ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: แนะนำประเทศและเมือง

เปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย การเรียนต่อมาเลเซียและประเทศอื่นๆ

ประเทศมาเลเซียเพื่อนบ้านของเราถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจในการเรียนต่อ เพราะนอกจะอยู่ใกล้ ค่าครองชีพไม่สูงมาก แล้วยังมีหลักสูตรที่ได้รับการรับรองว่ามีคุณภาพอีกด้วย

3537

ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย

แน่นอนว่าเรามักจะรู้จักมหาวิทยาลัยในอังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เป็นอย่างดีว่ามีคุณภาพและมีหลักสูตรหลากหลายให้เลือกสรร งานนิทรรศการเรียนต่อที่จัดขึ้นในประเทศเราก็จะเห็นว่ามีอังกฤษและอเมริกาเป็นสองตัวเลือกใหญ่ที่นำหน้าประเทศอื่นๆ ในโลก ด้านการวิจัย ทำให้ผู้มีความสามารถต่างสนใจเข้าไปทำงานและเรียนต่อ อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยในมาเลเซียเองก็กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จากการเพิ่มขึ้นของมหาวิทยาลัยชั้นนำที่เลือกขยายสาขามาอยู่ที่มาเลเซีย เช่น University of Nottingham และ Heriot-Watt University ที่ทำให้การศึกษาในมาเลเซียมีคุณภาพเหมือนกับในประเทศที่มาของมหาวิทยาลัยเหล่านี้ และยังมีโปรแกรมที่มหาวิทยาลัยในมาเลเซียร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างชาติ ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น อีกทั้งยังการันตีว่าคุณภาพการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกนั้นได้มาอยู่ในมาเลเซียแล้ว

 

ทุนการศึกษา

ทั้งมาเลเซียและประเทศทางฝั่งอังกฤษ ยุโรป และอเมริกา ล้วนมีทุนการศึกษาที่น่าสนใจหากเราต้องการศึกษาในสาขาต่างๆ ลองดูข้อมูลเกี่ยวกับทุนการศึกษาเพื่อเปรียบเทียบดูว่าเรียนที่ไหนจะช่วยให้เราประหยัดมากกว่ากัน

 

เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ 

เราปฏิเสธไม่ได้ว่าการไปเรียนในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศทางตะวันตกที่มีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตแตกต่างจากเรานั้นมีประโยชน์และทำให้เราเติบโตมากขึ้น การสนทนาในห้องเรียนและการพบเพื่อนใหม่ทำให้เราเป็นผู้ใหญ่มากกว่าคนอื่น แต่หลังจากเปิด AEC แล้ว การเรียนรู้วัฒนธรรมเพื่อนบ้านน่าจะช่วยให้เราได้เปรียบในการทำงานไม่มากก็น้อย และการที่วัฒนธรรมของมาเลเซียยังมีความใกล้เคียงกับไทยมากน่าจะช่วยให้ลด Culture Shock ของผู้ไปเรียนต่อได้

โอกาสการทำงาน

ในการสัมภาษณ์งาน บริษัทเริ่มมองน้อยลงแล้วว่าผู้สมัครคนนี้เรียนจบจากที่ไหน หรือมีผลการเรียนเท่าไหร่ แต่สิ่งที่เขาสนใจคือทักษะและความอยากรู้อยากเห็น รวมไปถึงความมุ่งมั่นในการทำงานและการเรียนรู้ด้วยตนเองมากกว่า ดังนั้นนักเรียนที่มีประสบการณ์ทำงานและฝึกงาน หรือสามารถอธิบายโปรเจคที่ตนเองทำได้อย่างน่าสนใจ จะมีข้อได้เปรียบมากกว่าคนที่เรียนอย่างเดียว ไม่ว่าจะเรียนที่ไหนก็ตาม

 

ใครสนใจไปเรียนต่อที่มาเลเซีย ลองอ่านบทความต่อไปนี้เพื่อให้เข้าใจมาเลเซียมากยิ่งขึ้น 

ค้นหาคอร์ส

มาเลเซีย
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...