ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

ผู้หญิงก็เรียน IT ได้ อาชีพที่ตลาดงานต้องการอย่างแรง

3399

Daniel Lavorato เจ้าหน้าที่แนะแนวจากสถาบัน Academy of Information Technology (AIT) ขออาสามาให้คำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการศึกษาต่อด้านไอทีที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งในเทรนด์โลกถือเป็นสายอาชีพที่กำลังมาแรง และมีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานไม่แพ้ใคร

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

สาขาไอทีที่ออสเตรเลียมีดียังไง?

อุตสาหกรรมดิจิตอลในออสเตรเลีย มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ หลักสูตรด้านไอทีในออสเตรเลียจึงมีการผสมทั้งสองอย่างที่ว่าเข้าด้วยกัน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เรียนที่ต้องการจบไปทำงานในระดับสากล ผู้เรียนจะได้ศึกษาครอบคลุมหลายหัวข้อ ตั้งแต่นวัตกรรมต่างๆ การเขียนโปรแกรม ไปจนถึงการพัฒนาเว็บไซต์

เรียนที่ออสเตรเลียดีกว่าไทยยังไงบ้าง?

แน่นอนว่าการเรียนต่อเมืองนอกย่อมมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ต้องจากบ้านไปไกล และปรับตัวหลายอย่าง แต่หากมีโอกาสก็ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ แล้ว คุณยังจะได้รับประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากบ้านเกิด ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนต่างเชื้อชาติ ที่พร้อมจะแบ่งปันความรู้ ทักษะ และมุมมองทางวัฒนธรรมที่แปลกใหม่ รวมถึงได้สร้างคอนเนคชั่นระหว่างกัน ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานในอนาคต

ถ้าไม่ Geek เรียนด้านไอทีแล้วจะรุ่งไหม?

คนส่วนใหญ่มักติดภาพว่าคนที่เก่งไอทีจะต้องมีลุค Geek เหมือนที่เรามักเห็นในหนัง ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะใช่เพราะสมัยนั้นไอทีเป็นเรื่องเฉพาะกลุ่ม มีความซับซ้อนสูง เลยได้รับความนิยมไม่แพร่หลายเท่าไหร่ แต่ทุกวันนี้ไอทีเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น และคนเก่งไอทีก็มีบุคลิกหลากหลาย รวมถึงผู้หญิงก็สามารถประสบความสำเร็จในด้านนี้ได้ และเป็นที่ต้องการตัวของตลาดแรงงานไม่แพ้ผู้ชาย โดยเฉพาะในงานที่ต้องการเจาะกลุ่มลูกค้าผู้หญิง เช่น การออกแบบแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของผู้หญิง

ในออสเตรเลียมีบริษัทไอทีไหนบ้างที่น่าสนใจ?

จริงๆ ก็มีอยู่หลายบริษัท แต่ในที่นี้จะยกตัวอย่างสักสองแห่ง ได้แก่

Reactive บริษัทที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการเป็นดิจิตอลเอเจนซี่ดีเด่น พวกเขามีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมลเบิร์นและซิดนี่ย์ งานหลักๆ ที่ทำคือให้บริการเต็มรูปแบบด้านการตลาดแบบบูรณาการ พัฒนากลยุทธ์ ออกแบบวิธีแก้ปัญหา รวมถึงจัดการโปรเจ็คท์ต่างๆ ให้แก่ลูกค้า

Atlassian บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ มูลค่ากว่า 3.5 พันล้านดอลล่าร์ออสเตรเลีย  ซึ่งมีผลโหวตเป็นอันดับ 2 ในการจัดอันดับ “100 Best Places to Work” ปี 2013 เรียกได้ว่าเป็นองค์กรในฝันสำหรับคนรุ่นใหม่หลายๆ คนเลยทีเดียว

เรียนที่ AIT จะมีโอกาสได้ฝึกงานไหม?

แน่นอน เรามีบริษัทพันธมิตรจำนวนมากที่ยินดีรับนักศึกษาจาก AIT เข้าฝึกงาน ทั้งด้านไอทีและสื่อดิจิตอล นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำด้านอาชีพให้หลังจบการศึกษาด้วย ในปี 2013 บริษัท Quantm Web Solutions ในซิดนี่ย์ รับนักศึกษาจาก AIT เข้าฝึกงานสามคน และมีสองคนที่ได้ทำงานประจำที่นั่นหลังจากฝึกงานได้เพียง 3 อาทิตย์ ทาง AIT ยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับการให้คำปรึกษา ในกรณีที่นักศึกษาเรียนจบแล้วต้องการหางานทำในออสเตรเลีย

ศิษย์เก่าจบไปทำอะไรบ้าง?

หลักสูตรเราเน้นสอนให้ผู้เรียนมีทั้งความคิดสร้างสรรค์และทักษะในการใช้เครื่องมือดิจิตอลขั้นสูง ผู้ที่จบจาก AIT จึงสามารถทำงานได้หลากหลายมาก เรามีศิษย์เก่าหลายคนที่เข้าทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียงด้านไอที และบางส่วนก็เปิด บริษัทไอทีหน้าใหม่ หรือที่เรียกว่า Startup เป็นของตัวเอง (เดิมทีนิยมใช้เรียกบริษัทไอทีที่เกิดขึ้นใน Silicon Valley สหรัฐอเมริกา แต่ปัจจุบันนิยมใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก)

ล่าสุด AIT เพิ่งเปิดสอนสาขาวิชา Mobile Apps Development ในระดับปริญญาตรี ซึ่งถือว่าเป็นสาขาวิชามาแรงที่น่าสนใจมาก เพราะแอพพลิเคชั่นยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง องค์กรใหญ่ๆ ทั่วโลกกำลังเร่งหาบุคลากรที่มีความรู้ด้านแอพพลิเคชั่นไปเสริมทีม ใครสนใจเรียนด้านไอทีที่ประเทศออสเตรเลีย จึงควรพิจารณาสาขาวิชานี้ไว้เป็นทางเลือกหนึ่ง

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

Academy of Information Technology