นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

1 วันธรรมดาในฮ่องกงที่นักเรียนต้องเจอ

share image

5 เรื่องจริงที่นักเรียนต้องเจอใน1วันธรรมดาของฮ่องกง

คิดจะเรียนต่อที่ฮ่องกง ลองมาทำความรู้จักกับฮ่องกง กันในหลากหลายมุมมองมากขึ้น ถ้าเรามองฮ่องกงอย่างตรงไปตรงมา ประชากรมากมายกว่า 7 ล้านคนและบางส่วนก็เป็นนักศึกษาจากมหาลัยที่ได้ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดของโลก เรียกได้ว่าเป็นผลิตผลของความหลากหลายทางวัฒนธรรม ที่รวมเอาความเป็นตะวันออก ตะวันตก รวมถึง นวัตกรรมใหม่ล่าสุด หรือแม้แต่ ความเป็นชนบทที่ใกล้ชิดธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของประเทศในแถบเอเชีย หรือศูนย์กลางของทวีปก็ว่าได้

นี่คือ 5 เรื่องจริงที่เราจะต้องเจอใน 1 วันธรรมดาของฮ่องกง ลองมาดูกันว่าเราจะรับมือกับประสบการณ์ในต่างแดนนี้อย่างไร

>>ดูวิชาเรียนที่น่าสนใจในฮ่องกง

  1. เตรียมรับมือกับสภาพอากาศ และการใช้ชีวิตแบบเบียดเสียด!!!

สภาพ อากาศที่เราจ้องเจอในฮ่องกง ถึงจะเป็นปัญหาที่น่าเบื่อหน่ายสำหรับนักเรียนฝั่งตะวันตก แต่เมื่อเทียบกับบ้านเรา อากาศร้อนชื้นในฮ่องกง ก็ไม่แตกต่างกับเรามากนัก แต่ปัญหาใหญ่ที่เราต้องพบเจอในทุกๆวันคือ ผู้คนล้นหลามจากทั่วสารทิศ มาเบียดเสียดกันอยู่บนท้องถนน เสมือนว่าเราเดินอัดกันอยู่ในตลาดนัดตลอดเวลา ดังนั้นต้องไม่พลาด สำหรับใครไม่อยากโทรม ไม่อยากเหม็น ของสำคัญที่ลืมไม่ได้ คือสเปรย์ระงับกลิ่นกายแบบพกพา และอุปกรณ์ตัวช่วยเล็กๆน้อยๆ เรียกได้ว่า เป็นของ must have ที่เปิดกระเป๋านักเรียนต่างชาติทีไร ก็จะเจอได้แทบทุกใบเลยทีเดียว
 

  1. สภาพความเป็นอยู่ที่อาจคาดไม่ถึง !!!

ฮ่องกง เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ได้ชื่อว่ามีตึกสูงมากที่สุด นั่นอาจเรียกได้ว่าเป็นทั้งข้อดีและข้อด้อยในการใช้ชีวิตที่นี่ก็ว่าได้ ข้อดีคือ วิวสวยๆจากมุมสูงๆทั่วฮ่องกง ที่เราจะสัมผัสได้ง่ายๆ ทั้งจากที่พัก หรือบางครั้งแค่กระโดดขึ้นรถไฟฟ้า ก็ได้เห็นมุมสวยๆที่หาไม่ได้ง่ายๆในบ้านเราแล้ว

ถึงแม้ว่าสภาพความ เป็นอยู่ของชาวบ้านทั่วไปในเกาะฮ่องกงจะดูเบียดเสียดแออัดกันบ้าง ตามแต่ฐานะ แต่ถ้าเราได้อยู่ในฮ่องกงในสถานะนักเรียน ถือว่าเราได้เปรียบในจุดนี้ เพราะบางครั้งเราอาจได้พักในหอพักมหาลัยที่ ถูกออกแบบและจัดการมาเป็นอย่างดี คือ ถึงห้องพักจะมีขนาดกระจิดริดแต่เราจะเห็นได้ว่าประโยชน์ใช้สอยนั้นคุ้มค่า ทุกตารางนิ้ว เช่นนั่งทำงานบนเตียงโดยมีโต๊ะพักได้เสริมเข้ามา หรือบางครั้งอาจะใช้เป็นตู้เก็บของได้ในคราวเดียวกันอีกด้วย

แต่ สำหรับบางคนที่ไม่ได้อยู่ในหอพักมหาลัย ก็ยังมีตัวเลือกอย่างอื่นให้ลองหาได้มากมายทั้ง การอยู่แบบเช่าแฟลต หรือแบบโฮมสเตย์ ซึ่งก็ไม่ต้องกังวล เพราะการคมนาคมขนส่งของที่นี่ ดี ปลอดภัย และสะดวกสุดๆ รู้จักกับที่พักแบบต่างๆในฮ่องกง
ลองดูที่พักอื่นๆเพิ่มเติมได้ตามนี้

 

  1. จัดการเวลาในการเดินทางในแต่ละวันให้ดี และอย่าลืมที่จะเผื่อเวลาสำหรับการเดินทาง

แม้ ว่าฮ่องกงจะเป็นประเทศที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่ประชากรส่วนใหญ่ก็นิยมใช้ระบบการขนส่งมวลชล ซึ่งการเดินจากในฮ่องกงแต่ละครั้งนั้น เราคงคิดไม่ถึงว่าจะต้องเบียดเสียดกับผู้คนมากมายขนาดไหน ยิ่งช่วงจังหวะ peak time คือช่วงที่ทุกคนเร่งรีบ เรียกว่าเป็นชั่วโมงเร่งด่วนของทุกคน ผู้คนมากมายหลั่งไหล และมีจุดประสงค์การเดินทางคล้ายๆกัน เราจึงต้องจัดการการเดินทาง และเผื่อเวลาก่อนออกเดินทางให้ดี ก่อนจะพลาดกับโอกาสพิเศษเพียงแค่มาสายไปไม่กี่นาที

การเดินทางในฮ่องกง

  1. Ladies ฟังทางนี้!!!! สาวๆเตรียมเฮ เพราะไม่ต้องควักสตางค์จ่ายค่าเครื่องดื่ม

ของ ฟรียังมีในโลก!!! เครื่องดื่มฟรีสำหรับสาวๆทั้งโสดและไม่โสด นี่ไม่ได้เดี่ยวอะไรกับการเรียกร้องสิทธิสตรี แค่เป็นอีกหนึ่งโอกาสดีที่เราได้รับรู้ถึงสิทธิพิเศษของความเป็นผู้หญิง กับค่ำคืนที่ถือเป็นธรรมเนียมของที่นี่ ค่ำคืนของสาวๆ Ladies’ Night อาจจะดูไม่ยุติธรรมซักเท่าไหร่กับหนุ่มๆ แต่นี่คือสิ่งที่สาวๆอย่างเราควรได้รับ!!!

คลิกดูรายละเอียด Ladies’Night ในฮ่องกงเพิ่มเติมได้ที่นี่. !!!!!!

 

  1. ภาษาจีนกวางตุ้ง อาจช่วยให้อะไรๆง่ายขึ้น

ถึง แม้ว่าฮ่องกงจะเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก และส่วนใหญ่ในประเทศก็นิยมใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ทั้งตามป้ายบอกทาง การเรียนการสินในมหาวิทยาลัย ทุกอย่างล้วนแต่เป็นภาษาอังกฤษ แต่ถือเป็นการดีถ้าเราจะเรียนรู้ หรือจดจำข้อความสั้นๆที่เป็นภาษากวางตุ้ง มาใช้ในชีวิตประจำวัน หรือบางครั้งลงท้ายประโยคก็ทำให้คนท้องถิ่น มีความรักและเอ็นดูเรามากขึ้นนะคะ

แต่ไม่ใช่ภาษาจีนกลางนะ เพราะคนฮ่องกงส่วนใหญ่เค้านิยมพูดจีนกวางตุ้งกัน เพราะฉะนั้นจำไว้ว่า ภาษาอังกฤษมาเป็นหลัก ส่วนจีนกวางตุ้งพอได้นิดหน่อย จะเป็นผลดีต่อการใช้ชีวิตที่นี่มากเลย

ลองมาฝึกออกเสียงกัน!

  • MMGoy (อึ่มก๋อย)หมายถึง  กรุณาหรือขอบคุณ (ใช้สำหรับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น มีเปิดประตูค้างไว้ให้เรา)
  • DorZhe (ต๊อเจ่)หมายถึง  ขอบคุณ (ใช้สำหรับสิ่งที่ใหญ่ๆ เช่น ขอบคุณที่ใช้ของขวัญเรา)
  • HoSic (หอเสก)หมายถึง อร่อย (คำนี้ต้องจำให้ดี เพราะได้ใช้บ่อยๆ)
  • NeeDoh (นีโด่) หมายถึง ตรงนี้ (ได้โปรด) ใช้สำหรับบอกคนขับมินิบัส หรือ แท็กซี่ ให้จอด

 

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจในฮ่องกง

 

TIPS :

นอกจากฮ่องกงแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด