นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: การหางานและอาชีพ - MUST READ

หางานทำหลังเรียนจบฝรั่งเศส

เรียนรู้ตลาดงานที่เป็นที่ต้องการในฝรั่งเศส และถ้าคุณเป็นนักเรียนต่างชาติ คุณมีโอกาสอยู่ต่อในประเทศเพื่อเริ่มหางานได้หรือไม่?

share image

ตลาดงานในประเทศฝรั่งเศสเป็นแบบไหน?

ถ้าเพื่อน ๆ สามารถใช้ภาษาฝรั่งเศสได้อย่างคล่องแคล่ว เพื่อน ๆ ก็ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะประเทศฝรั่งเศสจะเปิดโอกาสในการทำงานให้กับเพื่อน ๆ ในหลากหลายสาขาอย่างแน่นอน และหากยิ่งเพื่อน ๆ เรียนจบภายในประเทศของเขาด้วยแล้ว โอกาสก็จะยิ่งเปิดกว้างขึ้นไปอีกค่ะ ถึงแม้ว่าการหางานในฝรั่งเศสจะมีอัตรการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงสำหรับนักศึกษาจบใหม่แต่ความหลากหลายของงานก็ยังมีอีกมากเช่นกันค่ะ บริษัทใหญ่ ๆ หลายบริษัทยังคงมีการวางโปรแกรมสำหรับผู้สมัครจบใหม่ชาวต่างชาติที่มีความสามารถทั้งในด้านของยานยนต์, เภสัชกรรม และการท่องเที่ยว บริษัทชั้นนำที่มีชื่อเสียงในระดับโลกได้แก่ L'Oréal, Orange, Renault, AXA, BNP Paribas, Carrefour, Peugeot Citroën และ Renault ค่ะ

 

ฉันสามารถทำงานในฝรั่งเศสหลังเรียนจบได้เลยหรือเปล่า?

ประเทศฝรั่งเศสมีการต้อนรับนักเรียนต่างชาติเป็นอย่างดี และตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2016 เป็นต้นไปรัฐบาลจะมีการดำเนินการเรื่องสิทธิการอยู่อาศัยของนักเรียนและบัณฑิตต่างชาติอีกด้วยค่ะ ส่วนถ้าเพื่อน ๆ ถือสัญชาติของประเทศในสหภาพยุโรปด้วยอยู่แล้ว เพื่อน ๆ จะมีสิทธิการทำงานในประเทศฝรั่งเศสโดยอัตโนมัติเลยค่ะ แต่ถ้าไม่ใช่ เพื่อน ๆ ที่เรียนจบปริญญาโทหรือเทียบเท่าจะสามารถสมัครเพื่อรับการอนุญาตการอยู่อาศัยชั่วคราวหรือ temporary residency authorisation (APS) ซึ่งจะมีอายุ 12 เดือนค่ะ นั่นแปลว่าเพื่อน ๆ สามารถทำงานได้สูงสุด 60 เปอร์เซนต์ของเวลาทำงานราชการหรือ 964 ชั่วโมงต่อปีนั่นเองค่ะ 

 

เคล็ดลับ:

สมัครงานแต่เนิ่น ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสและเวลาของตัวเอง เพื่อน ๆ จะต้องรีบหาและสมัครงานตั้งแต่ช่วงเทอมสุดท้ายของการศึกษาค่ะ

 

ทำตัวเองให้โดดเด่นจากคนอื่น อ่านแนวทางเพิ่มเติมได้ที่ วิธีเขียน CV RESUME สำหรับคนที่จบใหม่ไม่มีประสบการณ์อะไรเลย หรือ การเขียน CV สมัครงาน

 

ใช้โอกาสในมหาวิทยาลัยให้เกิดประโยชน์มากที่สุด พูดคุยกับเจ้าหน้าที่จัดหางานและเข้าร่วมนิทรรศการจัดหางานให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รวมถึงงานต่าง ๆ ที่จะทำให้เราได้รู้จักผู้คนมากขึ้น

 

ลงเรียนคอร์สภาษาฝรั่งเศส ถึงแม้ว่าเพื่อน ๆ จะเรียนในมหาวิทยาลัยเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการที่จะอาศัยและทำงานในประเทศฝรั่งเศส สิ่งนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญค่ะ เพราะเพื่อน ๆ จะต้องทำความคุ้นชินกับศัพท์ทางธุรกิจให้มากที่สุด ซึ่งการสื่อสารที่ดีจะนำไปสู่การอยู่ร่วมในสังคมอย่างมีความสุขในที่สุดค่ะ

 

ศึกษาและทำความรู้จักกับบริษัทต่าง ๆ ว่าเพื่อน ๆ จะสามารถนำทักษะของตัวเองไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับบริษัทของเขาได้หรือไม่

 

เว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์สำหรับการหางานในฝรั่งเศส:

L'Etudiant – http://www.letudiant.fr/ 

Association pour l'Emploi des Cadres (APEC) – https://www.apec.fr/ 

Cadremploi – http://www.cadremploi.fr/

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องโอกาสในการทำงานหลังเรียนจบสามารถค้นหาได้ ที่นี่ 

 

TIPS :

นอกจากฝรั่งเศสแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย