ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: แนะนำประเทศและเมือง

สิ่งที่น่าสนใจในมาเลเซีย

share image

 

สิ่งที่น่าสนใจในมาเลเซีย

ภูมิอากาศ
      มาเลเซียอยู่ในเขตร้อนชื้น มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีอยู่ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส  มีฤดูมรสุม 2 ช่วง คือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ และ ระหว่างเดือนเมษายนถึงตุลาคม  


      นักเรียนที่วางแผนจะไปเรียนต่อที่มาเลเซีย ไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลนักเกี่ยวกับการแบกกระเป๋าเสื้อผ้าใบใหญ่  เพราะเสื้อผ้าที่คุณจำเป็นต้องใช้มีเพียงเสื้อผ้าประเภทฝ้ายบางเบาและร่มหนึ่งคันเท่านั้น   แต่ถ้าคุณเป็นคนชอบปาร์ตี้  ก็อย่าลืมนำยีนส์ ชุดเดรสสวยๆและรองเท้าเจ๋งๆสักคู่มาด้วย ก็เพียงพอแล้ว

 

วัฒนธรรม
      มาเลเซียมีประชากรมากกว่า 20 ล้านคน มีทั้งเชื้อชาติจีน อินเดีย และเชื้อชาติอื่นๆมากมายที่อพยพย้ายถิ่นฐานเข้ามาที่นี่  และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มาเลเซียมีวัฒนธรรมและเทศกาลนับร้อยเทศกาล    ชาวมาเลเซียเป็นหนึ่งในคนที่ใจดีที่สุดเท่าที่คุณเคยเจอ  พวกเขาสามารถเดินเข้ามาทักทายคุณ ช่วยเหลือคุณแล้วพาคุณไปกินข้าวด้วยกันสักมื้อราวกับเป็นเรื่องปกติ   นอกจากนี้ ประเทศมาเลเซีย ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายอีกด้วย  เช่น ในวันหนึ่งวัน คุณสามารถไปเที่ยวที่ Malaysia's high skyscrapers ตึกแฝดอันโด่งดัง  ต่อด้วย Cyberjaya เมืองแห่งเทคโนโลยี  แล้วไปจบวันด้วยการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อย่างการชมแร่หินเก่าแก่และวัฒนธรรมโบราณ  เป็นต้น


      กัวลาลัมเปอร์  ไม่ได้เป็นเพียงแค่เมืองหลวงของมาเลเซียเท่านั้น  ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมอำนาจและความเจริญต่างๆอีกด้วย  กัวลาลัมเปอร์เป็นมหานครที่เป็นที่ตั้งของ Petronas Twin Towers  และเป็นจุดรวมของการค้าระหว่างประเทศ   ดังนั้นที่นี่จึงถือว่าเป็นเมืองที่เหมาะสมกับนักเรียนที่ต้องการหางานพิเศษระหว่างมาศึกษาที่ประเทศนี้   นอกจากเรื่องการค้าแล้ว ทั่วกัวลาลัมเปอร์ยังเต็มไปด้วยร้านอาหาร บาร์ และผับต่างๆ  จึงถือว่าเป็นเมืองสำหรับผู้รักชีวิตยามค่ำคืนอีกด้วย 


      หนึ่งในเทศกาลที่โด่งดังที่สุดของมาเลเซีย ก็คือ Thaipusam Festival ซึ่งเป็นเทศกาลที่ชาวทมิฬมากกว่า 1 ล้านคนทั่วประเทศ จะมาร่วมกันเฉลิมฉลองวันเกิดของพระขันธกุมารเจ้าแห่งสงครามตามความเชื่อของพวกเขา   โดยผู้ที่นับถือจะร่วมกันทำพิธี Kavadi  ที่จะเต้นรำและนำของแหลมมาเสียบไปตามร่างกาย เช่น ผิวหนัง แก้ม หรือลิ้น เพื่อแสดงความเคารพต่อเทพเจ้าของพวกเขา   ถ้าคุณเป็นผู้ถวิลหาเรื่องศาสนา ความเชื่อ และอยากจะพบเห็นด้วยตาของตนเอง มาเลเซียถือว่าเป็นประเทศที่น่าสนใจมากทีเดียว

 

      นอกจากนี้มาเลเซีย ยังเป็นเหมือนสวรรค์สำหรับการกินอีกด้วย   เพราะที่นี่นอกจากอาหารอร่อยแล้ว  ยังมีราคาถูกอย่างเหลือเชื่ออีกด้วย   ร้านอาหารในมาเลเซียมีตั้งแต่ร้านอาหารธรรมดาน่ารักๆไปจนถึงร้านข้างทางเล็กๆที่เต็มไปด้วยเสียงโหวกเหวกโวยวาย   และร้านที่คุณไม่ควรพลาดก็คือ mamak  หนึ่งในร้านอาหารท้องถิ่นชื่อดังของมาเลเซีย   แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องอยู่ทำงานที่มหาวิทยาลัยจนดึก  คุณก็ยังสามารถหาของทานได้ตลอด  เพราะร้านอาหารส่วนใหญ่จะเปิดบริการตลอดเวลา  แม้ว่าจะตีสามคุณก็ยังสามารถหาของทานได้ราวกับเป็นช่วงเวลากลางวันเลยทีเดียว

 

ที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ
      มาเลเซียมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ตั้งแต่กิจกรรมผจญภัยไปจนถึงสถานที่สำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง  เช่น


      ภูเขา Kinabalu คือ ภูเขาที่สูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ โดยมีความสูงที่ 4,100 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล  นักไต่เขาจะได้ดื่มด่ำไปกับความสวยงามของทิวทัศน์เหนือยอดเขา ที่สวยงามราวกับยืนอยู่บนสรวงสวรรค์โดยเฉพาะช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตก  และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการชม ดอก Rafflesia arnoldii ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่หาได้แค่เฉพาะในภูมิภาคนี้เท่านั้น  ดังนั้นการมาที่ภูเขานี้จึงถือว่าได้ทั้งความตื่นเต้นและความผ่อนคลาย


      Malaysia's coral reef ตั้งอยู่ในน่านน้ำ Indo-Pacific  ที่นี่นอกจากจะเป็นที่อยู่ของสัตว์น้ำมากกว่า 1 ล้านสายพันธุ์แล้ว  ยังเป็นหนึ่งในจุดหมายของนักดำน้ำทั่วโลกอีกด้วย เพราะนอกจากจะมีทรายที่ขาวและน้ำที่ใสสะอาดแล้ว  ทะเลที่นี่ก็ยังคงไว้ซึ่งความงดงามตามธรรมชาติ   สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติที่สนใจในสาขาชีววิทยาทางน้ำ ที่ที่เหมาะแก่การศึกษา ก็หนีไม่พ้น Sabah เมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ   เพราะเมืองนี้เต็มไปด้วยปะการังที่อุดมสมบูรณ์ สัตว์น้ำที่แปลกตาหายาก และระบบนิเวศที่ยังคงไว้ตามธรรมชาติ

 

      นอกเหนือจากกิจกรรมกลางแจ้งที่น่าประทับใจแล้ว มาเลเซียยังเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจอีกด้วย  โดยเฉพาะเมือง Malaka และ เมือง Georgetown ที่เต็มไปประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรมและโบราณสถานเก่าแก่  จนได้รับการจดทะเบียนจากองค์การ UNESCO   ดังนั้นถ้าคุณมองหาสถานที่ที่เต็มไปด้วยของเก่า คุณจะไม่ผิดหวังที่มาเลเซีย  


      ความรู้ไม่ได้มีเพียงแค่ในหนังสือเท่านั้น  แต่ยังมาจากการหาประสบการณ์และการเรียนรู้นอกห้องเรียนอีกด้วยนะคะ  ขอให้มีความสุขที่มาเลเซียค่ะ :)

 

------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

การศึกษาของมาเลเซีย

เหตุผลที่เลือกเรียนต่อมาเลเซีย

 

 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย       มาเลเซีย หนึ่งในจุดหมายปลายทางการเรียนต่อที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นเดียวกับประเทศไทย  แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็กลับมีวัฒนธรรมและธรรมเนียมที่แตกต่างกับเรามาก ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจไปเรียนที่นี่ เราก็ควรจะลองมาทำความรู้จักกับธรรมเนียมของประเทศนี้ดูค่ะ ว่าเขามีธรรมเนียมที่แตกต่างกับเราอย่างไรบ้าง • การทักทายตามประเพณีทางศาสนาหรือการ “ สลาม”

19.1K

การเดินทางในมาเลเซีย

การเดินทางในมาเลเซีย ทางรถไฟ การเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนี่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์อาจเป็นเรื่องยุ่งยากเนื่องจากการจราจรที่พลุกพล่าน ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดคือการใช้บริการรถไฟขนาดเบาของเมือง กัวลาลัมเปอร์มีระบบรถไฟใต้ดินสี่สาย - KL Monorail เป็นสายที่เชื่อมเขตสำคัญหลักอันเป็นแหล่งที่ตั้งของธนาคาร สำนักงาน โรงแรมและศูนย์การค้าต่างๆ STAR เป็นสายที่มีความยาว 27 กิโลเมตรจากเหนือถึงใต้และอีกสายวิ่งไปทางตะวันออก และ PUTRA

12.4K

City Focus: ปีนัง

City Focus: ปีนัง   ปีนัง (Penang) เป็น 1 ใน 13 รัฐของสหพันธรัฐมาเลเซีย ในภาษามาเลเซียจะเรียกดินแดนแห่งนี้ว่า ปูเลาปีนัง (Pulau Penang) สมัยก่อนบนเกาะปีนังมีต้นหมากอยู่เป็นจำนวนมาก จึงใช้ว่าคำว่า ปีนัง ที่แปลว่า ต้นหมาก มาตั้งเป็นชื่อเกาะเสียเลย พื้นที่ของรัฐปีนังแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ เกาะปีนัง และเซเบอรังเปอไร (Seberang Parai) ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งของแผ่นดินใหญ่ ปีนังได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ไข่มุกแห่งตะวันออก’

9.3K

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย       ศักยภาพของมหาวิทยาลัยในแถบประเทศเอเชียนั้น เป็นที่รู้จักในระดับโลกอย่างกว้างขวาง โดยล่าสุด มาเลเซียได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษา เมื่อ Universiti Kebangsaan Malaysia (UKM)  สามารถติดอยู่ใน การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดยนิตยสารไทมส์ ซึ่งมันไม่น่าแปลกใจเลย เพราะมาเลเซียนั้นได้ วางแผนการมุ่งไปสู่ระดับโลก มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้น

2.2K