นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: แนะนำประเทศและเมือง

สิ่งที่น่าสนใจในมาเลเซีย

share image

 

สิ่งที่น่าสนใจในมาเลเซีย

ภูมิอากาศ
      มาเลเซียอยู่ในเขตร้อนชื้น มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีอยู่ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส  มีฤดูมรสุม 2 ช่วง คือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ และ ระหว่างเดือนเมษายนถึงตุลาคม  


      นักเรียนที่วางแผนจะไปเรียนต่อที่มาเลเซีย ไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลนักเกี่ยวกับการแบกกระเป๋าเสื้อผ้าใบใหญ่  เพราะเสื้อผ้าที่คุณจำเป็นต้องใช้มีเพียงเสื้อผ้าประเภทฝ้ายบางเบาและร่มหนึ่งคันเท่านั้น   แต่ถ้าคุณเป็นคนชอบปาร์ตี้  ก็อย่าลืมนำยีนส์ ชุดเดรสสวยๆและรองเท้าเจ๋งๆสักคู่มาด้วย ก็เพียงพอแล้ว

 

วัฒนธรรม
      มาเลเซียมีประชากรมากกว่า 20 ล้านคน มีทั้งเชื้อชาติจีน อินเดีย และเชื้อชาติอื่นๆมากมายที่อพยพย้ายถิ่นฐานเข้ามาที่นี่  และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มาเลเซียมีวัฒนธรรมและเทศกาลนับร้อยเทศกาล    ชาวมาเลเซียเป็นหนึ่งในคนที่ใจดีที่สุดเท่าที่คุณเคยเจอ  พวกเขาสามารถเดินเข้ามาทักทายคุณ ช่วยเหลือคุณแล้วพาคุณไปกินข้าวด้วยกันสักมื้อราวกับเป็นเรื่องปกติ   นอกจากนี้ ประเทศมาเลเซีย ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายอีกด้วย  เช่น ในวันหนึ่งวัน คุณสามารถไปเที่ยวที่ Malaysia's high skyscrapers ตึกแฝดอันโด่งดัง  ต่อด้วย Cyberjaya เมืองแห่งเทคโนโลยี  แล้วไปจบวันด้วยการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อย่างการชมแร่หินเก่าแก่และวัฒนธรรมโบราณ  เป็นต้น


      กัวลาลัมเปอร์  ไม่ได้เป็นเพียงแค่เมืองหลวงของมาเลเซียเท่านั้น  ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมอำนาจและความเจริญต่างๆอีกด้วย  กัวลาลัมเปอร์เป็นมหานครที่เป็นที่ตั้งของ Petronas Twin Towers  และเป็นจุดรวมของการค้าระหว่างประเทศ   ดังนั้นที่นี่จึงถือว่าเป็นเมืองที่เหมาะสมกับนักเรียนที่ต้องการหางานพิเศษระหว่างมาศึกษาที่ประเทศนี้   นอกจากเรื่องการค้าแล้ว ทั่วกัวลาลัมเปอร์ยังเต็มไปด้วยร้านอาหาร บาร์ และผับต่างๆ  จึงถือว่าเป็นเมืองสำหรับผู้รักชีวิตยามค่ำคืนอีกด้วย 


      หนึ่งในเทศกาลที่โด่งดังที่สุดของมาเลเซีย ก็คือ Thaipusam Festival ซึ่งเป็นเทศกาลที่ชาวทมิฬมากกว่า 1 ล้านคนทั่วประเทศ จะมาร่วมกันเฉลิมฉลองวันเกิดของพระขันธกุมารเจ้าแห่งสงครามตามความเชื่อของพวกเขา   โดยผู้ที่นับถือจะร่วมกันทำพิธี Kavadi  ที่จะเต้นรำและนำของแหลมมาเสียบไปตามร่างกาย เช่น ผิวหนัง แก้ม หรือลิ้น เพื่อแสดงความเคารพต่อเทพเจ้าของพวกเขา   ถ้าคุณเป็นผู้ถวิลหาเรื่องศาสนา ความเชื่อ และอยากจะพบเห็นด้วยตาของตนเอง มาเลเซียถือว่าเป็นประเทศที่น่าสนใจมากทีเดียว

 

      นอกจากนี้มาเลเซีย ยังเป็นเหมือนสวรรค์สำหรับการกินอีกด้วย   เพราะที่นี่นอกจากอาหารอร่อยแล้ว  ยังมีราคาถูกอย่างเหลือเชื่ออีกด้วย   ร้านอาหารในมาเลเซียมีตั้งแต่ร้านอาหารธรรมดาน่ารักๆไปจนถึงร้านข้างทางเล็กๆที่เต็มไปด้วยเสียงโหวกเหวกโวยวาย   และร้านที่คุณไม่ควรพลาดก็คือ mamak  หนึ่งในร้านอาหารท้องถิ่นชื่อดังของมาเลเซีย   แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องอยู่ทำงานที่มหาวิทยาลัยจนดึก  คุณก็ยังสามารถหาของทานได้ตลอด  เพราะร้านอาหารส่วนใหญ่จะเปิดบริการตลอดเวลา  แม้ว่าจะตีสามคุณก็ยังสามารถหาของทานได้ราวกับเป็นช่วงเวลากลางวันเลยทีเดียว

 

ที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ
      มาเลเซียมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ตั้งแต่กิจกรรมผจญภัยไปจนถึงสถานที่สำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง  เช่น


      ภูเขา Kinabalu คือ ภูเขาที่สูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ โดยมีความสูงที่ 4,100 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล  นักไต่เขาจะได้ดื่มด่ำไปกับความสวยงามของทิวทัศน์เหนือยอดเขา ที่สวยงามราวกับยืนอยู่บนสรวงสวรรค์โดยเฉพาะช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตก  และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการชม ดอก Rafflesia arnoldii ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่หาได้แค่เฉพาะในภูมิภาคนี้เท่านั้น  ดังนั้นการมาที่ภูเขานี้จึงถือว่าได้ทั้งความตื่นเต้นและความผ่อนคลาย


      Malaysia's coral reef ตั้งอยู่ในน่านน้ำ Indo-Pacific  ที่นี่นอกจากจะเป็นที่อยู่ของสัตว์น้ำมากกว่า 1 ล้านสายพันธุ์แล้ว  ยังเป็นหนึ่งในจุดหมายของนักดำน้ำทั่วโลกอีกด้วย เพราะนอกจากจะมีทรายที่ขาวและน้ำที่ใสสะอาดแล้ว  ทะเลที่นี่ก็ยังคงไว้ซึ่งความงดงามตามธรรมชาติ   สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติที่สนใจในสาขาชีววิทยาทางน้ำ ที่ที่เหมาะแก่การศึกษา ก็หนีไม่พ้น Sabah เมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ   เพราะเมืองนี้เต็มไปด้วยปะการังที่อุดมสมบูรณ์ สัตว์น้ำที่แปลกตาหายาก และระบบนิเวศที่ยังคงไว้ตามธรรมชาติ

 

      นอกเหนือจากกิจกรรมกลางแจ้งที่น่าประทับใจแล้ว มาเลเซียยังเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจอีกด้วย  โดยเฉพาะเมือง Malaka และ เมือง Georgetown ที่เต็มไปประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรมและโบราณสถานเก่าแก่  จนได้รับการจดทะเบียนจากองค์การ UNESCO   ดังนั้นถ้าคุณมองหาสถานที่ที่เต็มไปด้วยของเก่า คุณจะไม่ผิดหวังที่มาเลเซีย  


      ความรู้ไม่ได้มีเพียงแค่ในหนังสือเท่านั้น  แต่ยังมาจากการหาประสบการณ์และการเรียนรู้นอกห้องเรียนอีกด้วยนะคะ  ขอให้มีความสุขที่มาเลเซียค่ะ :)

 

------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

การศึกษาของมาเลเซีย

เหตุผลที่เลือกเรียนต่อมาเลเซีย

 

 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย       มาเลเซีย หนึ่งในจุดหมายปลายทางการเรียนต่อที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นเดียวกับประเทศไทย  แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็กลับมีวัฒนธรรมและธรรมเนียมที่แตกต่างกับเรามาก ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจไปเรียนที่นี่ เราก็ควรจะลองมาทำความรู้จักกับธรรมเนียมของประเทศนี้ดูค่ะ ว่าเขามีธรรมเนียมที่แตกต่างกับเราอย่างไรบ้าง • การทักทายตามประเพณีทางศาสนาหรือการ “ สลาม”

20.2K
article Img

การเดินทางในมาเลเซีย

การเดินทางในมาเลเซีย ทางรถไฟ การเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนี่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์อาจเป็นเรื่องยุ่งยากเนื่องจากการจราจรที่พลุกพล่าน ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดคือการใช้บริการรถไฟขนาดเบาของเมือง กัวลาลัมเปอร์มีระบบรถไฟใต้ดินสี่สาย - KL Monorail เป็นสายที่เชื่อมเขตสำคัญหลักอันเป็นแหล่งที่ตั้งของธนาคาร สำนักงาน โรงแรมและศูนย์การค้าต่างๆ STAR เป็นสายที่มีความยาว 27 กิโลเมตรจากเหนือถึงใต้และอีกสายวิ่งไปทางตะวันออก และ PUTRA

13.3K
article Img

City Focus: ปีนัง

City Focus: ปีนัง   ปีนัง (Penang) เป็น 1 ใน 13 รัฐของสหพันธรัฐมาเลเซีย ในภาษามาเลเซียจะเรียกดินแดนแห่งนี้ว่า ปูเลาปีนัง (Pulau Penang) สมัยก่อนบนเกาะปีนังมีต้นหมากอยู่เป็นจำนวนมาก จึงใช้ว่าคำว่า ปีนัง ที่แปลว่า ต้นหมาก มาตั้งเป็นชื่อเกาะเสียเลย พื้นที่ของรัฐปีนังแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ เกาะปีนัง และเซเบอรังเปอไร (Seberang Parai) ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งของแผ่นดินใหญ่ ปีนังได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ไข่มุกแห่งตะวันออก’

9.6K
article Img

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย       ศักยภาพของมหาวิทยาลัยในแถบประเทศเอเชียนั้น เป็นที่รู้จักในระดับโลกอย่างกว้างขวาง โดยล่าสุด มาเลเซียได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษา เมื่อ Universiti Kebangsaan Malaysia (UKM)  สามารถติดอยู่ใน การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดยนิตยสารไทมส์ ซึ่งมันไม่น่าแปลกใจเลย เพราะมาเลเซียนั้นได้ วางแผนการมุ่งไปสู่ระดับโลก มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้น

2.3K