นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

ข้อแตกต่างระหว่างการ exchange และ transfer มหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย

share image

 

ถ้าเพื่อนๆ เป็นอีกหนึ่งคนที่สนใจการไปศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยที่ออสเตรเลียและยังลังเลตัวเลือกสองอย่างว่าจะแลกเปลี่ยน (exchange) หรือการโอนย้ายหน่วยกิต (transfer) ไปเลยดี วันนี้เราเลยมาอธิบายเกี่ยวกับตัวเลือกทั้งสองแบบให้มากขึ้นเพื่อช่วยเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจให้เพื่อนๆ

 

การไปเรียนแลกเปลี่ยน กับ การโอนย้ายหน่วยกิต

ทั้งสองแบบทำให้เราได้ไปเรียนที่ออสเตรเลียทั้งคู่แต่ทั้งสองประเภทก็ยังมีข้อแตกต่างที่ควรทำความเข้าใจให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจเลือก

 

สำหรับการไปแลกเปลี่ยน ทางมหาวิทยาลัยในไทยจะทำการตกลงกับมหาวิทยาลัยที่ต่างประเทศไว้ในหลายๆ สถาบัน จากนั้นเราก็เลือกมหาวิทยาลัยที่สนใจและมีการตกลงกับมหาวิทยาลัยต้นทาง ค่าเทอมที่เราจ่ายจะเป็นราคาค่าเทอมของมหาวิทยาลัยในไทย

 

ส่วนการย้ายหน่วยกิตหรือย้ายไปเรียนต่อตั้งแต่ต้นที่ต่างประเทศก็ไม่จำเป็นจะต้องเลือกมหาวิทยาลัยที่มีการเจรจากันจากในไทยก่อนแต่ต้องยื่นเอกสารที่ต่างกัน แต่อันนี้ก็เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการเรียนต่อในมหาวิทยาลัยออสเตรเลียที่ไม่มีเงื่อนไขใดๆ ผูกกับมหาวิทยาลัยในไทย

 

แล้วไปเรียนที่ไหนดีล่ะ

 

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ในหลายๆ ด้าน เมื่อตัดสินใจเลือกว่าจะมาประเทศออสแล้วก็ต้องรู้ว่าอยากจะไปอยู่ท่ามกลางบรรยากาศแบบไหน อยากไปอยู่ใกล้ชายหาด อยากอยู่กลางเมือง หรืออยากอยู่ในเมืองเล็กๆ ก่อนอื่นก็ต้องเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับเมืองหรือเขตนั้นๆ ที่สนใจก่อน

 

เท่านี้เราก็จะเข้าใจและรู้ข้อมูลเกี่ยวกับออสเตรเลียมากขึ้นและจะทำให้เราวาดภาพชีวิตไปเรียนต่อได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน

 

บางมหาวิทยาลัยก็อาจจะมีโปรแกรมให้เราโอนคลาสย้ายไปเรียนที่แคมปัสเมืองอื่นๆ ได้อีกด้วย นั่นหมายความว่าถ้าเราใช้ตัวเลือกนี้ก็อาจจะทำให้เราได้เจอหลายๆ มุมของออสเตรเลียมากขึ้นในช่วงเวลาการไปเรียนต่อ

 

เงื่อนไขของทั้งสองแบบ

 

การจะเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนหรือ transfer อย่างน้อยจะต้องเรียนที่มหาวิทยาลัยเส้นทางไปก่อน บางทีก็กำหนดสองคลาสและจำนวนแตกต่างกันไป เงื่อนไขอื่นๆ คือผลการเรียน ความสามารถด้านภาษา และยังต้องเตรียมเอกสารที่รับรองว่าเราเป็นนักศึกษาที่ถูกต้องของมหาวิทยาลัยต้นทางด้วย (และบางทีก็ต้องเตรียมเอกสารรับรองความประพฤติ) และเอกสารยิบย่อยที่ต้องติดต่อให้มั่นใจกับทางมหาวิทยาลัย จะได้ไม่ฉุกละหุก

 

จะได้หน่วยกิตของมหาวิทยาลัยออสเตรเลียรึเปล่า

 

หน่วยกิตที่ได้รับอาจจะต่างกันออกไป สำหรับคนที่ไปแลกเปลี่ยนได้เกรดกลับมาแต่อาจจะเอาไปใช้กับหน่วยกิตที่มหาวิทยาลัยต้นทางเมื่อกลับไปได้ จึงไม่แปลกที่จะเห็นคนต้องกลับไปเรียนเพิ่มที่ไทยและจบช้ากว่าเพื่อคนอื่นเพราะคลาสที่เรียนแต่ละมหาวิทยาลัยเอาเกรดมาใช้แทนกันไม่ได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดา! เว้นแต่ว่าเราอาจจะคุยกับอาจารย์ผู้สอน ขอดูหลักสูตรกันเลยว่าเอามาใช้แทนกันได้ ถ้าทำแบบนี้ก็อาจจะช่วยประหยัดเวลาได้นิดนึง

ส่วนคนที่โอนหน่วยกิตมาก็อาจจะต้องคุยเรื่องการโอนหน่วยกิตให้ดีด้วยเหตุผลที่คล้ายๆ กัน

 

 

จะหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากที่ไหน

 

เพื่อนๆ สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องการเรียนต่อและทิปส์ดีๆ เกี่ยวกับออสเตรลียและประเทศอื่นๆ ได้จากบทความของฮอทคอร์ส หรือเข้าไปสอบถามข้อมูลที่สนใจโดยตรงได้ที่เว็บไซต์ของมหาลัย

 

 

 

source

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

9.5K
article Img

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน? ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม

8.7K
article Img

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design ชื่อ : Ellen Nakaumra สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย  สาขา : Communication Design, 2nd year ---------------------------------------------------------- Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้? ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications

5K
article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

4.1K