นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: เมื่อมาถึง

เรียนภาษาและขับรถบ้านเที่ยวออสเตรเลียตามแบบฉบับแบ็กแพ็กเกอร์

share image

ออสเตรเลีย คือ จุดหมายปลายทางยอดนิยมของคนไทยทั้งเพื่อการเรียนต่อและท่องเที่ยว หลายปีก่อน ‘ตินกานต์’ และ ‘พจชพล’ คู่รักวัยหนุ่มสาวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความฝัน ได้ตัดสินใจเดินทางไปเมืองโกลด์โคสต์ (Gold Coast) ด้วยวีซ่านักเรียน เพื่อทำงานเก็บเงินเป็นค่าเรียนภาษาและค่าใช้จ่ายสำหรับขับรถเที่ยวในออสเตรเลียส่งท้ายก่อนเดินทางกลับเมืองไทย ซึ่งกลายมาเป็นประสบการณ์สุดประทับใจ ที่ถูกบันทึกไว้ในหนังสือ Australia Spring Ways ถนนสายฤดูใบไม้ผลิ หากใครสนใจเรื่องราวทริปค่ำไหนนอนนั่นของแบ็กแพ็กเกอร์หนุ่มสาว สามารถติดตามอ่านกันได้ในเล่มนะคะ และถ้าใครอยากตามรอยเส้นทางการเที่ยวในรถบ้านแคมเปอร์แวนสุดเก๋ รวมถึงอยากรู้รายละเอียดคร่าวๆ เกี่ยวกับคอร์สเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย เผื่อจะหาโอกาสไปผจญภัยในโลกกว้างบ้าง Hotcourses มีข้อมูลดีๆ จากตินกานต์มาฝากกันค่ะ

 

>> เคล็ดลับเที่ยวเมืองนอกสนุกแถมได้ความรู้ <<

 

รายละเอียดเกี่ยวกับคอร์สเรียนภาษา

เราถือวีซ่านักเรียนเข้าประเทศออสเตรเลีย อาศัยอยู่ที่โกลด์โคสต์ เมืองริมทะเลของรัฐควีนสแลนด์ คอร์สที่ลงเรียนในปีแรกคือคอร์สเรียนภาษาที่ QIBA (Queensland International Business Academy) สถาบันตั้งอยู่ที่ Coolangatta ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่พักนัก และทำเลดีสุดๆ เพียงข้ามถนนก็ถึงทะเล เราเลือกเรียนแบบแบ่งเป็นสองคอร์ส คอร์สละ 6 เดือน แรกเข้า นักเรียนต้องผ่านการทดสอบระดับภาษาทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน เพื่อเริ่มคลาสที่เหมาะสมกับทักษาะภาษาของตนเองที่สุด เราได้เริ่มที่คลาส Intermidiate ระหว่างนั้นจะมีการสอบเพื่อเลื่อนชั้นขึ้นเรื่อยๆ 

 

ปีที่สองของการอยู่ออสเตรเลีย เราย้ายไปเรียนคอร์ส Sport and Recreation ที่ The Eagle Academy สาขา Coolangatta เนื่องจากผ่านหลักสูตรการเรียนภาษาแล้ว คอร์สนี้เจ๋งอยู่สองเรื่องหลักๆ คือ หนึ่ง การเรียน การสอน และการสอบ บังคับให้เราต้องออกกำลังกายไปในตัว (วันดีคืนดี ครูก็จะพาลงไปวิ่งเท้าเปล่าบนชายหาด เรียนโยนลูกรักบี้กลางแดดเปรี้ยง หรือวิดพื้นบนผืนทราย แล้วฟังเสียงคลื่นไปด้วย) ข้อดีข้อที่สองคือ เรียนเพียงหนึ่งวัน (แต่เต็มวัน) ต่ออาทิตย์ ทำให้เรามีเวลาทำงานเก็บเงินมากขึ้น และใช้จ่ายวันอื่นๆ ในการท่องเที่ยว ค่าใช้จ่ายไม่ถือว่าหนักมากสำหรับคนที่เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ระหว่างที่ต่อคอร์ส เราเองสามารถจ่ายค่าเรียนด้วยตัวเองทั้งหมด ซึ่งก็เป็นเงินจากการทำงานที่นั่น           

 

 

ขอวีซ่าแบบไหนในการไปอยู่ออสเตรเลียสองปี ทำงานได้กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ 

วีซ่าที่ใช้อยู่ออสเตรเลียเป็นวีซ่านักเรียน ซึ่งมีการต่อวีซ่าระหว่างปีหนึ่งครั้ง สามารถทำเรื่องต่อวีซ่าที่ออสเตรเลียได้เลย ระหว่างถือวีซ่านักเรียน สามารถทำงานพาร์ทไทม์ไปด้วยได้ กฏหมายออสเตรเลียกำหนดให้นักเรียนทำงานได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เราเริ่มจากทำงานในครัวร้านอาหารไทย ส่วนใหญ่ทำช่วงหลังเลิกเรียนในตอนเย็น ไปกระทั่งร้านปิด ในปีที่สองที่เรียนคอร์ส Sport and Recreation ซึ่งมีเวลาทำงานมากขึ้น จึงทำงานในช่วงกลางวันด้วย แล้วลดการทำงานในช่วงกลางคืนลง เพื่อให้ไม่เกินจำนวนชั่วโมงที่กฏหมายกำหนด เว้นแต่ช่วงปิดภาคเรียน ที่สามารถทำเกิน 20 ชั่วโมงได้ แต่เราใช้เวลาปิดภาคเรียนไปเที่ยวมากกว่า เพราะเชื่อว่าชีวิตที่ออสเตรเลียไม่ควรมีอยู่แค่ห้องเรียนและก้นครัว (ช่วงที่ทำงานก็เก็บหอมรอบริบไว้เที่ยวช่วงปิดภาคเรียนนี่ล่ะ) 

 

สิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมคือ นักเรียนที่ทำงานพิเศษทุกคนต้องมี Tax File Number หรือเลขประจำตัวการเสียภาษี แม้เป็นนักเรียน แต่เมื่อทำงานมีรายได้ก็ต้องเสียภาษี ประเทศเขาจริงจังเรื่องนี้มาก แต่ก็สามารถขอคืนเงินภาษีได้ หากรายได้ไม่ถึงเกณฑ์กำหนดที่ต้องเสียภาษี

 

ถ้าจะขับรถเที่ยวออสเตรเลียต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

ก่อนวีซ่าจะหมด เราและแฟนเลือกขับรถบ้านเที่ยวตั้งแต่ซิดนีย์ (Sydney) ไปจนถึงเกรท โอเชี่ยน โรด (Great Ocean Road) และสิ้นสุดที่เมลเบิร์น (Melbourne) ใช้เวลาทั้งหมด 10 วัน (อยู่บนรถบ้าน 6 วัน) เราเลือกรถบ้านของ Wicked Campers เจ้านี้ราคาถูก และเพี้ยนๆ มันๆ ดี การเที่ยวด้วยรถบ้านช่วยประหยัดค่าที่พักระหว่างทาง และเราเลือกที่จอดค้างแรมที่ไม่หรูหรามาก เอาแค่มีห้องน้ำห้องท่าที่พอใช้ได้ ทำอาหารกินเองในรถ เราไม่ได้จดค่าใช้จ่ายทั้งหมดของทริปนี้ไว้ แต่ก็ไม่ถึงกับกระเป๋าฉีก ยังเหลือเงินติดมือกลับเมืองไทยมานิดหน่อย

 

 

ข้อควรระวัง / สิ่งที่ควรรู้ในการขับรถบ้านเที่ยวออสเตรเลีย

  1. ชาวต่างชาติขับรถบ้านเที่ยว คนขับต้องมีใบขับขี่สากล กฏหมายขับขี่ที่ออสเตรเลียเข้มงวดมาก ปรับจริง จ่ายแพง (เราบินกลับมาทำใบขับขี่สากลที่เมืองไทย)
  2. จอดค้างคืน ต้องจอดในพาร์คที่จัดไว้สำหรับรถบ้านเท่านั้น ราคาของแต่ละที่แตกต่างกันไป และหากจอดในที่สาธารณะ ต้องจอดในแนวถนนหรือพื้นที่ที่มีป้ายอนุญาตให้จอด อย่าลืมดูด้วยว่าบริเวณนั้นต้องเสียค่าจอดหรือไม่ และจอดได้กี่ชั่วโมง 
  3. อย่าขับตอนกลางคืน เส้นทางขนาบด้วยทุ่งหรือป่า มีจิงโจ้กระโดดข้ามถนนตอนฟ้ามืดอยู่บ่อยๆ และเป็นเวลาของรถบรรทุกวิ่ง อย่าแหยมกับพี่ใหญ่ในเวลานั้น
  4. ถนนในเมลเบิร์นมีกล้องตรวจจับความเร็วติดอยู่แทบทุกที่ ทั้งแบบติดให้เห็นจะๆ และซ่อนไว้ให้ชะล่าใจ อันที่จริง อย่าเสี่ยงขับเร็วเกินกำหนดในทุกเส้นทางเป็นดี ค่าปรับแรงมาก 

 

เส้นทางที่เลือกมีความน่าสนใจอย่างไร ทำไมถึงเลือกเส้นทางนี้

เราชอบการเที่ยวแบบ Road Trip มาแต่ไหนแต่ไร ซึ่งออสเตรเลียเป็นประเทศที่ขับรถเที่ยวได้ง่ายมาก ถนนเชื่อมต่อกัน เส้นทางสะดวก จากซิดนี่ย์ไปจนถึงเกรท โอเชี่ยน โรด สามารถใช้ได้ทั้งเส้นเลียบทะเล และบนแลนด์ ตลอดทางมีที่เที่ยวให้แวะเยอะมาก ภูมิประเทศสวย โดยเฉพาะเส้นเกรท โอเชี่ยน โรดที่ติดอันดับถนนที่สวยที่สุดในโลก และจากถนนเลียบทะเลสายนี้ เราสามารถวกกลับเข้าเมลเบิร์นด้วยถนนอีกเส้นได้ ไม่ต้องวิ่งกลับทางเดิม จึงได้เห็นในอีกทิวทัศน์ที่แตกต่างไป 

 

 

ความประทับใจในการเดินทาง

ประทับใจรถบ้านที่เป็นทั้งพาหนะและที่กินที่นอน รถคันเล็กแต่เพียงพอสำหรับความจำเป็นในการเดินทาง รู้สึกดีกับทุกเส้นทางที่เราผ่าน ทุ่ง ทะเล ดอกไม้ ฝูงแกะ แม่น้ำ เมืองใหญ่ ทุกอย่างสวยจับใจมาก หนังสือ Australia Spring Ways บันทึกเรื่องราวและความประทับใจของเราไว้หมดแล้ว 

 

ภาพจากเพจ : Tinnakarn and Potchapon

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Queensland International Business Academy
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย