นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

10 เหตุผล ทำไมต้องไปเรียนต่อฮ่องกง!

share image

ฮ่องกงถือเป็นประเทศที่มีความน่าสนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายในแต่ละปี ด้วยวัฒนธรรมแบบผสมผสาน อีกทั้งระบบการศึกษาก็เรียกได้ว่ามีคุณภาพระดับแถวหน้าของเอเชียและมีสถาบันที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก มาดูกันว่าหากไม่มีโควิด 19 แล้ว มีเหตุผลใดบ้างที่ทำให้ฮ่องกงเป็นที่น่าจับตามอง และน่าลงทุนทางการศึกษาอย่างยิ่งใน พ.ศ. นี้

 

hong kong

 

สถาบันการศึกษาเกิดใหม่ติดอันดับแนวหน้าของโลก

 

    มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง (Hong Kong University of Science and Technology: HKUST) เพิ่งก่อตั้งในปี 2020 แต่กลับได้รับการยอมรับให้เป็นผู้นำในด้านการวิจัยและการสอน โดยในปี 2019 ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยอันดับที่ 10 ของโลกจากการจัดอันดับความสามารถในการได้งาน (และเป็นอันดับ 1 ในประเทศจีน) ส่วนปี 2020 เป็นมหาวิทยาลัยเกิดใหม่ในอันดับที่ 1 ของโลกตามการจัดอันดับของ Times Higher Education Rankings และได้รับการยกย่องว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในอันดับที่ 27 ของโลก ตามการจัดอันดับของ QS World University Rankings ในปี 2021

    

    อ่านประสบการณ์ชาวพันทิปเรียนต่อที่ฮ่องกงได้ที่นี่

 

นักศึกษานานาชาติรวมตัวกันที่นี่กว่า 70 ประเทศทั่วโลก

    

    นักศึกษาที่นี่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นเมืองนักศึกษาที่ดีที่สุดประจำปี 2019 โดย QS ปัจจุบัน Hong Kong University of Science and Technology เป็นมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาจำนวนมากกว่า 5,800 คนจากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก คิดเป็น 75% ของนักศึกษาทั้งหมด ถือว่าเป็นศูนย์รวมนักศึกษาที่หลากหลายเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์และวัฒนธรรม ใครอยากมีเพื่อนต่างชาติเยอะ ๆ ไม่ต้องบินไปหาที่ไหนไกลเลย เพราะได้กระจุกรวมตัวที่นี่แล้ว สถาบันแห่งนี้ยังใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการเรียนการสอนและการสื่อสาร จึงไม่ต้องห่วงเลยว่าจะพูดคุยกับเพื่อน ๆ ไม่รู้เรื่อง

 

ทุนการศึกษาหลากหลาย

 

    HKUST มอบทุนการศึกษาจำนวนมากให้แก่นักศึกษาที่มีความโดดเด่นในด้านงานวิจัย มอบให้นักศึกษาระดับสูงกว่า ป.ตรี ป.โท ป.เอก ซึ่งครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งในด้านการเรียน การดำเนินชีวิต และที่อยู่อาศัย ซึ่งแต่ละทุนก็มี Requirement และมูลค่าทุนที่มอบให้แตกต่างกันออกไป

 

ดูทุนจากมหาลัยในฮ่องกงได้ ที่นี่

 

คอร์สอบรมหลักสูตรการพัฒนาวิชาชีพก่อนออกไปทำงานจริง

    

    HKUST ได้เปิดสอนหลักสูตร Professional Development Course (PDC) เพื่อพัฒนานักศึกษาในระดับ MPhil และ PhD ให้มีทักษะและความสามารถอย่างรอบด้าน โดยนักศึกษา ป.โท และ ป.เอก ทุกคนต้องผ่านหลักสูตรการอบรมในหัวข้อ ความเป็นมืออาชีพ ทักษะการสื่อสาร ความเป็นเลิศด้านการวิจัย การประกอบธุรกิจ การจัดการตนเอง การพัฒนาอาชีพ เพื่อเตรียมพร้อมในการทำงานอย่างมืออาชีพ

 

hong kong

 

ค่าครองชีพที่สมเหตุสมผล

    

    เนื่องจากฮ่องกงเป็นศูนย์กลางทางการเงิน ที่มีระบบสาธารณูปโภคระดับโลก มีระบบภาษีในเกณฑ์ที่เหมาะสม ดังนั้น Heritage Foundation จัดอันดับให้ฮ่องกงอยู่ในอันดับท็อป 3 ในด้านเสรีภาพทางเศรษฐกิจยาวนานกว่า 10 ปีและยังเป็นที่ 1 ในดัชนีเสรีภาพทางเศรษฐกิจของ Fraser Institute อย่างต่อเนื่อง

 

    ค่าครองชีพที่นี่อาจจะสูงกว่าที่อื่นในเอเชีย แต่ก็ถูกกว่าค่าใช้จ่ายจากทางฝั่งยุโรป ซึ่งโดยรวมถือว่าสมเหตุสมผลและยิ่งนักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษายิ่งถือว่าคุ้มค่าที่จะมาลงทุนทางการศึกษาที่ฮ่องกง

 

"ค่าครองชีพโดยทั่วไปของฮ่องกงไม่แพงเลย ค่าอาหารแพงหน่อยแต่จานใหญ่มาก ค่ารถไฟฟ้า รถเมล์ เรือ ก็ถูกมาก แต่ค่าใช้จ่ายที่หนักหนาสาหัสจริงๆคือค่าที่อยู่อาศัยค่ะ ถ้าคุณไปอยู่คนเดียวไม่มีคนแชร์ค่าห้องก็จะยิ่งหนัก" --- LotusBleu

 

วัฒนธรรมแบบผสมผาน

    

    ฮ่องกงมีส่วนผสมทางวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างโลกตะวันออกโดยเฉพาะจีน และโลกตะวันตกได้อย่างลงตัว อันเนื่องมาจากผู้คนที่มาจากหลากหลายประเทศทั่วโลก และเป็นประเทศที่ค่อนข้างเปิดรับและยอมรับวัฒนธรรมใหม่ ๆ ทำให้ที่นี่เกิดความเจริญรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมควบคู่กับการเปลี่ยนแปลงในยุคโลกาภิวัฒน์ที่ทันสมัย

"ผู้คนเป็นมิตร ความปลอดภัยสูง คนทั่วไปจะคิดว่าฮ่องกงมีแต่ที่กิน กับที่ช้อปปิ้ง จริงๆแล้วฮ่องกงมีอะไรมากกว่านั้นมาก เป็นเมืองที่สวยเพราะอยู่บนเกาะ ก็เหมือนย้ายกรุงเทพไปอยู่ที่ภูเก็ตอ่ะค่ะ มีที่ hiking หลายที่ วิวก็สวยทีเดียว คนฮ่องกงเองก็ยังรักษาวัฒนธรรมของตัวเองอยู่ ช่วงเทศกาลจะมีขบวนแห่ มีงิ้วให้ดู มีพิพิธภัณฑ์มากมาย ออกไปเที่ยวเมืองจีนก็ง่าย เราอยู่แล้วไม่เบื่อเลยค่ะ ยิ่งถ้าคุณพูดกวางตุ้งได้ สนุกแน่ๆค่ะ" -- LotusBleu

ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก 

    

    แม้คนฮ่องกงส่วนใหญ่จะพูดภาษาท้องถิ่นอย่างกวางตุ้ง แต่ผู้ที่สนใจมาศึกษาหรือท่องเที่ยวไม่ต้องห่วงเลยว่าจะไม่สามารถสื่อสารกับชาวฮ่องกงได้ เพราะส่วนใหญ่พวกเขาจะสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้

 

    ส่วนใครที่สื่อสารจีนกลางได้ก็ยิ่งดีเพราะชาวฮ่องกงก็สามารถสื่อสารภาษาจีนกลางได้ดีทีเดียว ยิ่งใครที่ไปท่องเที่ยว ไปร้านอาหารไม่ต้องกังวลว่าจะสื่อสารลำบาก เพราะพนักงานโดยส่วนใหญ่จะมีความสามารถทางด้านภาษากันอยู่แล้ว

 

hong kong

 

อาหารการกิน

 

    อาหารเลื่องชื่อของฮ่องกงเป็นอาหารประเภทติ่มซำและอาหารจีนสไตล์กวางตุ้ง นอกจากนี้เนื่องจากเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม มีสตรีทฟู้ดมากมายโดยเฉพาะในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ จึงมีอาหารมากมายทั่วโลกให้ได้ลิ้มลองและหาซื้อได้ไม่ยาก แถมมีหลากหลายราคาให้เลือกสรรด้วย

 

การเดินทางที่แสนสะดวกสบาย

    

    ฮ่องกงแม้จะเป็นดินแดนใหม่ที่เป็นเกาะเล็ก ๆ ในเอเชีย แต่มีความเจริญด้านเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างอย่างครบครัน  มียานพาหนะขนส่งให้คุณเดินทางได้รอบเกาะทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ อย่างสะดวกสบาย อย่างเดินทางไปไหนมาไหนก็ง่าย อีกทั้งยังเป็นข้อดีสำหรับนักศึกษาชาวไทย เพราะฮ่องกงกับบ้านเรานั่งเครื่องบินไม่เกิน 3 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายก็ไม่สูง คิดถึงบ้านเมื่อไหร่ก็กลับมาได้เสมอ

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย

    

    ฮ่องกงเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล ฮ่องกงมีสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ธรรมชาติ และยังเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวทางกลางคืน เราจะได้ดื่มด่ำกับวัฒนธรรมตะวันออกอย่างเต็มที่ และยังสามารถสนุกกับการท่องเที่ยวยามราตรีได้ สถานที่มีชื่อเสียงของฮ่องกง เช่น ขึ้นกระเช้านองปิง ไหว้พระใหญ่ทินถ่าน ขอพรวัดแชกงหมิว วัดเจ้าแม่กวนอิม ใครที่ชอบความตื่นเต้นที่นี่ก็มีสวนสนุก ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ และโอเชียนปาร์ค นอกจากนี้แต่ละปียังมีเทศกาลทั้งสไตล์ตะวันออกและตะวันตกที่น่าตื่นตาตื่นใจมากมาย

 

    ค้นหาคอร์สทั้งหมดจากมหาลัยในฮ่องกงได้ที่นี่