ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : Essentials

การเขียน CV

หลังจากเรียนจบ เราจะต้องกรอกใบสมัครจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นใบสมัครเพื่อเรียนต่อหรือสมัครงาน การเรียนรู้วิธีเขียน CV

share image
13963
เมื่อสมัครเรียนในแต่ละหลักสูตร ทางมหาวิทยาลัยจะเริ่มมองเห็นว่าเราเป็นคนอย่างไร และอยากรับเราเข้าเรียนหรือไม่ อย่างที่รู้ๆ กันว่า ความประทับใจแรกเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นต้องแน่ใจว่าใบสมัครและการCVของเราโดนใจทางมหาวิทยาลัย และโดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ

CV ของเรา

ในการเขียน CV เราควรจะใส่รายละเอียดบางอย่างที่บอกทางสถาบัน / นายจ้าง ว่าเราเป็นใคร และทำไมเขาถึงต้องการรับเราเข้าเรียน / ทำงาน เช่น การศึกษา ประสบการณ์ทำงาน การรับรองจากอาจารย์ และรายละเอียดส่วนตัวอื่นๆ แต่วิธีการเขียนจะเป็นแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ

ถ้าเราอยากจะสมัครงานในสาขาศิลปะหรือดีไซน์ CV ของเราก็ควรจะมีความคิดสร้างสรรค์ซักหน่อย เพราะในสาขาอย่างศิลปะ, การฝีมือ, ดีไซน์, กราฟฟิค หรือนักข่าวออนไลน์และประชาสัมพันธ์ เนื้อหาของ CV มักจะสำคัญพอๆ กับภาพลักษณ์และการออกแบบที่เป็นศิลปะ ซึ่งเราควรจะแสดงความสามารถที่เรามีอย่างเต็มที่ อาจจะลองดีไซน์ให้ CV ดูเหมือนหน้าเว็บไซต์หรือนิตยสารดูก็ได้

สำหรับบางคน โดยเฉพาะคนที่เข้าสู่สายอาชีพ ควรเน้นการเขียน CV ที่แสดงถึงความสามารถเฉพาะที่ตรงกับสายงานนั้นๆ ลองดูว่าสิ่งที่ทางมหาวิทยาลัยกำลังมองหาคืออะไรและลองเริ่มร่างตัวอย่างคร่าวๆ ถามตัวเองว่าจากประสบการณ์ของเรา ทำไมเราถึงเหมาะกับหลักสูตรนี้ ควรพูดถึงทักษะที่เรามีอยู่เป็นอันดับแรก ตามมาด้วยข้อมูลส่วนตัวอย่างการศึกษาและประวัติการทำงาน

CV ทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะเรียงตามลำดับเวลา (การศึกษามาก่อนการทำงาน) ซึ่งเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับหลักสูตรอย่างปรัชญาหรือภาษา เพราะเกรดที่เราได้รับมาจะเกี่ยวข้องกับหลักสูตรของเรา ถ้าการเรียงแบบนี้เหมาะสม ก็ควรพูดถึงประวัติการศึกษาและเกรดที่ได้รับ ก่อนจะพูดถึงประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

เทคนิคการเขียน

นอกจาก CV ของเราจะต้องดูดีแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือการแสดงออกถึงตัวตนและความสามารถที่แท้จริง ซึ่งเราควรจะมีความมั่นใจที่จะพูดถึงเรื่องดีๆ ของตัวเอง และซื่อสัตย์ต่อความสำเร็จของตัวเองด้วย มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะสัมภาษณ์นักศึกษาก่อนเข้าเรียนและจะพูดถึงเนื้อหาที่เราเขียนใน CV ดังนั้นทางมหาวิทยาลัยจะบอกได้หากเราโกหก

นอกจากนี้เราควรจะระมัดระวังเมื่อเขียน CV และพยายามนึกถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของเราทั้งหมด เพื่อแสดงถึงความเป็นตัวตนของเราจริงๆ และถ้าอยากจะโดดเด่นกว่าคนอื่น เราควรปรับ CV ของเราให้เหมาะสมกับแต่ละสถาบัน

แน่นอนว่าไม่มีอะไรจะแย่ไปกว่า CV ที่เขียนแบบผิดไวยากรณ์ ใส่เครื่องหมายผิด หรือสะกดผิด เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนขาดทักษะด้านการเขียนและไม่รู้จักการพัฒนาตนเอง ซึ่งอาจจะติดตัวเรามาจนถึงตอนเรียนต่อได้ โชคดีที่เดี๋ยวนี้ในโปรแกรมต่างๆ มีการตรวจคำผิดให้กับเรา และมีพจนานุกรมออนไลน์ให้เราค้นหาข้อมูลมากมาย โอกาสผิดพลาดจึงน้อยลง และการที่เราอ่าน CV หลายๆ ครั้งเพื่อพิสูจน์อักษร หรือให้เพื่อนช่วยตรวจดูให้ ก็จะช่วยให้ CV ของเราแข็งแรงขึ้น ทางมหาวิทยาลัยมักจะบอกได้ว่าเรารีบเขียน CV แบบส่งๆ หรือเปล่า แล้วทำไมทางมหาวิทยาลัยจะต้องเลือกคนที่รีบเขียนแบบส่งๆ แทนที่จะเลือกคนที่มีความพยายามในการสมัครมากกว่า?

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

200475

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

65677

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

11953

การเขียนใบสมัคร

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้ • ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า

10406