นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

ค่าใช้จ่ายสำหรับเรียนมหาวิทยาลัยที่ฮ่องกง

share image

ค่าใช้จ่ายสำหรับเรียนมหาวิทยาลัยที่ฮ่องกง

ฮ่องกงเป็นหนึ่งในประเทศที่นักศึกษาต่างชาตินิยมไปเรียนต่อไม่น้อย โดยเฉพาะสาขาวิชาแพทย์ วิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทีเดียว แถมยังเป็นประเทศที่อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยด้วย มหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งในฮ่องกงใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอน และภายในเมืองก็ยังมีป้ายภาษาอังกฤษกำกับอยู่แทบทุกจุดสำคัญ สะดวกสบายต่อการใช้ชีวิตมากค่ะ ใครสนใจเรียนต่อฮ่องกงก็ลองศึกษาข้อมูลเรื่องค่าใช้จ่ายกันดูนะคะ หรือถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทุนสำหรับนักเรียนไทยเข้าไปดูได้ที่ >> ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

หมายเหตุ: 1 HKD (ดอลล่าร์ฮ่องกง) = 4.1394 บาท (ข้อมูล ณ สิงหาคม พ.ศ. 2557)

ระดับปริญญาตรี

ค่าเทอมสำหรับนักศึกษาต่างชาติจะสูงกว่านักศึกษาท้องถิ่น โดยเฉลี่ยแล้วตกปีละประมาณ 70,000 - 120,000 HKD ขึ้นอยู่กับสถาบันการศึกษาและสาขาวิชาที่เลือก

บางมหาวิทยาลัยเช่น The University of Hong Kong จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ได้แก่ ค่าธรรมเนียมแรกเข้า (Entrance fee) 100 HKD, ค่าบำรุงการศึกษารายปี (Annual subscription fee) 140 HKD และเงินประกัน 350 (Caution money) HKD รวมๆ แล้วนักศึกษาต่างชาติก็จะต้องจ่ายประมาณ 135,000 HKD (ข้อมูลสำหรับปีการศึกษา 2014/2015) ส่วน The Chinese University of Hong Kong มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านการวิจัยที่เคยมีบุคลากรได้รับรางวัลโนเบล ค่าเทอมอยู่ที่ 120,000 HKD และมีเงินประกัน 450 HKD

แม้ค่าใช้จ่ายจะสูงไปสักหน่อย แต่มหาวิทยาลัยในฮ่องกงก็มีทุนการศึกษาให้เลือกมากมายค่ะ โดยบางทุนมีมูลค่าสูงถึง 165,000 HKD ต่อปีเลยทีเดียว ตัวอย่างเช่นทุนจากรัฐบาลฮ่องกงอย่าง the HKSAR Government Scholarship Fund ที่ในปี 2014 - 2015 มีงบมากถึง 50 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ และแจกกันกว่า 853 ทุน สำหรับทั้งนักศึกษาในท้องถิ่นและนักศึกษาต่างชาติ สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมอย่างละเอียดได้ทางเว็บไซต์ค่ะ >>  HKSAR Government Scholarship Fund

ระดับปริญญาโท

ค่าเล่าเรียนระดับปริญญาโทมีความหลากหลายขึ้นอยู่กับสถาบันและสาขาวิชา สำหรับในปี 2014 The University of Hong Kong มีค่าเทอมอยู่ที่ 42,000 HKD ต่อปี ไม่รวมค่าสมัครอีก 400 HKD ส่วน The Hong Kong Polytechnic University นักศึกษาต่างชาติจะต้องจ่ายค่าเทอมราวๆ 60,000 HKD ต่อปี ทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ในขณะที่ The Chinese University of Hong Kong จะคิดค่าเทอมแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสาขาวิชา ดังต่อไปนี้

  • ศิลปะ: 75,000 - 90,000 HKD ต่อปี
  • บริหารธุรกิจ (MBA): 70,800 - 512,336 HKD ตลอดหลักสูตร
  • วิศวกรรม: 69,000 - 108,000 HKD ต่อปี
  • กฎหมาย: 4,410 ต่อหน่วย
  • การแพทย์: 42,500 - 151,200 ต่อปี

ในระดับปริญญาโทและเอก ก็มีทุนการศึกษาและทุนทำวิจัยสำหรับนักศึกษาต่างชาติเช่นเดียวกับปริญญาตรี โดยมีทั้งทุนจากมหาวิทยาลัยและจากหน่วยงานภายนอก ซึ่งส่วนใหญ่ข้อมูลจะระบุไว้ในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์ส มหาวิทยาลัย และค่าใช้จ่ายใน ฮ่องกง ค่ะ

TIPS : หากสนใจทุนการศึกษาจากสถาบันในฮ่องกง ลองศึกษาดูมหาวิทยาลัยอื่นๆในฮ่องกง ที่มีระดับใกล้เคียงกัน และถ้าหากอยากจะดูตัวเลือกที่ราคาประหยัดลงมาควรเชคดูมหาวิทยาลัยในประเทศจีน และ มาเลเซีย เพื่อเปรียบเทียบหลักสูตร และราคา

ด้านล่างเป็นมหาวิทยาลัย ฮ่องกงและจีนที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Hong Kong Baptist University
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย