นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ไม่ต้องบินไกล ก็คว้าปริญญาจากมหาลัยใน UK/AUS ได้นะ

share image

"มาเล มาเล ฉันอยากหาเธอ ที่มาเลเซีย" ขอร้องเพลงของแฟนในจินตนาการ (เป้ อารักษ์) ซะหน่อย ไม่ใช่อะไรเลย แต่ว่าช่วงนี้กำลังอินกับประเทศมาเลเซียเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่แสนจะเป็นมิตร อาหารการกินก็อร่อยแล้วเนี่ย เค้ายังมีจุดขายสำคัญอีกอย่างนึงที่เหมาะกับคนที่อยากจะเรียนต่อต่างประเทศมากๆ นั่นก็คือมหาวิทยาลัยชั้นนำของเค้า และหลายๆ ที่ก็เป็นมหาลัยเดียวกับที่ก่อตั้งในสหราชอาณาจักรหรือในออสเตรเลียเลย (คือมาเลเซียเป็นอีกสาขาของเค้านั่นเอง)

 

และด้วยความที่เป็นมหาลัยเดียวกันนี่แหละ ดังนั้นนักศึกษาที่เรียนจบจากมหาลัยเหล่านี้ ก็จะได้วุฒิต่างๆ เหมือนกับมหาลัยในสหราชอาณาจักรหรือในออสเตรเลียเด๊ะๆ พูดง่ายๆ คือ เรียนมาเลฯ แต่ได้วุฒิยูเค หรือ ออสฯ เลยจ้า เหมาะกับคนที่อยากเรียนต่อต่างประเทศ แต่ไม่อยากเดินทางไกลๆ และอยากประหยัดค่าใช้จ่าย อันนี้เป็นทางเลือกที่ดีสุดๆ

 

แล้วมีมหาลัยไหนบ้างล่ะ ที่เป็นสาขามาจากมหาลัยหลักในสหราชอาณาจักรหรือในออสเตรเลีย? มาดูกันเลย

 

  1. Heriot-Watt University Malaysia มหาลัยที่มีสาขาหลักอยู่ที่ Edinburgh ประเทศสกอตแลนด์ และมีสาขาเพิ่มทั้งที่มาเลเซียและดูไบ ที่นี่เค้ามีชื่อเสียงติดอันดับ 37 ของโลก และเป็นอันดับที่ 3 ของสกอตแลนด์ในด้าน international outlook จาก Times Higher Education World University Rankings 2019 ด้วย

    ที่นี่ตั้งอยู่ที่เมือง Putrajaya ที่เราชอบเป็นพิเศษคือแคมปัสสวย และมีหลังคาอาคารที่ปูด้วยหญ้าเขียวสวยงาม เข้ากับทิวทัศน์รอบๆ มหาลัยอย่างดีมากๆ เลย

 

 

2. Monash University Malaysia มหาลัยชื่อคุ้นหูของพวกเราชาวนักเรียนไทย เพราะนี่เป็นมหาลัยชื่อดังติดอันดับโลกจากหลายสำนักของประเทศออสเตรเลีย ทั้งอยู่ในอันดับที่ 60 ของมหาลัยเยี่ยมยอดทั่วโลกจาก QS World University Rankings ปี 2020 และอยู่ในลำดับที่ 35 ของมหาวิทยาลัยนานาชาติที่ดีที่สุดของ Times Higher Education 2019 ด้วย 


เรื่องอาคารตึกเรียน และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่นี่ก็มีพร้อมมาก เค้ามีบริการให้คำปรึกษาและดูแลตรวจตรา 24 ชั่วโมง ระบบความปลอดภัยคือจัดเต็มจริงๆ 

 

สิ่งที่เราชอบมากๆ ของที่นี่คือเค้าเน้นเรื่องการหางาน ทำงานหลังเรียนจบ คือเค้ามีศูนย์แนะแนวด้านนี้โดยเฉพาะเลยนะ แล้วก็นักศึกษาที่จบไปแล้ว จะสามารถเข้าเว็บ Monash Career Gateway ที่เค้าให้นักศึกษาสามารถ connect กับกว่า 3,000 บริษัททั่วโลก ช่วยให้การหางานง่ายขึ้นด้วย

 

 

3. Curtin University มหาลัยที่มีแคมปัสใหญ่อลังการ และมีสาขาหลักอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ตัวมหาลัยมีชื่อเสียงอยู่ใน 1% แรกของมหาลัยทั่วโลก จากการจัดอันดับของ Academic Ranking of World Universities (ARWU) 2018. ที่นี่มีส่วนลดให้กับศิษย์เก่าหรือพี่น้องที่เคยมาเรียนที่นี่ด้วยนะจ๊ะ

 

 

4. The University of Nottingham มหาลัยชื่อดังอีกที่จา่กประเทศอังกฤษที่มีสาขาทั้งที่ประเทศมาเลเซียและประเทษจีน ที่นี่มีหลักสูตรให้เลือกค่อนข้างเยอะ ตัวแคมปัสก็ใหญ่มากกกก (อีกแล้ว) เหมาะกับการปั่นจักรยาน เดินทางชมวิวทิวทัศน์ชิลๆ เรื่องทุนต่างๆ เค้าก็มีให้เหมือนกันนะจ๊ะ ไปหาดูกันได้ 

 

 

5. Swinburne University of Technology ย้ายมาดูมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีที่มีสา่ขาหลักอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียกันบ้าง ที่นี่เค้าติดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำหนึ่งใน 3% ของโลกจากการจัดอันดับของ 2019 QS World University Rankings เลยเชียว แคมปัสก็อยู่ที่เมือง Sarawak ซึ่งค่าครองชีพดีต่อใจและเงินในกระเป๋าตังค์อย่างมาก ตัวมหาลัยและหอพักต่างๆ ก็ค่อนข้างใหม่และทันสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ทั้งยิม ห้องสมุด ฟู้ดคอร์ท และอื่นๆ อีกเพียบ

ที่สำคัญอีกอย่างคือ ที่นี่เค้าโดดเด่นเรื่องการได้งานหลังเรียนจบ เพราะ 90 % ของนักศึกษาที่เรียนจบจากที่นี่ได้งานทำหลังจบภายใน 6 เดือนเลยนาจา

 

 

6. University of Reading Malaysia ปิดท้ายกันด้วยมหาลัยชื่อดังอีกที่จากประเทศอังกฤษกันดีกว่า ความเริ่ดของที่นี่อยู่ที่นักศึกษาสามารถเลือกเรียนในอังกฤษได้ในบางช่วงของหลักสูตร ได้ทั้งประสบการณ์และความรู้ที่มากขึ้นไปอี๊ก 

 

เรื่องคุณภาพการเรียนการสอนของที่นี่คือแน่นเอี้ยด ได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 200 มหาวิทยาลัยที่ยอดเยี่ยมของโลกโดย QS World University Rankings และตัวแคมปัสนี่นอกจากจะมีทุกอย่างครบครัน ทั้งยิม คาเฟ่ ร้านอาหาร ห้องสมุด ฯลฯ แล้ว ที่นี่ก็สวยจนเข้ารอบการประกวดสถาปัตยกรรมต่างๆ ของประเทศมาเลเซียมาแล้วเลยนะ เรียกว่าสวยแบบถ่ายรูปไปลง IG ได้ทุกมุมเลย

 

 

 

 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย สถาบันการศึกษาของมาเลเซีย ภาคการศึกษาของมาเลเซียสามารถดึงดูดนักศึกษานานาชาติได้มากกว่า 80,000 คนในปี 2010 โดยได้พัฒนาความก้าวหน้าที่สำคัญตลอดทศวรรษที่ผ่านมาและได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางความเป็นเลิศด้านการศึกษาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศมาเลเซียมีมหาวิทยาลัยของรัฐ 20 แห่ง สถาบันโพลีเทคนิค 24 แห่ง วิทยาลัยชุมชนของรัฐ 37 แห่ง มหาวิทยาลัยเอกชน 33 แห่ง วิทยาเขตสาขาของมหาวิทยาลัยต่างประเทศ 4

15.1K
article Img

การสมัครเรียนต่อมาเลเซีย

ในบรรดาประเทศอาเซียน มาเลเซียถือว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งมีที่คุณภาพด้านการศึกษาโดดเด่นไม่น้อย แต่ละปีจึงมีนักศึกษาต่างชาติสมัครเรียนต่อที่มาเลเซียกว่า 80,000 คน โดยหลักสูตรที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษคือ หลักสูตรปริญญาร่วม (Twinning) กับสถาบันต่าง ๆ ของประเทศชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี และนิวซีแลนด์ วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยต่างชาติเหล่านี้ ใช้หลักสูตรเดียวกับประเทศชั้นนำ

5.8K
article Img

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย มาเลเซีย เมืองที่มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อเร็วๆ นี้ประเทศมาเลเซียได้พลิกผันตัวเองให้เป็นจุดหมายปลายทางของทางเลือกด้านการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติจำนวนนับหมื่นคนในแต่ละปี โดยมีเป้าหมายที่ต้องการให้ประเทศเป็นหนึ่งในผู้นำที่สำคัญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศระดับโลก

3.9K