นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ญี่ปุ่น: แนะนำประเทศและเมือง

5 สุดยอดมหาวิทยาลัยในโตเกียว

share image

 

‘โตเกียว’ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองการศึกษาที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก จากการจัดอันดับโดย Quacquarelli Symonds หรือ QS สำนักจัดอันดับมหาวิทยาลัยชื่อดังจากประเทศอังกฤษ ในปี 2016 โตเกียวไต่อันดับขึ้นมาเป็นที่ 3 ในหมวดเมืองน่าอยู่สำหรับนักศึกษา (QS Best Student Cities 2016) เป็นรองเพียงปารีสและเมลเบิร์นเท่านั้น 

 

>> รวมข้อมูลเรียนต่อญี่ปุ่น <<

 

แต่ละปีมีนักศึกษาไทยจำนวนมากสนใจไปเรียนต่อที่เมืองหลวงของแดนอาทิตย์อุทัย เพราะนอกจากคุณภาพการศึกษาและคุณภาพชีวิตที่ดีเยี่ยมแล้ว โตเกียวยังมีความปลอดภัยสูง อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและเทคโนโลยีล้ำสมัย นักศึกษาต่างชาติจึงมีโอกาสได้ซึบซับทั้งความรู้ในชั้นเรียนและประสบการณ์นอกห้องเรียนอย่างเต็มที่ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจเรียนต่อโตเกียว Hotcouses มี 5 สุดยอดมหาวิทยาลัยมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

 

 

University of Tokyo

มหาวิทยาลัยโตเกียว หรือที่นิยมเรียกกันย่อๆ ว่า ‘โทได’ เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก และเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชียประจำปี 2016 จาก Best Global Universities rankings โต๊ะข่าวการศึกษาของสำนักข่าว U.S. News สถาบันแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2420 และจะมีอายุครบรอบ 140 ปี ในปีพ.ศ. 2560 ที่จะถึงนี้ ปัจจุบันโทไดมีหลักสูตรครอบคลุมหลากหลายสาขาวิชา แต่ที่มีชื่อเสียงเป็นพิเศษคือ กฎหมาย รัฐศาสตร์ วรรณกรรม เศรษฐศาสตร์ แพทยศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์

 

 

Keio University

มหาวิทยาลัยเคโอ ก่อตั้งโดย ฟุคุซาวะ ยูคิชิ (Fukuzawa Yukichi) ผู้ได้รับยกย่องให้เป็นบิดาแห่งวิทยาการสมัยใหม่ของญี่ปุ่น สถาบันแห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2401 และโดดเด่นเป็นอย่างมากในสาขาวิชาแพทย์ศาสตร์ เนื่องจากมีการแลกเปลี่ยนงานวิจัยกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดมายาวนาน ส่วนสาขาวิชาอื่นๆ อย่างเช่น ธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ ก็มีชื่อเสียงมากเช่นกัน

 

 

Waseda University

มหาวิทยาลัยวาเซดะ มีชื่อเสียงในสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์มากเป็นพิเศษ ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2425 มีความเก่าแก่ไม่แพ้สถาบันการศึกษาชั้นนำอื่นๆ ในโตเกียว ถือเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีชื่อเสียงสูสีกับมหาวิทยาลัยเคโอ มหาวิทยาลัยเอกชนหลายแห่งในญี่ปุ่นได้รับความนิยมมากพอๆ กับมหาวิทยาลัยของรัฐบาล เพราะมีคุณภาพทางวิชาการและสังคมของนักศึกษาที่ดีเด่นไม่แพ้กัน วาเซดะผลิตบุคลากรคุณภาพในกับประเทศญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นถึง 7 ท่าน ก็จบจากสถาบันการศึกษาแห่งนี้

 

 

Tokyo Institute of Technology

สถาบันเทคโนโลยีโตเกียว หรือที่นิยมเรียกว่า ‘ไทเทค’ แค่ชื่อก็การันตีแล้วว่าสถานศึกษาแห่งนี้มีความโดดเด่นในสาขาวิชาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแน่นอน คณะที่เปิดสอนแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ School of Science, School of Engineering และ Shcool of Bioscience and Biotechnology ไทเทคได้รับความนิยมจากนักศึกษาไทยที่สนใจด้านวิศวกรรมศาสตร์ไม่น้อยเลยทีเดียว ทุกวันนี้จึงมีนักศึกษาไทยกว่าร้อยคนศึกษาอยู่ที่นั่น

 

 

Tokyo Metropolitan University

มหาวิทยาลัยโตเกียว เมโทรโพลิแทน เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านการวิจัยที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น สถาบันแห่งนี้มีความพร้อมต้อนรับนักศึกษาต่างชาติในทุกๆ ด้าน ตั้งแต่หลักสูตรที่เข้มข้นไปจนถึงการมี International Center คอยดูแลอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังมีการตั้ง Tokyo Metropolitan University Bangkok Office ในประเทศไทยที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อเป็นศูนย์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ พัฒนาความร่วมมือทางการวิจัย และขับเคลื่อนกิจกรรมด้านวิชาการต่างๆ ในระดับอาเซียน 

 

TIPS :

นอกจากญี่ปุ่นแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ระบบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่น

ด้วยจำนวนนักเรียนต่างชาติที่มากกว่า 200,000 คนและแผนที่จะเพิ่มจำนวนขึ้นอีกเกือบ 100,000 คนภายในปี 2020 ประเทศญี่ปุ่นจึงถือเป็นแหล่งเรียนรู้ของชาวต่างชาติ ประเทศนี้เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของวัฒนธรรมที่เจริญรุ่งเรือง รสชาติอาหารที่ยอดเยี่ยม และคุณภาพการศึกษา ซึ่งนั่นก็ทำให้อัตราการอ่านออกเขียนได้ของประชากรในประเทศเข้าใกล้ 100% เลยทีเดียวค่ะ และสิ่งที่คุณกำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ก็คือทั้งหมดที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับระบบโครงสร้างทางการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยของเขา

11K
article Img

ทำไมถึงต้องไปเรียนต่อญี่ปุ่น

มหาวิทยาลัยชั้นนำ   ประเทศญี่ปุ่นมีมหาวิทยาลัยชั้นยอดอยู่มากมาย โดยมี มหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นถึง 5 แห่งที่ติด Top 100 ของโลก จากการจัดอันดับของ QS World University Rankings 2015/2016 เนื่องด้วยญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการศึกษา จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราที่จะค้นหาความท้าทายและเก็บเกี่ยวความรู้จากรายวิชาที่มีการเปิดสอนค่ะ ซึ่งก็มีหลักสูตรมากมายที่สอนเป็นภาษาอังกฤษทั้งแบบเต็มตัวและบางส่วน และนั่นก็ทำให้เพื่อน ๆ

4.7K