นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : Essentials

การเขียน CV

หลังจากเรียนจบ เราจะต้องกรอกใบสมัครจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นใบสมัครเพื่อเรียนต่อหรือสมัครงาน การเรียนรู้วิธีเขียน CV

share image
เมื่อสมัครเรียนในแต่ละหลักสูตร ทางมหาวิทยาลัยจะเริ่มมองเห็นว่าเราเป็นคนอย่างไร และอยากรับเราเข้าเรียนหรือไม่ อย่างที่รู้ๆ กันว่า ความประทับใจแรกเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นต้องแน่ใจว่าใบสมัครและการCVของเราโดนใจทางมหาวิทยาลัย และโดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ

CV ของเรา

ในการเขียน CV เราควรจะใส่รายละเอียดบางอย่างที่บอกทางสถาบัน / นายจ้าง ว่าเราเป็นใคร และทำไมเขาถึงต้องการรับเราเข้าเรียน / ทำงาน เช่น การศึกษา ประสบการณ์ทำงาน การรับรองจากอาจารย์ และรายละเอียดส่วนตัวอื่นๆ แต่วิธีการเขียนจะเป็นแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ

ถ้าเราอยากจะสมัครงานในสาขาศิลปะหรือดีไซน์ CV ของเราก็ควรจะมีความคิดสร้างสรรค์ซักหน่อย เพราะในสาขาอย่างศิลปะ, การฝีมือ, ดีไซน์, กราฟฟิค หรือนักข่าวออนไลน์และประชาสัมพันธ์ เนื้อหาของ CV มักจะสำคัญพอๆ กับภาพลักษณ์และการออกแบบที่เป็นศิลปะ ซึ่งเราควรจะแสดงความสามารถที่เรามีอย่างเต็มที่ อาจจะลองดีไซน์ให้ CV ดูเหมือนหน้าเว็บไซต์หรือนิตยสารดูก็ได้

สำหรับบางคน โดยเฉพาะคนที่เข้าสู่สายอาชีพ ควรเน้นการเขียน CV ที่แสดงถึงความสามารถเฉพาะที่ตรงกับสายงานนั้นๆ ลองดูว่าสิ่งที่ทางมหาวิทยาลัยกำลังมองหาคืออะไรและลองเริ่มร่างตัวอย่างคร่าวๆ ถามตัวเองว่าจากประสบการณ์ของเรา ทำไมเราถึงเหมาะกับหลักสูตรนี้ ควรพูดถึงทักษะที่เรามีอยู่เป็นอันดับแรก ตามมาด้วยข้อมูลส่วนตัวอย่างการศึกษาและประวัติการทำงาน

CV ทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะเรียงตามลำดับเวลา (การศึกษามาก่อนการทำงาน) ซึ่งเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับหลักสูตรอย่างปรัชญาหรือภาษา เพราะเกรดที่เราได้รับมาจะเกี่ยวข้องกับหลักสูตรของเรา ถ้าการเรียงแบบนี้เหมาะสม ก็ควรพูดถึงประวัติการศึกษาและเกรดที่ได้รับ ก่อนจะพูดถึงประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

เทคนิคการเขียน

นอกจาก CV ของเราจะต้องดูดีแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือการแสดงออกถึงตัวตนและความสามารถที่แท้จริง ซึ่งเราควรจะมีความมั่นใจที่จะพูดถึงเรื่องดีๆ ของตัวเอง และซื่อสัตย์ต่อความสำเร็จของตัวเองด้วย มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะสัมภาษณ์นักศึกษาก่อนเข้าเรียนและจะพูดถึงเนื้อหาที่เราเขียนใน CV ดังนั้นทางมหาวิทยาลัยจะบอกได้หากเราโกหก

นอกจากนี้เราควรจะระมัดระวังเมื่อเขียน CV และพยายามนึกถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของเราทั้งหมด เพื่อแสดงถึงความเป็นตัวตนของเราจริงๆ และถ้าอยากจะโดดเด่นกว่าคนอื่น เราควรปรับ CV ของเราให้เหมาะสมกับแต่ละสถาบัน

แน่นอนว่าไม่มีอะไรจะแย่ไปกว่า CV ที่เขียนแบบผิดไวยากรณ์ ใส่เครื่องหมายผิด หรือสะกดผิด เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนขาดทักษะด้านการเขียนและไม่รู้จักการพัฒนาตนเอง ซึ่งอาจจะติดตัวเรามาจนถึงตอนเรียนต่อได้ โชคดีที่เดี๋ยวนี้ในโปรแกรมต่างๆ มีการตรวจคำผิดให้กับเรา และมีพจนานุกรมออนไลน์ให้เราค้นหาข้อมูลมากมาย โอกาสผิดพลาดจึงน้อยลง และการที่เราอ่าน CV หลายๆ ครั้งเพื่อพิสูจน์อักษร หรือให้เพื่อนช่วยตรวจดูให้ ก็จะช่วยให้ CV ของเราแข็งแรงขึ้น ทางมหาวิทยาลัยมักจะบอกได้ว่าเรารีบเขียน CV แบบส่งๆ หรือเปล่า แล้วทำไมทางมหาวิทยาลัยจะต้องเลือกคนที่รีบเขียนแบบส่งๆ แทนที่จะเลือกคนที่มีความพยายามในการสมัครมากกว่า?

MUST READ

article Img

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

283.1K
article Img

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

83.3K
article Img

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

17K
article Img

การเขียนใบสมัคร

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้ • ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า

12.8K