นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

มหาลัย I love you - รวมมหาลัยที่นักศึกษาเทใจให้สุดๆ

share image

“เมืองสวยละลาน การศึกษาแสนล้ำ ผู้นำหล่อสุด” ไม่ใช่คำขวัญประจำจังหวัดที่ไหนนะคะ แต่นี่คือคำใบ้ประเทศที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ พอจะรู้มั้ยคะว่าเป็นที่ไหน

 

ติ๊กต่อกๆ...ใช่แล้วค่า ประเทศแคนาดานั่นเอง!

 

นอกจากข้อดีที่เขียนถึงข้างบนแล้ว แคนาดาก็ยังโดดเด่นในหลายๆ ด้าน ทั้งเรื่องความปลอดภัยระดับสูง สวัสดิการดี๊ดี และตัวเมืองก็มีความผสมผสานธรรมชาติกับความเป็นเมืองได้อย่างลงตัว ใครๆ ก็เลิฟค่ะประเทศนี้

 

และก็เพราะเค้าดีจนต้องเทใจให้ขนาดนี้ หลายๆ มหาลัยของที่นี่ก็ดีติดอันดับโลกเหมือนกันค่ะ แต่เราก็เคยพูดถึงมหาลัยท๊อปๆ กันไปแล้ว วันนี้เราขอมาเจาะมหาลัยที่นักศึกษาให้คะแนนความพึงพอใจสูงสุดกันมั่งดีกว่า

 

คะแนนนี้เราอาจจะคุ้นหูกันในชื่อของ satisfaction rate ค่ะ ซึ่งก็แล้วแต่โพลเลยว่าเค้าใช้หลักการอะไรมาวัด แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นความเห็นของนักศึกษาเป็นหลัก ตรงนี้ก็จะต่างกับพวกการจัดอันดับทั่วๆ ไป ที่โดยมากเค้าจะวัดคะแนนจากผลงานวิจัยบ้าง อัตรานักเรียนต่างชาติบ้าง อะไรประมาณนั้นค่ะ 

 

แล้วคะแนนนี้รวมอะไรบ้าง

จากเว็บ Maclean’s ที่เราจะมาพูดถึงกันวันนี้ เค้าทำแบบสอบถามที่มีคำถามครอบคลุมหลายๆ ด้านค่ะ เช่น

  • ความพึงพอใจต่อผู้สอน สต๊าฟ และบุคลากรอื่นๆ ในมหาลัย 

  • มหาลัยมีบริการด้านสุขภาพจิตดีมั้ย (mental health service) เป็นยังไงบ้าง 

  • กิจกรรมนอกหลักสูตรเป็นยังไง

  • ความเป็นอยู่ในหอพักนักศึกษาดีพอมั้ย 

 

การดู satisfaction rate นี่มันดีตรงที่เราพอจะเห็นภาพรวมของมหาลัยนั้นจากมุมมองของนักศึกษาจริงๆ มีประโยชน์ในการตัดสินใจมากเลยทีเดียว

 

ใครอยากตามอ่านบทความเรื่องนี้ของประเทศอื่นๆ กดลิ้งค์ข้างล่างเลยค่ะ

 

 

มาค่ะ ตามเรามาดูกันว่ามีมหาลัยไหนเด็ดๆ บ้าง

 

Wilfrid Laurier University  

มาเริ่มที่แชมป์เปี้ยนกันก่อน ที่นี่ครองอันดับต้นๆ ในเกือบทุกหัวข้อค่ะ คือเค้ากวาดอันดับ 1 กับ 2 มาเกือบหมด ไม่ว่าจะเป็นชีวิตความเป็นอยู่ของนักศึกษา ประสบการณ์ระหว่างเรียน สต๊าฟและบุคลากร พวกนี้คือยืนหนึ่งหมดค่ะ เรียกว่าเด่นทุกอย่าง นักศึกษาอยู่แล้วสบายใจ ส่งมินิฮาร์ทให้รัวๆ

 

ตัวมหาลัยก็น่าสนใจไม่น้อย เค้ามีเกือบทุกคณะ ทุกหลักสูตรให้เลือก ล่าสุดนี่ก็เปิดสาขาที่จีนไปอีก ใหญ่บึ้มมาก นักศึกษาที่จบจากที่นี่ไปกว่า 97% ก็ได้งานทำหลังเรียนจบชิลๆ แบบนี้จะไม่ให้รักได้ไง


 

Carleton University 


 

เรื่องบุคลากร อาจารย์ สต๊าฟ, หลักสูตรของคณะต่างๆ แลเท่าพักนักศึกษานี่ต้องยกให้เค้าค่ะ นักศึกษาโหวตให้แบบท่วมท้น ส่งผลให้คะแนนแบบภาพรวมโดดเด้งจนติดท๊อป 5 ของโพลนี้เลยค่ะ

 

ก็เพราะดีขนาดนี้นี่แหละค่ะที่ทำให้หลายๆ คนอยากเรียนต่อที่นี่ ขอบอกเลยว่าเค้ารับตั้งแต่ผล IELTS 5.0 เลยนะคะ เพียงแค่ต้องเรียน foundation program ของเค้า ส่วนใครขัดสนเรื่องเงินทอง ไปส่องดูเว็บเค้าได้ค่ะ เค้ามีทุนให้เยอะมาก

 

**IELTS ไม่สูง ก็เรียนต่อแคนาดาได้สวยๆ**

 

Guelph University

 

นักศึกษาที่นี่เค้าพร้อมใจกันโหวตให้ที่นี่มีเจ้าหน้าที่แนะแนวและให้คำปรึกษาด้านการเรียนดีที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเลยค่ะ นอกจากนี้ยังคว้าอันดับสองในอีกหลายหัวข้อ ทั้งหลักสูตรและกิจกรรมต่างๆ ที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ บวกกับชีวิตนักศึกษาที่ใครๆ ก็ชอบ หอพักก็เริ่ด อื้อหือ ดีหลายอย่างมาก 

 

ด้านตัวมหาลัยเองก็การันตีความดีงามด้วยการติด ranking อันดับดีๆ ในหลายสำนัก รวมทั้งได้รับการยกย่องว่างานวิจัยของเค้าคือดีมากเว่อร์ สมแล้วที่นักศึกษารักหมดใจค่ะ

 

Brock University 

 

ใครมาเรียนแล้วกลัวเครียดเราขอแนะนำให้รู้จักกับที่นี่ค่ะ เพราะเค้าได้รับการโหวตให้เป็นที่หนึ่งในด้านการดูแลสุขภาพจิตของนักศึกษา มีทั้งบริการต่างๆ และเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลประหนึ่งเพื่อนสนิทกันเลย เรียนไปไม่มีเครียดค่ะ

 

มหาลัยขนาดไม่ใหญ่ไป ไม่เล็กเว่อร์แห่งนี้ก็เป็นอีกที่ที่ติดโผมหาลัยท๊อปๆ ของแคนาดาอยู่บ่อยๆ ค่ะ ถึงเค้าจะเพิ่งก่อตั้งได้ประมาณ 50 ปี แต่คะแนนกำลังไต่ขึ้น เรียกว่าเป็นดาวรุ่งมากๆ อีกที่เลยค่ะ 

 

University of Waterloo 

แชมป์ ออฟ เดอะ แชมป์ในด้านประสบการณ์การเรียนการสอนค่ะ เค้าเด่นเรื่องการนำนวัตกรรมใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ เจ๋งแค่ไหนก็ขอบอกว่าให้ย้อนกลับไปช่วงสงครามเย็น ที่นี่เป็นมหาลับแห่งแรกในโลกที่ให้นักศึกษาได้ใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งยุคนั้นนี่คือทรงอำนาจระดับธานอสต้องหลบให้เลยค่ะ 

 

ในส่วนของมหาลัยก็คือดีทั้งเรื่องเรียน เรื่องเล่น กิจกรรมเยอะ ชมรมเพียบ เรียนไปได้ประสบการณ์แบบจริงจัง ทำให้นักศึกษาได้เตรียมพร้อมก่อนเข้าสู่โลกของการทำงานจริงๆ ค่ะ 

 

 

Credit: https://www.narcity.com/news/ca/canadas-best-universities-are-ranked-based-on-how-students-feel-about-them 

 

MUST READ

article Img

เจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนเพื่อเรียนต่อแคนาดาแบบเข้าใจง่าย

อยากเรียนต่อแคนาดา ต้องสมัครเรียนยังไง? อยากเรียนต่อแคนาดาแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง มารวมกันตรงนี้เลยค่า เพราะวันนี้เราจะมาเจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนแบบทุกขั้นตอน อ่านจบปุ๊บ พร้อมสมัครเลยจ้ะ     สมัครยังไง? ต้องสมัครเรียนโดยตรงกับมหาลัยที่สนใจเลยค่ะ (แตกต่างจากการสมัครป.ตรีของอังกฤษที่มีระบบส่วนกลางอย่าง UCAS ส่งทุกอย่างไปที่เว็บเดียวแต่สมัครได้หลายที่ อะไรงี้) โดยสามารถสมัครผ่านเว็บไซต์ของมหาลัยได้เลย 

4.9K
article Img

ประเภทของสถาบันอุดมศึกษาในแคนาดา

โครงสร้างการศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดา การศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดาค่อนข้างคล้ายคลึงกับการศึกษาในอเมริกาถึงแม้ว่าจะได้รับอิทธิพลจากระบบของอังกฤษด้วยเช่นกัน ในแคนาดา แต่ละมณฑลและเขตปกครองพิเศษจะรับผิดชอบการศึกษาแต่ละระดับภายในเขตของตนรวมถึงระดับมหาวิทยาลัยด้วย คือไม่มีการรับรองวิทยฐานะระดับรัฐ ซึ่งหมายถึงแต่ละมณฑลและ         เขตปกครองพิเศษกำหนดมาตรฐานการศึกษาและประเด็นต่าง ๆ

2K