นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: Essentials - MUST READ

การเดินทางในออสเตรเลีย

share image

การเดินทางในออสเตรเลีย

ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในประเทศออสเตรเลีย มีความหลากหลายและสะดวกสบายมากทีเดียว ใช้เวลาเพียงไม่นานคุณก็น่าจะสามารถคุ้นเคย การเดินทางระหว่างมหาวิทยาลัยกับที่พักได้ไม่ยาก แต่ประเทศออสเตรเลียก็ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ที่ควรแวะไปเยี่ยมชมในวันหยุด เราจึงขอแนะนำเคล็ดลับต่างๆ เกี่ยวกับการเดินทาง ที่จะช่วยให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากยิ่งขึ้น ดังต่อไปนี้

 

 

ขนส่งมวลชน

ทุกเมืองของประเทศออสเตรเลีย ล้วนมีบริการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะทั้งสิ้น แต่จะเดินทางด้วยวิธีการใดให้ถึงจุดหมายรวดเร็วที่สุดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของแต่ละพื้นที่ การเดินทางที่เราแนะนำเป็นพิเศษคือรถบัสที่มีอยู่หลาย วิ่งสายครอบคลุมแทบทุกพื้นที่และสถานที่สำคัญต่างๆ ภายในเมือง แถมยังมีราคาประหยัดกว่าแท็กซี่มากทีเดียว

 

ทุกเมืองจะมีสถานีรถบัสเป็นของตัวเอง ซึ่งคุณสามารถเข้าไปข้อมูลเส้นทางการเดินรถและราคาตั๋วได้จากจุดประชาสัมพันธ์ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอื่นๆ ที่ควรรู้อีกด้วย อย่างเช่น ตั๋วราคาพิเศษสำหรับนักศึกษา ตั๋วรายสัปดาห์ หรือตั๋วรายเดือน ที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้พอสมควร

 

แต่ถ้าเดินทางพร้อมกันหลายคน บางทีการใช้บริการแท็กซี่แล้วหารค่ารถกัน ก็อาจจะเสียเงินพอๆ กับรถบัส แต่ได้ความสะดวกสบายมากกว่า แท็กซี่ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

 

ช่วงแรกที่มาถึงประเทศออสเตรเลียใหม่ๆ คุณควรหาข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ข้อมูลบางอย่างเช่น เบอร์โทรศัพท์ของบริษัทแท็กซี่ ควรสอบถามจากเพื่อนที่เคยใช้บริการเอาไว้บ้าง เผื่อสักวันอาจจำเป็นต้องใช้กระทันหัน คุณจะได้มั่นใจว่าแท็กซี่ที่เรียกมานั้นเชื่อถือได้และปลอดภัย หลายเมืองในประเทศออสเตรเลีย ส่งเสริมให้ประชาชนใช้จักรยานเป็นยานพาหนะในการเดินทาง เพื่อความสะดวก ประหยัด ช่วยลดมลพิษ และยังเป็นการออกกำลังกายอีกด้วย

 

 

รถไฟ

รถไฟของออสเตรเลียเป็นระบบขนส่งมวลชนที่มีประสิทธิภาพสูง จึงเหมาะสำหรับการเดินทางข้ามเมืองเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าคุณจะต้องการเดินทางไป Sydney, New South Wales หรือ Newcastle ก็ล้วนแล้วแต่มีรถไฟให้บริการทั้งสิ้น และหากซื้อตั๋วรายเดือน หรือ ตั๋วสำหรับท่องเที่ยว ก็จะมีส่วนลดให้ด้วย เงื่อนไขเกี่ยวกับการให้บริการ จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับจุดหมายปลายทางของคุณ ถ้าคุณเดินทางไปกลับภายในวันเดียวแบบมีกำหนดเวลาแน่นอน ก็อาจจะซื้อตั๋วแบบไปกลับเอาไว้เลยตั้งแต่ขาไป นอกจากนี้บางเมืองอาจจะมีส่วนลดค่าตั๋วให้กับนักศึกษาด้วย คุณควรลองสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ประจำสถานีดู

 

 

การเดินทางข้ามเมือง

อีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะแก่การเดินทางข้ามเมืองก็คือรถโค้ช ซึ่งมีจุดหมายปลายทางให้เลือกหลากหลายมาก และโดยส่วนมากจะมีราคาตั๋วถูกกว่ารถไฟ แต่ก็จะใช้ระยะเวลาในการเดินทางนานกว่า ผู้ที่จะเดินทางโดยรถโค้ชจึงอาจจะต้องเป็นคนที่มีเวลาว่างหรือไม่รีบร้อนมากนัก

ถึงแม้การเดินทางข้ามเมืองด้วยรถไฟจะมีราคาแพงกว่ารถโค้ช แต่ก็มีหลายวิธีมากที่จะช่วยให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางของคุณถูกลงได้ อย่างเช่นการวางแผนซื้อตั๋วล่วงหน้า ส่วนใหญ่ก็จะได้ราคาตั๋วที่ถูกกว่าซื้อในวันเดินทาง หรือบางทีก็อาจจะมีโปรโมชั่นลดราคาสำหรับคนที่ซื้อตั๋วพร้อมกันหลายใบด้วย

บางครั้งการเดินทางของคุณก็อาจจะต้องใช้ระบบขนส่งมวลชนมากกว่า 1 ประเภท ในกรณีนี้คุณก็ต้องหาข้อมูลให้ดีว่า จะมีตั๋วแบบที่ซื้อครั้งเดียวแล้วเดินทางด้วยรถได้หลายชนิดหรือไม่ จะได้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น หรือในบางกรณีถ้าลองเช็คดีๆ คุณอาจจะพบว่า การซื้อตั๋วแบบไปกลับแยกกัน อาจจะถูกกว่าซื้อตั๋วไปกลับในใบเดียว ก่อนออกเดินทางก็ควรหาข้อมูลด้วยว่า รถโดยสารที่คุณนั่งผ่านเส้นทางไหนบ้าง บางทีคุณอาจพบว่าระหว่างเส้นทางนั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจให้คุณแวะชมเพิ่มขึ้น

 

 

วางแผนการเดินทาง

หากคุณกำลังวางแผนการเดินทาง สิ่งสำคัญเพื่อให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นคือ คุณควรจะกำหนดสถานที่และวันเวลาให้แน่ชัด โดยเฉพาะในทริปที่ต้องเดินทางไปหลายสถานที่และต้องต่อรถหลายครั้ง ขอแนะนำให้ลองใช้ Google Maps ผ่านแล็ปท็อปหรือสมาร์ทโฟน ช่วยในการวางแผนการเดินทางดู Google Maps จะสามารถคำนวณเส้นทางที่ดีที่สุดให้กับคุณ ประเมินระยะทาง และเวลาที่ใช้ในการเดินทางได้อย่างค่อนข้างแม่นยำ อีกทั้งยังใช้งานง่ายมากๆ เพียงแค่กรอกจุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายทางลงในช่อง แล้วกด Enter เท่านั้น

 

รู้เรื่องการเดินทางกันไปแล้ว แต่ถ้ายังไม่จุใจวันนี้เรารวมข้อมูลทุนการศึกษาเด็ดๆ ในออสเตรเลียมาให้ด้วย! กดเพื่อเข้าไปดูกันต่อได้เลย ^^

 

 

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมของออสเตรเลีย

วัฒนธรรมของออสเตรเลีย ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก เพราะมีประชากรจากทั่วทุกมุมโลกมาอาศัยอยู่ที่นี่ ออสเตรเลียใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ทุกคนในประเทศจึงสามารถสื่อสารและเข้าใจภาษาอังกฤษได้ ซึ่งถือเป็นจุดร่วมสำคัญของคนในประเทศนี้ ถึงแม้จะเป็นประเทศที่รวมคนหลายเชื้อชาติไว้ด้วยกัน แต่ออสเตรเลียก็ถือเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก และมีอัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำมาก แต่ถึงอย่างไรคุณก็ควรรอบคอบ

99.1K
article Img

ทำไมควรเรียนต่อที่ออสเตรเลีย

ถ้าถามว่าประเทศไหนที่คนไทยอยากไปเรียนต่อมากที่สุด เชื่อเลยค่ะว่าออสเตรเลียต้องติดอันดับต้น ๆ แน่นอน ว่าแต่ทำไมที่นี่เค้าถึงน่าสนใจขนาดนั้นนะ? มาดูเหตุผลกันค่ะว่าทำไม อ่านจบแล้วอาจจะอยากกดเอฟตั๋วเครื่องบินไปออสเตรเลียรัว ๆ เลยก็ได้   คุณภาพการศึกษาที่ดีติดอันดับโลก ปังไม่ไหว !        จะไม่ให้ปังยังไงไหว ก็เค้ามีมหาวิทยาลัยถึง 8 แห่งในออสเตรเลียติดอันดับอยู่ในรายชื่อ 100

25.4K
article Img

รู้จักวีซ่านักเรียนออสเตรเลีย ม้วนเดียวจบ

ออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งประเทศหมุดหมายที่นักเรียนและนักศึกษาทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะระบบการศึกษาที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพในระดับสากล          ออสเตรเลียมีมหาวิทยาลัยถึง 7 แห่งติดอันดับ top 100 ของโลก จาก QS Ranking 2022 เช่น The Australian National University อยู่อันดับที่ 27 The University of Melbourne อยู่อันดับที่ 37  The University of Sydney อยู่อันดับที่ 38       

9.8K
article Img

5 สิ่งที่ต้องทำในออสเตรเลีย

5 สิ่งที่ต้องทำในออสเตรเลีย หลายเมืองในประเทศออสเตรเลีย เป็นเมืองศิลปะที่มีหอศิลป์ดีๆ น่าสนใจและพิพิธภัณฑ์สำคัญๆ ตั้งอยู่มากมาย นอกจากนี้แต่ละเมืองยังมีวงซิมโฟนีออร์เคสตรา เป็นของตัวเองอีกด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบด้านศิลปะและดนตรี การใช้ชีวิตอยู่ในประเทศออสเตรเลีย จะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมให้แก่คุณได้อย่างเต็มที่ ซึ่งน่าจะเป็นความประทับใจที่คุณไม่มีวันลืมอย่างแน่นอน Festival of Sydney

9.2K