นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: การหาที่พัก

ที่พักสำหรับนักเรียนในออสเตรเลีย

ใครกำลังจะไปเรียนต่อออสเตรเลียและกำลังมองหาที่พักอยู่บ้างคะ ?

share image

ที่พักสำหรับนักเรียนในออสเตรเลีย

 

นักเรียนที่กำลังจะไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย ลองมาอ่านคำแนะนำเกี่ยวกับที่พักนักเรียน รวมถึงค่าครองชีพโดยประมาณ และมาดูกันว่ามีทางเลือกอะไรบ้าง ในประเทศที่ไม่ค่อยจะมีวัฒนธรรมของการมีหอพักในมหาวิทยาลัย

 

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่เป็นศูนย์รวมของคนหลากหลายเชื้อชาติ มีชีวิตชีวาและมีภูมิอากาศที่สดใส เป็นประเทศที่จัดอยู่ในอันดับแรกๆของโลกที่ถูกเลือกในการมาศึกษาต่อ สำหรับค่าครองชีพในการใช้ชีวิตที่นี่ค่อนข้างจะสูงและความคาดหวังที่จะได้ที่พักอาศัยก็อาจจะฟังดูเป็นความใฝ่ฝันที่ห่างไกล แต่อย่ากลัวไปเลยค่ะ ลองมาอ่านคำแนะนำของเราเกี่ยวกับตัวเลือกที่พักอาศัยสำหรับนักเรียนกันก่อนดีกว่า !

 

หมายเหตุ: AUD 1 = 25.68 บาท (ข้อมูล ณ เดือนตุลาคม 2015)

 

ที่พักในมหาวิทยาลัย

 

ชีวิตนักศึกษาในออสเตรเลียนั้นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่น่าเหลือเชื่อ : ไม่ใช่แค่การที่นักศึกษานานาชาติไม่อาศัยอยู่หอพักในมหาวิทยาลัยนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่นักศึกษาชาวท้องถิ่นส่วนใหญ่ก็อาศัยอยู่บ้านของตนเองและเดินทางมาเรียนไป-กลับในทุกๆวัน แทนที่จะอยู่หอพัก

 

ในขณะที่หอพักในมหาวิทยาลัยเป็นทางเลือกของที่พักที่มีราคาสูงที่สุดและโดยส่วนใหญ่ทางสถานศึกษามักจะนำเสนอทางเลือกนี้ให้แก่นักศึกษานานาชาติมากกว่านักศึกษาท้องถิ่น ประเภทของที่พักอาศัยขึ้นอยู่กับการจัดการของสถาบันนั้นๆ โดยประเภทของที่พักก็จะมีตั้งแต่แบบ อพาร์ทเม้นท์ที่ตั้งอยู่บนถนนเดียวกับมหาวิทยาลัย ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปเพียงแค่ 1 ช่วงตึกและแบบหอพักนักศึกษา บางสถาบันการศึกษาอย่างเช่น University of Melbourne จะมีประกาศโฆษณาเกี่ยวกับที่พักอาศัยใกล้ๆกับมหาวิทยาลัยให้นักศึกษาสามารถเข้าไปสืบค้นข้อมูลออนไลน์ได้ เนื่องจากการพักอาศัยในหอพักของมหาวิทยาลัยนั้นไม่ค่อยเป็นที่นิยมในออสเตรเลีย จึงทำให้ไม่สามารถระบุราคาค่าเช่าที่เป็นมาตรฐานได้ แต่โดยประมาณราคาจะอยู่ที่ 80-250 AUD (2,060-6,440 บาท) ต่อสัปดาห์ รวมค่าสาธารณูปโภคแล้ว ซึ่งราคาจะสูงหรือต่ำขึ้นอยู่กับเมืองที่คุณอาศัยอยู่ และหากคุณอยู่ที่ซิดนีย์หรือเมลเบิร์นราคาก็จะสูงอย่างแน่นอน

 

ตัวอย่างเช่น University of Sydney นำเสนอที่พักประเภทหอพักนักศึกษา  โดยบ้านพักรวมที่มีห้องนอนเดี่ยวในตัวราคาค่าเช่าจะอยู่ที่ประมาณ 190-240 AUD (4,895-6,183 บาท) ต่อสัปดาห์ รวมค่าสิ่งอำนวยความสะดวกแต่ไม่รวมค่าอาหาร ส่วนห้องนอนเดี่ยวในบ้านพักนักศึกษานานาชาติของมหาวิทยาลัย รวมค่าสิ่งอำนวยความสะดวกและค่าอาหาร ราคาจะอยู่ที่ 367-509 AUD (9,455-13,112 บาท) ต่อสัปดาห์

 

 

 

ที่พักนอกมหาวิทยาลัย

 

การเช่าที่พักส่วนตัว

                การพักอาศัยอยู่ในบ้านพักที่เช่าร่วมกันกับเพื่อนนักศึกษาเป็นทางเลือกส่วนใหญ่ที่ทั้งนักศึกษานานาชาติและนักศึกษาท้องถิ่นที่ไม่ได้อาศัยอยู่บ้านตนเองมักจะเลือกกัน การค้นหาที่พักในตลาดบ้านเช่าสำหรับนักศึกษานานาชาติอาจดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แต่ไม่ต้องกังวลจนเกินไป เนื่องจากมีนักศึกษานานาชาติจำนวนมากกว่าพันคนเดินทางมาศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย ดังนั้นจึงมีแหล่งสำหรับจัดหาที่พักที่จะช่วยคุณหาที่พักสักแห่งได้อย่างแน่นอน

 

ออสเตรเลียเป็นประเทศขนาดใหญ่ ราคาค่าเช่าของที่พักขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น เมืองที่คุณอาศัยอยู่  รูปแบบของที่พักและที่ตั้งของที่พัก จึงไม่สามารถระบุราคาที่แน่นอนได้  แต่ราคาโดยประมาณตามประเภทของห้องที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 80-200 AUD (2,060-5,152 บาท) ต่อสัปดาห์ ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆอาจไม่ได้มีมาให้ครบทุกอย่าง

 

นักศึกษาจะค้นหาที่พักด้วยการใช้บริการของทางมหาวิทยาลัยนั้นๆ โดยผ่านการโฆษณาและนายหน้าจัดหาบ้านพัก การจ่ายค่าเช่ามักจ่ายเป็นรายเดือนและคุณจะต้องจ่ายค่าแรกเข้าที่พักจำนวน 1 เดือนก่อนที่จะทำการย้ายเข้า

 

Homestay

 

นักศึกษานานาชาติมีทางเลือกอีกทางคือการพักอาศัยแบบ Homestay ซึ่งหมายถึงการอยู่อาศัยในฐานะแขกคนหนึ่งของครอบครัวชาวออสเตรเลีย โดยทางนายหน้าจะจัดให้คุณอาศัยอยู่กับครอบครัวชาวท้องถิ่นที่ลงทะเบียนเอาไว้ว่ามีความพร้อมที่จะรับนักศึกษาต่างชาติไปอาศัยอยู่ด้วยได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายมักจะรวมค่าอาหารไว้แล้ว แต่คุณสามารถจัดเตรียมหรือทำอาหารเองได้ และเช่นเดียวกันว่าเราไม่สามารถระบุราคาที่แน่นอนได้ เนื่องจากราคาขึ้นอยู่กับเมืองและที่ตั้งของที่พัก แต่ราคาโดยประมาณจะอยู่ที่ 110-270 AUD (2,833-6,955 บาท) ต่อสัปดาห์

 

คำแนะนำเกี่ยวกับท้องถิ่น

 

  • จงเปิดหูเปิดตารับข่าวสารอยู่เสมอ นักศึกษาท้องถิ่นส่วนใหญ่ได้ที่พักผ่านการบอกเล่าและการติดตามบอร์ดประกาศของทางมหาวิทยาลัยรวมทั้งประกาศในโซเชียลมีเดีย   นอกจากนี้คุณสามารถค้นหาโฆษณาเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ราคาถูก อย่างเช่น เตียงนอน ตู้และโต๊ะ
     
  • คุณยังสามารถซื้อเฟอร์นิเจอร์ราคาไม่แพงได้ที่อิเกีย (IKEA) หรือจากร้านขายเฟอร์นิเจอร์มือสอง (ชื่อร้าน op-shops) ตั้งอยู่บริเวณรอบๆเมืองหลวงของออสเตรเลีย ร้านค้าเหล่านี้อาจจะดูเหมือนไม่มีสินค้าอะไรโดดเด่น แต่ถ้าคุณลองมองหาดีๆ คุณอาจจะได้ซื้อชั้นวางหนังสือ โต๊ะและเก้าอี้ในราคาที่คุณพอใจก็เป็นได้  หากคุณกำลังเรียนในเมลเบิร์นคุณสามารถหาซื้ออุปกรณ์ตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ราคาถูกได้ที่ Queen Victoria Market เปิดวันอังคารและวันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์
     
  • นอกจากนี้คุณสามารถติดตามข่าวสารดีๆได้ที่เว็บไซต์ Australian Gumtree และโฆษณาบนบอร์ดประกาศของทางมหาวิทยาลัย

 

เมื่อคุณทราบเกี่ยวกับการหาที่พักในออสเตรเลียแล้ว ถึงเวลาที่คุณจะหาข้อมูลเกี่ยวกับคอร์สเรียนในประเทศออสเตรเลียและวางแผนการผจญภัยด้วยการไปเรียนต่อกันเถอะ !

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK