ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: Essentials - MUST READ

การเดินทางในออสเตรเลีย

4613

การเดินทางในออสเตรเลีย

ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในประเทศออสเตรเลีย มีความหลากหลายและสะดวกสบายมากทีเดียว ใช้เวลาเพียงไม่นานคุณก็น่าจะสามารถคุ้นเคย การเดินทางระหว่างมหาวิทยาลัยกับที่พักได้ไม่ยาก แต่ประเทศออสเตรเลียก็ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ที่ควรแวะไปเยี่ยมชมในวันหยุด เราจึงขอแนะนำเคล็ดลับต่างๆ เกี่ยวกับการเดินทาง ที่จะช่วยให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากยิ่งขึ้น ดังต่อไปนี้

ขนส่งมวลชน

ทุกเมืองของประเทศออสเตรเลีย ล้วนมีบริการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะทั้งสิ้น แต่จะเดินทางด้วยวิธีการใดให้ถึงจุดหมายรวดเร็วที่สุดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของแต่ละพื้นที่ การเดินทางที่เราแนะนำเป็นพิเศษคือรถบัสที่มีอยู่หลาย วิ่งสายครอบคลุมแทบทุกพื้นที่และสถานที่สำคัญต่างๆ ภายในเมือง แถมยังมีราคาประหยัดกว่าแท็กซี่มากทีเดียว

ทุกเมืองจะมีสถานีรถบัสเป็นของตัวเอง ซึ่งคุณสามารถเข้าไปข้อมูลเส้นทางการเดินรถและราคาตั๋วได้จากจุดประชาสัมพันธ์ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอื่นๆ ที่ควรรู้อีกด้วย อย่างเช่น ตั๋วราคาพิเศษสำหรับนักศึกษา ตั๋วรายสัปดาห์ หรือตั๋วรายเดือน ที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้พอสมควร

แต่ถ้าเดินทางพร้อมกันหลายคน บางทีการใช้บริการแท็กซี่แล้วหารค่ารถกัน ก็อาจจะเสียเงินพอๆ กับรถบัส แต่ได้ความสะดวกสบายมากกว่า แท็กซี่ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ช่วงแรกที่มาถึงประเทศออสเตรเลียใหม่ๆ คุณควรหาข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ข้อมูลบางอย่างเช่น เบอร์โทรศัพท์ของบริษัทแท็กซี่ ควรสอบถามจากเพื่อนที่เคยใช้บริการเอาไว้บ้าง เผื่อสักวันอาจจำเป็นต้องใช้กระทันหัน คุณจะได้มั่นใจว่าแท็กซี่ที่เรียกมานั้นเชื่อถือได้และปลอดภัย หลายเมืองในประเทศออสเตรเลีย ส่งเสริมให้ประชาชนใช้จักรยานเป็นยานพาหนะในการเดินทาง เพื่อความสะดวก ประหยัด ช่วยลดมลพิษ และยังเป็นการออกกำลังกายอีกด้วย

รถไฟ

รถไฟของออสเตรเลียเป็นระบบขนส่งมวลชนที่มีประสิทธิภาพสูง จึงเหมาะสำหรับการเดินทางข้ามเมืองเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าคุณจะต้องการเดินทางไป Sydney, New South Wales หรือ Newcastle ก็ล้วนแล้วแต่มีรถไฟให้บริการทั้งสิ้น และหากซื้อตั๋วรายเดือน หรือ ตั๋วสำหรับท่องเที่ยว ก็จะมีส่วนลดให้ด้วย เงื่อนไขเกี่ยวกับการให้บริการ จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับจุดหมายปลายทางของคุณ ถ้าคุณเดินทางไปกลับภายในวันเดียวแบบมีกำหนดเวลาแน่นอน ก็อาจจะซื้อตั๋วแบบไปกลับเอาไว้เลยตั้งแต่ขาไป นอกจากนี้บางเมืองอาจจะมีส่วนลดค่าตั๋วให้กับนักศึกษาด้วย คุณควรลองสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ประจำสถานีดู

การเดินทางข้ามเมือง

อีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะแก่การเดินทางข้ามเมืองก็คือรถโค้ช ซึ่งมีจุดหมายปลายทางให้เลือกหลากหลายมาก และโดยส่วนมากจะมีราคาตั๋วถูกกว่ารถไฟ แต่ก็จะใช้ระยะเวลาในการเดินทางนานกว่า ผู้ที่จะเดินทางโดยรถโค้ชจึงอาจจะต้องเป็นคนที่มีเวลาว่างหรือไม่รีบร้อนมากนัก

ถึงแม้การเดินทางข้ามเมืองด้วยรถไฟจะมีราคาแพงกว่ารถโค้ช แต่ก็มีหลายวิธีมากที่จะช่วยให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางของคุณถูกลงได้ อย่างเช่นการวางแผนซื้อตั๋วล่วงหน้า ส่วนใหญ่ก็จะได้ราคาตั๋วที่ถูกกว่าซื้อในวันเดินทาง หรือบางทีก็อาจจะมีโปรโมชั่นลดราคาสำหรับคนที่ซื้อตั๋วพร้อมกันหลายใบด้วย

บางครั้งการเดินทางของคุณก็อาจจะต้องใช้ระบบขนส่งมวลชนมากกว่า 1 ประเภท ในกรณีนี้คุณก็ต้องหาข้อมูลให้ดีว่า จะมีตั๋วแบบที่ซื้อครั้งเดียวแล้วเดินทางด้วยรถได้หลายชนิดหรือไม่ จะได้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น หรือในบางกรณีถ้าลองเช็คดีๆ คุณอาจจะพบว่า การซื้อตั๋วแบบไปกลับแยกกัน อาจจะถูกกว่าซื้อตั๋วไปกลับในใบเดียว ก่อนออกเดินทางก็ควรหาข้อมูลด้วยว่า รถโดยสารที่คุณนั่งผ่านเส้นทางไหนบ้าง บางทีคุณอาจพบว่าระหว่างเส้นทางนั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจให้คุณแวะชมเพิ่มขึ้น

วางแผนการเดินทาง

หากคุณกำลังวางแผนการเดินทาง สิ่งสำคัญเพื่อให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นคือ คุณควรจะกำหนดสถานที่และวันเวลาให้แน่ชัด โดยเฉพาะในทริปที่ต้องเดินทางไปหลายสถานที่และต้องต่อรถหลายครั้ง ขอแนะนำให้ลองใช้ Google Maps ผ่านแล็ปท็อปหรือสมาร์ทโฟน ช่วยในการวางแผนการเดินทางดู Google Maps จะสามารถคำนวณเส้นทางที่ดีที่สุดให้กับคุณ ประเมินระยะทาง และเวลาที่ใช้ในการเดินทางได้อย่างค่อนข้างแม่นยำ อีกทั้งยังใช้งานง่ายมากๆ เพียงแค่กรอกจุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายทางลงในช่อง แล้วกด Enter เท่านั้น

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง