นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

แนะนำ Go8 มหาวิทยาลัยเทพแห่งออสเตรเลีย!

top 8 มหาลัย ออส

 

ออสเตรเลียมีมหาวิทยาลัยกว่า 40 มหาวิทยาลัยซึ่งส่วนใหญ่เป็นมหาวิทยาลัยรัฐ ต่อมาก็เป็นมหาวิทยาลัยนานาชาติและมหาวิทยาลัยเอกชน ในปี 1999 ได้มีการรวมกลุ่มมหาวิทยาลัยระดับท็อปๆ ในบรรดามหาวิทยาลัยเหล่านี้ขึ้น และต่อมาในปี 2003 ก็ไ้ดมีการจัด The Higher Education Support Act of 2003 รวมมหาวิทยาลัย สถาบันระดับอุดมศึกษาออกเป็นหลายๆ กลุ่มอย่างเป็นกิจลักษณะ ผ่านอันดับการทำวิจัย ความสัมพันธ์และการร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัย

 

ซึ่ง “Group of Eight” หรือ Go8 นี่ก็เป็นการรวมกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เรียกว่าเข้มข้นด้านการวิจัย ใหญ่สุด เก่าแก่สุดในออสเตรเลียเลย! มาดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้าง!

 

 

  มหาวิทยาลัย สถานที่ ปีสถาปนา
1 Australian National University Canberra 1946
2 University of Melbourne Melbourne 1853
3 University of Sydney Sydney 1850
4 University of New South Wales Sydney 1949
5 University of Queensland Brisbane 1909
6 Monash University Melbourne 1958
7 University of Western Australia Perth 1911
8 University of Adelaide Adelaide 1874

 

 

The Australian National University 

The Australian National University (ANU) ที่แคมปัสหลักของที่นี่มีคณะและสถาบันแยกย่อยออกมาถึง 7 สาขาด้วยกัน โดยที่นี่สถาปนาขึ้นในปี 1946 และเป็นเพียงมหาวิทยาลัยเดียวในประเทศที่ถูกจัดตั้งโดยคณะสภา แต่เดิมทีสอนเฉพาะนักศึกษาระดับปริญญาโทแต่ต่อมาก็เริ่มเปิดรับปริญญาตรีและได้ทำการรวมกับ Canberra University College

 

ปัจจุบันที่นี่นักศึกษาระดับปริญญาตรีลงทะเบียนมากถึง 10,000 คนและนักศึกษาปริญญาโทกว่า 10,800 คน จำนวนเจ้าหน้าที่มากถึง 3,000 คน! อันดับนานาชาติแล้วก็อยู่ในอันดับที่ 20 กว่าๆ ของโลกเลย 

 

 

University Of Melbourne

The University of Melbourne เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ในเมลเบิร์น เป็น 1 ในมหาวิทยาลัยที่ถูกตั้งขึ้นในปี 1853 ถือว่าเก่าแก่มากอีกแห่งหนึ่ง โดยถูกจัดอันดับด้านวิชาการให้อยู่ในอันดับที่ 40 ของโลกมาแล้ว และถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 33 โดย Times Higher Education เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาจริงๆ

 

แคมปัสหลักของที่นี่ตั้งอยู่ที่ Parkville และมีอีกที่อยู่ฝั่ง Victoria ที่นี่มีความสัมพันธ์กับสถาบันและคณะที่ยิบย่อยออกไปมากมายมาช้านาน โดยตัวมหาวิทยาลัยมีสาขาที่ถูกแบ่งออกไปถึง 11 หน่วยที่ล้วนเพียบพร้อมไปด้วยศูนย์อำนวยความรู้แก่นักศึกษาและศูนย์วิจัยต่างๆ ทั้งนายกและรัฐมนตรีของออสเตรเลียต่างมีพื้นเพมาจากมหาวิทยาลัยนี้กันทั้งนั้นเลยนะ

 

 

มหาวิทยาลัย sydney

 

 

University Of Sydney

The University of Sydney เป็นสถาบันที่ขึ้นชื่อด้านงานวิจัยในซิดนี่ย์ สถาปนาขึ้นในปี 1850 และถือว่าเป็น 1 ในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศเลยก็ว่าได้ ที่มหาวิทยาลัย Sydney ประกอบไปด้วย 16 คณะ ที่มีทั้งปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก 

 

ตัวมหาวิทยาลัยเองก็ยังติดอันดับมหาวิทยาลัยท็อปเทนที่สวยที่สุดในโลกจาก British Daily Telegraph อีกทั้งยังติดอันดับต้นๆ ของโลกด้วย น่าไปเรียนมาก

 

 

University Of New South Wales

The University of New South Wales (UNSW Australia) เป็น 1 ในสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำที่ได้รับการยอมรับมานาน ตั้งอยู่ที่ Kensington ตั้งแต่ปี 1949 และเป็นผู้เริ่มก่อตั้ง University of the Go8 นั่นเอง

 

ที่ UNSW Australia ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 49 ของโลกโดย QS World University Rankings และุถ้าไปถามเด็กมอปลายที่ New South Wales ดูแล้วก้มีแต่คนอยากเข้าที่นี่กันทั้งนั้น โดยที่นี่มีถึง 8 คณะให้เลือกสมัครที่มีทั้งปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก

 

 

University Of Queensland

The University of Queensland (UQ) เป็นสถาบันการเรียนการสอนและการวิจัยชั้นนำที่ตั้งอยู่ใน Brisbane แถมยังเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ คนอยากเข้ามากที่สุดอีกต่างหาก นอกจากนี้ยังเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านบริหาร ธุรกิจ และวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลีย

 

ที่นี่ก่อตั้งขึ้นในปี 1909 และมีแคมปัสหลักตั้งอยู่ที่ St Lucia และมีคณะกับแคมปัสอื่นกระจายอยู่ใน Queensland แถมยังมีสาขาอยู่ในอเมริกาด้วยนะ

 

น่าเรียนไม่น่าเรียนก็ลองดูภาพประกอบจ้า

 

มหาวิทยาลัย queensland

 

 

Monash University

The Monash University เป็นมหาวิทยาลัยในเมลเบิร์นที่ตั้งขึ้นในปี 1958 จึงถือได้ว่าเก่าแก่พอๆ กบัที่อื่นเลย ที่นี่มีนักศึกษาที่สมัครเข้าเรียนในระดับปริญญาตรีกว่า 48,000 คนและปริญญาโทกว่า 20,000 คนมาแล้ว นักศึกษาหลายคนยื่นสมัครที่นี่กันเยอะ

 

ที่นี่เป็นที่ตั้งของศูนย์ศึกษาสเตมเซลล์แห่งออสเตรเลียและศูนย์วิจัยอีกหลายแห่ง แถมยังมีแคมปัสถึง 5 แคมปัสในวิคตอเรียและมาเลเซีย

 

มหาวิทยาลัย western australia

 

University Of Western Australia

The University of Western Australia เป็นแหล่งวิจัยอันดับต้นๆ ของเพิร์ธ สถาปนาขึ้นในปี 1911 และถือว่าอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลกจากทุกการจัดอันดับ! มีแคมปัสที่ Crawley ที่เด่นเป็นสง่าด้วยอาคารสวยงามจนแทบจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเพิร์ธ โดยที่นี่มีหลักสูตรทั้งปริญญาตรีและปริญญาโทเลยนะฃ

 

 

 

มหาวิทยาลัย adelaide

 

University Of Adelaide

The University of Adelaide สถาปนาขึ้นในปี 1874 และนับเป็นมหาวิทยาลัยแห่งที่ 3 ของออสเตรเลีย ที่นี่รวมแหล่งนักวิชาการและผู้ที่มีผลงานโดดเด่นได้รับรางวัลโนเบลกันก็เยอะ

 

ที่นี่มีด้วยกันถึง 5 แคมปัส โดยตัวมหาวิทยาลัยหลักตั้งอยู่ที่ใจกลางเมือง Adelaide และเป็นแหล่งรวมศูนย์วิจัยหลายแห่ง และผลิตผลงานวิชาการออกมาอย่างสม่ำเสมอทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติด้วย

 

 

 

ถ้ายังหาข้อมูลมหาวิทยาลัยไม่จุใจ แนะนำไปดาวน์โหลดข้อมูลแน่นปึ้กของมหาวิทยาลัยออสเตรเลีย ฟรี! ไม่รีบไม่ได้แล้ว กดด้านล่างเล้ย!

 

 

 

 

sources:

An Insiders Guide to Studying Abroad in Australia

The "Group Of Eight" Universities Of Australia

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
ปริญญาโท