นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

share image

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน?

ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม จึงขอสนับสนุนให้ทุกคนเรียนภาษามาเรียนภาษาเพิ่มเติมกันเถอะ จะลงคอร์สในเมืองไทยก็ได้นะคะ แต่ถ้าไม่ติดขัดอะไรการไปเรียนภาษาที่เมืองนอกก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากทีเดียว

 

  

 

 

 

บรรยากาศพาไป

ถ้าถามว่าทุกคนที่ไปเรียนภาษาเมืองนอกจะเก่งเร็วกว่าคนที่เรียนในเมืองไทยจริงไหม อันนี้ต้องขอบอกว่ามันก็ไม่จริงเสียทีเดียวค่ะ เพราะปัจจัยต่างๆ เช่น ความมุ่งมั่น พื้นฐานเดิม ก็มีผลเยอะอยู่เหมือนกัน แต่หลายคนที่ไปเรียนเมืองนอกแล้วประสบความสำเร็จเร็ว นั่นเป็นเพราะว่าพอออกจากห้องเรียนปุ๊บ ก็ต้องเจอภาษาอังกฤษทันที เจอตลอดทั้งวันทั้งคืน ถ้าไม่พูดก็สื่อสารกับใครไม่รู้เรื่อง บรรยากาศจะบีบให้เราต้องพยายามมากขึ้นโดยอัตโนมัติค่ะ ที่สำคัญคือถ้าลงทุนเสียเงินไปเรียนต่อแล้ว ก็ควรเลือกเมืองที่มีคนไทยอยู่น้อยหน่อย พอต้องคุยแต่กับฝรั่งเราจะได้ยิ่งต้องพยายามให้มากขึ้นไปอีกค่ะ เมืองที่น่าสนใจก็อย่างเช่น Adelaide เมืองหลวงของ South Australia ซึ่งมีขนาดใหญ่พอจนน่าตื่นตาตื่นใจและเล็กพอที่จะรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง ที่สำคัญคือยังมีคนไทยอยู่น้อยมากเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่น Sydney ค่ะ

 

 

ฝึกจริง ฟังจริง พูดจริง

หลายคนที่มีโอกาสได้ไปเรียนภาษาที่เมืองนอกยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า 80% ของทักษะการฟังและพูด พัฒนาขึ้นจากการมาเรียนต่อเมืองนอกค่ะ เพราะต้องฟังต้องพูดตลอดเวลา ไม่งั้นก็อยู่ไม่รอด! อาจจะมีความเหนื่อยความท้อความเครียดเกิดขึ้นบ้าง แต่ส่วนใหญ่พอผ่านไปสักพักก็จะค่อยๆ ปรับตัวได้ดีขึ้นตามระยะเวลาค่ะ ยิ่งถ้าเลือกเมืองที่อบอุ่นเป็นกันเอง ก็ยิ่งช่วยให้ปรับตัวได้เร็วมากขึ้น บางคนอยู่ไปอยู่มา ติดใจอากาศดีๆ และประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ได้เจอทุกคนจนแทบไม่อยากกลับด้วยซ้ำ

 

 

ประโยคแปลกใหม่จากการใช้จริง

หลายคนเดินทางไปต่างประเทศแบบแกรมม่าแน่นเปรี๊ยะ รู้ศัพท์เป็นกระบุงเพราะท่องจำมาตั้งแต่อนุบาล แต่พอไปใช้ชีวิตเมืองนอกจริงๆ กลับตกม้าตายก็มีเยอะนะคะ เพราะเวลาฝรั่งพูดกันรัวๆ หลายครั้งเขาก็รวบคำ หรือพอเป็นการสนทนาในกลุ่มวัยรุ่น ก็มักจะมีศัพท์แปลกๆ หรือประโยคแสลงเพียบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักจะไม่ค่อยมีอยู่ในตำราเรียนสักเท่าไหร่ค่ะ ถ้าไม่ฝึกเมาท์แตกกับเจ้าของภาษาบ่อยๆ ก็จะไม่ค่อยรู้ ดังนั้นคนที่ เรียนภาษาในต่างประเทศ ก็จะได้เปรียบตรงจุดนี้ค่อนข้างมาก

 

 

ค่าใช้จ่ายไม่โหดร้ายอย่างที่คิด

เมื่อนึกถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก ปัญหาที่หลายคนกังวลก็คงจะเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายใช่ไหมคะ แต่ถ้าเราลองศึกษาข้อมูลดีๆ ก็จะพบว่าสถาบันหลายแห่งมี ทุนการศึกษา มอบให้สำหรับนักศึกษาต่างชาติด้วยค่ะ อีกทั้งนักศึกษาก็ยังสามารถทำงานพิเศษเพิ่มระหว่างเรียนได้ ซึ่งการทำงานพิเศษนอกจากจะได้เงินแล้ว ก็ยังได้ทั้งประสบการณ์ ได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ๆ และเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการฝึกภาษาด้วยค่ะ ถ้าใครอยากสำรวจค่าใช้จ่ายในการไปเรียนต่อออสเตรเลียก็ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่  ค่าใช้จ่ายและการใช้ชีวิตในออสเตรเลีย

 

 

ได้รับการดูแลตั้งแต่ถึงสนามบิน

บางคนไม่เคยเดินทางคนเดียว หรือ ไม่เคยเดินทางไปเมืองนอกมาก่อน ก็มักจะรู้สึกกังวลใจว่าไปถึงแล้วจะใช้ชีวิตยังไง พักที่ไหน เอาตัวรอดได้หรือเปล่า เผลอๆ ไปถึงสนามบินก็หลงทางซะแล้วละมั้ง เพื่อเป็นการคลายความกังวลในปัญหาเหล่านี้ให้แก่นักศึกษาต่างชาติและผู้ปกครอง หลายสถาบันการศึกษาในออสเตรเลียจึงได้จัดเจ้าหน้าที่เพื่อ ดูแลให้ความช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติ ขึ้นมาโดยเฉพาะค่ะ ซึ่งเขาจะเดินทางมารับเราตั้งแต่สนามบิน บริการจัดหาที่พักให้ฟรี จัดกิจกรรมปฐมนิเทศ แนะนำสิ่งอำนวยความสะดวกที่สถานศึกษามีให้ รวมถึงให้คำปรึกษาด้านต่างๆ ทั้งการเรียนและการใช้ชีวิต

 

 

ชั่วโมงเสริมความรู้

นอกจากการเรียนในห้องตามคลาสปกติแล้ว หลายสถาบันก็มักจะจัดกิจกรรมพิเศษ เช่น การทัศนศึกษา หรือ มีศูนย์ภาษาอังกฤษ ที่สอนภาษาอังกฤษเสริมความรู้ให้กับนักศึกษาต่างชาติฟรี เป็นระยะเวลา 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หากมีความมุ่งมั่นหมั่นเข้าไปเรียนเสริมเป็นประจำ รับรองว่าคุ้มค่าเล่าเรียนและเก่งภาษาเร็วขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

ประสบการณ์ชีวิตที่หาไม่ได้จากเมืองไทย

เมื่อตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ ไม่ว่าจะเรียนในระดับปริญญาหรือลงคอร์สภาษา สิ่งหนึ่งที่จะได้กลับมาแน่ๆ ก็คือการเปิดหูเปิดตารับประสบการณ์แปลกใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การชิมอาหารแปลกใหม่ (ถ้าได้ไปออสเตรเลีย ‘เนื้อจิงโจ้’ ถือเป็นอะไรที่ห้ามพลาดค่ะ) หรือ การท่องเที่ยว ไปยังสถานที่ต่างๆ ซึ่งออสเตรเลียนี่ก็ถือว่าเป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจไม่ควรพลาดเยอะมาก เรียกได้ว่าเรียนไปเที่ยวไป สนุกแถมได้ฝึกภาษา เพลิดเพลินสุดๆ ไปเลยค่า

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

TAFE SA

MUST READ

article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

9.7K
article Img

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design ชื่อ : Ellen Nakaumra สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย  สาขา : Communication Design, 2nd year ---------------------------------------------------------- Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้? ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications

5.1K
article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

4.2K