นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เนเธอร์แลนด์: การหาที่พัก - MUST READ

ที่พักในเนเธอร์แลนด์

share image

ที่พักในเนเธอร์แลนด์

เนเธอร์แลนด์ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ผู้คนมีความสุขที่สุดในโลก แต่พักอาศัยที่ประเทศนี้ค่อนข้างหนาแน่นแถมค่าเช่าห้องพักโดยเฉลี่ย เพิ่มขึ้น6% ต่อปี ในปี 2009 กรุงอัมสเตอร์ดัมค่าเช่าห้องพุ่งขึ้นสูงอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตามจำนวนหอพักนักเรียนก็พิ่มขึ้นถึง 71% เช่นกัน หาคิดจะมาเรียนต่อที่เนเธอร์แลนด์? ลองมาทำความรู้จักตัวเลือกที่พักที่จะช่วยให้คุณเลือกที่อยู่ได้ง่ายขึ้น

เคล็ดลับ: เรื่องของที่พักสำหรับนักเรียน บางมาหวิทยาลัยให้สิทธิพิเศษกับนักเรียนต่างชาติในเรื่องที่พัก คุณสามาถสอบถามผ่านทางเว็บไซต์ของเราโดยใช้ปุ่ม 'ขอข้อมูลคอร์ส'  ปุ่มนี้สามารถขอข้อมูลเรื่องอื่นๆได้เช่นกันค่ะ

หมายเหตุ: 1 € = £ 0.83 = US $ 1.39

หอในมหาวิทยาลัย

โดยปกติมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์ส่วนใหญ่ไม่ได้มีหอพักมหาวิทยาลัยต่อ และราคาห้องพักก็มีราคาค่อนข้างแพงเนื่องจากประชากรหนาที่แน่นหนา นักเรียนส่วนใหญ่จะหาที่พักที่อยู่ในตัวเมืองซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเสมอไป

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะให้นักเรียนต่างชาติที่เรียนปี1ทั้ง ปริญญาตรี หรือ ปริญญาโท อยู่บ้านที่ถูกจัดเตรียมสำหรับนักเรียนไว้ให้ ที่พักแบบนี้จะดำเนินงานและดูแลโดยเอเจนซี่ โดยมีโควต้าจำกัดสำหรับนักเรียนต่างชาติในแต่ละปี ค่าเช่าจะอยู่ระหว่าง 300 € 600 € (US $ 416 US $ 832) ต่อเดือน  ถ้าเป็นหอในตัวเมืองอัมสเตอร์ดัมจะมีราคาแพงกว่านี้

บางมหาวิทยาลัย จะมีหอพักใน เช่นหอใน University of twente มีทั้งหมดรวม300 ห้อง มีห้องนอนส่วนตัวและแชร์สิ่งอำนวยความสะดวกอย่างห้องครัวและห้องน้ำ สถานที่ซักรีดที่ใช้ร่วมกันในแต่ละชั้น ราคาขึ้นอยู่กับขนาด ของห้องและที่มีให้ ห้องพักที่หอ Acasa ตั้งอยู่ที่ 'Calslaan oud’  ใช้สิ่งอำนวนความสะดวกและแชร์ห้องครัวร่วม กัน11คนใน1ชั้น ราคา 292.10 € (US $ 405) ต่อเดือนในขณะที่ห้องพักที่ ' Calslaan 26 ' ขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของ ทมีห้องน้ำส่วนตัวและห้องครัวที่ใช้ร่วมกันระหว่างนักเรียน 7 คนราคา 420.66 € (US $ 583) ต่อเดือน

มหาวิทยาลัยอื่น ๆ เช่น  Leiden University  มีหอพักในแคมปัส นักเรียนสามารถติดต่อมหาวิทยาลัย เพื่อสมัครจองห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยในราคา 350 € (US $ 485) ภายใน 1 มิถุนายน (สำหรับการเทอมการศึกษาแรก) หรือ 15 พฤศจิกายน (สำหรับการเริ่มต้นในภาคการศึกษาที่ 2) หอพักและบ้านของนักเรียนมีอินเทอร์เน็ต,ห้องครัว, ห้องน้ำและสถานที่ซักรีดที่ใช้ร่วมกัน เช่าขั้นต่ำหนึ่งเทอมในย่าน 33-35 Herengracht ให้ราคา 410 € (US $ 568)

ถ้าคุณจะอยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ตั้งแต่สี่เดือนที่คุณจะต้องลงทะเบียนกับองค์กรปกครองท้องถิ่นเช่น และแจ้งยกเลิกการลงทะเบียนเมื่อคุณออกจากประเทศ

เวบ iamsterdam.com แจ้งการลงทะเบียน

หอนอกมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้มีหอพักในวิทยาเขต จะมีกับหน่วยงานภายนอกที่ช่วยการจัดที่อยู่นอกวิทยาเขตให้นักศึกษา ที่พักประเภทนี้มักจะมีขนาดเล็กกว่า มีทั้งแบบสตูดิโอ(คือมีห้องน้ำและห้องครัว) และแบบที่แชร์ใช้ร่วมกัน ตัวอย่างเช่น Utrecht University มีหอพัก SSH  เฉพานักศึกษาต่างชาติและนักศึกษาแลกเปลี่ยน นักเรียนอาจจะเช่าทั้งห้องเดี่ยวขนาดเล็ก หรือห้องขนาดใหญ่ ทุกห้องมีอินเทอร์เน็ต, เครื่องครัวและอุปกรณ์ทำความสะอาดอีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากอาคารมหาวิทยาลัย ห้องแบบนี้เช่าเฉพาะนักศึกษาอยู่เต็มเทอมหรือรายปีเท่านั้นและสัญญาไม่สามารถยกเลิกได้ เนื่องจากห้องพักมีจำนวนจำกัด ดังนั้นควรจองให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ค่าใช้จ่ายในการเช่าจ่ายรายเดือนและตั้งแต่ประมาณ 420 € (US $ 582) สำหรับห้องเดี่ยวและห้องแชร์อยู่ระหว่าง € 530- 670 € (US $ 735-US $ 929) สำหรับสตูดิโอส่วนตัว นักเรียนสามารถสมัครผ่านเว็บไซต์ SHH ทันทีที่ได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัย

โรงแรมสำหรับนักศึกษา

นักเรียนอยู่ในอัมสเตอร์ดัม, Rotterdam, Liège หรือ Hague ยังสามารถที่จะเช่าห้องพักที่ตกแต่งพร้อมในโรงแรมสำหรับนักศึกษาโรงแรมแต่ละที่มีห้องสมุด, ห้องนั่งเล่นและห้องครัว รวมทั้งมีแพคเกจรวมอาหารเช้าหากต้องการ สามารถจองห้องพักได้เป็นรายวันหรือนานถึงหนึ่งภาคการศึกษาหรือตลอดทั้งปี ค่าใช้จ่ายต่อคืนเริ่มต้นที่€ 50 (US $ 69) ถ้าคุณเช่ารายเดือนของคุณจะเริ่มต้นที่ 595 € (US $ 825)

โรงแรมพยายามที่จะสร้างกิจกรรมเพื่อปลูกฝังความเป็นชุมชนนักเรียนและเปิดโอกาสให้นักเรียนได้รู้จักเพื่อนใหม่  คุณสามารถเช่าทั้งห้องส่วนตัวหรือห้องแชร์โดยจองออนไลน์ผ่านทาง เว็บไซต์ของนักศึกษาโรงแรม

การเช่าที่พักแบบเอกชน

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของเนเธอร์แลนด์มีอยู่สองประเภท คือภาครัฐหรือภาคเอกชน นักเรียนต่างชาติส่วนใหญ่มักจะเช่าจากที่ภาคเอกชน ซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องจ่ายในอัตราค่าเช่าที่สูงขึ้นและอาจจะต้องมีชีวิตอยู่ห่างออกไปจากตัวเมือง ถ้าคุณไม่ต้องการที่จะจ่ายค่าเช่าแพง อีกทั้งค่าเช่าจะมีราคาสูงขึ้นหากห้องพักมาพร้อมเฟอร์นิเจอร์ อีกอย่างที่ควรรู้คือ ห้องเช่าสำหรับชาวต่างชาติในประเทศเนเธอร์แลนด์มีจำนวนจำกัดอีกด้วย

ค่าเช่าแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเมืองและประเภทของที่พัก ตัวอย่างเช่น ห้องพร้อมเฟอร์นิเจอร์ในอัมสเตอร์ดัมราคา € 300 € 600 (US $ 416 US $ 832) ต่อเดือนซึ่งมักจะรวมน้ำ,ไฟและอินเตอร์เน็ตแล้ว ราคาห้องพักเฉลี่ยใน Utrecht อยู่ที่ประมาณ 339 € (US $ 470) ต่อเดือน ในขณะที่นักเรียนในเมือง Eindhoven มีแนวโน้มที่จะจ่ายประมาณ 309 € (US $ 428) ผู้ที่อยู่ใน Rotterdam จะจ่ายประมาณ 373 € (US $ 517) ต่​​อเดือน

การหาที่พักในประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นเรื่องไม่ง่าย วทางและอื่น ๆ นักเรียนสามารถตัดปัญหาโดยการใช้เอเจนซี่หาบ้านพักแทนได้ ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะจะคิดค่าบริการ แต่คุณจะได้สิทธิบัตรในการเช่าที่พัก ซึ่งหมายถึงเงินมัดจำของคุณจะได้รับการคุ้มครองว่าไม่สูญหาย คุณจะได้รับคำแนะนำจากมืออาชีพ

 คลิกที่นี่สำหรับลิสต์ของหน่วยงานและเอเจนซี่จัดหาที่อยู่อาศัยให้เช่าในประเทศเนเธอร์แลนด์

เคล็ดลับ

ในขณะที่คุณหาห้องพักจากโฆษณา  เรื่องแปลกแต่จริงคือ ห้องพักที่ดีที่สุดมักจะไม่ได้มาจากโฆษณาแต่มาจากปากต่อปาก เพราะ เจ้าของบ้านชอบ ผู้เช่าที่ถูกแนะนำมา มากกว่าผู้เช่าที่มาจาก ดังนั้นคุณควรจะทำ profile ในเวบค้นหาที่พัก สำนักงานบริการนักศึกษาของมหาวิทยาลัย หรือโพสต์ตามกระทู้ ว่าคุณกำลังมองหาที่พัก เล่าเรื่องของตัวเองนิดหน่อยแต่ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากนัก เพื่อให้มีคนรู้จักและแนะนำคุณ

สัญญาเช่าในเนเธอร์แลนด์  มีช่วงเวลาที่ไม่จำกัด ถ้าคุณเป็นผู้เช่าที่จัดทำขึ้นเอง จะเป็นเรื่องยากที่เจ้าของบ้านจะขับไล่คุณ แต่ถ้าหากเจ้าของบ้านเป็นคนจัดทำสัญญา  สัญญาอาจถูกเปลี่ยนแปลงโดยคุณได้รับการแจ้งอย่างกระทันหันหรือถูกยกเลิกสัญญาได้ง่ายๆ  ขึ้นอยู่กับรายละเอียดว่ามี Short notice ในการบอกเลิกกี่เดือน นอกจากนี้ในบางแห่งยังมีกฎว่านักเรียนจะต้องย้ายออกภายในหกเดือนนับจากวันที่สำเร็จการศึกษาของคุณ สุดท้ายนักเรียนควรขอสำเนาภาษาอังกฤษของสัญญาใดอยู่อาศัย หรือใบเสร็จที่ระบุรายละเอียดเมื่อมีการจ่ายเงินมัดจำ หรือการจ่ายเงินใดๆก็ตาม เป็นเอกสารที่เอเจนซี่จะต้องทำให้กับคุณ

หากคุณกำลังมองหาเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีลองดูเวบไซท์ที่เจ้าของบ้านลงโฆษณาโดยตรง เช่น Marktplaats แต่ควรทราบไว้ว่า ข้อเสียของการเช่าโดยตรงคือ ดอกเบี้ยของคุณจะไม่ได้รับการคุ้มครอง และคุณอาจต้องจ่ายค่าเช่าสูงกว่า หรือถูกพวกมิฉฉาชีพที่ปะปนเข้ามาหลอกเอาเงินไปได้ สิ่งที่ส่อแววทุจริตคือ ถ้าเจ้าของบ้านไม่อนุญาตให้คุณลงทะเบียนด้วยเทศบาลท้องถิ่นตัวคุณเองในบ้านที่ลงโฆษณาไว้ เรื่องที่ควรรู้คือ ในประเทศเนเธอร์แลนด์ทั้งสัญญาเช่าวาจาและการเอกสารล้วนมีผลทางกฎหมาย เพื่อความชัวร์ให้ชวนเพื่อนหรือคนรู้จักไปด้วยหากคุณนัดพบเจ้าของบ้าน

นอกจากนี้คุณยังสามารถซื้อเฟอร์นิเจอร์และมือสองมือสองสินค้าเช่นจักรยานใน Marketstuff

คลิกที่นี่อ่านสิทธิที่อยู่อาศัยของคุณในอัมสเตอร์ดัม

ตอนนี้คุณได้เข้าใจเรื่องการหาที่พักในเนเธอแลนด์ดีแล้ว  เริ่มต้นหาหลักสูตรในเนเธอร์แลนด์ และวางแผนการศึกษาในต่างประเทศการผจญภัยของคุณ!

ลิงค์ที่เป็นประโยชน์   

ค่าใช้จ่ายเมื่อเรียนต่อเนเธอร์แลนด์

การสมัครเข้าศึกษาต่อในประเทศเนเธอร์แลนด์