กิโล ? 
 • เมื่อตอบรับข้อเสนอของทางมหาวิทยาลัยแล้ว ทางมหาวิทยาลัยอาจจะส่งรายชื่อสิ่งของที่จำเป็นสำหรับการเรียนมาให้ อาจจะรวมถึงหนังสือเรียนและของใช้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ซื้อในออสเตรเลียอาจจะถูกกว่า
 • ปลั๊กไฟที่ออสเตรเลียเป็น แบบ 3 ขา(ไม่เหมือน 3 ขาไทยนะคะ) ถ้าจะนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปไทยไป ให้เอา Adapter ไปด้วย ซื้อได้ทั้งในไทยและออสเตรเลีย
 • มีแผนที่ติดมือไว้ไม่เสียหายจะได้รู้ว่าอยู่ที่ไหนเมื่อไปถึง แนะนำดาวโหลดแผนที่และหนังสือท่องเที่ยวเก็บไว้ในโทรศัพท์ก็ได หรือ ปริ๊นออกมาด้วยก็ดี เพราะว่าบางทีเดินทางไกลถึงปิดมือถือไว้แบทก็ถูกกินไปเยอะเหมือนกัน

 

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่       ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก       เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย

68.3K
article Img

การเดินทางในออสเตรเลีย

รู้จักออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว

18K