นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

ค่าใช้จ่ายเรียนต่อฝรั่งเศส

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อที่ฝรั่งเศสมีอะไรบ้างและราคาเท่าไหร่กันนะ ? หากไม่มีเงินทุนมากพอจะมีตัวช่วยอื่น ๆ อย่างไรบ้างสำหรับนักเรียนต่างชาติ เพื่อน ๆ

share image

 

สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเรียนต่อที่ฝรั่งเศสคือ ถึงแม้ว่าคุณภาพการศึกษาของเขาจะสูงมากแต่ค่าเล่าเรียนที่นี่ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่มีราคาต่ำที่สุดในโลกค่ะ เราจะแจกแจงรายละเอียดให้เพื่อน ๆ ได้ทราบด้านล่างนะคะ เพื่อน ๆ จะได้เริ่มทำ Budget ไว้รอรับประสบการณ์เรียนต่อในประเทศในฝันอย่างฝรั่งเศสค่ะ 

 

ราคาเท่าไหร่ ?


ค่าธรรมเนียมการศึกษาต่าง ๆ จะขึ้นอยู่กับว่าเพื่อน ๆ สมัครเรียนในระดับการศึกษาไหน และสถาบันนั้นเป็นของรัฐหรือเอกชนค่ะ ซึ่งนอกจากสองปัจจัยนี้ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญที่เราต้องคำนวณด้วยก็คือค่าประกันสุขภาพที่เราต้องจ่ายปีละประมาณ 210 ยูโรค่ะมหาวิทยาลัยรัฐบาล

ค่าธรรมเนียมพื้นฐานสำหรับการศึกษาระดับปริญญาตรีจะอยู่ที่ปีละประมาณ 185 ยูโร ส่วนในระดับปริญญาโทจะอยู่ที่ประมาณปีละ 250 ยูโร และในระดับปริญญาเอกเพื่อน ๆ ก็ควรจะเตรียมเงินไว้ปีละ 390 ยูโรเลยค่ะ นอกจากนั้นเพื่อน ๆ อาจจำเป็นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมอื่น ๆ เพิ่มเติมสำหรับการศึกษาในหลักสูตรเฉพาะทางบางหลักสูตรอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์จะมีค่าธรรมการศึกษาโดยรวมที่สูงกว่าคณะอื่นนิดหน่อยค่ะ

 

TIP : ลองเชคมหาวิทยาลัยอื่นๆในยุโรป เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาในการสมัครทุนอื่นๆ

 

europe uni

มหาวิทยาลัยเอกชน

ค่าธรรมเนียมการศึกษาโดยเฉลี่ยของมหาวิทยาลัยเอกชนในฝรั่งเศสจะอยู่ที่ประมาณ 1,500-1,600 ยูโรต่อปี และสำหรับหลักสูตรบริหารธุรกิจราคาจะสูงขึ้นไปอีก โดยจะอยู่ในช่วง 4,500-7,000 ยูโรต่อปีค่ะ

 

 

ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ


ขณะที่เพื่อน ๆ กำลังพิจารณาเรื่องค่าเล่าเรียน เพื่อน ๆ ควรจะคิดถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นค่าที่พักและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันค่ะ โดยค่าที่พักจะมีราคาตั้งแต่ 250-700 ยูโรต่อเดือน เพื่อน ๆ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความที่พักสำหรับนักเรียนในฝรั่งเศส นอกจากนี้เพื่อน ๆ ยังจะต้องมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ไว้ตอบสนอง Lifestyle ของแต่ละคนด้วย เช่น ค่าอาหาร, ค่าเดินทาง และค่าสิ่งอำนวยความสะดวกและความบันเทิงต่าง ๆ ซึ่งสามารถประมาณเป็นตัวเลขได้ที่ 350-500 ยูโรต่อเดือนค่ะ

 


บทความที่เกี่ยวข้อง:

3 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่ฝรั่งเศส

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย