นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

การสมัครเรียนต่อฮ่องกง

share image

การสมัครเรียนต่อฮ่องกง

หากพูดถึงประเทศในแถบเอเชียที่โดดเด่นด้านคุณภาพการศึกษา ‘ฮ่องกง’ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะมีมหาวิทยาลัยติดอันดับโลกหลายแห่งแล้ว ฮ่องกงยังอยู่ไม่ไกลจากไทยเกินไปนัก อีกทั้งยังมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งความรู้นอกห้องเรียนมากมาย

หาข้อมูล

ฮ่องกงมีจำนวนสถาบันการศึกษาไม่มาก แต่ละแห่งล้วนมีหลักสูตรที่เป็นสากล และมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป หลักสูตรปริญญาส่วนใหญ่จะใช้เวลาเรียนประมาณ 3 - 4 ปี ก่อนตัดสินใจจึงควรหาข้อมูลของมหาวิทยาลัยหลายๆ ที่ และพิจารณาอย่างรอบคอบเสมอ

>>  แนะนำ 8 มหาวิทยาลัยรัฐที่ดีที่สุดของฮ่องกง <<

รายละเอียดการรับสมัครและกำหนดการ จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละสถาบัน ผู้สนใจสามารถติดตามได้จากเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยนั้นๆ แต่โดยทั่วไป การเรียนการสอนในฮ่องกงจะแบ่งออกเป็น 2 ภาคการศึกษา ได้แก่ ช่วงเดือนกันยายนถึงปลายเดือนธันวาคม และกลางเดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคม

กำหนดการรับสมัครส่วนใหญ่จะอยู่ภายในเดือนกันยายนถึงเดือนธันวาคม และบางมหาวิทยาลัยอาจเปิดรับสมัครอีกครั้งในช่วงกลางปีด้วย

ตัวอย่างเช่น The University of Hong Kong ที่เปิดรับสมัครถึงเดือนธันวาคม เพื่อรับนักศึกษาเข้าเรียนในเดือนกันยายนปีถัดมา แต่จะมีการเปิดรับสมัครรอบแรกในเดือนกุมภาพันธ์ และมีเดทไลน์สำหรับส่งเอกสารถึงกลางเดือนสิงหาคม

เอกสารที่ใช้

โดยทั่วไปนักศึกษาต่างชาติสามารถสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ได้ และต้องมีเอกสารสำคัญ ดังต่อไปนี้

  • สำเนาหนังสือเดินทาง
  • ใบจบการศึกษาและเอกสารรับรองระดับการศึกษาของคุณ
  • ใบสมัคร
  • ผลการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ IELTS หรือ TOEFL

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีการสัมภาษณ์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณารับเข้าศึกษาด้วย เอกสารต่างๆ ควรส่งเป็นสำเนา และผลการทดสอบภาษาอังกฤษต้องมีอายุไม่เกิน 3 ปีนับจากวันสอบ

หากสมัครเรียนระดับปริญญาตรี ก็ต้องมีหลักฐานที่แสดงการจบมัธยมปลาย หากสมัครเรียนระดับปริญญาโท ก็ต้องมีหลักฐานที่แสดงการจบปริญญาตรี ซึ่งหลักฐานเหล่านี้จะต้องเป็นเอกสารทางการ ฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษ และมีตราประทับจากสถาบันการศึกษา

ตัวอย่างรายการเอกสารของ  City University of Hong Kong

เคล็ดลับการสมัครเรียนต่อ

การสมัครเรียนต่อฮ่องกง มีการแข่งขันสูงไม่แพ้มหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศอื่นๆ ใบสมัครของคุณจึงควรโดดเด่นจากผู้สมัครคนอื่น ด้วยการแสดงถึงความกระตือรือร้นและความสนใจในหลักสูตรที่เลือก หลีกเลี่ยงการใช้ภาษาฟุ่มเฟือยและระวังอย่าโอ้อวดจนเกินพอดี ก่อนการสัมภาษณ์ ควรหาข้อมูลเบื้องต้นของสาขาวิชานั้นๆ อย่างละเอียด ทั้งในแง่ของเนื้อหารายวิชาและการประกอบอาชีพหลังจบการศึกษา

สิ่งสำคัญในการเขียนใบสมัครและการสัมภาษณ์คือ ผู้สมัครต้องจับประเด็นให้ได้ว่าตนเองมีคุณสมบัติอะไรสอดคล้องกับคุณสมบัติของหลักสูตรนั้นๆ บ้าง การระบุถึงประสบการณ์ตรงที่เกี่ยวข้อง หรือกิจกรรมต่างๆ ที่เคยทำมา จะทำให้คุณดูน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น เพราะระบบการศึกษาของฮ่องกงมุ่งเน้นที่การพัฒนาคน และการนำความรู้ในห้องเรียนไปประยุกต์ใช้ให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม

ลิงค์ที่เป็นประโยชน์

 

TIPS :

นอกจากฮ่องกงแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย