ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เคล็ดลับเที่ยวเมืองนอกสนุกแถมได้ความรู้

1007

 

1. ตั้งเป้าหมายในการค้นหาอะไรบางอย่าง

ลองหาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเมืองที่จะเดินทางล่วงหน้า ดูว่าเมืองนั้นมีอะไรที่ตรงกับความสนใจของเรา และตั้งเป้าหมายในการหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ให้มากขึ้น เช่น หากกำลังจะไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ใช้จักรยานมากที่สุดในโลก ก็ลองตั้งใจเก็บข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับจักรยานให้มากขึ้นดูสิ แล้วจะพบว่าทริปนี้สนุกขึ้นอีกเป็นกอง หรือถ้าพอมีความรู้พื้นฐานและความสนใจด้านสถาปัตยกรรมอยู่บ้าง การเก็บข้อมูลเรื่องอาคารโมเดิร์นสุดล้ำ วิหารเก่าแก่ สิ่งก่อสร้างที่รอดจากสงคราม ฯลฯ มาอัพบล็อกฝากเพื่อนๆ ในโซเชียล ก็ดูน่าสนุกไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ

 

2. ตะลุยห้องสมุด แกลเลอรี่ ศาสนสถาน และพิพิธภัณฑ์

นอกจากสถานที่แลนด์มาร์คที่กรุ๊ปทัวร์แห่กันไปถ่ายรูป หรือถนนสายช้อปปิ้งทั้งหลายแหล่แล้ว หากอยากรู้จักประเทศที่ไปให้มากขึ้น อย่าลืมแวะเวียนไปเยี่ยมชมสถานที่อย่างพิพิธภัณฑ์บ้าง และควรศึกษาข้อมูลไปก่อนล่วงหน้าจะทำให้เดินเที่ยวชมได้สนุกยิ่งขึ้น เพราะข้าวของแต่ละชิ้นล้วนมีเรื่องราวที่น่าสนใจชวนให้ทำความรู้จัก แต่ถ้าเราไม่มีความรู้เราก็อาจจะมองผ่านมันไปเป็นเพียงแค่สสารชิ้นหนึ่ง

 

3. ผูกมิตรและพูดคุยกับคนในท้องถิ่น

มีเรื่องราวอีกมากมายที่ยังไม่ถูกบันทึกไว้ในหนังสือท่องเที่ยว คุณอาจจะค้นพบเรื่องราวน่าสนใจจากการพูดคุยกับคุณป้าเจ้าของร้านอาหารเก่าแก่ พนักงานในร้านขายหนังสือ หรือคุณลุงที่บังเอิญพบในบาร์ก็เป็นได้ ฉะนั้น อย่ามัวแต่เหนียมอายที่จะเริ่มบทสนทนากับคนแปลกหน้า และถ้าใครยังมีทักษะ Speaking ไม่ค่อยคล่องละก็ เริ่มฝึกเสียตั้งแต่วันนี้เลย!

 

 4. ใช้งาน Podcast

ในระหว่างการเดินทางบางครั้งก็มีช่วงเวลาน่าเบื่อที่ต้องนั่งรถข้ามเมืองนานๆ หรือรอเช็คอิน เช็คเอาท์ ซึ่งนอกจากการนั่งเซ็งหรือนอนหลับรอแล้ว เราขอแนะนำให้คุณลองใช้งาน Podcast ซึ่งมีรายการน่าสนใจให้เลือกรับฟังและรับชมมากมาย อย่างเช่น การบรรยายจากหลายมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลก หรือ รายการข่าวจากช่อง CNN และ BBC เพียงเท่านี้เวลาว่างที่เคยสูญเสียไปอย่างน่าเบื่อหน่ายก็จะมีสาระมากยิ่งขึ้น

 

5. Meet-ups กันสักหน่อย

Meet-ups เป็นเว็บไซต์ที่ช่วยเชื่อมโยงนักเดินทางแปลกหน้า ที่มีความสนใจในกิจกรรมคล้ายๆ กัน และบังเอิญอยู่ในประเทศนั้นๆ ในช่วงเวลาเดียวกัน ให้มีโอกาสได้มาพบปะสังสรรค์ พูดคุย แฮงค์เอาท์ เป็นวิธีการง่ายๆ ในการพัฒนาความสัมพันธ์ ที่คนรักความสนุก ชอบรู้จักผู้คนใหม่ๆ ไม่ควรพลาด ใครยังไม่มีแพลนไปเที่ยวต่างประเทศช่วงนี้ ลองแอบเข้าไปส่องการ Meet-ups ของนักท่องเที่ยวต่างชาติในประเทศไทยกันดูก่อนได้

 

6. ท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัคร

การท่องเที่ยวรูปแบบนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากกลุ่มคนหนุ่มสาวทั่วทุกมุมโลก ที่รักการเดินทางและมีหัวใจอาสา ต้องการออกไปผจญภัยในโลกกว้าง ไปพร้อมๆ กับการพัฒนาพื้นที่ที่เราเข้าไปสำรวจพบเจอให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะสนุกและได้มิตรภาพใหม่ๆ แล้ว ยังถือเป็นการทำความดีรูปแบบหนึ่งที่ทำให้สุขใจอีกด้วย

 

7. ลงคอร์สเรียนภาษาในต่างประเทศ

อะไรจะดีไปกว่าการได้เที่ยวแถมยังพ่วงด้วยการได้พัฒนาภาษาของตัวเองไปอีกขั้น ลองมองหาสักเมืองบนโลกนี้ที่คุณใฝ่ฝันอยากจะไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นแล้วลุยเลย! แต่ขอแนะนำว่าถ้าเป็นภาษาที่ไม่เคยมีพื้นฐานมาก่อน คุณควรจะเรียนคอร์สพื้นฐานจากเมืองไทยไปก่อนบางส่วน แล้วค่อยไปเรียนคอร์สชั้นสูงเพิ่มเติมให้ชำนาญยิ่งขึ้น จะประหยัดเงินกว่าแถมยังสนุกกว่าด้วย เพราะเมื่อไปถึงก็ยังพอสื่อสารกับคนในท้องถิ่นรู้เรื่องบ้างในระดับหนึ่ง

 

8. จดบันทึกอยู่เสมอ

การจดบันทึกไม่ว่าจะด้วยการเขียนลงสมุดหรือพิมพ์เก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือ ล้วนเป็นวิธีการที่ดีในการสะสมความทรงจำ และทำให้เราได้ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางในแต่ละวัน เป็นเสมือนแลคเชอร์ย่อๆ ที่เกิดขึ้นนอกห้องเรียน และอาจสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ในอนาคต

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ  ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ?) เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหมคะ? บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง ก็คงจะดีเนาะ

130906

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

29633

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

6640

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ ยิ่งคิดเรื่องอาชีพเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะแค่ทำกิจกรรมหรือเข้าสังคมอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการหางาน แต่การมีประสบการณ์ทำงานและการฝึกงานจะช่วยให้เราหางานได้ง่ายขึ้น บทความพวก Student guide ทั่วไป อาจจะแนะนำว่าเราต้องหาหอพักอย่างไร ใช้เงินอย่างไร ทำอาหารอะไรเวลาไปอยู่มหาวิทยาลัย หางานพาร์ทไทม์อย่างไร แต่ไม่มีใครบอกให้เรานึกถึง สิ่งที่เราจะทำหลังจากเรียนจบ คำแนะนำนี้เราอาจจะได้ยินมาแล้วเป็นร้อยๆ ครั้ง

6233