นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: Essentials - MUST READ

วัฒนธรรมของออสเตรเลีย

share image

วัฒนธรรมของออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก เพราะมีประชากรจากทั่วทุกมุมโลกมาอาศัยอยู่ที่นี่ ออสเตรเลียใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ทุกคนในประเทศจึงสามารถสื่อสารและเข้าใจภาษาอังกฤษได้ ซึ่งถือเป็นจุดร่วมสำคัญของคนในประเทศนี้

ถึงแม้จะเป็นประเทศที่รวมคนหลายเชื้อชาติไว้ด้วยกัน แต่ออสเตรเลียก็ถือเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก และมีอัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำมาก แต่ถึงอย่างไรคุณก็ควรรอบคอบ ระมัดระวังตัวตลอดเวลา และเก็บของสำคัญติดตัวไว้เสมอ

 

การเดินทางมาอาศัยอยู่ในประเทศที่มีวัฒนธรรมแปลกใหม่ บางคนอาจจะตกอยู่ในสภาวะ Culture Shock ได้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งที่เราไม่คุ้นเคย การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า จะทำให้คุณสามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการเริ่มต้นชีวิตในต่างแดน

คนออสเตรเลียส่วนใหญ่ ค่อนข้างเป็นคนสบายๆ ไม่ซีเรียส แต่ก็ไม่ได้มีนิสัยเหมือนคนไทยเสียทีเดียว ช่วงแรกคุณอาจจะรู้สึกไม่คุ้นเคยบ้าง แต่เมื่ออยู่ไปสักพักและเริ่มเข้าใจขนบธรรมเนียมต่างๆ คุณจะสามารถปรับตัวเข้ากับพวกเขาได้อย่างแน่นอน

 

บรรยากาศในมหาวิทยาลัย

สถาบันการศึกษาแต่ละแห่งจะมีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว มหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลีย มักมีบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นมิตร และยินดีต้อนรับนักศึกษาต่างชาติหลากหลายเชื้อชาติ ส่วนเรื่องการแต่งกายก็ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวด นักศึกษาสามารถเลือกใส่ได้ตามความชอบ และความเหมาะสมกับสภาพอากาศ

เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ ยังยินดีให้ปรึกษาในเรื่องต่างๆ แก่คุณ โดยไม่ได้จำกัดว่าจะต้องปรึกษาแค่เรื่องการเรียนเท่านั้น เมื่อมีปัญหาใดๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการเรียนหรือการใช้ชีวิต คุณสามารถปรึกษาเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยได้ทันที โดยไม่ต้องเกรงใจหรือรู้สึกไม่กล้า พวกเขาพร้อมจะช่วยเหลือคุณอยู่เสมอ และไม่ได้คิดว่ามันเป็นการรบกวนจนเกินเหตุแต่อย่างใด

 

การทักทาย

แต่ละเมืองของออสเตรเลียไม่ได้มีจำนวนประชากรมากนัก ผู้คนในเมืองส่วนใหญ่จึงคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี และมักเอ่ยคำทักทายเมื่อเดินสวนกันตามท้องถนน โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นคนที่เคยพูดคุยกันมาก่อน

เมื่อคุณพบใครสักคนเป็นครั้งแรก การเช็คแฮนด์ด้วยมือขวา คือการทักทายแบบปกติที่ชาวออสเตรเลียนิยมทำกัน โดยทั่วไปแล้วชาวออสเตรเลียจะไม่ได้ทักทายกันแบบเป็นทางการมากนัก จะเน้นความสบายๆ ให้ทั้งสองฝ่ายที่พบกันรู้สึกผ่อนคลายมากกว่า คนออสซี่มักทักทายกันด้วยคำว่า “G’day, mate” เป็นศัพท์แสลงย่อมาจาก Good day mate มีความหมายประมาณว่า "เป็นไงเพื่อน" หรือหากยังไม่คุ้นเคยกับประโยคนี้ จะทักทายด้วยคำภาษาอังกฤษทั่วไปอย่าง ‘Hello’ และ ‘How are you?’ ก็ได้

ถ้าต้องการเริ่มสนทนากับคนอื่นก่อน ในการพบกันครั้งแรกคนออสเตรเลียมักจะเรียกกันด้วย First Name หรือชื่อจริง และมารยาทอย่างหนึ่งที่ควรรู้คือ การสบตาคู่สนทนาทุกครั้ง เพราะมันแสดงให้เห็นว่าคุณกำลังสนใจฟังในสิ่งที่เขากำลังพูดอยู่

 

 

มารยาทที่ควรรู้

หากคุณได้รับเชิญจากเพื่อนในชั้นเรียน ให้ไปร่วมงานปาร์ตี้หรืองานปิ้งย่างบาร์บีคิว โดยทั่วไปแล้วแขกจะต้องนำเครื่องดื่ม อย่างเช่นไวน์หรือเบียร์ ติดไม้ติดมือไปร่วมงานด้วย และคุณควรสอบถามเจ้าของงานสักนิดว่า ต้องการให้นำอะไรไปร่วมแจมในปาร์ตี้เพิ่มอีกไหม

หรือหากได้รับเชิญไปดินเนอร์มื้อค่ำที่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าของบ้านจะจัดเตรียมทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้ว คุณควรหาของขวัญเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น ดอกไม้หรือช็อกโกแลต ไปให้ตามธรรมเนียมของชาวออสซี่ด้วย

นอกจากนี้ยังมีมารยาทบนโต๊ะอาหารที่ควรรู้อีกเล็กน้อยคือ คุณควรถือส้อมด้วยมือซ้าย ถือมีดด้วยมือขวา และไม่ควรวางข้อศอกไว้บนโต๊ะ ควรจะมีแต่มือเท่านั้นที่อยู่เหนือโต๊ะในขณะที่คุณกำลังเพลิดเพลินกับมื้ออาหาร

 

วัฒนธรรมของชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่จะคล้ายๆ กับวัฒนธรรมของชาวตะวันตก แต่ก็อาจจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันพอสมควร เมื่อมีโอกาสได้มาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่แล้ว คุณควรเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชาวออสเตรเลียให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะเรื่องราวของชาวอะบอริจิน ชนพื้นเมืองเก่าแก่ของประเทศออสเตรเลียที่ตั้งรกรากอยู่ในดินแดนแห่งนี้ มาตั้งแต่เมื่อ 60,000 ปีก่อน

 

กีฬา

หนุ่มสาวชาวออสซี่ส่วนใหญ่ ค่อนข้างชื่นชอบกีฬามาก พวกเขามักเล่นกีฬาเป็นงานอดิเรก และติดตามเชียร์การแข่งขันกีฬากันอยู่เสมอ การเล่นกีฬาจึงถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจมาก หากคุณต้องการเข้าสังคมกับชาวออสซี่ โดยกีฬาที่พวกเขาชื่นชอบก็อย่างเช่นพวกกีฬาทางน้ำทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นในสระว่ายน้ำหรือในทะเล ออสเตรเลียมีชายหาดที่โด่งดังเรื่องการเล่นเซิร์ฟมาก หากมีโอกาสคุณควรลองเล่นเซิร์ฟที่นี่ดูสักครั้ง น่าจะเป็นประสบการณ์ที่ตื่นเต้น ท้าทาย และสามารถนำไปเล่าให้เพื่อนๆ ฟังได้สนุกสนานทีเดียว

 

ศิลปะและดนตรี

หลายเมืองในประเทศออสเตรเลีย เป็นเมืองศิลปะที่มีหอศิลป์ดีๆ น่าสนใจและพิพิธภัณฑ์สำคัญๆ ตั้งอยู่มากมาย นอกจากนี้แต่ละเมืองยังมีวงซิมโฟนีออร์เคสตรา เป็นของตัวเองอีกด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบด้านศิลปะและดนตรี การใช้ชีวิตอยู่ในประเทศออสเตรเลีย จะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมให้แก่คุณได้อย่างเต็มที่ ซึ่งน่าจะเป็นความประทับใจที่คุณไม่มีวันลืมอย่างแน่นอน

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ทำไมควรเรียนต่อที่ออสเตรเลีย

รู้หรือไม่ว่าปี 2019 ที่ผ่านมามีนักศึกษาต่างชาติกว่า 738,136 คน เลือกศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลีย! อะไรคือปัจจัยที่ทำให้ออสเตรเลียเป็นจุดหมายปลายทางของนักศึกษาเหล่านี้? มาหาคำตอบกันเลย    คุณภาพการศึกษามาตรฐานระดับโลก           รู้หรือไม่ว่ามหาวิทยาลัยถึง 7 แห่งในออสเตรเลียติดอันดับอยู่ในรายชื่อ 100 มหาวิทยาลัยที่ดีสุดในโลกโดยการจัดอันดับของ QS World Ranking โดย University of Melbourne ติดอันดับ 15 ส่วน

25K
article Img

รู้จักวีซ่านักเรียนออสเตรเลีย ม้วนเดียวจบ

ออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งประเทศหมุดหมายที่นักเรียนและนักศึกษาทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะระบบการศึกษาที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพในระดับสากล          ออสเตรเลียมีมหาวิทยาลัยถึง 7 แห่งติดอันดับ top 100 ของโลก จาก QS Ranking 2022 เช่น The Australian National University อยู่อันดับที่ 27 The University of Melbourne อยู่อันดับที่ 37  The University of Sydney อยู่อันดับที่ 38       

9.2K
article Img

5 สิ่งที่ต้องทำในออสเตรเลีย

5 สิ่งที่ต้องทำในออสเตรเลีย หลายเมืองในประเทศออสเตรเลีย เป็นเมืองศิลปะที่มีหอศิลป์ดีๆ น่าสนใจและพิพิธภัณฑ์สำคัญๆ ตั้งอยู่มากมาย นอกจากนี้แต่ละเมืองยังมีวงซิมโฟนีออร์เคสตรา เป็นของตัวเองอีกด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบด้านศิลปะและดนตรี การใช้ชีวิตอยู่ในประเทศออสเตรเลีย จะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมให้แก่คุณได้อย่างเต็มที่ ซึ่งน่าจะเป็นความประทับใจที่คุณไม่มีวันลืมอย่างแน่นอน Festival of Sydney

9.1K
article Img

ลดค่าใช้จ่ายเรียนต่อออสเตรเลีย

การเรียนและใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญ แต่ต้องแน่ใจว่าเราเราจัดการเรื่องงบประมาณให้เหมาะสม ไม่อย่างนั้นเราอาจต้องเป็นหนี้ ทาง hotcourses ของแนะนำวิธีการที่ช่วยให้เราใช้เงินได้อย่างมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นเพื่อให้เรามีเงินเหลือใช้ตลอดปี บัญชีธนาคาร นักเรียนต่างชาติจะมีทางเลือก 2 ทาง สำหรับการเปิดบัญชีธนาคาร คือจะเปิดกับธนาคารของประเทศตนเองในออสเตรเลีย หรือเปิดบัญชีกับธนาคารของออสเตรเลียโดยตรง

8.8K