นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

ผู้หญิงก็เรียน IT ได้ อาชีพที่ตลาดงานต้องการอย่างแรง

share image

Daniel Lavorato เจ้าหน้าที่แนะแนวจากสถาบัน Academy of Information Technology (AIT) ขออาสามาให้คำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการศึกษาต่อด้านไอทีที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งในเทรนด์โลกถือเป็นสายอาชีพที่กำลังมาแรง และมีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานไม่แพ้ใคร

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

สาขาไอทีที่ออสเตรเลียมีดียังไง?

อุตสาหกรรมดิจิตอลในออสเตรเลีย มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ หลักสูตรด้านไอทีในออสเตรเลียจึงมีการผสมทั้งสองอย่างที่ว่าเข้าด้วยกัน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เรียนที่ต้องการจบไปทำงานในระดับสากล ผู้เรียนจะได้ศึกษาครอบคลุมหลายหัวข้อ ตั้งแต่นวัตกรรมต่างๆ การเขียนโปรแกรม ไปจนถึงการพัฒนาเว็บไซต์

เรียนที่ออสเตรเลียดีกว่าไทยยังไงบ้าง?

แน่นอนว่าการเรียนต่อเมืองนอกย่อมมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ต้องจากบ้านไปไกล และปรับตัวหลายอย่าง แต่หากมีโอกาสก็ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ แล้ว คุณยังจะได้รับประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากบ้านเกิด ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนต่างเชื้อชาติ ที่พร้อมจะแบ่งปันความรู้ ทักษะ และมุมมองทางวัฒนธรรมที่แปลกใหม่ รวมถึงได้สร้างคอนเนคชั่นระหว่างกัน ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานในอนาคต

ถ้าไม่ Geek เรียนด้านไอทีแล้วจะรุ่งไหม?

คนส่วนใหญ่มักติดภาพว่าคนที่เก่งไอทีจะต้องมีลุค Geek เหมือนที่เรามักเห็นในหนัง ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะใช่เพราะสมัยนั้นไอทีเป็นเรื่องเฉพาะกลุ่ม มีความซับซ้อนสูง เลยได้รับความนิยมไม่แพร่หลายเท่าไหร่ แต่ทุกวันนี้ไอทีเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น และคนเก่งไอทีก็มีบุคลิกหลากหลาย รวมถึงผู้หญิงก็สามารถประสบความสำเร็จในด้านนี้ได้ และเป็นที่ต้องการตัวของตลาดแรงงานไม่แพ้ผู้ชาย โดยเฉพาะในงานที่ต้องการเจาะกลุ่มลูกค้าผู้หญิง เช่น การออกแบบแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของผู้หญิง

ในออสเตรเลียมีบริษัทไอทีไหนบ้างที่น่าสนใจ?

จริงๆ ก็มีอยู่หลายบริษัท แต่ในที่นี้จะยกตัวอย่างสักสองแห่ง ได้แก่

Reactive บริษัทที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการเป็นดิจิตอลเอเจนซี่ดีเด่น พวกเขามีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมลเบิร์นและซิดนี่ย์ งานหลักๆ ที่ทำคือให้บริการเต็มรูปแบบด้านการตลาดแบบบูรณาการ พัฒนากลยุทธ์ ออกแบบวิธีแก้ปัญหา รวมถึงจัดการโปรเจ็คท์ต่างๆ ให้แก่ลูกค้า

Atlassian บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ มูลค่ากว่า 3.5 พันล้านดอลล่าร์ออสเตรเลีย  ซึ่งมีผลโหวตเป็นอันดับ 2 ในการจัดอันดับ “100 Best Places to Work” ปี 2013 เรียกได้ว่าเป็นองค์กรในฝันสำหรับคนรุ่นใหม่หลายๆ คนเลยทีเดียว

เรียนที่ AIT จะมีโอกาสได้ฝึกงานไหม?

แน่นอน เรามีบริษัทพันธมิตรจำนวนมากที่ยินดีรับนักศึกษาจาก AIT เข้าฝึกงาน ทั้งด้านไอทีและสื่อดิจิตอล นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำด้านอาชีพให้หลังจบการศึกษาด้วย ในปี 2013 บริษัท Quantm Web Solutions ในซิดนี่ย์ รับนักศึกษาจาก AIT เข้าฝึกงานสามคน และมีสองคนที่ได้ทำงานประจำที่นั่นหลังจากฝึกงานได้เพียง 3 อาทิตย์ ทาง AIT ยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับการให้คำปรึกษา ในกรณีที่นักศึกษาเรียนจบแล้วต้องการหางานทำในออสเตรเลีย

ศิษย์เก่าจบไปทำอะไรบ้าง?

หลักสูตรเราเน้นสอนให้ผู้เรียนมีทั้งความคิดสร้างสรรค์และทักษะในการใช้เครื่องมือดิจิตอลขั้นสูง ผู้ที่จบจาก AIT จึงสามารถทำงานได้หลากหลายมาก เรามีศิษย์เก่าหลายคนที่เข้าทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียงด้านไอที และบางส่วนก็เปิด บริษัทไอทีหน้าใหม่ หรือที่เรียกว่า Startup เป็นของตัวเอง (เดิมทีนิยมใช้เรียกบริษัทไอทีที่เกิดขึ้นใน Silicon Valley สหรัฐอเมริกา แต่ปัจจุบันนิยมใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก)

ล่าสุด AIT เพิ่งเปิดสอนสาขาวิชา Mobile Apps Development ในระดับปริญญาตรี ซึ่งถือว่าเป็นสาขาวิชามาแรงที่น่าสนใจมาก เพราะแอพพลิเคชั่นยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง องค์กรใหญ่ๆ ทั่วโลกกำลังเร่งหาบุคลากรที่มีความรู้ด้านแอพพลิเคชั่นไปเสริมทีม ใครสนใจเรียนด้านไอทีที่ประเทศออสเตรเลีย จึงควรพิจารณาสาขาวิชานี้ไว้เป็นทางเลือกหนึ่ง

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Academy of Information Technology
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

9.4K
article Img

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน? ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม

8.7K
article Img

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design ชื่อ : Ellen Nakaumra สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย  สาขา : Communication Design, 2nd year ---------------------------------------------------------- Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้? ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications

5K
article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

4.1K