นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ญี่ปุ่น: การหางานและอาชีพ

ญี่ปุ่นปรับเวลาเรียนในโรงเรียนสอนภาษา หวังลดปัญหามาเรียนเพื่อทำงาน

ข่าว โรงเรียนญี่ปุ่น

 

กระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่นออกมาประกาศว่าจะทำให้การเรียนคอร์สสอนภาษาระยะสั้นให้จบช้าลงเพื่อป้องกันนักเรียนเข้ามาเพื่อหวังทำงานมากกว่าเรียน

 

องค์กรบริการนักศึกษาญี่ปุ่นเผยว่าประเทศญี่ปุ่นต้องการเพิ่มจำนวนนักศึกษาต่างชาติในประเทศโดยตั้งเป้าไว้ที่ 300,000 คนในปี 2020 ในขณะที่จำนวนมากสุดคือในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วคือ 267,042 คน


ในบรรดานักศึกษาเหล่านั้น 3 อันดับแรกของชาติที่มาเรียนภาษากับโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นปีที่แล้วได้แก่จีน (27,758) เวียดนาม (26,182) และเนปาล (6,650)
แต่ก็มีนักวิจารณ์ออกมาให้ความเห็นว่านักเรียนส่วนใหญ่มีจุดประสงค์จากการที่สถาบันยินยอมรับนักศึกษาที่จุดประสงค์หลักจริงๆ คือการมาทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น

 

ปัจจุบันในญี่ปุ่นมีปัญหาอย่างหนึ่งที่โดดเด่นขึ้นมาอย่างรวดเร็วนั่นก็คือจำนวนโรงเรียนที่ทำให้คุณภาพในการเรียนการสอนถดถอยลง โดยเฉพาะโรงเรียนสอนภาษา จากรายงานกล่าวว่าขณะนี้ในญี่ปุ่นมีโรงเรียนสอนภาษาในประเทศเพิ่มขึ้นจาก 461 สถาบันในปี 2011 เป็น 680 ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา


โดยนักเรียนที่มาเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นสามารถเรียนจบคอร์สได้ภายในเวลา 6 เดือนในบางสถานที่ แถมบางสถาบันก็ยังใช้เป็นจุดโฆษณาสถาบันว่าเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้ามาทำงานอีกด้วย

 

 

เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ญี่ปุ่น

 

 

นอกจากนี้ยังมีงานศึกษาจากสมาคมส่งเสริมการเรียนภาษาญี่ปุ่นเผยเซอร์เวย์ในปี 2010 ว่านักเรียนกว่า 70% นั้นทำงานพาร์ทไทม์ไปด้วยขณะเรียนละเฉลี่ยประมาณ 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์


วีซ่านักเรียนตอนนี้อนุญาตให้นักเรียนทำงานได้ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในช่วงโรงเรียนไม่มีการสอนและ 28 ชั่วโมงในช่วงเปิดเทอมและไม่มีกฎว่าแต่ละหลักสูตรมีระยะเวลายาวเท่าไร

 

“สิ่งที่เราต้องทำตอนนี้คือการทำให้สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นมุ่งความสนใจในสิ่งที่พวกเขาควรจะทำอย่างการสอนภาษาญี่ปุ่น” เท็ตซึยะ โซกะ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมกล่าว

 

ดังนั้นทางรัฐบาลจึงมีการประกาศออกมาโดยการตั้งกฎและเงื่อนไขใหม่คือแต่ละหลักสูตรจะต้องเรียนอย่างต่ำ 35 สัปดาห์ต่อปี และครูใหญ่ของสถาบันจะดูแลโรงเรียนเกิน 2 สถาบันไม่ได้ มีผลใช้บังคับในเดือนตุลาคมปี 2018 นี้

 

โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นเป็นบริษัทเอกชนที่จัดตั้งขึ้นเองและกฎเกณฑ์ไม่เข้มงวดเท่ากับสถาบันการศึกษาอย่างมหาวิทยาลัยทำให้เกิดผลเช่นนี้ ซึ่งอันที่จริงก็ไม่ต่างจากประเทศอื่นที่มีการโฆษณาสถาบันการเรียนการสอนที่คล้ายๆ กัน คือการไปเรียนภาษาระยะสั้นและทำงานไปด้วย ก็อาจจะต้องรอดูกันต่อไปว่าประเทศอื่นๆ ที่คนฮิตเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยอย่างเกาหลี ออสเตรเลีย และประเทศอื่นๆ จะมีมาตรการแบบนี้ด้วยหรือไม่

 

 

 

sourcesJustice Ministry to enforce rule designating number of weeks Japanese-language schools must be in sessionJapan government limits int’l student access to work

 

 

ค้นหาคอร์ส

ญี่ปุ่น
วิชาชีพและอาชีวศึกษา