ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

IELTS ไม่ถึง 6.5 ก็เรียนต่อแคนาดาได้สวยๆ

share image

เริ่มสัปดาห์ใหม่อย่างสดใสยังกับรอยยิ้มของหมอฉลาม (หรือใครทีมหมอเป้งก็ได้เนอะ) กันด้วยอีกหนึ่งบทความในมหากาพย์ซีรี่ย์ยอดนิยมกันอีกครั้งค่ะ วันนี้เราก็ยังพูดถึงมหาลัยดี๊ดีในต่างประเทศ ที่ยินดีรับนักศึกษาที่ TOEFL, IELTS ไม่ต้องสูงมากเว่อร์เข้าเรียน ใครยังไม่เคยอ่านประเทศก่อนๆ ตามอ่านได้จากข้างล่างค่ะ เลือกประเทศโลด


ลิสท์ 5 มหาลัยของแต่ละประเทศ ที่คะแนน TOEFL, IELTS ไม่สูงก็เข้าได้

 

 

คราวนี้ก็มาถึงประเทศที่โดดเด่นเรื่องการมีประธานาธิบดีที่ล้อหล่อ (อ๊ะ ผิดจุด) ที่นี่เค้าจัดอยู่ในสายเปย์ ดังเรื่องระบบการศึกษาที่ดีและแน่นปึ้ก มีการให้ทุนและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ กับนักศึกษาต่างชาติไม่อั้น อนุญาตให้นักศึกษาทำงานได้ทั้งในและนอกแคมปัสระหว่างเรียน แถมวิวก็สวยมากเว่อร์ ใครอยากอ่านแบบละเอียดๆ เกี่ยวกับประเทศนี้ ตามลิ้งค์ข้างล่างได้เลยค่ะ (รูปประธานาธิบดีสุดหล่อจากเว็บ cbc.ca ค่ะ)

 

7 เหตุผลทำไมถึงควรเลือกเรียนแคนาดา

 

อ่ะ และก่อนจะไปต่อกันเรื่องมหาลัย ขอเกริ่นเรื่อง IELTS ก่อนนิดนึง เผื่อใครยังไม่ได้หาข้อมูลมา เราก็มีบทความ (อีกละ) มาให้อ่านค่ะ #ขายเก่ง แต่อันนี้คือดีจริงๆ นะ เพราะรวบทุกอย่างตั้งแต่ IELTS คืออะไร เตรียมตัวยังไง คะแนนไม่ถึงต้องทำยังไงบ้าง เหมาะกับคนที่ยังงงๆ ค่ะ  

 

**สุดยอดลายแทง รวบรวมบทความเกี่ยวกับ IELTS รวดเดียวจบ ที่นี่เลย 

 

ส่วนใหญ่แล้วมหาลัยจะขอ IELTS ประมาณ 6.5 ขึ้นไปค่ะ นี่เป็นคะแนนรวมแบบระดับกลางค่อนไปทางสูง และสำหรับการเข้ามาเรียนต่อในแคนาดา ทางรัฐกำหนดว่าต้องได้ IELTS รวม 6 ขึ้นไป ถึงจะขอวีซ่านักเรียนได้ วันนี้เราเลยมาเปิดลิสท์มหาลัยที่รับคะแนน IELTS 6 แต่จะขอคะแนนแต่ละพาร์ทไม่โหดมาก มาให้ดูกันค่ะ 

 

Centennial College 


 • คะแนน IELTS ขั้นต่ำเริ่มต้นที่ 5.5 สำหรับ diploma course

 • ถ้าจะเข้าเรียนต่อระดับสูงกว่านั้น ขั้นต่ำต้องได้ 6.5 และไม่มีพาร์ทไหนน้อยกว่า 6.0

 • คะแนนไม่ถึงสามารถเข้าเรียนได้ 3 ทาง

  • เรียนคอร์สภาษาของทางวิทยาลัย

  • สอบ test ของมหาลัยโดยเฉพาะ

  • เลือกเรียนหลักสูตรทางเลือกแบบ foundation program 

 

วิทยาลัยยอดนิยมที่ตั้งอยู่ในเมืองที่ Toronto (ใหญ่ที่สุดในแคนาดาเลยเด้อ) ทั้งใหญ่และหลักสูตรแน่น ก็เลยค่อนข้างจะป๊อปเอามากๆ และทำให้มีนักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนเพียบ ซึ่งเค้าก็ดูแลนักศึกษาต่างชาติอย่างดีเป็นพิเศษ มีการให้คำปรึกษา แนะแนวทุกสิ่งอย่างตั้งแต่เริ่มเรียนจนจบ

 

พอเรียนจบ ก็ยิ่งน่าปลื้มไปอีก เพราะที่นี่เค้าเป็นอันดับ 1 ในเมือง Toronto ที่นายจ้างชื่นชอบเอามากๆ จบไปเลยมีลุ้นได้งานง่ายขึ้นด้วยค่ะ 

 

หลักสูตรที่นี่มีหมดตั้งแต่สายบันเทิง ยันวิศวะต่างๆ นี่ล่าสุดก็เพิ่งเปิดวิศวะที่เน้นด้านยานอวกาศด้วย เท่มาก

 

Trent University


 

 • คะแนน IELTS ขั้นต่ำ 5.5 

 • ทุกพาร์ทต้องไม่ต่ำกว่า 5.5

 • มีหลักสูตร Foundation ให้เรียน ซึ่งหลายๆ คนเรียนจบแล้วก็ได้เข้าเรียนต่อในคณะที่สนใจต่อเลย

 

อันนี้ไม่ต้องขายมาก เจ็บคอ แค่อยากบอกว่าที่นี่เค้าดีมากจริงๆ ถึงขนาดติดอันดับมหาลัยที่ดีที่สุดในระดับปริญญาตรีใน Ontario 8 ปีซ้อน พ่วงด้วยตำแหน่งหนึ่งในมหาลัยที่ดีที่สุดในแคนาดาอีกด้วย

 

นอกจากจะดีเบอร์นี้แล้ว ที่นี่เค้ายังมีแคมปัสสวยๆ ล้อมรอบไปด้วยแม่น้ำ สายธรรมชาติต้องมานะคะ แต่ก็ไม่ต้องกลัวจะเบื่อเกิน เพราะที่นี่มีตัวเมืองที่มีทุกอย่างครบอยู่ด้วย และที่สำคัญ แคมปัสก็ตั้งอยู่ไม่ไกลจากแหล่งธุรกิจที่แสนคึกคักใน Toronto เดินทางแค่ 90 นาทีเองค่ะ

 

Lakehead University


 • คะแนน IELTS ขั้นต่ำ 6.5

 • แต่ถ้าไม่ถึงก็ไม่ต้องกังวล เค้ามีทางอื่นให้เราด้วยค่ะ

  • เลือกเรียนคอร์สภาษาของเค้า

  • เลือกเรียนคอร์ส Pathway หรือหลักสูตรรับตรง เรียนจบปุ๊บ การันตีเรียนต่อได้เลย 

 

**อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตรรับตรง หรือ Pathway course ตรงนี้ค่ะ  

 

มหาลัยที่สวยที่สุดในประเทศจนมงต้องลงแห่งนี้เป็นมหาลัยน้องใหม่ที่กำลังมาแรง ที่นี่เค้าโปรไฟล์เริ่ดมาก คะแนนการเข้าก็เลยค่อนข้างสูงปรี๊ด แต่อย่างที่บอกค่ะว่าถ้าคะแนนไม่ถึงก็ไม่ต้องกลัว เพราะเราสามารถเรียนคอร์สภาษาหรือหลักสูตรรับตรงของเค้าได้

 

ที่เราชอบมากๆ ของที่นี่คืออัตราส่วนระหว่างคนสอนกับคนเรียนกำลังดี คลาสไม่ใหญ่ไป ทำให้เราสามารถถาม-ตอบ หรือคุยกับอาจารย์ได้เต็มที่เลย

 

Carleton University

 • คะแนน IELTS ขั้นต่ำ 5.0

 • ต้องเรียนคอร์ส Foundation ของเค้า

 • ถ้าเรียนคอร์สนี้แล้ว จะไม่สามารถเข้าเรียนต่อในบางคณะได้ เช็คด้วยนะคะ 

 

มหาลัย Carleton นี่กำลังขยายและก็ขยายอยู่เรื่อยๆ ทำให้เห็นเลยว่าที่นี่ค่อนข้างป๊อปมากๆ ที่สำคัญ เค้าโดดเด่นเรื่องแจกทุนค่ะ ใครขัดสนตรงไหนก็แวะไปดูเพจเค้าได้เลย

 

อีกอย่างที่เด่นไม่แพ้ทุนก็คือเรื่องการดูแลให้คำปรึกษาเรื่องการหางาน เค้าถึงกับมี career service ตั้งออกมาโดยเฉพาะเลยนะคะ ช่วยตั้งแต่เขียน CV ยันหางานกันเลยทีเดียว 

 

University of Fraser Valley


 • คะแสนขั้นต่ำ 5.5

 • ต้องเรียน Foundation course ของเค้าก่อนเพื่อปรับพื้นฐาน

 • มีคอร์สรับตรงให้เรียนด้วยค่ะ จบปุ๊บ เข้าเรียนต่อได้ทันที 

 

มหาลัยที่มีสาขาให้เลือกเยอะมากกกกว่า 100 หลักสูตร ใครอยากเรียนอะไรขอให้ไปแวะดูค่ะ มั่นใจว่าต้องมีคณะที่ชอบแน่นอน 

 

ข้อดีของที่นี่ที่เราชอบมากคือ เค้าเน้นประสบการณ์ของนักศึกษาด้วย คือไม่ได้เอาแต่เรียนอย่างเดียว แต่ยังเน้นให้นักศึกษาได้เปิดโลกกว้างๆ เริ่มตั้งแต่ชมรมก็มีให้เลือกเยอะแยะ ส่วนใครที่กลัวมีปัญหาหรือปรับตัวไม่ได้ ที่นี่เค้ามีคนคอยดูแลค่ะ ไม่ใช่แค่เรื่องเรียนนะ แต่เราปรึกษาได้แทบทุกอย่าง ตั้งแต่เรื่องเงินยันอะไรก็ตามที่เป็นความลับด้วย

 

เรียนจบแล้วเค้าก็ยังยินดีคอยช่วยเหลือ ด้วยการให้คำปรึกษาเรื่องหางาน สมัครงาน และอื่นๆ ใจดีมากเว่อร์

 

 

 

 

MUST READ

article Img

การสมัครเรียนที่แคนาดา

วิธีสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในแคนาดา คุณควรสมัครเรียนโดยตรงกับมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจ ไม่มีระบบการสมัครกลางเหมือน UCAS ของ   สหราชอาณาจักรหรือ America’s Common Application ของสหรัฐฯ จำไว้ว่า แต่ละมณฑลหรือเขตปกครองพิเศษของแคนาดาจะรับผิดชอบด้านการศึกษาทั้งหมดในพื้นที่ของตน อย่างไรก็ตาม คุณจะพบได้ว่ามีระบบที่จะทำให้คุณสมัครเรียนมหาวิทยาลัยได้หลายแห่งในมณฑลเดียวอย่างเช่น ศูนย์การสมัครมหาวิทยาลัยออนตาริโอ ( OUAC - Ontario University Application Centre

3.1K
article Img

ประเภทของสถาบันอุดมศึกษาในแคนาดา

โครงสร้างการศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดา การศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดาค่อนข้างคล้ายคลึงกับการศึกษาในอเมริกาถึงแม้ว่าจะได้รับอิทธิพลจากระบบของอังกฤษด้วยเช่นกัน ในแคนาดา แต่ละมณฑลและเขตปกครองพิเศษจะรับผิดชอบการศึกษาแต่ละระดับภายในเขตของตนรวมถึงระดับมหาวิทยาลัยด้วย คือไม่มีการรับรองวิทยฐานะระดับรัฐ ซึ่งหมายถึงแต่ละมณฑลและ         เขตปกครองพิเศษกำหนดมาตรฐานการศึกษาและประเด็นต่าง ๆ

1.9K