นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: แนะนำประเทศและเมือง

เปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย การเรียนต่อมาเลเซียและประเทศอื่นๆ

ประเทศมาเลเซียเพื่อนบ้านของเราถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจในการเรียนต่อ เพราะนอกจะอยู่ใกล้ ค่าครองชีพไม่สูงมาก แล้วยังมีหลักสูตรที่ได้รับการรับรองว่ามีคุณภาพอีกด้วย

share image

ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย

แน่นอนว่าเรามักจะรู้จักมหาวิทยาลัยในอังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เป็นอย่างดีว่ามีคุณภาพและมีหลักสูตรหลากหลายให้เลือกสรร งานนิทรรศการเรียนต่อที่จัดขึ้นในประเทศเราก็จะเห็นว่ามีอังกฤษและอเมริกาเป็นสองตัวเลือกใหญ่ที่นำหน้าประเทศอื่นๆ ในโลก ด้านการวิจัย ทำให้ผู้มีความสามารถต่างสนใจเข้าไปทำงานและเรียนต่อ อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยในมาเลเซียเองก็กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จากการเพิ่มขึ้นของมหาวิทยาลัยชั้นนำที่เลือกขยายสาขามาอยู่ที่มาเลเซีย เช่น University of Nottingham และ Heriot-Watt University ที่ทำให้การศึกษาในมาเลเซียมีคุณภาพเหมือนกับในประเทศที่มาของมหาวิทยาลัยเหล่านี้ และยังมีโปรแกรมที่มหาวิทยาลัยในมาเลเซียร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างชาติ ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น อีกทั้งยังการันตีว่าคุณภาพการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกนั้นได้มาอยู่ในมาเลเซียแล้ว

 

ทุนการศึกษา

ทั้งมาเลเซียและประเทศทางฝั่งอังกฤษ ยุโรป และอเมริกา ล้วนมีทุนการศึกษาที่น่าสนใจหากเราต้องการศึกษาในสาขาต่างๆ ลองดูข้อมูลเกี่ยวกับทุนการศึกษาเพื่อเปรียบเทียบดูว่าเรียนที่ไหนจะช่วยให้เราประหยัดมากกว่ากัน

 

เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ 

เราปฏิเสธไม่ได้ว่าการไปเรียนในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศทางตะวันตกที่มีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตแตกต่างจากเรานั้นมีประโยชน์และทำให้เราเติบโตมากขึ้น การสนทนาในห้องเรียนและการพบเพื่อนใหม่ทำให้เราเป็นผู้ใหญ่มากกว่าคนอื่น แต่หลังจากเปิด AEC แล้ว การเรียนรู้วัฒนธรรมเพื่อนบ้านน่าจะช่วยให้เราได้เปรียบในการทำงานไม่มากก็น้อย และการที่วัฒนธรรมของมาเลเซียยังมีความใกล้เคียงกับไทยมากน่าจะช่วยให้ลด Culture Shock ของผู้ไปเรียนต่อได้

โอกาสการทำงาน

ในการสัมภาษณ์งาน บริษัทเริ่มมองน้อยลงแล้วว่าผู้สมัครคนนี้เรียนจบจากที่ไหน หรือมีผลการเรียนเท่าไหร่ แต่สิ่งที่เขาสนใจคือทักษะและความอยากรู้อยากเห็น รวมไปถึงความมุ่งมั่นในการทำงานและการเรียนรู้ด้วยตนเองมากกว่า ดังนั้นนักเรียนที่มีประสบการณ์ทำงานและฝึกงาน หรือสามารถอธิบายโปรเจคที่ตนเองทำได้อย่างน่าสนใจ จะมีข้อได้เปรียบมากกว่าคนที่เรียนอย่างเดียว ไม่ว่าจะเรียนที่ไหนก็ตาม

 

ใครสนใจไปเรียนต่อที่มาเลเซีย ลองอ่านบทความต่อไปนี้เพื่อให้เข้าใจมาเลเซียมากยิ่งขึ้น 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย       มาเลเซีย หนึ่งในจุดหมายปลายทางการเรียนต่อที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นเดียวกับประเทศไทย  แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็กลับมีวัฒนธรรมและธรรมเนียมที่แตกต่างกับเรามาก ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจไปเรียนที่นี่ เราก็ควรจะลองมาทำความรู้จักกับธรรมเนียมของประเทศนี้ดูค่ะ ว่าเขามีธรรมเนียมที่แตกต่างกับเราอย่างไรบ้าง • การทักทายตามประเพณีทางศาสนาหรือการ “ สลาม”

20.1K
article Img

การเดินทางในมาเลเซีย

การเดินทางในมาเลเซีย ทางรถไฟ การเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนี่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์อาจเป็นเรื่องยุ่งยากเนื่องจากการจราจรที่พลุกพล่าน ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดคือการใช้บริการรถไฟขนาดเบาของเมือง กัวลาลัมเปอร์มีระบบรถไฟใต้ดินสี่สาย - KL Monorail เป็นสายที่เชื่อมเขตสำคัญหลักอันเป็นแหล่งที่ตั้งของธนาคาร สำนักงาน โรงแรมและศูนย์การค้าต่างๆ STAR เป็นสายที่มีความยาว 27 กิโลเมตรจากเหนือถึงใต้และอีกสายวิ่งไปทางตะวันออก และ PUTRA

13.2K
article Img

City Focus: ปีนัง

City Focus: ปีนัง   ปีนัง (Penang) เป็น 1 ใน 13 รัฐของสหพันธรัฐมาเลเซีย ในภาษามาเลเซียจะเรียกดินแดนแห่งนี้ว่า ปูเลาปีนัง (Pulau Penang) สมัยก่อนบนเกาะปีนังมีต้นหมากอยู่เป็นจำนวนมาก จึงใช้ว่าคำว่า ปีนัง ที่แปลว่า ต้นหมาก มาตั้งเป็นชื่อเกาะเสียเลย พื้นที่ของรัฐปีนังแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ เกาะปีนัง และเซเบอรังเปอไร (Seberang Parai) ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งของแผ่นดินใหญ่ ปีนังได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ไข่มุกแห่งตะวันออก’

9.5K
article Img

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย       ศักยภาพของมหาวิทยาลัยในแถบประเทศเอเชียนั้น เป็นที่รู้จักในระดับโลกอย่างกว้างขวาง โดยล่าสุด มาเลเซียได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษา เมื่อ Universiti Kebangsaan Malaysia (UKM)  สามารถติดอยู่ใน การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดยนิตยสารไทมส์ ซึ่งมันไม่น่าแปลกใจเลย เพราะมาเลเซียนั้นได้ วางแผนการมุ่งไปสู่ระดับโลก มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้น

2.3K