ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : Essentials

การเขียนCV

หลังจากเรียนจบ เราจะต้องกรอกใบสมัครจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นใบสมัครเพื่อเรียนต่อหรือสมัครงาน การเรียนรู้วิธีเขียน CV

13253
เมื่อสมัครเรียนในแต่ละหลักสูตร ทางมหาวิทยาลัยจะเริ่มมองเห็นว่าเราเป็นคนอย่างไร และอยากรับเราเข้าเรียนหรือไม่ อย่างที่รู้ๆ กันว่า ความประทับใจแรกเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นต้องแน่ใจว่าใบสมัครและการCVของเราโดนใจทางมหาวิทยาลัย และโดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ

CV ของเรา

ในการเขียน CV เราควรจะใส่รายละเอียดบางอย่างที่บอกทางสถาบัน / นายจ้าง ว่าเราเป็นใคร และทำไมเขาถึงต้องการรับเราเข้าเรียน / ทำงาน เช่น การศึกษา ประสบการณ์ทำงาน การรับรองจากอาจารย์ และรายละเอียดส่วนตัวอื่นๆ แต่วิธีการเขียนจะเป็นแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ

ถ้าเราอยากจะสมัครงานในสาขาศิลปะหรือดีไซน์ CV ของเราก็ควรจะมีความคิดสร้างสรรค์ซักหน่อย เพราะในสาขาอย่างศิลปะ, การฝีมือ, ดีไซน์, กราฟฟิค หรือนักข่าวออนไลน์และประชาสัมพันธ์ เนื้อหาของ CV มักจะสำคัญพอๆ กับภาพลักษณ์และการออกแบบที่เป็นศิลปะ ซึ่งเราควรจะแสดงความสามารถที่เรามีอย่างเต็มที่ อาจจะลองดีไซน์ให้ CV ดูเหมือนหน้าเว็บไซต์หรือนิตยสารดูก็ได้

สำหรับบางคน โดยเฉพาะคนที่เข้าสู่สายอาชีพ ควรเน้นการเขียน CV ที่แสดงถึงความสามารถเฉพาะที่ตรงกับสายงานนั้นๆ ลองดูว่าสิ่งที่ทางมหาวิทยาลัยกำลังมองหาคืออะไรและลองเริ่มร่างตัวอย่างคร่าวๆ ถามตัวเองว่าจากประสบการณ์ของเรา ทำไมเราถึงเหมาะกับหลักสูตรนี้ ควรพูดถึงทักษะที่เรามีอยู่เป็นอันดับแรก ตามมาด้วยข้อมูลส่วนตัวอย่างการศึกษาและประวัติการทำงาน

CV ทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะเรียงตามลำดับเวลา (การศึกษามาก่อนการทำงาน) ซึ่งเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับหลักสูตรอย่างปรัชญาหรือภาษา เพราะเกรดที่เราได้รับมาจะเกี่ยวข้องกับหลักสูตรของเรา ถ้าการเรียงแบบนี้เหมาะสม ก็ควรพูดถึงประวัติการศึกษาและเกรดที่ได้รับ ก่อนจะพูดถึงประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

เทคนิคการเขียน

นอกจาก CV ของเราจะต้องดูดีแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือการแสดงออกถึงตัวตนและความสามารถที่แท้จริง ซึ่งเราควรจะมีความมั่นใจที่จะพูดถึงเรื่องดีๆ ของตัวเอง และซื่อสัตย์ต่อความสำเร็จของตัวเองด้วย มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะสัมภาษณ์นักศึกษาก่อนเข้าเรียนและจะพูดถึงเนื้อหาที่เราเขียนใน CV ดังนั้นทางมหาวิทยาลัยจะบอกได้หากเราโกหก

นอกจากนี้เราควรจะระมัดระวังเมื่อเขียน CV และพยายามนึกถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของเราทั้งหมด เพื่อแสดงถึงความเป็นตัวตนของเราจริงๆ และถ้าอยากจะโดดเด่นกว่าคนอื่น เราควรปรับ CV ของเราให้เหมาะสมกับแต่ละสถาบัน

แน่นอนว่าไม่มีอะไรจะแย่ไปกว่า CV ที่เขียนแบบผิดไวยากรณ์ ใส่เครื่องหมายผิด หรือสะกดผิด เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนขาดทักษะด้านการเขียนและไม่รู้จักการพัฒนาตนเอง ซึ่งอาจจะติดตัวเรามาจนถึงตอนเรียนต่อได้ โชคดีที่เดี๋ยวนี้ในโปรแกรมต่างๆ มีการตรวจคำผิดให้กับเรา และมีพจนานุกรมออนไลน์ให้เราค้นหาข้อมูลมากมาย โอกาสผิดพลาดจึงน้อยลง และการที่เราอ่าน CV หลายๆ ครั้งเพื่อพิสูจน์อักษร หรือให้เพื่อนช่วยตรวจดูให้ ก็จะช่วยให้ CV ของเราแข็งแรงขึ้น ทางมหาวิทยาลัยมักจะบอกได้ว่าเรารีบเขียน CV แบบส่งๆ หรือเปล่า แล้วทำไมทางมหาวิทยาลัยจะต้องเลือกคนที่รีบเขียนแบบส่งๆ แทนที่จะเลือกคนที่มีความพยายามในการสมัครมากกว่า?

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City