ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เคล็ดลับเที่ยวเมืองนอกสนุกแถมได้ความรู้

932

 

1. ตั้งเป้าหมายในการค้นหาอะไรบางอย่าง

ลองหาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเมืองที่จะเดินทางล่วงหน้า ดูว่าเมืองนั้นมีอะไรที่ตรงกับความสนใจของเรา และตั้งเป้าหมายในการหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ให้มากขึ้น เช่น หากกำลังจะไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ใช้จักรยานมากที่สุดในโลก ก็ลองตั้งใจเก็บข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับจักรยานให้มากขึ้นดูสิ แล้วจะพบว่าทริปนี้สนุกขึ้นอีกเป็นกอง หรือถ้าพอมีความรู้พื้นฐานและความสนใจด้านสถาปัตยกรรมอยู่บ้าง การเก็บข้อมูลเรื่องอาคารโมเดิร์นสุดล้ำ วิหารเก่าแก่ สิ่งก่อสร้างที่รอดจากสงคราม ฯลฯ มาอัพบล็อกฝากเพื่อนๆ ในโซเชียล ก็ดูน่าสนุกไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ

 

2. ตะลุยห้องสมุด แกลเลอรี่ ศาสนสถาน และพิพิธภัณฑ์

นอกจากสถานที่แลนด์มาร์คที่กรุ๊ปทัวร์แห่กันไปถ่ายรูป หรือถนนสายช้อปปิ้งทั้งหลายแหล่แล้ว หากอยากรู้จักประเทศที่ไปให้มากขึ้น อย่าลืมแวะเวียนไปเยี่ยมชมสถานที่อย่างพิพิธภัณฑ์บ้าง และควรศึกษาข้อมูลไปก่อนล่วงหน้าจะทำให้เดินเที่ยวชมได้สนุกยิ่งขึ้น เพราะข้าวของแต่ละชิ้นล้วนมีเรื่องราวที่น่าสนใจชวนให้ทำความรู้จัก แต่ถ้าเราไม่มีความรู้เราก็อาจจะมองผ่านมันไปเป็นเพียงแค่สสารชิ้นหนึ่ง

 

3. ผูกมิตรและพูดคุยกับคนในท้องถิ่น

มีเรื่องราวอีกมากมายที่ยังไม่ถูกบันทึกไว้ในหนังสือท่องเที่ยว คุณอาจจะค้นพบเรื่องราวน่าสนใจจากการพูดคุยกับคุณป้าเจ้าของร้านอาหารเก่าแก่ พนักงานในร้านขายหนังสือ หรือคุณลุงที่บังเอิญพบในบาร์ก็เป็นได้ ฉะนั้น อย่ามัวแต่เหนียมอายที่จะเริ่มบทสนทนากับคนแปลกหน้า และถ้าใครยังมีทักษะ Speaking ไม่ค่อยคล่องละก็ เริ่มฝึกเสียตั้งแต่วันนี้เลย!

 

 4. ใช้งาน Podcast

ในระหว่างการเดินทางบางครั้งก็มีช่วงเวลาน่าเบื่อที่ต้องนั่งรถข้ามเมืองนานๆ หรือรอเช็คอิน เช็คเอาท์ ซึ่งนอกจากการนั่งเซ็งหรือนอนหลับรอแล้ว เราขอแนะนำให้คุณลองใช้งาน Podcast ซึ่งมีรายการน่าสนใจให้เลือกรับฟังและรับชมมากมาย อย่างเช่น การบรรยายจากหลายมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลก หรือ รายการข่าวจากช่อง CNN และ BBC เพียงเท่านี้เวลาว่างที่เคยสูญเสียไปอย่างน่าเบื่อหน่ายก็จะมีสาระมากยิ่งขึ้น

 

5. Meet-ups กันสักหน่อย

Meet-ups เป็นเว็บไซต์ที่ช่วยเชื่อมโยงนักเดินทางแปลกหน้า ที่มีความสนใจในกิจกรรมคล้ายๆ กัน และบังเอิญอยู่ในประเทศนั้นๆ ในช่วงเวลาเดียวกัน ให้มีโอกาสได้มาพบปะสังสรรค์ พูดคุย แฮงค์เอาท์ เป็นวิธีการง่ายๆ ในการพัฒนาความสัมพันธ์ ที่คนรักความสนุก ชอบรู้จักผู้คนใหม่ๆ ไม่ควรพลาด ใครยังไม่มีแพลนไปเที่ยวต่างประเทศช่วงนี้ ลองแอบเข้าไปส่องการ Meet-ups ของนักท่องเที่ยวต่างชาติในประเทศไทยกันดูก่อนได้

 

6. ท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัคร

การท่องเที่ยวรูปแบบนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากกลุ่มคนหนุ่มสาวทั่วทุกมุมโลก ที่รักการเดินทางและมีหัวใจอาสา ต้องการออกไปผจญภัยในโลกกว้าง ไปพร้อมๆ กับการพัฒนาพื้นที่ที่เราเข้าไปสำรวจพบเจอให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะสนุกและได้มิตรภาพใหม่ๆ แล้ว ยังถือเป็นการทำความดีรูปแบบหนึ่งที่ทำให้สุขใจอีกด้วย

 

7. ลงคอร์สเรียนภาษาในต่างประเทศ

อะไรจะดีไปกว่าการได้เที่ยวแถมยังพ่วงด้วยการได้พัฒนาภาษาของตัวเองไปอีกขั้น ลองมองหาสักเมืองบนโลกนี้ที่คุณใฝ่ฝันอยากจะไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นแล้วลุยเลย! แต่ขอแนะนำว่าถ้าเป็นภาษาที่ไม่เคยมีพื้นฐานมาก่อน คุณควรจะเรียนคอร์สพื้นฐานจากเมืองไทยไปก่อนบางส่วน แล้วค่อยไปเรียนคอร์สชั้นสูงเพิ่มเติมให้ชำนาญยิ่งขึ้น จะประหยัดเงินกว่าแถมยังสนุกกว่าด้วย เพราะเมื่อไปถึงก็ยังพอสื่อสารกับคนในท้องถิ่นรู้เรื่องบ้างในระดับหนึ่ง

 

8. จดบันทึกอยู่เสมอ

การจดบันทึกไม่ว่าจะด้วยการเขียนลงสมุดหรือพิมพ์เก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือ ล้วนเป็นวิธีการที่ดีในการสะสมความทรงจำ และทำให้เราได้ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางในแต่ละวัน เป็นเสมือนแลคเชอร์ย่อๆ ที่เกิดขึ้นนอกห้องเรียน และอาจสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ในอนาคต

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง