นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

3 สาขาวิชาน่าเรียนต่อในฮ่องกง

share image

3 สาขาวิชาน่าเรียนต่อในฮ่องกง

ฮ่องกงเป็นเขตการปกครองพิเศษของจีนที่มีมนต์เสน่ห์น่าสนใจหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานเด็ดขึ้นชื่อ แหล่งช้อปปิ้งสินค้าราคาถูก และคุณภาพของการศึกษาที่เป็นเลิศ หนุ่มสาวผู้แสวงหาความสีสันและความหลากหลายของชีวิต จึงไม่ควรพลาดการมาเรียนต่อ ณ ดินแดนแห่งนี้ที่วัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกผสานมาบรรจบกันได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังอยู่ใกล้ประเทศไทย มีค่าใช้จ่ายในการศึกษาไม่สูงจนเกินไปนัก และมีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่เบียดเข้าไปติดอันดับโลกอยู่เป็นประจำทุกปี ฮ่องกงมีมหาวิทยาลัยรัฐบาล 8 แห่ง ซึ่งทาง Hotcourses เคยแนะนำให้รู้จักกันไปคร่าวๆ แล้วในบทความ 8 มหาวิทยาลัยรัฐที่ดีที่สุดของฮ่องกง แต่เมื่อพูดถึงสาขาวิชาสำหรับการมาเรียนต่อที่ฮ่องกง บางคนอาจจะยังนึกไม่ค่อยออกว่ามีสาขาวิชาอะไรที่โดดเด่นเด่นบ้าง วันนี้ Hotcourses จึงนำข้อมูลเกี่ยวกับสาขาวิชามาฝากกันค่ะ

ธุรกิจ การเงิน และ MBA (Business, Finance and MBA)

จากผลการจัดอันดับสาขาวิชาต่างๆ ที่มาแรงในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2008-2013) โดย Topuniversities พบว่าถึงแม้สาขาวิชาด้านการเงิน บัญชี ธุรกิจ การจัดการ และเศรษฐศาสตร์ จะมีเรตติ้งตกลงไป -8.5% แต่โดยภาพรวมสาขาวิชากลุ่มนี้ก็ยังครองแชมป์อันดับ 1 ในฐานะสาขาวิชายอดนิยมอยู่ดี

ฮ่องกงในฐานะ 1 ใน 4 เสือแห่งเอเชีย (Four Asian Tigers: ประเทศในเอเชียที่มีอัตราการเติบโตเศรษฐกิจรวดเร็วและต่อเนื่อง ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ เกาหลีใต้ และไต้หวัน) จึงเป็นฟันเฟืองสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภูมิภาค และถือว่าเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจ การค้า และการบริการ ของจีนแผ่นดินใหญ่ นักเศรษฐศาสตร์ต่างพากันคาดการณ์ว่า อนาคตในปี 2022 เศรษฐกิจของจีนน่าจะขยายตัวไปได้ถึง 83% ของขนาดเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว

ดังนั้น จะมีที่ไหนเหมาะแก่การเรียนรู้ด้านธุรกิจ การเงิน และ MBA มากไปกว่านี้ นักศึกษาจะสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลอย่างตลาดหลักทรัพย์ บริษัทข้ามชาติ องค์กรธุรกิจได้โดยง่าย และหน่วยงานต่างๆ ก็ต้องการบุคลากรด้านการจัดการ การเงิน และการบัญชีมาเสริมทัพอีกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะธนาคาร บริษัทกองทุน และบริษัทประกันภัย นักศึกษาจึงมีโอกาสในการได้งานทำในต่างประเทศอยู่ไม่น้อย

มาดูกันที่ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดอันดับกันบ้าง สาขาวิชา MBA ของ The University of Hong Kong อยู่ในอันดับที่ 36 ของโลก ส่วนโปรแกรม the Kellogg-HKUST Executive MBA (EMBA: หลักสูตรบริหารธุรกิจสำหรับผู้บริหาร) ของ Hong Kong University of Science and Technology ก็ได้ชื่อว่าเป็นโปรแกรม EMBA ที่ดีที่สุดในโลกถึง 5 ปีซ้อน และคอร์ส MBA เต็มเวลาของ HKUST ก็ยังดีที่สุดเป็นอันดับ 8 ของโลกอีกด้วย

เทรดดิ้งและโลจิสติกส์ (Trading and Logistics)

อุตสาหกรรมเทรดดิ้งและโลจิสติกส์ในฮ่องกง เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเกาะการค้าแห่งนี้ และเป็นแหล่งจ้างงานที่สำคัญมาก อุตสาหกรรมเทรดดิ้งและโลจิสติกส์ที่เจริญรุ่งเรืองและมีประสิทธิภาพ มีส่วนอย่างมากในการผลักดันให้ฮ่องกงได้ครองตำแหน่งศูนย์กลางทางการค้าระหว่างประเทศ ในปี 2008 ฮ่องกงได้รับการจัดอันดับให้เป็นศูนย์กลางการค้าที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 13 ของโลก และจากการสำรวจตลาดแรงงานในปี 2012 ที่ผ่านมา พบว่าประมาณ 2.7% ของอัตราการจ้างงานในฮ่องกงเป็นการจ้างงานโดยอุตสาหกรรรมเทรดดิ้งและโลจิสติกส์ ซึ่งมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ตามอัตราการขยายตัวของการผลิตสินค้าและบริการ

ส่วนใหญ่สาขาวิชาเทรดดิ้งและโลจิสติกส์ในฮ่องกง จะเป็นสอนในหลักสูตรปริญญาโทและปริญญาเอก ส่วนนักศึกษาในระดับปริญญาตรีที่สนใจอาจจะต้องเลือกเรียนในลักษณะวิชาเมเจอร์มาก่อนเป็นการปูพื้นฐาน ก่อนจะมาลงลึกโดยตรงมากขึ้นในระดับการศึกษาที่สูงขึ้น ตัวอย่างเช่นที่ The Hong Kong Polytechnic University ก็จะเปิดสอนสาขาวิชาเทรดดิ้งและโลจิสติกส์ระดับปริญญาโทในชื่อ Master of Science in International Shipping and Transport Logistics ส่วนที่ City University of Hong Kong ความรู้ด้านโลจิสติกส์จะเป็นส่วนหนึ่งของสาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์ ในชื่อ Bachelor of Engineering majoring in e-Logistics and Technology Management อย่างนี้เป็นต้น

สังคมศาสตร์ (Social Sciences)

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยราชวงศ์ชิงในปี 1842 จีนพ่ายแพ้ในสงครามฝิ่นครั้งแรก จึงต้องยอมยกเกาะฮ่องกงให้ตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ และได้รับการบริหารดูแลจนกลายเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญ ต่อมาในวันที่ 1 กรกฎาคม 1997 อังกฤษได้คืนเกาะฮ่องกงให้แก่จีน ฮ่องกงจึงมีสถานะเป็นเขตปกครองพิเศษ ภายใต้หลักบริหาร ‘หนึ่งประเทศ สองระบบ’ ด้วยเหตุนี้เกาะฮ่องกงจึงมีเอกลักษณ์ในเรื่องการผสมผสานทางวัฒนธรรม และมีมิติทางสังคมศาสตร์หลายประการที่ควรค่าแก่การศึกษาค้นคว้ายิ่งนัก

ในการจัดอันดับโลกสาขาวิชาด้านสังคมศาสตร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเมืองการปกครอง (Politics) สื่อและการสื่อสาร (Media and Communications) หรือนโยบายสาธารณะ (Public Policy) มหาวิทยาลัยจากฮ่องกงก็มักจะติด 1 ใน 100 อยู่เสมอ อย่างล่าสุดที่ผ่านมา The University of Hong Kong ก็อยู่ในอันดับ 34 สำหรับสาขาวิชาสังคมศาสตร์ และ Hong Kong University of Science and Technology อยู่ในอันดับ 62

ฮ่องกงเป็นดินแดนที่มีอิสระในการปกครองตนเองสูง สามารถพิจารณาคดีและออกกฎหมายเองได้ และมีเสรีภาพในทางการค้ารวมถึงเสรีภาพด้านอื่นๆ มากกว่าชาวจีนแผ่นดินใหญ่ จึงเป็นเมืองที่มีความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจสูง และดูเหมือนจะเป็นศูนย์รวมของหนุ่มสาวหัวก้าวหน้า แต่ขณะเดียวกันหากมีโอกาสได้ลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยต่างๆ นอกเขตใจกลางเมือง ก็จะพบว่ามนต์เสน่ห์ของชาวจีนดั้งเดิมที่ในอดีตเคยประกอบอาชีพชาวประมงบนเกาะแห่งนี้ ยังคงหลงเหลือร่องรอยทางประวัติศาสตร์ให้สัมผัสเช่นกัน ฮ่องกงจึงนับเป็นอีกหนึ่งดินแดนที่น่ามาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และการเมืองการปกครองเป็นอย่างยิ่ง

 

TIPS :

นอกจากฮ่องกงแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย