นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: ข่าวล่าสุด

นักเรียนต่างชาติในออสเตรเลีย ลุ้นทำงานมากกว่า 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

share image

    ในปี 2019 ก่อนที่จะมีโรคระบาด ออสเตรเลียมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศกว่า 9.4 ล้านคน หลังจากผ่านไปหนึ่งปีที่ออสเตรเลียปิดประเทศ มาตรการล็อกดาวน์ต่างๆ เริ่มคลี่คลายมากขึ้น ล่าสุดทางรัฐบาลมีประกาศออกมาตรการผ่อนคลายให้ภาคการท่องเที่ยวและบริการ นี่รวมไปถึงการเพิ่มโอกาสการทำงานของนักเรียนต่างชาติในอุตหกรรมท่องเที่ยวด้วย!

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะขอพามาเจาะลึกภาคการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นหนึ่งในภาคธุรกิจที่สำคัญของออสเตรเลีย และโอกาสของนักเรียนต่างชาติใน sector นี้จะเป็นยังไง ไปอ่านกันเลยจ้า

 

    ในปี 2018-19 ออสเตรเลียมีรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 60.8 พันล้านดอลล่าห์ คิดเป็น 3.1% ของ GDP ประเทศ และอุตสหากรรมท่องเที่ยวของออสเตรเลียมีการจ้างงานโดยตรงถึง 666,000 ตำแหน่ง ซึ่งคิดเป็น 5% ของภาคแรงงานของประเทศ 

 

    26% ของรายได้ทั้งหมดมาจากการนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในขณะที่ 74% มาจากการท่องเที่ยวในประเทศ ปีที่แล้วรัฐบาลเองก็ได้ออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศเพื่อพยุงภาคการท่องเที่ยวไว้ 

ล่าสุดทางรัฐบาลก็กำลังพิจารณาเพิ่มจำนวนชั่วโมงที่นักศึกษาต่างชาติที่ทำงานในภาคธุรกิจท่องเที่ยวและการบริการ (hospitality) สามารถทำงานได้ให้มากขึ้น เพื่อช่วยเหลือภาคการท่องเที่ยวที่กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักต่อเนื่อง

 

    “รัฐบาลได้ฟังความเห็นจากรัฐ เขตและภาคส่วนต่างๆ แล้ว และกำลังออกนโยบายเหล่านี้เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของออสเตรเลียรัฐมนตรีการอพยพเข้าเมือง Alex Hawke กล่าว ซึ่งมาตรการนี้รวมไปถึงนักเรียนต่างชาติที่ทำงานอยู่ในภาคการท่องเที่ยวด้วย

 

    ปัจจุบันมีนักเรียนต่างชาติกว่า 350,000 คนที่อยู่ในออสเตรเลียด้วยวีซ่านักเรียน ปกติผู้ถือวีซ่านักเรียนจะทำงานได้แค่ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น จากผลสำรวจของ Unions NSW พบว่านักเรียนต่างชาติหลายคนประสบปัญหาด้านการเงิน และถูกบังคับให้ทำงานที่ต้องรับแต่เงินสดเท่านั้น 

 

    ในทวิตเตอร์ของมหาลัยทั้งแปดของออสเตรเลีย (Go8) เขียนว่า พวกเขายินดีมากกับการปรับวีซ่าของนักเรียนต่างชาติในครั้งนี้ พร้อมยังบอกอีกว่าการตัดสินใจเอาการจำกัดชั่วโมงการทำงานออกสำหรับนักเรียนที่ทำงานในภาคการท่องเที่ยวถือเป็นข่าวดีของนักเรียนต่างชาติเองและเศรษฐกิจโดยรวม

 

    Margy Osmond ประธาน Tourism and Transport Forum บอกว่าการขยายเวลาหมดอายุของวีซ่านักเรียนต่างชาติในออสเตรเลียและการขยายชั่วโมงการทำงานจะเป็นประโยชน์อย่างอย่างแก่ภาคการท่องเที่ยวและบริการที่ไม่มีกำลังเพียงพอในการรองรับการท่องเที่ยวในประเทศ

 

    โดยมาตราการนี้จะมีผลกับภาคการเกษตร อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ภาคการแพทย์ การดูแลคนพิการและเด็ก    

    

 

เงื่อนไขการสมัครวีซ่า

 

    จากข้อมูลล่าสุด ยังไม่มีประกาศออกมาอย่างชัดเจนว่าจะขยายเวลาให้ทำงานได้กี่ชั่วโมงแต่สัปดาห์ 

 

    รายงานล่าสุดบอกว่า ผู้ที่ถือวีซ่าชั่วคราว (วีซ่านักเรียน) สามารถเปลี่ยนไปถือ Covid-19 pandemic event visa ได้เป็นเวลาหนึ่งปีถ้าหากทำงานอยู่ในภาคการท่องเที่ยวละบริการ โดยวีซ่านี้จะถูกจัดอยู่ใน 408 visa subclass ซึ่งเป็นวีซ่าที่อนุญาตให้เดินทางเข้ามาที่ออสเตรเลียและทำงานในอาชีพเฉพาะที่กำหนดได้เป็นระยะเวลาชั่วคราว

 

    คนที่ได้วีซ่าโควิด-19 นี้จะอยู่ในออสเตรเลียได้อีก 12 เดือน 

 

    คนที่จะสมัครวีซ่า Covid-19 Pandemic event visa ได้ต้องอยู่ในออสเตรเลียแล้วเท่านั้น มีประกันสุขภาพ มีหลักฐานยืนยันการทำงาน หรือการจ้างงาน (offer) ในภาคธุรกิจที่กำหนด คนที่สมัครวีซ่าได้ต้องมีวีซ่าที่จะหมดอายุอย่างมากภายใน 90 วันถึงจะสมัครวีซ่านี้ได้

 

    ดังนั้นคนไหนที่คิดว่าจะไปทำงานในภาคธุรกิจที่ต้องการอาจต้องรอประกาศเพิ่มเติมนะ เพราะรอบนี้เค้าเอานักเรียนต่างชาติในประเทศก่อน แต่ในอนาคตไม่แน่ว่าอาจมีนโยบายใหม่ๆ ออกมาเพื่อดึงดูดนักเรียนต่างชาติเข้าไปเรียนต่อและเปิดโอกาสให้ทำงานต่อได้ยาวๆ เช่นกัน 

 

ตัวอย่างงานในธุรกิจท่องเที่ยวและการบริการ

 

Waiter หรือบริกร จะได้รายได้ต่อชั่วโมงอยู่ที่ $26.92

Cafe Staff  พนักงานคาเฟ่ รายได้ต่อชั่วโมงจะอยู่ที่ $25-$29.99

Hotel Reception พนักงานต้อนรับในโรงแรม รายได้ต่อชั่วโมงอยู่ที่ $27.80

Food and Beverage Attendants คนดูแลแผนกอาหาร รายได้ต่อชั่วโมงอยู่ที่ $26

Bartender บาร์เทนเดอร์ รายได้ต่อชั่วโมงอยู่ที่ $26.64

Tour Guide ไกด์ รายได้ต่อชั่วโมงอยู่ที่ $28.83

 

    อัพเดทค่าครองชีพสำหรับนักเรียนในออสเตรเลียปี 2021 ที่เดียวครบ!

    ทำงานหลังเรียนจบในประเทศออสเตรเลีย

    เจาะลึกเรื่องเรียนต่อสายอาชีพในออสเตรเลียแบบละเอียดยิบ

 

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK