ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: แนะนำประเทศและเมือง

เปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย การเรียนต่อมาเลเซียและประเทศอื่นๆ

ประเทศมาเลเซียเพื่อนบ้านของเราถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจในการเรียนต่อ เพราะนอกจะอยู่ใกล้ ค่าครองชีพไม่สูงมาก แล้วยังมีหลักสูตรที่ได้รับการรับรองว่ามีคุณภาพอีกด้วย

share image

ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย

แน่นอนว่าเรามักจะรู้จักมหาวิทยาลัยในอังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เป็นอย่างดีว่ามีคุณภาพและมีหลักสูตรหลากหลายให้เลือกสรร งานนิทรรศการเรียนต่อที่จัดขึ้นในประเทศเราก็จะเห็นว่ามีอังกฤษและอเมริกาเป็นสองตัวเลือกใหญ่ที่นำหน้าประเทศอื่นๆ ในโลก ด้านการวิจัย ทำให้ผู้มีความสามารถต่างสนใจเข้าไปทำงานและเรียนต่อ อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยในมาเลเซียเองก็กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จากการเพิ่มขึ้นของมหาวิทยาลัยชั้นนำที่เลือกขยายสาขามาอยู่ที่มาเลเซีย เช่น University of Nottingham และ Heriot-Watt University ที่ทำให้การศึกษาในมาเลเซียมีคุณภาพเหมือนกับในประเทศที่มาของมหาวิทยาลัยเหล่านี้ และยังมีโปรแกรมที่มหาวิทยาลัยในมาเลเซียร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างชาติ ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น อีกทั้งยังการันตีว่าคุณภาพการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกนั้นได้มาอยู่ในมาเลเซียแล้ว

 

ทุนการศึกษา

ทั้งมาเลเซียและประเทศทางฝั่งอังกฤษ ยุโรป และอเมริกา ล้วนมีทุนการศึกษาที่น่าสนใจหากเราต้องการศึกษาในสาขาต่างๆ ลองดูข้อมูลเกี่ยวกับทุนการศึกษาเพื่อเปรียบเทียบดูว่าเรียนที่ไหนจะช่วยให้เราประหยัดมากกว่ากัน

 

เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ 

เราปฏิเสธไม่ได้ว่าการไปเรียนในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศทางตะวันตกที่มีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตแตกต่างจากเรานั้นมีประโยชน์และทำให้เราเติบโตมากขึ้น การสนทนาในห้องเรียนและการพบเพื่อนใหม่ทำให้เราเป็นผู้ใหญ่มากกว่าคนอื่น แต่หลังจากเปิด AEC แล้ว การเรียนรู้วัฒนธรรมเพื่อนบ้านน่าจะช่วยให้เราได้เปรียบในการทำงานไม่มากก็น้อย และการที่วัฒนธรรมของมาเลเซียยังมีความใกล้เคียงกับไทยมากน่าจะช่วยให้ลด Culture Shock ของผู้ไปเรียนต่อได้

โอกาสการทำงาน

ในการสัมภาษณ์งาน บริษัทเริ่มมองน้อยลงแล้วว่าผู้สมัครคนนี้เรียนจบจากที่ไหน หรือมีผลการเรียนเท่าไหร่ แต่สิ่งที่เขาสนใจคือทักษะและความอยากรู้อยากเห็น รวมไปถึงความมุ่งมั่นในการทำงานและการเรียนรู้ด้วยตนเองมากกว่า ดังนั้นนักเรียนที่มีประสบการณ์ทำงานและฝึกงาน หรือสามารถอธิบายโปรเจคที่ตนเองทำได้อย่างน่าสนใจ จะมีข้อได้เปรียบมากกว่าคนที่เรียนอย่างเดียว ไม่ว่าจะเรียนที่ไหนก็ตาม

 

ใครสนใจไปเรียนต่อที่มาเลเซีย ลองอ่านบทความต่อไปนี้เพื่อให้เข้าใจมาเลเซียมากยิ่งขึ้น 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย       มาเลเซีย หนึ่งในจุดหมายปลายทางการเรียนต่อที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นเดียวกับประเทศไทย  แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็กลับมีวัฒนธรรมและธรรมเนียมที่แตกต่างกับเรามาก ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจไปเรียนที่นี่ เราก็ควรจะลองมาทำความรู้จักกับธรรมเนียมของประเทศนี้ดูค่ะ ว่าเขามีธรรมเนียมที่แตกต่างกับเราอย่างไรบ้าง • การทักทายตามประเพณีทางศาสนาหรือการ “ สลาม”

19.1K

การเดินทางในมาเลเซีย

การเดินทางในมาเลเซีย ทางรถไฟ การเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนี่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์อาจเป็นเรื่องยุ่งยากเนื่องจากการจราจรที่พลุกพล่าน ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดคือการใช้บริการรถไฟขนาดเบาของเมือง กัวลาลัมเปอร์มีระบบรถไฟใต้ดินสี่สาย - KL Monorail เป็นสายที่เชื่อมเขตสำคัญหลักอันเป็นแหล่งที่ตั้งของธนาคาร สำนักงาน โรงแรมและศูนย์การค้าต่างๆ STAR เป็นสายที่มีความยาว 27 กิโลเมตรจากเหนือถึงใต้และอีกสายวิ่งไปทางตะวันออก และ PUTRA

12.3K

City Focus: ปีนัง

City Focus: ปีนัง   ปีนัง (Penang) เป็น 1 ใน 13 รัฐของสหพันธรัฐมาเลเซีย ในภาษามาเลเซียจะเรียกดินแดนแห่งนี้ว่า ปูเลาปีนัง (Pulau Penang) สมัยก่อนบนเกาะปีนังมีต้นหมากอยู่เป็นจำนวนมาก จึงใช้ว่าคำว่า ปีนัง ที่แปลว่า ต้นหมาก มาตั้งเป็นชื่อเกาะเสียเลย พื้นที่ของรัฐปีนังแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ เกาะปีนัง และเซเบอรังเปอไร (Seberang Parai) ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งของแผ่นดินใหญ่ ปีนังได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ไข่มุกแห่งตะวันออก’

9.3K

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย       ศักยภาพของมหาวิทยาลัยในแถบประเทศเอเชียนั้น เป็นที่รู้จักในระดับโลกอย่างกว้างขวาง โดยล่าสุด มาเลเซียได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษา เมื่อ Universiti Kebangsaan Malaysia (UKM)  สามารถติดอยู่ใน การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดยนิตยสารไทมส์ ซึ่งมันไม่น่าแปลกใจเลย เพราะมาเลเซียนั้นได้ วางแผนการมุ่งไปสู่ระดับโลก มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้น

2.2K