นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

IELTS ไม่ถึง 6.5 ก็เรียนต่อแคนาดาได้สวยๆ

share image

เริ่มสัปดาห์ใหม่อย่างสดใสยังกับรอยยิ้มของหมอฉลาม (หรือใครทีมหมอเป้งก็ได้เนอะ) กันด้วยอีกหนึ่งบทความในมหากาพย์ซีรี่ย์ยอดนิยมกันอีกครั้งค่ะ วันนี้เราก็ยังพูดถึงมหาลัยดี๊ดีในต่างประเทศ ที่ยินดีรับนักศึกษาที่ TOEFL, IELTS ไม่ต้องสูงมากเว่อร์เข้าเรียน ใครยังไม่เคยอ่านประเทศก่อนๆ ตามอ่านได้จากข้างล่างค่ะ เลือกประเทศโลด


ลิสท์ 5 มหาลัยของแต่ละประเทศ ที่คะแนน TOEFL, IELTS ไม่สูงก็เข้าได้

 

 

คราวนี้ก็มาถึงประเทศที่โดดเด่นเรื่องการมีประธานาธิบดีที่ล้อหล่อ (อ๊ะ ผิดจุด) ที่นี่เค้าจัดอยู่ในสายเปย์ ดังเรื่องระบบการศึกษาที่ดีและแน่นปึ้ก มีการให้ทุนและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ กับนักศึกษาต่างชาติไม่อั้น อนุญาตให้นักศึกษาทำงานได้ทั้งในและนอกแคมปัสระหว่างเรียน แถมวิวก็สวยมากเว่อร์ ใครอยากอ่านแบบละเอียดๆ เกี่ยวกับประเทศนี้ ตามลิ้งค์ข้างล่างได้เลยค่ะ (รูปประธานาธิบดีสุดหล่อจากเว็บ cbc.ca ค่ะ)

 

7 เหตุผลทำไมถึงควรเลือกเรียนแคนาดา

 

อ่ะ และก่อนจะไปต่อกันเรื่องมหาลัย ขอเกริ่นเรื่อง IELTS ก่อนนิดนึง เผื่อใครยังไม่ได้หาข้อมูลมา เราก็มีบทความ (อีกละ) มาให้อ่านค่ะ #ขายเก่ง แต่อันนี้คือดีจริงๆ นะ เพราะรวบทุกอย่างตั้งแต่ IELTS คืออะไร เตรียมตัวยังไง คะแนนไม่ถึงต้องทำยังไงบ้าง เหมาะกับคนที่ยังงงๆ ค่ะ  

 

**สุดยอดลายแทง รวบรวมบทความเกี่ยวกับ IELTS รวดเดียวจบ ที่นี่เลย 

 

ส่วนใหญ่แล้วมหาลัยจะขอ IELTS ประมาณ 6.5 ขึ้นไปค่ะ นี่เป็นคะแนนรวมแบบระดับกลางค่อนไปทางสูง และสำหรับการเข้ามาเรียนต่อในแคนาดา ทางรัฐกำหนดว่าต้องได้ IELTS รวม 6 ขึ้นไป ถึงจะขอวีซ่านักเรียนได้ วันนี้เราเลยมาเปิดลิสท์มหาลัยที่รับคะแนน IELTS 6 แต่จะขอคะแนนแต่ละพาร์ทไม่โหดมาก มาให้ดูกันค่ะ 

 

Centennial College 


 • คะแนน IELTS ขั้นต่ำเริ่มต้นที่ 5.5 สำหรับ diploma course

 • ถ้าจะเข้าเรียนต่อระดับสูงกว่านั้น ขั้นต่ำต้องได้ 6.5 และไม่มีพาร์ทไหนน้อยกว่า 6.0

 • คะแนนไม่ถึงสามารถเข้าเรียนได้ 3 ทาง

  • เรียนคอร์สภาษาของทางวิทยาลัย

  • สอบ test ของมหาลัยโดยเฉพาะ

  • เลือกเรียนหลักสูตรทางเลือกแบบ foundation program 

 

วิทยาลัยยอดนิยมที่ตั้งอยู่ในเมืองที่ Toronto (ใหญ่ที่สุดในแคนาดาเลยเด้อ) ทั้งใหญ่และหลักสูตรแน่น ก็เลยค่อนข้างจะป๊อปเอามากๆ และทำให้มีนักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนเพียบ ซึ่งเค้าก็ดูแลนักศึกษาต่างชาติอย่างดีเป็นพิเศษ มีการให้คำปรึกษา แนะแนวทุกสิ่งอย่างตั้งแต่เริ่มเรียนจนจบ

 

พอเรียนจบ ก็ยิ่งน่าปลื้มไปอีก เพราะที่นี่เค้าเป็นอันดับ 1 ในเมือง Toronto ที่นายจ้างชื่นชอบเอามากๆ จบไปเลยมีลุ้นได้งานง่ายขึ้นด้วยค่ะ 

 

หลักสูตรที่นี่มีหมดตั้งแต่สายบันเทิง ยันวิศวะต่างๆ นี่ล่าสุดก็เพิ่งเปิดวิศวะที่เน้นด้านยานอวกาศด้วย เท่มาก

 

Trent University


 

 • คะแนน IELTS ขั้นต่ำ 5.5 

 • ทุกพาร์ทต้องไม่ต่ำกว่า 5.5

 • มีหลักสูตร Foundation ให้เรียน ซึ่งหลายๆ คนเรียนจบแล้วก็ได้เข้าเรียนต่อในคณะที่สนใจต่อเลย

 

อันนี้ไม่ต้องขายมาก เจ็บคอ แค่อยากบอกว่าที่นี่เค้าดีมากจริงๆ ถึงขนาดติดอันดับมหาลัยที่ดีที่สุดในระดับปริญญาตรีใน Ontario 8 ปีซ้อน พ่วงด้วยตำแหน่งหนึ่งในมหาลัยที่ดีที่สุดในแคนาดาอีกด้วย

 

นอกจากจะดีเบอร์นี้แล้ว ที่นี่เค้ายังมีแคมปัสสวยๆ ล้อมรอบไปด้วยแม่น้ำ สายธรรมชาติต้องมานะคะ แต่ก็ไม่ต้องกลัวจะเบื่อเกิน เพราะที่นี่มีตัวเมืองที่มีทุกอย่างครบอยู่ด้วย และที่สำคัญ แคมปัสก็ตั้งอยู่ไม่ไกลจากแหล่งธุรกิจที่แสนคึกคักใน Toronto เดินทางแค่ 90 นาทีเองค่ะ

 

Lakehead University


 • คะแนน IELTS ขั้นต่ำ 6.5

 • แต่ถ้าไม่ถึงก็ไม่ต้องกังวล เค้ามีทางอื่นให้เราด้วยค่ะ

  • เลือกเรียนคอร์สภาษาของเค้า

  • เลือกเรียนคอร์ส Pathway หรือหลักสูตรรับตรง เรียนจบปุ๊บ การันตีเรียนต่อได้เลย 

 

**อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตรรับตรง หรือ Pathway course ตรงนี้ค่ะ  

 

มหาลัยที่สวยที่สุดในประเทศจนมงต้องลงแห่งนี้เป็นมหาลัยน้องใหม่ที่กำลังมาแรง ที่นี่เค้าโปรไฟล์เริ่ดมาก คะแนนการเข้าก็เลยค่อนข้างสูงปรี๊ด แต่อย่างที่บอกค่ะว่าถ้าคะแนนไม่ถึงก็ไม่ต้องกลัว เพราะเราสามารถเรียนคอร์สภาษาหรือหลักสูตรรับตรงของเค้าได้

 

ที่เราชอบมากๆ ของที่นี่คืออัตราส่วนระหว่างคนสอนกับคนเรียนกำลังดี คลาสไม่ใหญ่ไป ทำให้เราสามารถถาม-ตอบ หรือคุยกับอาจารย์ได้เต็มที่เลย

 

Carleton University

 • คะแนน IELTS ขั้นต่ำ 5.0

 • ต้องเรียนคอร์ส Foundation ของเค้า

 • ถ้าเรียนคอร์สนี้แล้ว จะไม่สามารถเข้าเรียนต่อในบางคณะได้ เช็คด้วยนะคะ 

 

มหาลัย Carleton นี่กำลังขยายและก็ขยายอยู่เรื่อยๆ ทำให้เห็นเลยว่าที่นี่ค่อนข้างป๊อปมากๆ ที่สำคัญ เค้าโดดเด่นเรื่องแจกทุนค่ะ ใครขัดสนตรงไหนก็แวะไปดูเพจเค้าได้เลย

 

อีกอย่างที่เด่นไม่แพ้ทุนก็คือเรื่องการดูแลให้คำปรึกษาเรื่องการหางาน เค้าถึงกับมี career service ตั้งออกมาโดยเฉพาะเลยนะคะ ช่วยตั้งแต่เขียน CV ยันหางานกันเลยทีเดียว 

 

University of Fraser Valley


 • คะแสนขั้นต่ำ 5.5

 • ต้องเรียน Foundation course ของเค้าก่อนเพื่อปรับพื้นฐาน

 • มีคอร์สรับตรงให้เรียนด้วยค่ะ จบปุ๊บ เข้าเรียนต่อได้ทันที 

 

มหาลัยที่มีสาขาให้เลือกเยอะมากกกกว่า 100 หลักสูตร ใครอยากเรียนอะไรขอให้ไปแวะดูค่ะ มั่นใจว่าต้องมีคณะที่ชอบแน่นอน 

 

ข้อดีของที่นี่ที่เราชอบมากคือ เค้าเน้นประสบการณ์ของนักศึกษาด้วย คือไม่ได้เอาแต่เรียนอย่างเดียว แต่ยังเน้นให้นักศึกษาได้เปิดโลกกว้างๆ เริ่มตั้งแต่ชมรมก็มีให้เลือกเยอะแยะ ส่วนใครที่กลัวมีปัญหาหรือปรับตัวไม่ได้ ที่นี่เค้ามีคนคอยดูแลค่ะ ไม่ใช่แค่เรื่องเรียนนะ แต่เราปรึกษาได้แทบทุกอย่าง ตั้งแต่เรื่องเงินยันอะไรก็ตามที่เป็นความลับด้วย

 

เรียนจบแล้วเค้าก็ยังยินดีคอยช่วยเหลือ ด้วยการให้คำปรึกษาเรื่องหางาน สมัครงาน และอื่นๆ ใจดีมากเว่อร์

 

 

 

 

MUST READ

article Img

เจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนเพื่อเรียนต่อแคนาดาแบบเข้าใจง่าย

อยากเรียนต่อแคนาดา ต้องสมัครเรียนยังไง? อยากเรียนต่อแคนาดาแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง มารวมกันตรงนี้เลยค่า เพราะวันนี้เราจะมาเจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนแบบทุกขั้นตอน อ่านจบปุ๊บ พร้อมสมัครเลยจ้ะ     สมัครยังไง? ต้องสมัครเรียนโดยตรงกับมหาลัยที่สนใจเลยค่ะ (แตกต่างจากการสมัครป.ตรีของอังกฤษที่มีระบบส่วนกลางอย่าง UCAS ส่งทุกอย่างไปที่เว็บเดียวแต่สมัครได้หลายที่ อะไรงี้) โดยสามารถสมัครผ่านเว็บไซต์ของมหาลัยได้เลย 

5K
article Img

ประเภทของสถาบันอุดมศึกษาในแคนาดา

โครงสร้างการศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดา การศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดาค่อนข้างคล้ายคลึงกับการศึกษาในอเมริกาถึงแม้ว่าจะได้รับอิทธิพลจากระบบของอังกฤษด้วยเช่นกัน ในแคนาดา แต่ละมณฑลและเขตปกครองพิเศษจะรับผิดชอบการศึกษาแต่ละระดับภายในเขตของตนรวมถึงระดับมหาวิทยาลัยด้วย คือไม่มีการรับรองวิทยฐานะระดับรัฐ ซึ่งหมายถึงแต่ละมณฑลและ         เขตปกครองพิเศษกำหนดมาตรฐานการศึกษาและประเด็นต่าง ๆ

2.1K