ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

ผู้หญิงก็เรียน IT ได้ อาชีพที่ตลาดงานต้องการอย่างแรง

share image
4822

Daniel Lavorato เจ้าหน้าที่แนะแนวจากสถาบัน Academy of Information Technology (AIT) ขออาสามาให้คำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการศึกษาต่อด้านไอทีที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งในเทรนด์โลกถือเป็นสายอาชีพที่กำลังมาแรง และมีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานไม่แพ้ใคร

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

สาขาไอทีที่ออสเตรเลียมีดียังไง?

อุตสาหกรรมดิจิตอลในออสเตรเลีย มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ หลักสูตรด้านไอทีในออสเตรเลียจึงมีการผสมทั้งสองอย่างที่ว่าเข้าด้วยกัน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เรียนที่ต้องการจบไปทำงานในระดับสากล ผู้เรียนจะได้ศึกษาครอบคลุมหลายหัวข้อ ตั้งแต่นวัตกรรมต่างๆ การเขียนโปรแกรม ไปจนถึงการพัฒนาเว็บไซต์

เรียนที่ออสเตรเลียดีกว่าไทยยังไงบ้าง?

แน่นอนว่าการเรียนต่อเมืองนอกย่อมมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ต้องจากบ้านไปไกล และปรับตัวหลายอย่าง แต่หากมีโอกาสก็ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ แล้ว คุณยังจะได้รับประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากบ้านเกิด ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนต่างเชื้อชาติ ที่พร้อมจะแบ่งปันความรู้ ทักษะ และมุมมองทางวัฒนธรรมที่แปลกใหม่ รวมถึงได้สร้างคอนเนคชั่นระหว่างกัน ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานในอนาคต

ถ้าไม่ Geek เรียนด้านไอทีแล้วจะรุ่งไหม?

คนส่วนใหญ่มักติดภาพว่าคนที่เก่งไอทีจะต้องมีลุค Geek เหมือนที่เรามักเห็นในหนัง ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะใช่เพราะสมัยนั้นไอทีเป็นเรื่องเฉพาะกลุ่ม มีความซับซ้อนสูง เลยได้รับความนิยมไม่แพร่หลายเท่าไหร่ แต่ทุกวันนี้ไอทีเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น และคนเก่งไอทีก็มีบุคลิกหลากหลาย รวมถึงผู้หญิงก็สามารถประสบความสำเร็จในด้านนี้ได้ และเป็นที่ต้องการตัวของตลาดแรงงานไม่แพ้ผู้ชาย โดยเฉพาะในงานที่ต้องการเจาะกลุ่มลูกค้าผู้หญิง เช่น การออกแบบแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของผู้หญิง

ในออสเตรเลียมีบริษัทไอทีไหนบ้างที่น่าสนใจ?

จริงๆ ก็มีอยู่หลายบริษัท แต่ในที่นี้จะยกตัวอย่างสักสองแห่ง ได้แก่

Reactive บริษัทที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการเป็นดิจิตอลเอเจนซี่ดีเด่น พวกเขามีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมลเบิร์นและซิดนี่ย์ งานหลักๆ ที่ทำคือให้บริการเต็มรูปแบบด้านการตลาดแบบบูรณาการ พัฒนากลยุทธ์ ออกแบบวิธีแก้ปัญหา รวมถึงจัดการโปรเจ็คท์ต่างๆ ให้แก่ลูกค้า

Atlassian บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ มูลค่ากว่า 3.5 พันล้านดอลล่าร์ออสเตรเลีย  ซึ่งมีผลโหวตเป็นอันดับ 2 ในการจัดอันดับ “100 Best Places to Work” ปี 2013 เรียกได้ว่าเป็นองค์กรในฝันสำหรับคนรุ่นใหม่หลายๆ คนเลยทีเดียว

เรียนที่ AIT จะมีโอกาสได้ฝึกงานไหม?

แน่นอน เรามีบริษัทพันธมิตรจำนวนมากที่ยินดีรับนักศึกษาจาก AIT เข้าฝึกงาน ทั้งด้านไอทีและสื่อดิจิตอล นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำด้านอาชีพให้หลังจบการศึกษาด้วย ในปี 2013 บริษัท Quantm Web Solutions ในซิดนี่ย์ รับนักศึกษาจาก AIT เข้าฝึกงานสามคน และมีสองคนที่ได้ทำงานประจำที่นั่นหลังจากฝึกงานได้เพียง 3 อาทิตย์ ทาง AIT ยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับการให้คำปรึกษา ในกรณีที่นักศึกษาเรียนจบแล้วต้องการหางานทำในออสเตรเลีย

ศิษย์เก่าจบไปทำอะไรบ้าง?

หลักสูตรเราเน้นสอนให้ผู้เรียนมีทั้งความคิดสร้างสรรค์และทักษะในการใช้เครื่องมือดิจิตอลขั้นสูง ผู้ที่จบจาก AIT จึงสามารถทำงานได้หลากหลายมาก เรามีศิษย์เก่าหลายคนที่เข้าทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียงด้านไอที และบางส่วนก็เปิด บริษัทไอทีหน้าใหม่ หรือที่เรียกว่า Startup เป็นของตัวเอง (เดิมทีนิยมใช้เรียกบริษัทไอทีที่เกิดขึ้นใน Silicon Valley สหรัฐอเมริกา แต่ปัจจุบันนิยมใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก)

ล่าสุด AIT เพิ่งเปิดสอนสาขาวิชา Mobile Apps Development ในระดับปริญญาตรี ซึ่งถือว่าเป็นสาขาวิชามาแรงที่น่าสนใจมาก เพราะแอพพลิเคชั่นยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง องค์กรใหญ่ๆ ทั่วโลกกำลังเร่งหาบุคลากรที่มีความรู้ด้านแอพพลิเคชั่นไปเสริมทีม ใครสนใจเรียนด้านไอทีที่ประเทศออสเตรเลีย จึงควรพิจารณาสาขาวิชานี้ไว้เป็นทางเลือกหนึ่ง

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Academy of Information Technology

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน? ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม

7536

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

7156

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design ชื่อ : Ellen Nakaumra สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย  สาขา : Communication Design, 2nd year ---------------------------------------------------------- Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้? ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications

4541

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

3734